Đàn Đá Tộc Việt 3,500 Tuổi Sẽ Trình Tấu Ở Quận Cam

27/09/200800:00:00(Xem: 3088)
DAN DA_PhongChau

Chương trình Phong Châu"Mở Hội.
ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam, sẽ được trình tấu trong chương trình Phong Châu Mở Hội cuối tuần này ở Little Saigon.

Chương trình có tên là Phong Châu Mở Hội sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 27-9-2008 lúc 7:30 pm tại Rose Center Theater 14140 All American Way, Westminster CA 92683.

Chương trình gồm nhiều mục Ca Nhạc, Vũ, Ngâm Thơ, Dân Ca truyền  thống .  Và đây cũng là lần đầu tiên tại quận Cam, nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (từ San Jose tới) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam.

Chương trình sẽ có góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, như: Nga Mi, Trần Lãng Minh, Thanh Hà, Kim Tước, Minh ngọc (tứ ca Thùy Dương), Xuân Mai, Thúy Anh, Đỗ An, Tứ Ca Làn Sóng Việt...

Đặc biệt còn có phần Dân ca cổ truyền : Hát Ca Trù (Ả-Đào), Hát Chầu văn (Lên Đồng), Hát Xẩm (Xẩm chợ, Xẩm Huê tình..), Dân ca Quan Họ Bắc Ninh, Dân ca Huế... Ban nhạc : Nguyễn Quang, Ngọc Trác   Âm thanh & sáng : Việt Anh Sound Co .

Nhưng Đàn Đá là gì" Nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh trong một baì viết năm ngoaí ở Việt Tribune (San jose) đã giới thiệu về Đàn Đá, với bài viết nhan đề”Đàn Đá: Một Nhạc Khí Cổ Độc Đáo Của Việt Nam” trích như sau:

“...cho đến 1975, người Việt Nam vẫn chưa có trong tay một bộ Đàn Đá nào được công luận biết đến. Ba bộ đàn được khám phá trước 1975 thì một nằm ở Bảo tàng viện Con Người (Musée da L’Homme) tại Paris; một thuộc sở hữu của người Mỹ ở Los Angeles; và một đã bị thất lạc.

Vì vậy, ngay từ khi mới được thành lập, Viện Nghiên Cứu Âm Nhạc Việt Nam (cơ sở II tại Sài Gòn, do Giáo Sư Lưu Hữu Phước làm Viện trưởng) đã có kế hoạch sưu tầm, phát hiện Đàn Đá tại miền Nam Việt Nam.

Sưu Tầm Đàn Đá

Trong phần này, chúng tôi xin thuật lại một vài câu chuyện xung quanh việc sưu tầm các bộ Đàn Đá ở Việt Nam. Có chuyện mang màu sắc như thần thoại, và cũng có chuyện là đời thực một trăm phần trăm.Thứ nhất phải kể đến việc sưu tầm Đàn Đá Khánh Sơn. Nhạc sĩ Kpa YLăng là một chuyên viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Âm nhạc. Ông là người dân tộc Banar nên ngoài tiếng Banar, tiếng Việt, ông còn có thể nghe và nói đủ để tiếp xúc với một số dân tộc khác ở Tây Nguyên.

Bộ Đàn Đá

Sau nhiều tháng lặn lội ở các buôn làng Tây Nguyên của nhiều tộc người, đến tháng 2 năm 1979, Kpa YLăng đã có được những thông tin để đi đến phát hiện bộ Đàn Đá Khánh Sơn.

Theo lời kể lại của ông Bobo Ren, người dân tộc Raklay, thì vào khoảng năm 1942, khi ông được 13, 14 tuổi, làng gặp năm rất đói kém. Một hôm ông cùng cha là Bobo Sung lên núi đào củ mài. Đang đào theo hang củ mài thì thấy nhiều con rắn nhỏ màu đen trong lỗ khoai, kế đó có một con rắn to màu trắng có mồng đỏ phóng đến. Cha con hoảng sợ không dám đào tiếp nữa mà bỏ về. Cha ông nói có lẽ Giàng (Trời) sắp cho của nên sáng sớm hôm sau vợ chồng Bobo Sung và các con đem theo con gà lên cúng tại nơi nhìn thấy rắn thần trước khi đào tiếp (dĩa xôi và con gà có lẽ là những thứ thực phẩm quý giá cuối cùng mà gia đình ông còn lại ở cái thời khắc khó khăn ấy). Sau khi đào tiếp, hai cha con Bobo Sung và Bobo Ren đã tìm thấy những thanh đá lạ. Đó chính là bộ Đàn Đá Khánh Sơn mà ngành Âm nhạc Việt Nam đã long trọng làm các lễ công bố trong dịp cuối năm 1979. Địa điểm mà hai cha con ông Bobo Sung tìm được Đàn Đá thuộc núi Dốc Gạo, huyện Cam Ranh, tỉnh Phú Lắc, là địa bàn cư ngụ của cộng đồng dân tộc Raklay. Vùng này có nhiều núi cao và có tên là Khánh Sơn nên Đàn Đá được mang tên theo đó...”

Trong baì viết, nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh cũng kể về việc đi tìm các bộ Đàn Đá khác.
Khán giả chương trình Phong Châu Mở Hội vào thứ bảy 27-9-2008 sẽ được nghe lại tiếng nhạc cổ xưa của dân tộc Việt từ những ngàn năm tuổi trứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.