Hôm nay,  

Lê Chí Quang Là Ai?

27/05/200300:00:00(Xem: 5975)
"Anh Lê Chí Quang là ai"" - Một vài bạn trẻ hỏi tôi.
Tôi cười và nói: - "Nếu các em đã nghe đến tên của anh Lê Chí Quang thì chắc phải biết một phần nào về anh ấy rồi, đúng không"".
Các bạn trả lời: - "Vâng tụi em chỉ nghe tên anh ấy quen quen thôi, nghe vài người nhắc đến, nhưng vẫn không biết gì nhiều về anh ấy."
Tôi chia sẻ: - "Thật ra thì anh Quang cũng không có gì khác thường cả, anh cũng giống như tất cả chúng ta mà tôi. Về tuổi tác thì anh hơn bọn mình khoảng vài tuổi. Về học vấn thì anh tốt nghiệp ngành luật nhưng luật lệ ở Việt Nam khá tuỳ tiện, anh không có đất dụng võ nên phải đi làm nghề dạy Computer. Về gia cảnh thì có lẽ thân mình lo chưa xong, chuyện nhà chuyện nước cũng còn rối rắm, nên anh vẫn chưa lập gia đình. Anh có một bà mẹ hết lòng thương con và rồi cũng khổ về con, giống như các bà mẹ Việt Nam khác thôi. Về lý tưởng thì anh là người quan tâm nhiều đến đất nước và không chấp nhận những sai trái bất công nên viết bài chỉ trích những vấn đề của chế độ."
Các bạn hỏi tiếp: - "Thế thì có điều gì đặc biệt về anh""
Tôi đáp: - "Điểm đặc biệt của anh là cái uy dũng. Đầu tiên, khác với đa số chúng ta, dù sống trong một xã hội bị bưng bít thông tin nhưng anh muốn đi tìm kiếm tin tức trung thực bằng mọi cách để hiểu rõ tình hình của đất nước. Trong khi đó, đa số chúng ta ở đây có lẽ vì không quan tâm hoặc có thể vì quá dư thừa thông tin nên gạn lọc kỹ quá! Kế đến, trong xã hội mà mạng sống con người quá rẻ mạt, phát biểu mà không đúng "đường lối" thì có thể ở tù từ vài năm đến vài chục năm, thì anh lại là người rất can đảm nói hết những gì anh tin tưởng là đúng cho đất nước, cho dân tộc, mặc dù anh biết mạng sống của anh đang nằm trong tay kẻ cầm quyền. Trong khi đó thì chúng ta ở đây có tự do, có dân chủ, có quyền phát biểu những gì mình nghĩ mà không lo bất cứ ai trù dập, thì lại có nhiều người sợ hết chuyện này đến chuyện khác và gần như không thiếu lý do để sợ và để không phải làm gì cả. Kế tiếp, Internet là phương tiện thông tin và liên lạc hữu hiệu nhất hiện nay và được hầu hết các nước tự do cổ võ dùng, cho nên gần như %100 sinh viên học sinh ngày nay đều nhuần nhuyễn sài Internet, muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết, bày tỏ quan điểm tư tưởng là điều được khuyến khích, và ai cũng có thể cập nhật trang nhà của bất cứ cơ quan hay địa chỉ nào trên thế giới. Trong khi đó tại Việt Nam anh Lê Chí Quang bị bắt vì dùng Internet bày tỏ quan điểm của anh."
Các bạn trẻ này ngạc nhiên và thắc mắc về trường hợp anh Lê Chí Quang. Ngạc nhiên vì chỉ dùng Internet trao đổi với người khác về quan điểm của mình thì lại bị 4 năm tù và 3 năm quản chế. Thắc mắc vì chẳng hiểu nguyên do gì dùng Internet lại có thể làm cho người khác lo sợ đến thế. Không có bao nhiêu bạn trẻ biết về anh Lê Chí Quang, còn tôi thì rất thông cảm với những suy nghĩ này vì các bạn rời Việt Nam lúc còn bé, đâu có hiểu được những nghịch lý của xã hội hôm nay, nhất là những suy nghĩ và hành động từ phiá nhà cầm quyền. Những gì chúng ta cho là khoa học, nhân bản, văn hoá thì họ đã từng cho vào tù cải tạo hết. Thế mới trớ trêu và oái ăm chứ! Tuy biết là sai trái nhưng cũng đâu có dám nói vì đâu có ai muốn vào tù, đủ thứ trả thù, gia đình ai lo v.v. Tù cải tạo đã là ám ảnh của hàng triệu người Việt Nam, ngay cả đến bây giờ vẫn còn trong giấc mơ.
Tội của Lê Chí Quang là gì thì cũng khó mà giải thích cho người ngoại quốc hiểu. Khi đi vận động các chính giới Úc để hỗ trợ cho nhân quyền và góp phần bảo vệ tiếng nói của các tù nhân lương tâm tại Việt Nam, nghe đến trường hợp Lê Chí Quang bị bắt vì dùng Internet bày tỏ quan điểm của mình thì họ cũng tưởng mình nói đòi chơi. Họ cứ nghĩ trong thời đại này làm gì có chuyện đó xảy ra. Chúng tôi ước gì có chút thời gian để giải thích cho các chính giới về Bản cáo trạng của Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao do Nguyễn Mạnh Hiền ký ngày 24/9/2002 dành cho anh Lê Chí Quang. Đọc xong bản này thì mới thấy được cái "đỉnh cao trí tuệ" mà người cộng sản thường hay rêu rao ra làm sao. Bản cáo trạng đã đưa các nhận định chụp mũ chủ quan, tuỳ tiện để buộc tội những bài viết của anh Lê Chí Quang "có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCNVN". Đối với họ, "Vu khống, bôi xấu một số cán bộ cao cấp của Đảng, hay có kiến nghị đòi 'đa nguyên, đa đảng' cũng có thể thành hành vi phạm tội!" Một số người trong và ngoài nước nhận định rằng bản cáo trạng đó là một quái thai. Không biết người Úc hay chính giới Úc nếu có dịp đọc bản cáo trạng này thì họ nghĩ sao. Tôi chỉ tiếc rằng trong thời đại này và xã hội này, người ta quá bận bịu với thời gian và có quá nhiều vấn đề phải quan tâm, cho nên cũng ít ai chịu khó kiên nhẫn tìm hiểu hay nhận định đúng mức về bản chất và những hậu quả mà chế độ hiện nay đã gây nên cho đất nước, văn hoá và dân tộc.

Anh Lê Chí Quang đã bị bắt từ ngày 2½/2002, và trong phiên toà kéo dài 3 tiếng đồng hồ được dàn dựng để xử anh vào ngày 8/1½002 (CSVN tuỳ tiện bắt giam anh gần 9 tháng không xét xử), anh đã lãnh án tù 4 năm và 3 năm quản chế. Sức khoẻ của anh ai cũng biết là không bình thường do hội chứng thận hư, cho nên sống trong tù với đủ mọi khó khăn thiếu thốn thì làm sao vượt qua được. Nhưng những người nắm mạng sống của anh đã không có tình người, nói đúng hơn là có lẽ họ đã tính toán sẵn