Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học Trong Tuần

05/07/200300:00:00(Xem: 4575)
Phụ Nữ và Kích Thích Tố Thay Thế Trị Liệu Với Nguy Cơ Bệnh Lãng Quên"
Thêm một lý do nữa khiến nhiều người suy nghĩ thêm về kích thích tố thay thế trị liệu, Hormone Replacement Therapy
Đó là cách dùng progesterone và estrogen của hàng triệu triệu phụ nữ trên thế giới.
Hồi tháng Bảy năm ngoái, 2002, kết quả cho thấy dùng kích thích tố thay thế trị liệu tăng nguy cơ cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não và ung thư vú.
Bây giờ lại thêm nguy cơ gây bệnh lãng quên dementia hay bệnh Alzheimer, với nguy cơ tương đương cả 3 thứ nguy cơ cho tim mạch, tai biến mạch máu não và ung thư vú chập lạị. Kết quả cũng do nghiên cứu Women’s Health Initiative công bố.
Cần nói thêm là kích thích tố thay thế trị liệu gây nguy cơ nghẹt mạch máu-blood clots, nhưng giúp ích giảm nguy cơ ung thư ruột già và giảm nguy cơ gẫy xương háng.
Nghiên cứu cho rằng estrogen kích thích tế bào não nẩy nở gây móc nối tế bào não với nhau và gây hiện tượng làm mất liên hệ giống như bệnh Alzheimer. Vài khoa học gia khác nghĩ rằng progesterone có tác dụng ngược lạị
Cho đến nay, nghiên cứu phụ nữ sau khi mổ lấy tử cung và uống estrogen vẫn còn đang tiếp tục.
Kết quả kể trên đăng trong Journal of the American Medical Association ngày May 28, 2003.
Đàn Ông Cần Thử PSA 2 Lần Để Truy Tầm Ung Thư Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến
Thử nghiệm PSA truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến thường không chính xác. Mức PSA trong máu thay đổi thường xuyên. Bởi vậy, khi thử PSA lại sẽ thấy kết quả khác đị Chẳng hạn, nói chung mức PSA sẽ xuống thấp khoảng 40-50%. Nhờ thử PSA lại với mức độ thấp hơn sẽ tránh không phải làm sinh thiết (biopsy) đỡ tốn kếm hơn.
Bs James Ạ Eastman nghiên cứu cho 972 bệnh nhân tuổi từ 35 tới 89. Kết quả cho thấy 50% bệnh nhân không làm sinh thiết khi mức PSA giảm xuống. Trong khi đó20% bệnh nhân bị ung thư nhiếp hộ tuyến nặng, nhưng mức PSA lại bình thường. Bởi vậy cách tốt nhất là khoảng 4-6 tuần lễ sau nên thử PSA lại sau khi thử PSA lần đầu để lấy quyết định.
Mặc dầu có nhiều lý do khác nhau, nhưng khoảng 75% bệnh nhân có PSA cao và sinh thiết biopsy cũng không định được bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến.
Kết quả kể trên đăng trong Journal of American Medical Association, 289: 2695, 2003.
Thuốc Bơm Mũi Ngừa Cúm Cho Năm Nay
Năm nay sẽ có thuốc bơm ngừa cúm FluMist được dùng cho những trẻ em từ 5 tuổi trở lên tới người lớn 49 tuổị
Dùng thuốc bơm ngừa cúm sẽ giúp một số người sợ chích thuốc vì đaụ
Nhưng những trẻ em dưới 5 tuổi không được dùng vì bị biến chứng gây suyễn.

Không được dùng cho trẻ em còn nhỏ trên 5 tuổi, và đó là lời khuyên của Ban FDA.
Cũng không dùng FluMist cho những người trên 50 tuổi vì chưa có chứng minh rõ rệt thuốc chủng hữu dụng cho tuổi nàỵ Tất nhiên trên 50 tuổi nên chích ngừa cúm như hàng năm.
Tuổi từ 5 trở lên đến 8 sẽ dùng 2 liều FluMist cách nhau 6 tuẫn lễ. Còn từ 9 tới 49 tuổi chỉ cần một liều FluMist.
Thử nghiệm lâm sàng cho biết dùng FluMist ngừa cúm hiệu nghiệm 93% trong số 1600 trẻ em khoẻ ma.nh. Nhưng có tỉ số 1.5% bị suyễn hay thở khò khè ở trẻ em dưới 5 tuổị
Người lớn từ 18 tới 49 ngừa bằng thuốc bơm giảm được cúm nă.ng.
Không dùng FluMist cho những bệnh nhân bị suy miễn dịch như bệnh AIDS, hay bị ghếp cơ quan.
Cẩn thận vấn đề an toàn dùng thuốc bơm cho bệnh nhân bị suyễn hay một vài bệnh hô hấp khác chưa được kiểm chứng lâm sàng.
Những bệnh nhân có bệnh nặng hay nguy cơ bệnh nặng nên dùng cách chích ngừa cúm hàng năm.
Cũng giống như thuốc chích cúm bình thường, những ai bị phản ứng hột gà thì không thể dùng cách ngừa cúm chích thuốc hàng năm hay FluMist. Vì trong FluMist siêu vi trùng cấy trong hột gà.
Những ai trước đây đã từng bị phản ứng vì dị ứng khi dùng thuốc chính ngừa cúm cũng không được dùng FluMist.
Còn nhiều vấn đề khác liên hệ, nên hỏi bác sĩ trước khi quyết định ngừa cúm bằng FluMist.
Y Tá Làm Việc Ban Đêm Có Nguy Cơ Ung Thư Ruột Già
Bs Eva Schemmammer nghiên cứu 78,586 phụ nữ trong Chương Trình Nurses’ Health Study thuộc Đại Học Y Khoa Brigham Harvard và Bệnh Viện Phụ Nữ ở Boston.
Kết quả cho thấy đặc biệt nữ y tá làm việc ít ra 3 đêm một tháng trong 15 năm có 36% nguy cơ ung thư ruột già và ung thư trực tràng.
Ban đêm, melatonin sản xuất cao nhất vào nửa đêm. Hơn nữa ánh sáng nhân tạo giảm thiểu sản xuất melatonin.
Melatonin do đócó đặc tính tiêu giảm ung thự Hay nói rõ hơn, về ban đêm liên hệ với nguy cơ ung thư vì lý do ánh sáng nhân tạo giảm sinh sản melatonin.
Cũng theo Bs Schemhammer thì vai trò melatonin có vẻ quan trọng hơn estrogen sinh ra ung thư của phụ nữ.
Nhưng cần thêm nghiên cứu để chứng minh giả thuyết nàỵ
Hơn nữa, ở những nước tân tiến, người ta làm việc nhiều về ban đêm. Cho nên không những nên tìm hiểu liên hệ giữa ánh sáng và các nguy cơ ung thư khác mà còn phải nghĩ những nguy cơ ung thư của đàn ộng nữạ
Kết quả và bàn luận đăng trong Journal of the National Cancer Institute, 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://Groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.