Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bò Vào Quỹ Đạo

19/10/200300:00:00(Xem: 5049)
LTS. Giá trị thực sự của việc Trung Quốc phóng phi thuyền Thần Châu vào vũ trụ ra sao" Tiến Sĩ Bùi Thanh Liêm, khoa học gia của NASA, từng có một số phát minh về Sức Đẩy Thể Lỏng Của Hỏa Tiễn được nhiều bằng khen và giải thưởng của NASA, nhận xét với bài như sau, có nhan đề “Bò Vào Quỹ Đạo.”
Như vậy thì cuối cùng quốc gia với dân số lớn nhất thế giới cũng đã phóng đi được một phi hành gia ra ngoài vũ trụ.
Cho đến hôm nay thì cả thế giới đã biết rõ trung tá Yang Liwei của nước Trung Hoa cộng sản trở thành phi hành gia thật sự, giúp đất nước này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Nga và Mỹ, làm được chuyện đó.
Lúc đầu chính phủ Trung cộng định bưng bít chuyện phóng tên lửa Thần Châu có người lái, nhưng cái kim để trong bọc tất nhiên sẽ bị lòi ra. Giới truyền thông báo chí biết rõ là chuyện phóng tàu sẽ xảy ra vào tháng 10 năm nay, nhưng không biết chính xác ngày giờ, chuyến tàu bao gồm những ai, bao nhiêu người, vì chuyện dấu diếm, bưng bít là nghề của chàng mà! Thậm chí cho đến giờ phút chót, chuyện truyền hình trực tiếp cũng bị dẹp bỏ, chỉ vì sợ bị cả thế giới nhìn thấy cảnh thất bại.
Tuy nhiên, sau khi chuyến phóng tàu thành công, và phi hành gia họ Yang đáp xuống đất liền an toàn, nguồn tin Trung Hoa thám hiểm không gian chiếm hết các trang nhất của các tờ nhật báo trên toàn thế giới. Chính phủ nước này tiếc hùi hụi, biết thế truyền hình trực tiếp cho toàn thế giới xem toàn bộ chuyến phi hành.
"Thắng làm vua, thua làm giặc!" Luật bất thành văn từ bao đời nay. Trong khi NASA đang bị lệnh cấm phóng tàu sau tai nạn Columbia, anh Tàu đưa người ra ngoài quỹ đạo thành công và tha hồ nổ. Giám đốc NASA, ông Sean O'Keefe, lên tiếng chúc mừng và ca ngợi chương trình không gian của Trung Hoa, trong khi tương lai của chương trình thám hiểm không gian (có người lái) của cơ quan ông thì chưa biết đi về đâu! Về phần kẻ thắng thì rất kiêu ngạo, họ nói đây chỉ là bước mở đầu cho chương trình thám hiểm và chinh phục vũ trụ của đất mẹ vĩ đại! Họ còn nói đến chuyện lập riêng một trạm không gian. Nhưng nếu chúng ta để ý cho kỹ thì đó chỉ là những lời nói nhăng, nói cuội, không có tính cách thuyết phục vì không có kế hoạch rõ ràng.
Cả thế giới đều biết rõ phi hành gia Yuri Gagarin của Nga mới là người đầu tiên bay ra ngoài vũ trụ, năm 1961, nhưng anh Tàu thì không chấp nhận điều đó, anh nói rằng Gagarin chỉ làm theo lý thuyết của Tàu được thực hiện trước đó 5 thế kỷ rưỡi. Theo sử xanh (của Tàu) ghi lại thì ông Wan Hu (dưới triều đại Minh) cột mình vào ghế, bên dưới có gắn 47 ống thuốc súng. 47 người hầu, mỗi người cầm một cây đuốc, châm ngòi xong chạy ra xa. Sau đó là... BÙM... một tiếng nổ long trời. Sau khi khói tan đi, cũng theo sử xanh ghi lại, ông Wan Hu và chiếc phi thuyền của ông biến mất, không biết ông có bay ra ngoài vũ trụ hay không" Sử xanh không thèm xác minh điều đó.

Huyền sử đó được dựng lên hay có thật chúng ta không biết được, nhưng rõ ràng cốt ý muốn nói rằng chuyện thám hiểm không gian không phải phát xuất từ Nga hay Mỹ, mà là từ đất mẹ vĩ đại.
Trở lại chuyện phóng tàu thành công của Trung cộng mới đây, chuyến phi hành này mang nhiều tính cách chính trị hơn là khoa học. Hiện tại quốc gia này kinh tế bị suy sụp, nạn thất nghiệp trên đà gia tăng, nông dân bất mãn với chế độ, khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng nới rộng. Chuyến phóng tàu thành công này có một ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ, không những đối với dân Trung Hoa mà toàn thế giới. Chính phủ Trung cộng hi vọng tạo thêm niềm tin cho các doanh gia trên thế giới đổ xô đầu tư vào các vệ tinh nhân tạo phóng đi từ Trung Hoa. Mối lợi này chính là bước ngoặt thành công thực sự!
Còn chuyện thành lập trạm không gian của riêng Trung Hoa nghe có vẻ xa vời quá. Từ chuyện phóng Thần Châu bay 14 vòng quanh trái đất trong 21 giờ cho đến thành lập một trạm thí nghiệm cố định ngoài không gian là một bước nhảy vọt đáng kể, đòi hỏi không những trí tuệ và nhân lực, mà còn cần phải có một ngân khoản khổng lồ. Mà nếu suy cho cùng thì các kỹ nghệ không gian của Tàu đều là lập khuôn của Nga, thậm chí cấu trúc của Thần Châu nếu không có lá cờ đỏ 5 sao rất dễ bị nhầm lẫn với tàu Soyuz của Nga, còn Soyuz thì cũng chỉ là ăn cắp chế tạo của phi thuyền Apollo của công ty General Electric (Mỹ).
Còn chuyện trung tá Yang đi vào vũ trụ, điều chắc chắn là ông ta không phải là người Trung Hoa đầu tiên làm được điều đó. Trước ông đã có phi hành gia William Anders, sanh tại Hồng Kông, bay quanh mặt trăng năm 1968, có phi hành gia Shanon Lucid, sanh tại Thượng Hải, giữ kỷ lục thế giới của phụ nữ ở ngoài không gian (223 ngày trong 5 chuyến phi hành), có tiến sĩ vật lý Taylor Wang, cũng sanh tại Thượng Hải, thí nghiệm trong phi thuyền con thoi Challenger 7 ngày trong chuyến STS-51-B năm 1985.
Còn hỏa tiển Trường Chinh, hay toàn bộ chương trình thám hiểm không gian của Tàu, thì ai biết rõ là nếu không có sự giúp đỡ về kiến thức và kỹ thuật từ phía Nga, rất khó có thể thực hiện được.
Nói chung, chuyến phi hành thành công của Trung cộng vừa qua đã mang lại niềm tự hào cho dân tộc ở đất nước này. Tuy nhiên, cũng chẳng nên quá kiêu ngạo, tuyên bố rùm beng, vì suy cho cùng thì chuyện họ mới thực hiện thành công cũng chẳng có gì mới mẻ. Kỹ thuật không gian này cũ rích rồi và đã được 2 quốc gia khác làm trước cách đây hơn 4 thập niên.
Bùi Thanh Liêm, 16/10/2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc