Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Phiếu Dân Biểu Ánh

25/11/200900:00:00(Xem: 5537)

Lá Phiếu Dân Biểu Ánh
Vi Anh
Lá phiếu của Dân biểu Joseph Cao quang Ánh (Cộng hòa- Louisiana)  để chấp thuận thông qua dự luật cải tổ y tế ở Hạ Viện Mỹ về pháp lý là hợp hiến, đúng luật; về đạo lý là hợp lương tâm của ông và hợp lòng đa số cử tri mà ông đại diện. Lá phiếu đó cho người Mỹ nói chung và đồng viện và đồng đảng Cộng Hòa dù bực mình nhưng vẫn thấy DB Ánh là một người Mỹ gốc Việt trưởng thành chánh trị chính trường Mỹ.  DB Ánh dã vận dụng tối đa và thành công vượt bực lá phiều giọt nước tràn. Nhờ lá phiếu đó dự luật cải tổ sức khỏe không còn bị mang tiếng là luật của đảng Dân Chủ.
Không có gì để người Mỹ gốc Việt phải lo ngại mang tiếng "phản thùng, phản đảng" vì người dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên theo đảng Cộng Hòa lại đầu phiếu cho một dự luật của đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng hòa trong chế độ lưỡng đảng của Mỹ, đảng viên có nhiều tự do lắm. Dân biểu, nghị sĩ hai đảng đứng chung tên với nhau trong cùng một dự luật là chuyện rất thường. Dân biểu, nghị sĩ đảng này bỏ phiếu cho dự luật đảng kia không phải là chuyện lạ. Có người bỏ Đảng này để trở thành chánh khách độc lập, hay đổi sang đảng khác, vẫn rất thành công trong chính trường và trong bầu cử. Không ai chê trách những người này là phản đảng. Chính đảng chỉ là phương tiện làm chánh trị. Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thay phiên nhau làm đảng cầm quyền và đối lập tùy theo quyết định của cử tri trong tổng tuyển cử. Cử tri theo một đảng chỉ có quyền chọn ứng cử viên mình trong kỳ bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên của đảng mình mà thôi. Nhưng trong tuyển cử chọn tổng thông, thống đốc, dân biểu, nghị sĩ tiểu bang để làm ra chánh quyền liên bang và tiểu bang, cử tri toàn quyền, đảng này bầu cho ứng cử viên đảng kia, là chuyện bình thường.
Dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện. Khi người dân đã chọn một người đạo diện dân cử, thì không có đảng nào dù đông bao nhiêu, không có những nhóm quyền lợi đạc biệt, những tổ chức vận động chánh trị nào dù mạnh bao nhiêu, dù biểu tình hàng trăm ngàn người  cũng không làm thay, nghĩ thế người đại diện dân cử ấy được, không thể bỏ phiếu thay cho người dân cử ấy được. Không thể vì bỏ phiếu khác ý đảng mà đảng lấy thịt đè người, biểu quyết truất bãi người đại diện dân cử được.
Đảng phái chỉ là phương tiện. Nhiều khi tôn chỉ , đề cương, lập trường, quyền lợi  của đảng phái không thích hợp vớùi dân tình, tình thế nữa trong một vần đề nào đó. Nếu chánh án phán quyết theo luật pháp và lương tâm, thì người dân biểu trong trường hợp này thường nghe theo tiếng nói của lương tâm vì hiến pháp, luật pháp, nội qui của viện dành cho người dân biểu toàn quyền tự do để biểu quyết. 
DB Ánh đã dùng lá phiếu giọt nước tràn một cách tuyệt chiêu. Biến dự luật Cải tổ Y tế có tính lưỡng đảng, điều mà từ TT Obama và Chủ tịch Hạ viện Pelosi mong muốn. Ở ủy ban Thượng Viện cũng có nghị sĩ Cộng Hòa làm rồi. Ngay trong đảng Dân Chủ, những nhà lập pháp  có khuynh hướng cấp tiến, trung dung, cũng có những chia rẻ sâu sắc về sự chọn lựa bảo hiểm y tế công, phá thai, tăng thuế và  giảm y tế phí. Lá phiếu giọt nước tràn của DB Ánh làm cho DB trở thành nổi tiếng khắp liên bang. Điều mà DB Ánh rất cần vì các cộng đồøng Việt ỏ các tiểu  bang có thể gíup  tiền bạc vận động từ xa đối với cử tri gốc Việt ở đơn vi LA 2 của DB Ánh, Đa số người Mỹ gốc Việt là thành phần thiểu số nghèo mong mỏi mở rộng bảo hiểm y tế.


