Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bệnh Nói Dối

23/06/200300:00:00(Xem: 5872)
LGT: Lịch sử nhân loại trong thời gian ngót một thế kỷ trở lại đây cho thấy, trong xã hội cộng sản, nhất là CSVN, luôn luôn có nhiều loại bệnh quái gở, vừa lan tràn nhanh như một bệnh dịch, lại tung hoành triền miên theo năm tháng, và càng ngày càng nan y bất khả chữa trị. Trong số những loại bệnh quái gở đó, “bệnh nói dối” của người CS xem ra dễ nhận thấy hơn cả, vì bất cứ ai từng sống trong xã hội cộng sản, hoặc quen biết những người CS, cũng đều nhận thấy “nói dối” là loại bệnh vừa mang đầy những nét bi kịch lại vừa đậm đà màu sắc hài hước; vừa là chiếc phao để người CS bấu víu tìm sự sống còn, lại vừa là công cụ để mỗi người CS gieo rắc tai ương, thống khổ lên đầu lên cổ nhau, bất kể những ràng buộc về xã hội, tình cảm, luân lý, lễ giáo... Bài tạp ghi “Bệnh Nói Dối” sau đây, qua ngòi bút tài tình của nhà văn Phan Lạc Phúc, sẽ cho qúy độc giả thấy được chân diện đầy hài hước, đầy bi kịch, và cũng thật ngốc nghếch đáng thương... của những người cộng sản khi họ phải ngụp lặn trong cơn đại hồng thủy nói dối. Hy vọng qua bài tạp ghi, qúy độc giả sẽ hiểu rõ hơn bản chất nguy hiểm của người cộng sản, để biết gìn vàng giữ ngọc, tránh xa mọi cạm bẫy do người CS giăng mắc.

