Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Đá Tộc Việt 3,500 Tuổi Sẽ Trình Tấu Ở Quận Cam

27/09/200800:00:00(Xem: 2437)
DAN DA_PhongChau

Chương trình Phong Châu"Mở Hội.
ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam, sẽ được trình tấu trong chương trình Phong Châu Mở Hội cuối tuần này ở Little Saigon.

Chương trình có tên là Phong Châu Mở Hội sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 27-9-2008 lúc 7:30 pm tại Rose Center Theater 14140 All American Way, Westminster CA 92683.

Chương trình gồm nhiều mục Ca Nhạc, Vũ, Ngâm Thơ, Dân Ca truyền  thống .  Và đây cũng là lần đầu tiên tại quận Cam, nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (từ San Jose tới) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam.

Chương trình sẽ có góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, như: Nga Mi, Trần Lãng Minh, Thanh Hà, Kim Tước, Minh ngọc (tứ ca Thùy Dương), Xuân Mai, Thúy Anh, Đỗ An, Tứ Ca Làn Sóng Việt...

Đặc biệt còn có phần Dân ca cổ truyền : Hát Ca Trù (Ả-Đào), Hát Chầu văn (Lên Đồng), Hát Xẩm (Xẩm chợ, Xẩm Huê tình..), Dân ca Quan Họ Bắc Ninh, Dân ca Huế... Ban nhạc : Nguyễn Quang, Ngọc Trác   Âm thanh & sáng : Việt Anh Sound Co .

Nhưng Đàn Đá là gì" Nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh trong một baì viết năm ngoaí ở Việt Tribune (San jose) đã giới thiệu về Đàn Đá, với bài viết nhan đề”Đàn Đá: Một Nhạc Khí Cổ Độc Đáo Của Việt Nam” trích như sau:

“...cho đến 1975, người Việt Nam vẫn chưa có trong tay một bộ Đàn Đá nào được công luận biết đến. Ba bộ đàn được khám phá trước 1975 thì một nằm ở Bảo tàng viện Con Người (Musée da L’Homme) tại Paris; một thuộc sở hữu của người Mỹ ở Los Angeles; và một đã bị thất lạc.

Vì vậy, ngay từ khi mới được thành lập, Viện Nghiên Cứu Âm Nhạc Việt Nam (cơ sở II tại Sài Gòn, do Giáo Sư Lưu Hữu Phước làm Viện trưởng) đã có kế hoạch sưu tầm, phát hiện Đàn Đá tại miền Nam Việt Nam.

Sưu Tầm Đàn Đá

Trong phần này, chúng tôi xin thuật lại một vài câu chuyện xung quanh việc sưu tầm các bộ Đàn Đá ở Việt Nam. Có chuyện mang màu sắc như thần thoại, và cũng có chuyện là đời thực một trăm phần trăm.

Thứ nhất phải kể đến việc sưu tầm Đàn Đá Khánh Sơn. Nhạc sĩ Kpa YLăng là một chuyên viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Âm nhạc. Ông là người dân tộc Banar nên ngoài tiếng Banar, tiếng Việt, ông còn có thể nghe và nói đủ để tiếp xúc với một số dân tộc khác ở Tây Nguyên.

Bộ Đàn Đá

Sau nhiều tháng lặn lội ở các buôn làng Tây Nguyên của nhiều tộc người, đến tháng 2 năm 1979, Kpa YLăng đã có được những thông tin để đi đến phát hiện bộ Đàn Đá Khánh Sơn.

Theo lời kể lại của ông Bobo Ren, người dân tộc Raklay, thì vào khoảng năm 1942, khi ông được 13, 14 tuổi, làng gặp năm rất đói kém. Một hôm ông cùng cha là Bobo Sung lên núi đào củ mài. Đang đào theo hang củ mài thì thấy nhiều con rắn nhỏ màu đen trong lỗ khoai, kế đó có một con rắn to màu trắng có mồng đỏ phóng đến. Cha con hoảng sợ không dám đào tiếp nữa mà bỏ về. Cha ông nói có lẽ Giàng (Trời) sắp cho của nên sáng sớm hôm sau vợ chồng Bobo Sung và các con đem theo con gà lên cúng tại nơi nhìn thấy rắn thần trước khi đào tiếp (dĩa xôi và con gà có lẽ là những thứ thực phẩm quý giá cuối cùng mà gia đình ông còn lại ở cái thời khắc khó khăn ấy). Sau khi đào tiếp, hai cha con Bobo Sung và Bobo Ren đã tìm thấy những thanh đá lạ. Đó chính là bộ Đàn Đá Khánh Sơn mà ngành Âm nhạc Việt Nam đã long trọng làm các lễ công bố trong dịp cuối năm 1979. Địa điểm mà hai cha con ông Bobo Sung tìm được Đàn Đá thuộc núi Dốc Gạo, huyện Cam Ranh, tỉnh Phú Lắc, là địa bàn cư ngụ của cộng đồng dân tộc Raklay. Vùng này có nhiều núi cao và có tên là Khánh Sơn nên Đàn Đá được mang tên theo đó...”

Trong baì viết, nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh cũng kể về việc đi tìm các bộ Đàn Đá khác.
Khán giả chương trình Phong Châu Mở Hội vào thứ bảy 27-9-2008 sẽ được nghe lại tiếng nhạc cổ xưa của dân tộc Việt từ những ngàn năm tuổi trứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.