Còn tại đơn vị bầu cử DB Ánh có thể hóa giải thế yếu của mình. Đại đa số cử tri đơn vị của Oâng là người Mỹ Da Đen theo đảng Dân Chủ. Vừa rồi DB Ánh thắng đươc là nhòø khai thác và tận dụng tình thế khó khăn bị ra tòa và tai tiếng tham nhũng của ứng cử viên đối thủ là William Jefferson quá lão làng đã làm dân biểu 9 nhiệm kỳ tại đơn vị tại LA-02 nên mất quan điểm quần chúng, hủ hóa và gặp rắc rối lớn với hình luật.
Không có gì ngạc nhiên khi thấy những phản ứng do cảm xúc nhứt thời của một vài đồng viện Cộng Hòa của DB Ánh. Có người quá khích đòi trừng phạt, đuổi Oâng về VN, chơi chữ lấy họ Cao của DB Ánh độc nghe như chũ 'cow' của Mỹ. Bực tức thì nói vậy cho "đã" miệng, chớ còn lâu mới làm gì được DB Ánh. Cái kiểu vì phe đảng mà "bề hội đồng" một dân biểu sắc tộc thiểu số có khi đem lại phản tác dụng lợi cho DB Ánh làm cho những sắc tộc thiểu số ỏ Miền Nam đang trở thành đa số ở Miền Nam đâm ra thương Ong như thương TNS Obama và dồn phiếu cho TNS Obama đắc cử tổng thống. 
Bình tĩnh và phân tích lạnh lùng hơn, nhà báo Joseph Weber phân tích và nhận định trên báo  Washington Times về ông Ánh, "Ông ta không suy luận theo đường hướng của Đảng, và ông ta chỉ hành động theo nhu cầu của cử tri. Tuy nhiên, ông ta vẫn là một đảng viên Cộng Hoà thuần thành, mặc dù ông đặt trách nhiệm đối với cử tri trên mọi bận tâm khác. Các lãnh tụ Cộng Hoà nể nang ông, mặc dù không đồng ý với quan điểm của ông, nhất là họ không đồng ý với lá phiếu ông vừa bỏ cho dự án cải tổ y tế. Tuy nhiên việc này không biểu hiện một rạn nứt giữa ông Ánh và những viên chức lãnh đạo Đảng, kể cả ông chủ tịch Steele. Với kinh nghiệm một người đã cộng tác với ông, tôi biết Steele [Chủ tịch toàn quốc của Đảng Cộng hòa] có một tầm nhìn rộng rãi hơn, và đảng viên Cộng Hoà phải gồm cả những người dung hòa và những người bảo thủ. Và tôi có thể đoan chắc là nếu một đảng viên Cộng Hòa có thể thắng cử năm 2010 tại quận 2 Louisiana, thì người đó không thể là ai khác hơn Joseph Ánh."
Thực ra Đảng Cộng hòa và Ong Chủ tịch ông Steele cũng không giúp DB Ánh được bao nhiêu trong lần ông đắc cử năm 2008. Và ngay trong kỳ tái ứng cử năm 2010, Đảng Cộng hòa không có lý do để thiết tha giúp Oâng. Vì lý do địa lý chánh trị. Như TB Cali nói chung là thành trì của đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa ít khi dồn phương tiện về đây như đơn vị LA 2  của DB Ánh gồm 60% Mỹ Đen  đa số thiên Dân Chủ và 62% cử tri dân chủ. Nói cách khác, DB Ánh phải tự lực cánh sinh là chánh.
DB Ánh đã dùng tất cả tim óc, tuyệt chiêu để giữ tiếng nói cho người Mỹ gốc Việt tại Hạ Viện Mỹ. Trong một thời gian ngắn, Ong đã kết hợp làm việc suông sẻ với đồng viện Dân Chủ lẫn Cộng Hòa để gióng lên tiếng nói tựï do, dân chủ, nhân quyền cho VN. DB Ánh thường tới lui Little Saigon, phải chăng là muốn  một bày tỏ gián tiếp mong mỏi sâu xa của DB Ánh  đối với Little Saigon cũng có một đồng viện gốc Việt thuần hiểu và thương người gốc Việt để làm việc chung với Ông ở trong Hạ viện.  Để đồng hành với Ông hầu cùng cất cao tiếng nói  cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, từ tiếng nói của người gốc Việt thực sự.
Nói như thế, không có nghĩa là bội bạc ơn nghĩa đối với các dân cử không phải gốc Việt đã hỗ trợ cho cuộc chiến nhân quyền tại VN. Chỉ có nghĩa là, nên tùy thuộc vào lợi ích của cuộc chiến nhân quyền ở quê nhà mà cân nhắc lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.