Hôm nay,  

Nga, Georgia Trao Tù Binh, Quân Nga Bắt Đầu Rời Gori; Mỹ: Cần Lập Ủy Ban Thường Trực NATO-Georgia, Củng Cố Liên Minh

20/08/200800:00:00(Xem: 3464)
RUISI  -    Binh sĩ Nga bắt và bịt mắt khoảng 20 tù binh Georgia tại cảng Poti ven Hắc Hải và xử dụng xe Humvee đang chờ gửi trả về Hoa Kỳ.

 Việc kể trên xẩy ra hôm Thứ Ba khi 1 đoàn xe tăng và thiết giáp của quân Nga rời thị trấn Gori trong dấu hiệu triệt thoái đầu tiên theo thỏa thuận ngưng bắn.

Ảnh của phóng viên AP ghi nhận 20 tù binh bịt mắt trong đoàn xe di chuyển. 

Cùng ngày, hai bên trao đổi tù binh bị bắt trong cuộc chiến ngắn ngủi.

Viên chức HĐ An Ninh Quốc Gia Georgia cho biết Nga trả 15 tù binh và Georgia trả 5 lính Nga. Ông này cho biết với cuộc trao đổi tù binh tại Igoeti, không còn lý cớ để quân Nga lưu lại nơi này.

Ngoài ra, Tướng Nogovitsyn, tham mưu phó liên quân Nga loan báo lực lượng Nga lưu lại Poti cho tới khi thành lập chính quyền địa phương. Ông giải thích lý do bắt tù binh là những hành động vô tổ chức của những người lính không có cấp chỉ huy.

Hôm Thứ Hai, khi nói tới nước chư hầu cựu CS, TT Medvedev nói "Bất cứ kẻ nào định hành động tương tự sẽ bị trấn áp." Sau đó nhà lãnh đạo Nga gắn huy chương cho 1 số quân nhân.

Đại tá Igor Konoshenkov cho biết đoàn xe rời Gori hôm Thứ Ba sẽ trở lại South Ossetia trước khi về Nga, và không nói chừng nào về tới Nga.

Trong các biến chuyển quốc tế, ngoại trưởng Condoleeza Rice hậu thuẫn đề nghị thành lập 1 Ủy Ban thường trực NATO-Georgia để củng cố cuộc liên minh. Các nhà ngoại giao cũng cổ võ tăng cường công tác huấn luyện quân sự cho lực lượng Georgia.

Tại 1 hội nghị khác, tổ chức an ninh và hợp tác Âu Châu (OSCE) báo tin Moscow đồng ý cho tổ chức này gửi thêm 20 quan sát viên tới làm nhiệm vụ tại South Ossetia và vùng phụ cận.

Bản tin khác cho biết thanh niên Georgia biểu tình phản đối quân Nga xâm chiếm đất nước họ.

Thông tín viên từ Georgia hôm Thứ Ba báo tin 1 số thanh thiếu niên bản xứ tụ họp tại làng Igoeti để phản đối sự hiện diện của binh lính Nga. Họ giương cao các tấm bảng ghi dòng chữ "Người Nga Đã Nhúng Tay Vào Máu" và "Hãy Ngưng Cuộc Chiếm Đóng".

Người dẫn đầu hô khẩu hiệu qua loa phóng thanh. Quân Nga đứng gần đó không can thiệp, chỉ nhìn xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.