![]() |
DAN DA_PhongChau |
Chương trình Phong Châu"Mở Hội.
ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam, sẽ được trình tấu trong chương trình Phong Châu Mở Hội cuối tuần này ở Little Saigon.
Chương trình có tên là Phong Châu Mở Hội sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 27-9-2008 lúc 7:30 pm tại Rose Center Theater 14140 All American Way, Westminster CA 92683.
Chương trình gồm nhiều mục Ca Nhạc, Vũ, Ngâm Thơ, Dân Ca truyền thống . Và đây cũng là lần đầu tiên tại quận Cam, nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (từ San Jose tới) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam.
Chương trình sẽ có góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, như: Nga Mi, Trần Lãng Minh, Thanh Hà, Kim Tước, Minh ngọc (tứ ca Thùy Dương), Xuân Mai, Thúy Anh, Đỗ An, Tứ Ca Làn Sóng Việt...
Đặc biệt còn có phần Dân ca cổ truyền : Hát Ca Trù (Ả-Đào), Hát Chầu văn (Lên Đồng), Hát Xẩm (Xẩm chợ, Xẩm Huê tình..), Dân ca Quan Họ Bắc Ninh, Dân ca Huế... Ban nhạc : Nguyễn Quang, Ngọc Trác Âm thanh & sáng : Việt Anh Sound Co .
Nhưng Đàn Đá là gì" Nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh trong một baì viết năm ngoaí ở Việt Tribune (San jose) đã giới thiệu về Đàn Đá, với bài viết nhan đề”Đàn Đá: Một Nhạc Khí Cổ Độc Đáo Của Việt Nam” trích như sau:
“...cho đến 1975, người Việt Nam vẫn chưa có trong tay một bộ Đàn Đá nào được công luận biết đến. Ba bộ đàn được khám phá trước 1975 thì một nằm ở Bảo tàng viện Con Người (Musée da L’Homme) tại Paris; một thuộc sở hữu của người Mỹ ở Los Angeles; và một đã bị thất lạc.
Vì vậy, ngay từ khi mới được thành lập, Viện Nghiên Cứu Âm Nhạc Việt Nam (cơ sở II tại Sài Gòn, do Giáo Sư Lưu Hữu Phước làm Viện trưởng) đã có kế hoạch sưu tầm, phát hiện Đàn Đá tại miền Nam Việt Nam.
Sưu Tầm Đàn Đá
Trong phần này, chúng tôi xin thuật lại một vài câu chuyện xung quanh việc sưu tầm các bộ Đàn Đá ở Việt Nam. Có chuyện mang màu sắc như thần thoại, và cũng có chuyện là đời thực một trăm phần trăm.