Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Đá Tộc Việt 3,500 Tuổi Sẽ Trình Tấu Ở Quận Cam

27/09/200800:00:00(Xem: 2601)
DAN DA_PhongChau

Chương trình Phong Châu"Mở Hội.
ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam, sẽ được trình tấu trong chương trình Phong Châu Mở Hội cuối tuần này ở Little Saigon.

Chương trình có tên là Phong Châu Mở Hội sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 27-9-2008 lúc 7:30 pm tại Rose Center Theater 14140 All American Way, Westminster CA 92683.

Chương trình gồm nhiều mục Ca Nhạc, Vũ, Ngâm Thơ, Dân Ca truyền  thống .  Và đây cũng là lần đầu tiên tại quận Cam, nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (từ San Jose tới) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Vietnam.

Chương trình sẽ có góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, như: Nga Mi, Trần Lãng Minh, Thanh Hà, Kim Tước, Minh ngọc (tứ ca Thùy Dương), Xuân Mai, Thúy Anh, Đỗ An, Tứ Ca Làn Sóng Việt...

Đặc biệt còn có phần Dân ca cổ truyền : Hát Ca Trù (Ả-Đào), Hát Chầu văn (Lên Đồng), Hát Xẩm (Xẩm chợ, Xẩm Huê tình..), Dân ca Quan Họ Bắc Ninh, Dân ca Huế... Ban nhạc : Nguyễn Quang, Ngọc Trác   Âm thanh & sáng : Việt Anh Sound Co .

Nhưng Đàn Đá là gì" Nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh trong một baì viết năm ngoaí ở Việt Tribune (San jose) đã giới thiệu về Đàn Đá, với bài viết nhan đề”Đàn Đá: Một Nhạc Khí Cổ Độc Đáo Của Việt Nam” trích như sau:

“...cho đến 1975, người Việt Nam vẫn chưa có trong tay một bộ Đàn Đá nào được công luận biết đến. Ba bộ đàn được khám phá trước 1975 thì một nằm ở Bảo tàng viện Con Người (Musée da L’Homme) tại Paris; một thuộc sở hữu của người Mỹ ở Los Angeles; và một đã bị thất lạc.

Vì vậy, ngay từ khi mới được thành lập, Viện Nghiên Cứu Âm Nhạc Việt Nam (cơ sở II tại Sài Gòn, do Giáo Sư Lưu Hữu Phước làm Viện trưởng) đã có kế hoạch sưu tầm, phát hiện Đàn Đá tại miền Nam Việt Nam.

Sưu Tầm Đàn Đá

Trong phần này, chúng tôi xin thuật lại một vài câu chuyện xung quanh việc sưu tầm các bộ Đàn Đá ở Việt Nam. Có chuyện mang màu sắc như thần thoại, và cũng có chuyện là đời thực một trăm phần trăm.Thứ nhất phải kể đến việc sưu tầm Đàn Đá Khánh Sơn. Nhạc sĩ Kpa YLăng là một chuyên viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Âm nhạc. Ông là người dân tộc Banar nên ngoài tiếng Banar, tiếng Việt, ông còn có thể nghe và nói đủ để tiếp xúc với một số dân tộc khác ở Tây Nguyên.

Bộ Đàn Đá

Sau nhiều tháng lặn lội ở các buôn làng Tây Nguyên của nhiều tộc người, đến tháng 2 năm 1979, Kpa YLăng đã có được những thông tin để đi đến phát hiện bộ Đàn Đá Khánh Sơn.

Theo lời kể lại của ông Bobo Ren, người dân tộc Raklay, thì vào khoảng năm 1942, khi ông được 13, 14 tuổi, làng gặp năm rất đói kém. Một hôm ông cùng cha là Bobo Sung lên núi đào củ mài. Đang đào theo hang củ mài thì thấy nhiều con rắn nhỏ màu đen trong lỗ khoai, kế đó có một con rắn to màu trắng có mồng đỏ phóng đến. Cha con hoảng sợ không dám đào tiếp nữa mà bỏ về. Cha ông nói có lẽ Giàng (Trời) sắp cho của nên sáng sớm hôm sau vợ chồng Bobo Sung và các con đem theo con gà lên cúng tại nơi nhìn thấy rắn thần trước khi đào tiếp (dĩa xôi và con gà có lẽ là những thứ thực phẩm quý giá cuối cùng mà gia đình ông còn lại ở cái thời khắc khó khăn ấy). Sau khi đào tiếp, hai cha con Bobo Sung và Bobo Ren đã tìm thấy những thanh đá lạ. Đó chính là bộ Đàn Đá Khánh Sơn mà ngành Âm nhạc Việt Nam đã long trọng làm các lễ công bố trong dịp cuối năm 1979. Địa điểm mà hai cha con ông Bobo Sung tìm được Đàn Đá thuộc núi Dốc Gạo, huyện Cam Ranh, tỉnh Phú Lắc, là địa bàn cư ngụ của cộng đồng dân tộc Raklay. Vùng này có nhiều núi cao và có tên là Khánh Sơn nên Đàn Đá được mang tên theo đó...”

Trong baì viết, nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh cũng kể về việc đi tìm các bộ Đàn Đá khác.
Khán giả chương trình Phong Châu Mở Hội vào thứ bảy 27-9-2008 sẽ được nghe lại tiếng nhạc cổ xưa của dân tộc Việt từ những ngàn năm tuổi trứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.