* * *

Ngày đi học tập caœi tạo, tù nhân chúng tôi được xem nhiều lượt, từ Nam ra Bắc, cuốn phim dã sưœ “Vương Quốc Nói Dối” cuœa Bulgaria. Tại sao người Cộng saœn lại cho chiếu phim này, chúng tôi nhiều lần tự hoœi vì xã hội “Xã Hội Chuœ Nghĩa” là một vương quốc nói dối chính hiệu. Nói dối đối với người Bôn Sê Vich không phaœi là một vi phạm đạo đức, không phaœi là một aœo thuật về ứng xưœ mà chính là một quy luật trong duy vật biện chứng (matérialisme dialectique), “thánh kinh” cuœa người Cộng Saœn. Một quy luật cuœa duy vật biện chứng nói rằng: “Vạn vật tương quan và biến chuyển”. Vì tương quan và biến chuyển nên sự thật hôm qua không phaœi là sự thật hôm nay. Hôm qua khác, hôm nay khác, đó là lẽ thường. Do vậy nên nhiều người Cộng Saœn tha hồ nói dối. Càng nói dối nhiều bao nhiêu càng được tiếng khen là “áp dụng chuœ nghĩa Mác xít Lê nin nít” một cách tài tình và sáng tạo.
Nói dối trơœ thành tự nhiên như ăn, như thơœ trong Xã Hội Chuœ Nghĩa. ƠŒ trung ương nói dối các tỉnh, các tỉnh nói dối các huyện, các huyện nói dối các xã, thôn, xã thôn nói dối phường khóm, phường khóm nói dối dân. Dân ngược lại nói dối chính quyền và nói dối lẫn nhau. Thậm chí ơœ trong gia đình mà cũng có khi phaœi giữ mồm giữ miệng, đâu dám nói thật. Mỗi người ngoài tư cách cha, mẹ, còn sinh hoạt trong đoàn thể riêng, còn có bổn phận nhòm ngó lẫn nhau. Cái tương quan xã hội như vậy là tương quan nói dối. Muốn yên thân hãy nói như người ta, tức là nói dối. Cho nên cái câu đúng nhất khi nhận định về xã hội Xã Hội Chuœ Nghĩa là: “Đừng nghe những gì Cộng saœn nói, hãy nhìn những gì Cộng saœn làm”.
ƠŒ trong phim dã sưœ cuœa Bulgaria, hoàng tưœ nói dối lúc mới đầu thắng lợi ghê gớm nhưng cuối cùng rồi sự thật và lẽ phaœi thắng, nói dối và bịp bợm thua, hoàng tưœ nói dối bị bắt giam vào ngục tối. Điều này thích hợp với việc thành trì Xã Hội Chuœ Nghĩa Liên Xô vĩ đại và các nước Cộng saœn Đông Âu sụp đổ hồi đầu thập niên 90 vừa qua. Những nước Cộng saœn như Trung Hoa, Bắc Hàn, Việt Nam, Cu Ba dù còn mang niên hiệu Xã Hội Chuœ Nghĩa nhưng chắc chắn đã nhận ra bài học lịch sưœ - muốn tồn tại phaœi biết tôn trọng cái thật và cái đúng. Những quan điểm thực tế “mèo trắng, mèo đen không cần thiết miễn là nó bắt được chuột” cuœa Đặng Tiểu Bình ơœ Trung Hoa, phong trào đổi mới ơœ Việt Nam, dân chuœ hóa ơœ nước Nga và Cu Ba... ít hay nhiều đều hướng về cái đúng và cái thật.
Nhưng qua những sự việc vừa diễn ra gần đây thấy nước Nga và Việt Nam chưa học thuộc, hay là chưa muốn áp dụng bài học lịch sưœ kể trên. Tháng 8 vừa qua caœ thế giới hồi hộp và xúc động theo dõi thaœm kịch trên chiếc tàu ngầm Kurst lâm nạn dưới đáy biển Barents. Một chiếc quan tài sắt chứa 118 thuœy thuœ đang hấp hối dưới biển sâu trong khi Tổng Thống Nga Putin vẫn tiếp tục nghỉ hè ơœ bờ biển Bắc Haœi. Khi mọi sự tiếp cứu từ Anh và từ Na Uy đều quá muộn, tất caœ thuœy thuœ trên tàu chết hết, caœ thế giới trong đó có nhân dân Nga đều cực kỳ phẫn nộ, chĩa mũi dùi đau thương và oán hận vào Tổng Thống Nga Putin. Tổng Thống Nga vừa nhận lãnh một “cái búa” nặng nề. Mấy tháng qua, qua cách ứng xưœ đầy khôn ngoan và đầy baœn lãnh cuœa nhà lãnh đạo treœ Putin, người ta không nghĩ rằng ông Putin lại khờ khạo, nhẫn tâm, vụng về đến thế. Chính cái thói quen tiêm nhiễm hàng mấy chục năm qua trong chế độ cũ cuœa tướng lãnh Nga dưới quyền ông đã làm hại ông. Như một phaœn ứng tự nhiên, mỗi khi có sự cố không giaœi quyết được, các tướng lãnh Nga lại nấp dưới chiêu bài “bí mật quốc phòng” để che dấu, lấp liếm hoặc đưa ra những tin tức mơ hồ, sai lạc và dối trá. Cái chế độ phi nhân không tươœng quen ăn gian nói dối mới thật là cái búa vừa đập ông Putin một cú nặng nề.


ƠŒ Việt Nam, nhân gần ngày Quốc Khánh 2.9, thấy đang diễn lại vơœ tuồng “chân dép lốp bước lên tàu vũ trụ”. Chúng tôi, một lũ tù nhân ơœ trong trại Thanh Phong tại rừng sâu Thanh Hóa, giáp giới Hạ Lào, năm 1980 đã được xem trình diễn vơœ này rồi. Lúc đó dân ta caœ “tù trong” lẫn “tù ngoài” đều đói “nát xương lòi da”. Đói vì kinh tế chỉ huy, vì bao cấp, vì sáng kiến không giống ai cuœa hoàng tưœ nói dối Tố Hữu trong vai trò Phó thuœ tướng thư nhất. Đây là thời kỳ nhà thơ đi làm kinh tế, thống chế (Võ Nguyên Giáp) đi đặt vòng (tránh thai). Vì sợ sự đời nó “tréo cẳng ngỗng” nên dân chúng đói kinh hoàng. Để cho mọi người quên đi cái đói, cái khổ, hoàng tưœ nói dối Tố Hữu liền bày trò đưa phi công Phạm Tuân lên tàu vũ trụ, coi như một bước tiến vĩ đại cuœa nhân dân ta trong công cuộc chinh phục không gian. Tôi nhớ là từ thành thị đến thôn quê... caœ miền rừng xanh núi đoœ Thanh Phong, trại tù cuœa chúng tôi cũng phaœi tổ chức mừng sự kiện này cho thật xôm trò, rôm raœ. Đối với một người dân bình thường không quen với thông tin thì một người Việt Nam đầu tiên lên không gian là một sự kiện đầy vinh dự, rất đáng tự hào. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, nhìn về lịch sưœ bay vào không gian thì mấy năm trước người Mỹ đã đưa một con khỉ, người Nga đã đưa một con chó laika lên tàu vũ trụ. Chúng tôi thấy thương ông Phạm Tuân hơn là kính phục ông dù rằng ông đã được khoác thêm nhiệm vụ “nghiên cứu bèo hoa dâu trên miền vô trọng lực”. Ông Phạm Tuân được sưœ dụng như một công cụ tuyên truyền nhiều hơn một phi công, một nhà khoa học. Nếu suy nghĩ một cách thực tế hơn thì dân chúng ơœ đây đang đói dài người, cơm không có ăn, áo không có mặc, lên tàu vũ trụ để làm gì" Nhưng phi công Phạm Tuân, đại tá Phạm Tuân đã bay lên không gian rồi trơœ về trong trống rung cờ mơœ, trong tiếng hoan hô vang trời dậy đất cuœa caœ một hệ thống tuyên truyền Cộng saœn.
Ở trại tù Thanh Phong chúng tôi có một đêm văn nghệ để biểu dương và “mừng công” anh hùng Phạm Tuân. Thiếu tá Lê Mộng Ngân (tức ngâm sĩ và sáo sĩ Tô Kiều Ngân trong ban Tao Đàn dạo nào) có bổn phận đọc thuộc bài thơ dài Tố Hữu và trình diễn trong đêm văn nghệ. Đến đoạn thơ cao trào:

Bữa cơm còn ít cá nhiều rau
Nhưng ngăn sông làm điện, khoan biển tìm dầu
Chân dép lốp bước lên tàu vũ trụ...

...thì có một tiếng pháo nổ vang rền. Một chiếc hỏa tiễn bằng giấy được treo sẵn trên hai đường dây được kéo lên cao bay trên sân khấu. Mọi người cùng đứng dậy vỗ tay “hoan hô anh hùng Phạm Tuân, hoan hô anh hùng Phạm Tuân”. Có một tù nhân, anh Điểu Côn, thuộc người thiểu số Steng, vốn xưa nay chịu chơi có tiếng, lại đế thêm một câu thòng: “Xin mang về cho mấy ký sắn nhá”. Tù nhân trên hội trường nghe xong câu thòng này lại vừa cười, vừa vỗ tay vang dậy. Nhưng tiếng vỗ tay chưa dứt đã thấy tiếng còi của ban an ninh rít lên: “Anh nào, anh nào vừa phát ngôn phản động"” Bạn tù Điểu Côn liền bị an ninh trại dẫn đi ngay lập tức. Thật ra bạn tù Điểu Côn chỉ nói ra sự thật, sự thật mà mọi người không dám nói ra.
Năm nay 2000, cái tuồng cũ “bước lên tàu vũ trụ” đã diễn ra được 20 năm, phong trào đổi mới từ đại hội 6 đã được 14 năm. Tươœng rằng tuồng xưa tích cũ đã nằm yên trong quá khứ. Không ngờ mới đây lại đọc tin Đại tá Phạm Tuân ngày nào bây giờ đã là Trung tướng Phạm Tuân, vừa mới tiếp thiếu tướng Nga, phi công vũ trụ điều khiển chuyến bay năm xưa vừa tới Việt Nam. Mọi người lại đánh trống thổi kèn, diễn lại tấn tuồng “bước lên tàu vũ trụ” trong khi nước Nga suy sụp rã rời, nước Việt Nam đang thiên tai, đói kém...
Như thế có nghĩa là Nga và Việt Nam chưa học xong bài sự thật. Ôi! Di căn bệnh nói dối vẫn còn chưa dứt...
Nghe nói trong ngày đón Phạm Tuân từ vũ trụ về, ông bố phạm Tuân là một nông dân, được cán bộ đem xe con về tận quê “điều” ra Hà Nội, bắc khoác lên người bộ com lê cà vạt mượn, rộng lụng thụng như cái mắc áo, giây lưng thắt túm lại, mặt mũi đen nheœm, ngơ ngác, phờ phạc, đứng lên khán đài, trông không giống ai, thật là tội nghiệp. Trong khi ấy caœ nước đang đói quá xá, toàn dân ăn sắn, ăn khoai mì thay cơm, nên trong dân gian bỗng naœy ra câu vè như sau:

Bố mày bụng thắt đói mì
Mày lên vũ trụ làm gì hơœ Tuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.