rằng 4 năm tù cũng đủ làm anh trở thành người thiên cổ! Hơn nửa năm qua, anh sống ra sao trong tù không ai rõ, và thân mẫu anh bà Nguyễn Thị Kim Chung có được đi thăm nuôi con mình và được cho gặp mặt để hàn huyên tâm sự trong nỗi nhớ thương ngút ngàn của người mẹ dành cho con của mình không" Có ai đã từng đọc Trại Đầm Đùn của Trần Văn Thái, Đại Học Máu của Hà Thúc Sinh, hay gần đây nhất là Hoả Lò của Nguyễn Chí Thiện, mới cảm nhận hết được cảnh tù tội dưới chế độ cộng sản. Cho nên nghĩ đến anh bị bệnh thận nặng và chịu cảnh tù tội (mà anh đâu có tội gì với tổ quốc đâu, chỉ có "tội" trong mắt của cộng sản mà thôi) nhưng không có đáng để ở trong địa ngục đó một giây đồng hồ chứ đừng nói 4 năm, thì ai trong chúng ta mà không thấy xót xa cho thân phận của những người như anh. Thương anh và thương cho những nhà đấu tranh bị tù đầy áp bức mà mạng sống bị treo lơ lửng bởi những đao phủ của thế kỷ này, những ai còn quan tâm đến vận mạng của đất nước cũng đều đã lên tiếng can thiệp, bênh vực và tranh đấu cho sự tự do của anh và những nhà đối kháng trong nước. Cuộc tranh đấu này rất dai dẵng nhưng chúng tôi biết anh đã quyết tâm dấn thân bất chấp mạng sống của anh thì không lẽ gì chúng tôi ở ngoài này thờ ơ. Chính vì thế mà chúng ta có những nỗ lực vận động để tên tuổi của anh, để tiếng nói của anh, để hình ảnh của anh được càng nhiều người biết đến, càng nhiều người hiểu rõ chế độ ngày hôm nay. CSVN có thể giết anh nhưng tinh thần bất khuất sáng ngời của anh vẫn thắp sáng, vẫn làm nức lòng cho cả những người không phải gốc Việt Nam.
Chủ Nhật vừa qua 18/5/2003 lúc 11 giờ 25 tối, đài truyền hình số 7 đã chiếu một quảng cáo ngắn do Hội Ân Xá Quốc Tế tại Úc Châu - Amnesty International Australia (AIA) thực hiện. Nội dung của quảng cáo nói về một người thanh niên tên Lê Chí Quang tại Việt Nam đã bị giam tù chỉ vì bày tỏ quan điểm của mình trên mạng lưới thông tin toàn cầu. Hình ảnh Lê Chí Quang đã hiện rõ trên màn hình TiVi, với hàng chữ Imprisoned by Expressing His Opinions Online, Use Your Freedom, Become a Human Rights Defender, www.amnesty.org.au. Những ai có dịp vào trang nhà của AIA sẽ thấy hình anh Lê Chí Quang cùng 2 người Trung Quốc (Rebiya Kadeer bị 8 năm tù vì tội cắt gởi báo chí qua cho chồng bên Mỹ và Huang Qi vì tội thực hành một trang web để nói về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc) đang ở trang đầu. Ngoài ra nếu bạn có dịp đi trên đường phố của thành phố Melbourne, Sydney, Brisbane v.v. và quan sát một chút bên các lề đường thì bạn có thể gặp những bích chương quảng cáo khổ lớn hình anh Lê Chí Quang được treo ở các trạm xe bus. Hình ảnh quảng cáo trên TiVi, trên trang web và tại các trạm xe bus của AIA rất bắt mắt, làm cho những ai đi qua đi lại cũng phải thắc mắc về một thanh niên đang bị giam cầm tại Việt Nam là ai mà lý do bị bắt giam lại quái gở như vậy!
Thật ra đây là sự chuẩn bị cho một công tác lớn của AIA có tên Chiến Dịch Á Châu Thái Bình Dương. Hội Ân Xá Quốc Tế tại Úc Châu (AIA) đang có những nỗ lực lớn nhằm tranh đấu cho không những người như anh Lê Chí Quang, cho LM Nguyễn Văn Lý, mà còn cho những ai đang là nạn nhân của các cuộc đàn áp, bắt bớ hay chà đạp quyền làm người trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Theo thông cáo báo chí của AIA: "Vào Thứ Năm 29 tháng Năm, hàng trăm người hoạt động cho nhân quyền sẽ đến các quán Cà Phê Internet để khai mạc cho một chiến dịch mới của Hội Ân Xá Quốc Tế gọi là Hãy Dùng Quyền Tự Do của bạn để chấm dứt những vi phạm nhân quyền tại Á Châu Thái Bình Dương." Được biết hầu hết các thành phố lớn của Úc Châu như Melbourne, Sydney, Brisbane, Byron Bay, Cairns, Darwin, Adelaide, Hobart, Canberra, Perth v.v. đều đồng loạt tổ chức ra mắt cuộc vận động cho chiến dịch này vào thứ năm 29/5/2003 tới đây. AIA sẽ mở rộng cuộc vận động này đến các tù nhân lương tâm khác và các quốc gia khác trong vùng như Trung Quốc, Miến Điện, Nam Dương v.v.
Cũng trong bản thơng cáo báo chí này, AIA nhận định: "Năm ngoái, tại một quán Cà Phê Internet ở Việt Nam, anh Lê Chí Quang đã bị bắt giam và kết án bản năm năm tù giam. Anh đã phạm tội gì" Anh đã gởi một thơng điệp chỉ trích chính quyền qua mạng lưới thông tin toàn cầu." Thế giới đã biết rõ sự thật mà chế độ độc tài không thể bưng bít và kiểm soát mãi được. AIA kêu gọi: "Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm 29 tháng Năm, bạn có thể Dùng Quyền Tự Do Của Bạn để giúp trả tự do cho anh Lê Chí Quang và các nhà đấu tranh khác đang bị chính quyền Việt Nam bỏ tù trong các cuộc bắt bớ đối với những tiếng nhà đồi lập và những người đang xử dụng mạng lưới thông tin toàn cầu. Hãy tham gia sử dụng chuyển tin bằng điện thư này để tạo áp lực lên chính quyền Việt Nam..."
Nếu anh Lê Chí Quang sống trong xã hội mà kẻ cầm quyền có thể giết anh bất cứ lúc nào nhưng vẫn không khuất phục được anh, thì chúng ta không có lý do gì để mà sợ sệt khi đang sống trong xã hội dư thừa tự do như ở đây phải không bạn"
Bạn thân mến! Nếu bạn đã từng sống trong một thể chế độc tài, chắc rằng bạn hiểu được thế nào là niềm khát khao tự do. Nếu bạn đã từng bỏ chế độ đó ra đi tìm tự do, chắc rằng bạn hiểu được giá trị đích thực của hai chữ tự do đó. Và nếu bạn đang có tự do trong tay, bạn sẽ làm gì" AIA thì kêu gọi tất cả chúng ta dùng quyền tự do đó để tranh đấu cho những người đang thiếu tự do, nhân quyền đang bị chà đạp. Còn riêng tôi, tôi chỉ nghĩ rằng nếu AIA có thể tranh đấu cho người Việt Nam chúng ta, mà nếu mình không làm gì thì chắc tôi hổ thẹn và chết mất. Tôi nghĩ đây là cơ hội rất tốt để cho tất cả những ai còn chút quan tâm đến Việt Nam làm một cái gì đó để giảm bớt những bất công, những tội ác trên quê hương mình, chứ nếu không thì làm sao sống nỗi với chính mình, làm sao quên được bài thơ Sống của cụ Phan Bội Châu.
Lê Chí Quang là ai" Lê Chí Quang là AI (Amnesy International), là tù nhân lương tâm của Hội Ân Xá Quốc Tế, là một người trẻ mang giòng máu hào hùng của nước Việt, là một trong những người chúng ta cần phải tranh đấu để anh được sống, để những người khác được sống, là một trong hàng triệu nguyên nhân chính đáng để chúng ta phải chấm dứt độc tài hầu tạo điều kiện canh tân đất nước Việt Nam.
Phạm Phú Đức
Melbourne 23/5/200

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.