Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Tới Sf, Tham Chiến, Xin Dồn Phiếu Cho Newsome

10/12/200300:00:00(Xem: 3875)
SAN FRANCISCO - Cựu TT Bill Clinton tiếp sức vận động tranh cử chức Thị Trưởng San Francisco cho ứng cử viên Gavin Newsom - ông Newsom là 1 triệu phú 36 tuổi có hậu thuẫn từ các nhân vật lớn trong đảng DC, có vẻ thắng thế trong cuộc bầu cử vòng 2 sau khi chiếm được 41% phiếu trong vòng đầu.
Đối thủ của ông Newsom là Matt Gonzalez, 38 tuổi, ứng cử viên của đảng Green. Ông Clinton tới bản doanh tranh cử của ông Newsom trễ 2 giờ vì thời tiết xấu làm hoãn chuyến bay - trong 10 phút phát biểu, ông cựu TT đã nói về sự yêu mến thành phố San Francisco và về năng lực của ứng cử viên Newsom - ông nói "Tôi tin cậy ông Newsom và các chủ trương của ông, người có lòng yêu thich các ý kiến và đem mọi người đến gần nhau".
Người thắng phiếu hôm thứ ba sẽ thay thế Thị Trưởng da đen Willie Brown 69 tuổi sắp rời chính trường sau 4 thập niên hoạt động.
Để bổ túc bản tin trên, dưới đây là một số thông tin riêng do ký giả Hạnh Dương ghi nhận.
Cựu Tổng Thống Bill Clinton đã vội vàng bay đến San Francisco chiều thứ Hai 08-12-2003 để chính thức xuất hiện lúc 06:30 giờ chiều cùng ngày trước các đảng viên và những thân hữu cùng các nhà tài phiệt San Francisco nhằm kêu gọi tích cự hỗ trợ cho ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom trong cuộc bầu cử tranh chức tân Thị Trưởng San Francisco diễn ra vào ngày thứ Ba 091-12-2003.
Sự tham gia của các thế lực quốc tế cùng với các tranh giành giữa các đảng Dân Chủ, Cộng Hòa và đảng Xanh Hoa Kỳ đã làm cho cuộc bỏ phiếu chính thức chọn tân Thị Trưởng San Francisco trở nên quan trọng hơn cả vụ truất chức Gray David để chọn Arnold Schwarzenegger vào chức Thống Đốc California vừa qua.
Ông Willie Brown là Thị Trưởng gốc da đen đã qua 2 nhiệm kỳ nên chấm dứt vào ngày 07-11-2003 và đã bàn giao quyền lực cho một Ủy Ban Tiếp Nhận. Ngày 04-11-2003 đã tổ chức bầu cử chọn tân Thị Trưởng và đã có 6 ứng cử viên tham gia cuộc đua, nhưng không có ai chiếm số phiếu trên 50% nên phải tổ chức bầu lại vào ngày 09-12-2003. Hai ứng cử viên cao phiếu nhất và nhì tại vòng bầu phiếu đầu sẽ tranh nhau và ai thắng sẽ lên làm Thị Trưởng San Francisco trong lễ nhậm chức sẽ tổ chức ngày 08-01-2004 sắp tới. Tại vòng đầu kết quả của Ứng cử viên Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ chiếm 41.68%, trong khi ứng cử viên Matt Gonzalez thuộc đảng Xanh chiếm 19.88% tổng phiếu bầu.
Trên nhật báo Việt Báo và Viet Bao Online ngày thứ Bảy 06-12-03, bản tin của Ký giả Hạnh Dương đã tường thuật theo sự tiết lộ của một giới chức tại tòa thị chính San Francisco cho biết đã có tới 5 quốc gia thực sự nhúng ta vào lèo lái cuộc tranh cử chức vụ Thị Trưởng San Francisco lần nầy. Đó là : Trung Cộng, Việt Cộng Hà Nội và chính phủ nước láng giềng Mễ-Tây-Cơ dồn mọi nổ lực vận động cho ứng cử viên Matt Gonzalez nhằm đánh bại Gavin Newsom. Matt Gonzalez là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát San Francisco, người đã thỏa hiệp với nguyên Thị Trưởng Willie Brown và Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng trong việc phủ quyết Nghị Quyết Cờ Vàng tại San Francisco ngày 25-7-2003 vừa qua. Vì vậy CSVN đã gởi cả một phái đoàn đến San Francisco nhằm vận động hỗ trợ cho Matt Gonzalez. Trong khi cộng đồng người Hoa tại San Francisco chia ra làm 2, một phe theo Trung Cộng ủng hộ cho Matt Gonzalez. Cùng lúc thì Matt Gonzalez là người Mỹ gốc Mễ nên chính phủ Mễ-Tây-Cơ cũng huy động toàn lực để hỗ trợ gà nhà chiến thắng. Trong khi đó, Gavin Newsom là Giám Sát Viên gốc Mỹ trắng, là nhà thương gia giàu có tại San Francisco và có lập trường vững chắc hỗ trợ cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại San Francisco. Gavin Newsom từng treo cờ Vàng 3 Sọc Đỏ trong văn phòng của ông tại tòa thị chính San Francisco và hỗ trợ mạnh mẽ Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng tại San Francisco. Ông được số người Hoa thân Đài Loan hỗ trợ tích cực và tin cho biết là chính phủ Đài Loan đã mạnh mẽ hỗ trợ để Gavin Newsom thắng hầu loại trừ ảnh hưởng của Trung Cộng tại San Francisco.

Ngoài Trung Cộng, Việt Cộng, Mễ Tây Cơ và Đài Loan, thì chính quốc Hoa Kỳ là nước thứ 5 đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chạy đua tranh chức Thị Trưởng San Francisco. Ứng cử viên Gavin Newsom là đảng viên đảng Dân Chủ, thế nên tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa đã buộc dồn lực lượng hỗ trợ cho Matt Gonzalez mặc dầu ứng cử viên nầy thuộc đảng Xanh (Green Party). Matt Gonzalez trước đây cũng thuộc đảng Dân Chủ, nhưng sau đó đã qua đầu quân vào đảng Xanh của Ralph Nader làm Chủ Tịch Đảng. Năm 2000, chủ tịch đảng Xanh Ralph Nader ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ và chia phiếu của liên danh Dân Chủ do cựu Phó Tổng Thống Al Gore nên Al Gore thua Liên danh của TT Bush. Ngày thứ Ba 02-12-03 vừa qua, sau khi thấy tình hình tranh cử của Gavin Newsom đang bị quá nhiều áp lực từ phía đảng Cộng Hòa và các thế lực khác gồm Trung Cộng, Việt Cộng, Mễ-Tây-Cơ dồn sức hỗ trợ Matt Gonzalez, thế nên Phó TT Al Gore đã bay đến San Francisco chính thức họp đảng Dân Chủ trong khu vực để hô hào đoàn kết vận động cho Gavin Newsom. Ứng cử viên Gavin Newsom được hậu thuẩn của các cộng đồng di dân như Phi, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Đại Hàn và một số những người Châu Âu hay Liên Xô định cư. Gavin Newsom cũng nhận được sự hỗ trợ của giới tư bản và các Giáo Hội Tin Lành. Trong khi đó, cộng đồng người Mỹ da đen thì lại chia đôi rõ rệt vì một số theo chân cựu Thị Trưởng da đen Willie Brown ủng hộ ráo riết cho Matt Gonzalez.
Kết quả thăm dò của POLL công bố ngày thứ Bảy 06-12-2003 cho thấy Matt Gonzalez còn thua Gavin Newsom 7%. Chủ Tịch đảng Xanh Ralph Nader cho lệnh huy động toàn lực và khối tài chánh của Trung Ương đảng Xanh kéo về San Francisco vận động cho Matt Gonzalez. Đảng Xanh nói rằng họ làm vậy là đáp lễ những gì mà cựu Phó TT Al Gore đã đến San Francisco hô hào vận động cho Gavin Newsom vào ngày thứ ba 02-12-2003 vừa qua. Hơn thế nữa giữa Chủ Tịch đảng Xanh Ralph Nader đã có những khúc mắc với cựu Phó TT Al Gore khi hai người nầy ra tranh chức Tổng Thống Mỹ vào năm 2000 trước đây, mặc dù cả hai đều bị TT Bush đánh bại. Tin từ San Francisco cho biết Tòa Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại San Francisco cũng huy động các Sinh viên du học của Việt Nam Cộng Sản, nhất là số Sinh viên từ trường Đại Học khu vực bắc Cali kéo về San Francisco để đi vận động với các gia đình người Mỹ gốc Việt và Châu Á nhằm vận động cho Matt Gonzalez. Khối người Tàu thân Trung Cộng thì đổ ra đường múa lân, đánh trống vận động cho Matt Gonzalez. Trước tình hình nghiêm trọng nầy, cựu Tổg Thống Bill Clinton và một số các nhà cố vấn cao cấp về bầu cử của trung ưởng đảng Dân Chủ đã đến San Francisco vào hồi 02:00 giờ chiều thứ Hai 08-12-03 và cựu TT Bill Clinton chính thức mở cuộc vận động trước các đảng viên Dân Chủ, một số thân hữu và các nhà tài phiệt San Francisco tại Trụ sở Ủy Ban Vận Động Bầu Cử Trung Ương của Gavin Newsom đặt trên đường Van Ness, San Francisco nhằm hô hào dốc toàn lực hỗ trợ ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom để chống lại sự liên kết giữa đảng Cộng Hòa, đảng Cộng Sản Trung Quốc, đảng CSVN, đảng Xanh và chính phủ Mễ-Tây-Cơ đang tích cực hỗ trợ cho Matt Gonzalez.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.