Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

04/10/200900:00:00(Xem: 1816)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách


Độc giả dzỏm hay độc giả thiệt đó mấy cha"""

Trần Văn Trung - Villawood NSW

Từ xưa đến nay đọc báo SGT tôi rất thích đọc mục Diễn Đàn độc giả. Nhiều khi tôi cũng đoán cái mục này cũng giống như mục Gỡ rối lòng thòng, do mấy ông nhà báo tự biên tự diễn thôi, còn độc giả" Ai tôi không biết, tôi thì đọc được trang báo cũng đủ mệt, hơi đâu mất thì giờ viết bài gửi cho quý báo bao giờ. Nghĩ là nghĩ vậy thôi, còn tôi vẫn thích đọc cái mục này. Thế mới biết là nhà báo nói láo ăn tiền. Tôi nói vậy đừng bắt lỗi tôi nghe mấy cha. Tôi nghe người ta nói, thấy cũng đúng bèn viết xuống thôi. Sau mấy ngày SGT ra nhật báo mỏng dính gấp bỏ túi được, thì báo SGT trở lại tuần báo, tràn ngập những bài đóng góp của độc giả thì tôi lại tin là độc giả thật. Nhưng mụ vợ tôi thì vẫn một mực bảo chả có độc giả nào thật. Thôi thì độc giả thật hay dzỏm hết cũng chẳng sao. Tôi chấp nhận. Cái quan trọng là nội dung những ý kiến đó có hợp tình hợp lý và đáng đọc hay không, phải không mấy cha" Cũng giống như bên báo VL vậy đó, chính ông Phùng Nhân trong bài viết "Lá thư ngỏ với bạn đọc", ông cũng thú nhận: "Từ ngày tôi viết bài báo "Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Úc Châu, Nên Nhìn Lại Một Chặng Đường Đã Đi Qua", đăng trên báo Việt Luận ngày 15/5/2009 đến nay cũng gần 4 tháng trời rồi, tôi cũng chưa nhận được một lời than phiền gì của ai, cũng như phản hồi của độc giả". Bốn tháng trời mà không độc giả nào than phiền, phản hồi thì đủ thấy, bài viết đó chả có gì đáng nói. Ấy vậy mà từ khi ông PN kêu gọi mọi người đóng góp cho đến nay, số báo nào của VL cũng tràn ngập độc giả lên tiếng, mà hầu hết đều bênh vực ông PN, thế mới lạ""" Như vậy không biết đó có phải là độc giả thiệt hay độc giả dzỏm" Thôi thì có dzỏm có thật hay dzỏm hết cũng chẳng sao. Tôi chấp nhận. Cái quan trọng là nội dung những ý kiến đó có hợp tình hợp lý và đáng đọc hay không. Viết đến đây tôi tự hỏi, không biết khi đọc ý kiến của tôi, có độc giả nào cho tôi là độc giả dzỏm không nhỉ""" Chuyện đó cũng đâu có quan trọng, miễn sao ý kiến của tôi có đáng đọc hay không, phải không thưa qúy vị"
Bây giờ tạm gác báo SGT và báo VL sang bên, để nói tới các cơ quan truyền thông trên mạng internet. Thời gian vài năm gần đây tôi thấy trên trang mạng của các chương trình phát thành Việt ngữ của BBC, Á Châu Tự Do, VOA, talawas, Đàn Chim Việt,... ý kiến độc giả tràn ngập, phát triển rầm rộ tới mức "đại trà"... Đại trà tới mức nhiều ý kiến đóng góp hơn cả các trang mạng của báo chí Anh ngữ với hàng triệu độc giả ra vô mỗi ngày!!! Đọc những ý kiến này thật là thích thú, nhưng nhiều khi cũng bực vì luận điệu "dép râu nón cối" rất nhiều. Tôi thì tôi tôn trọng mọi ý kiến dị biệt, cho dù đó là ý kiến của "dép râu nón cối" đi nữa, miễn sao đó là sự thật. Nhưng rất tiếc, sự thật không phải vậy vì tôi có nghe chuyện thằng cháu tôi nó kể về tình trạng đào tạo độc giả dzỏm của tụi VC. Thằng cháu nó là con của bà chị. Bà bị kẹt lại ở Miền Bắc thời 1954, rồi sanh nó sau ngày tôi rời khỏi VN (sau 1975). Nó hơn thằng con út tôi 3 tuổi, nhưng là học sinh giỏi văn trường chuyên Nam Cao, sau nó được tuyển vô làm công an mạng với sứ mạng kiểm duyệt và theo dõi các hoạt động trên mạng Internet. Nó nói (với thằng con tôi, rồi con tôi kể lại) là khoảng 5 năm trở lại đây, tại Hà Nội bộ công an có cho thành lập một ban "đặc tuyên mạng" (đặc công tình báo tuyên truyền mạng internet). Trong ban này có nhiều phòng, mà có một phòng có thằng cháu tôi trong đó chuyên tuyển những người giỏi văn, giỏi lý luận để đóng vai độc giả, viết mỗi ngày hàng chục bài dài ngắn khác nhau, gửi vô các website truyền thông của người Việt, hòng tuyên truyền và khuynh đảo người Việt hải ngoại. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy có rất nhiều độc giả dzỏm đóng góp ý kiến theo lập trường "dép râu nón cối" trên mạng; còn độc giả thật có lập trường quốc gia thì đếm trên đầu ngón tay. Viết lại điều có thật 100% này để quý vị thấy, chúng ta chống cộng theo lòng, còn VC thì chúng chống chúng ta rất chuyên nghiệp, có bài bản đàng hoàng, lại được ăn lương để làm việc, nên vô website của đài …... là thấy rặt luận điệu của tụi "Bò vàng" đóng vai độc giả là vì vậy.

*

Cảm ơn nhà văn Duyên Anh

Dzũng Dakao - Sydney NSW

Gia đình chúng tôi say sưa theo dõi những bài phỏng vấn về nhà văn Duyên Anh của tác giả Lê Dinh và thấy cảm ơn ông Duyên Anh vô cùng vì suốt mấy chục năm trước, ông đã cho tôi biết thưởng thức mùi thơm của Hoa Thiên Lý, ý nghĩa của Đêm Thánh Vô Cùng, giúp chúng tôi những con Ngựa Chứng Trong Sân Trường, hiểu thấu nỗi đau của Bò Sữa Gặm Cỏ Cháy, biết dừng chân ở bên này của Dốc Cầu Mơ, để biết xót xa với những Vết Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang, mà vẫn ấp ủ trong lòng giấc mơ của Bồn Lừa, biết biến Ảo Vọng Của Tuổi Trẻ thành hiện thực, biết Mơ Thành Người Quang Trung cho dù mới chập chững bước vào Lứa Tuổi Thích Ô Mai... Bây giờ ở hải ngoại, cũng nhờ có ông mà hôm nay tôi rưng rưng khóc khi thấm thía đọc những câu thơ của ông:

Đã đem Chung Tử ra bêu nhục
lại ví mình như nỗi Bá Nha
hỡi ơi bằng hữu ngoài non nước
Dương Lễ Lưu Bình có xót xa
thủ bút triện son phiền giấy mực
ngậm ngùi vần điệu thẹn thi ca
xênh phách phũ phàng giây máu cuốc
rộn ràng nhã nhạc Hậu đình hoa
cuộc vui há đã mòn tâm sự
há đã đổi hồn nhuộm sắc da
khao vọng vênh vang thay quốc tịch
mừng vui khiêu vũ sập tha ma
đã nuốt lời thề sông tiễn biệt
về đem trủy thủ khác Kinh Kha
những mắt chờ trông ngầu huyết lệ
đang rơi trong ngục đá đêm già
thì thôi đừng rắp ranh Trùng Nhĩ
khâu miệng mà câm chuyện nhớ nhà
nghẹn ngào chi nữa thân tu hú
ai thiết tha mình không thiết tha

Trong tâm trạng biết ơn ông vô cùng và nỗi niềm xót xa thương nhớ ông vô bờ bến, tôi chỉ biết đốt nén nhang lòng, viết vội mấy dòng này nhờ quý báo SGT đăng tải. Chúng tôi cũng tha thiết kính mong vong linh ông hãy hiểu, sự nghiệp văn thơ và cuộc đời oanh liệt của ông mãi mãi sống trong trái tim khối óc chúng tôi và sẽ còn ảnh hưởng đến muôn đời hậu thế. Trước khi dừng bút, tôi xin gửi tới ông bài thơ "Thái Bình" mà bà xã mới sưu tầm được trên internet:

Thái Bình chợt nhớ Duyên Anh
Chẳng hay con Thúy mộng lành còn không"
Em tôi con sáo sổ lồng
Tiếc thương thằng Vũ long đong cả đời
Giờ thì ông đã thảnh thơi
Quê người làm lại bên trời Ba Lê
Hồn ông sớm tối có về"
Thái Bình, tuổi nhỏ trời quê hương buồn.

*

No one is above the law!

Lương Văn Đồng - Perth WA

Quanh vụ kiện báo VL và ông Phùng Nhân tôi thấy có nhiều độc giả nhận xét rất sáng suốt. Chỉ có một điểm tôi thấy cần đóng góp. Sống trong bất cứ xã hội tự do dân chủ nào, bất cứ ai cũng đều phải có tinh thần thượng tôn pháp luật. Một trong những biểu hiện của tinh thần thượng tôn pháp luật là bất cứ ai bị xúc phạm về uy tín, danh dự, quyền lợi... thì người đó cũng có quyền nhờ đến pháp luật xét xử, tuyệt đối không tự mình thay thế pháp luật làm những chuyện ẩu tả. Dù người đó là một ông Cha, ông Sư, một vị thủ tướng, tổng thống hay một người dân bình thường, thì cũng phải biết tôn trọng pháp luật. Có như vậy xã hội mới có trật tự, trên dưới mới phân minh. Sống ở Úc, chúng ta thấy có thiếu gì các vị lãnh đạo tinh thần như các hồng y, đức giám mục bên Công Giáo, Anh Giáo.... đứng ra thưa kiện, hoặc bị kiện. Một số người rất ấu trĩ khi viết các Hoà Thượng, Thượng Tọa là những vị chân tu cao cả, thoát tục, thì phải khoan dung, tha thứ, không nên kiện tụng những người đã phỉ báng, mạ lị mình. Chúng ta phải hiểu, các Cha các Thầy là những bậc tu hành, có thế giới của tu hành; nhưng các ngài cũng còn là những công dân trong một nước, nên các ngài cũng có đầy đủ bổn phận và quyền lợi của một công dân. Vì vậy, câu nói của Chúa Jesus rất đúng khi Ngài tuyên bố, "Cái gì của Caesar thì trả cho Ceasar". Các ngươi đã dùng phương tiện của đời để phỉ báng ta thì ta cũng phải nhờ đến luật đời để xét xử các ngươi. Đơn giản là vậy mà không hiểu sao hỡi những tên đầy tớ của Ceasar!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.