Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Dân Biểu Âu Châu Lên Tiếng, Đòi Hà Nọäi Thả Tt Trí Lực

26/09/200300:00:00(Xem: 3776)
1 Dân Biểu Âu Châu Lên Tiếng, Đòi Hà Nọäi Thả Tt Trí Lực
(Strasbourg - VNN) -- Ngày 25/09/2003, dân biểu Quốc Hội Âu Châu Olivier Dupuis, người từng biểu tình ngồi tại Thanh Minh Thiền Viện để tranh đấu cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ và tự do tôn giáo tại Việt Nam, vừa chính thức chất vấn Ủy Hội Âu Châu, cơ quan điều hành Liên Hiệp Âu Châu về vấn đề CSVN bắt cóc một người tỵ nạn chính trị dưới sự bảo trợ của LHQ là thượng Tọa Thích Trí Lực hồi năm ngoái. Sau đây là nguyên văn câu chất vấn của dân biểu Dupuis:
"Xin Ủy Hội cho biết phản ứng chính thức của Ủy Hội đối với hành động khinh thường trắng trợn các cơ chế bảo vệ người tỵ nạn của LHQ và những vi phạm trần trọng về Nhân Quyền trong vụ này" Liệu Ủy Hội có dự trù đề nghị các quốc gia thành viên nêu trường hợp vi phạm quy chế tỵ nạn này trước những cơ quan trách nhiệm của LHQ không" Xin Ủy Hội cho biết dự trù sẽ dùng những biện pháp nào để đưa nhà cầm quyền Việt Nam đến chỗ phải trả tự do lập tức và vô điều kiện cho Thượng Tọa Thích Trí Lực" Liệu Ủy Hội có đánh giá rằng thái độ của Việt Nam trong vụ này trở thành một lý do đủ để duyệt xét lại một cách triệt để chính sách viện trợ và hợp tác đối với Việt Nam, đặc biệt là chương trình viện trợ liên quan đến "Cải cách luật pháp" trong 10 năm tới đây không ""
Văn phòng dân biểu Olivier Dupuis tại Quốc Hội Âu Châu, Strasbourg, Pháp, ngày 25/09/2003, đã đánh đi một bản tin nhan đề là "Việt Nam: Đàn áp tiếp tục! Ngay cả những người tỵ nạn của LHQ cũng không thoát khỏi. Trong lúc đó, Liên Hiệp Âu Châu vẫn là một trong những tổ chức chi viện quan trọng nhất. Có phù hợp không"". Theo bản tin này thì Ủy Hội Âu Châu, qua văn thư trả lời khẩn cấp mang số E-2607/03FR đã cho biết "Ủy Hội Âu Châu rất quan tâm về tình trạng của Thượng Tọa Thích Trí Lực, 49 tuổi, tục danh Phạm Văn Tưởng, thuộc GHPGVNTN, người đã từng trong nhiều năm qua bảo vệ Nhân Quyền và hiện đang bị giam giữ tại Sài Gòn". Phiên tòa xét xử ngài lúc đầu được nhà cầm quyền Việt Nam thông báo sẽ diễn ra vào ngày 01/08/2003, nay đã được hoãn vô hạn định. Nhà cầm quyền Việt Nam đã khước từ trả lời các câu hỏi của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ. Hôm 12/09/2003 vừa qua, hoàn toàn mâu thuẫn với những lời tuyên bố trước đây, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã nhìn nhận bí mật giam giữ Thượng Tọa Thích Trí Lực cả năm nay, và cho rằng Thượng Tọa đã "bị bắt ở trạm kiểm soát biên giới trong tỉnh Tây Ninh", trên lãnh thổ Việt Nam ngày 26/07/2002, và thông báo Thượng Tọa sẽ bị xét xử chiếu theo điều 91 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự vì đã tìm cách "trốn ra nước ngoài với ý định liên hệ với các tổ chức ở nước ngoài trong mục đích chống lại chính phủ Việt Nam". Với tội danh này, Thượng Tọa có thể bị tuyên án từ 3 năm tù đến tù chung thân.
Ngay khi tiếp được bản tin này, Cộng Đồng người Việt tại Âu Châu đã đánh điện cảm ơn dân biểu Olivier Dupuis và đang phối hợp để gửi kiến nghị lên Quốc Hội và Ủy Hội Âu Châu hỗ trợ những yêu sách của dân biểu Dupuis.

18/05/2019(Xem: 307)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 754)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 933)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 461)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 1005)
Mỹ và Trung Cộng [TC] đang ở giữa hai cuộc chiến tranh. Một là Chiến tranh Thương Mại, chiến tranh này đang bế tắc trong đàm phán có thể tiếp diễn với cường độ có thể mạnh hơn. Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt
18/05/2019(Xem: 252)
LONDON - Thương lượng giữa Thủ Tướng Theresa May và đảng Lao Động tan vỡ. Lãnh tụ Lao Động Jeremy Corbyn loan báo: 2 bên không thể thu hẹp cách biệt quan trọng về chính sách.
18/05/2019(Xem: 314)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 395)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 259)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 329)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 199)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 239)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 213)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi