Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Níu Áo Quý Bà

25/01/200400:00:00(Xem: 3835)
Có phải phụ nữ thường dễ nhẹ dạ để rơi vào lời đường mật nhất" Trong sinh hoạt đời thường, thì điều này không chắc lắm. Nhưng trong các cuộc tuyển cử Hoa Kỳ, các chiến lược gia hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thường chú ý phân tích tâm lý dồn sức tuyên truyền để thu hút lá phiếu của các phụ nữ. Có lẽ một lý do cũng vì quý ông thường có thành kiến về chính trị, khó chao động trước các quảng cáo kiếm phiếu"
Chúng ta còn nhớ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1996, các chiến lược gia Cộng Hòa hy vọng vào thành phần "soccer moms" - nghĩa là các bà mẹ sồn sồn, có con trong tuổi trung học và mỗi tuần siêng năng chở con tới sân bóng đá. Những vị phụ nữ này thường có khuynh hướng mà Cộng Hòa gọi là "giá trị gia đình," nghĩa là ghét dân híp-pi, không ưa người đồng tính, thù nghịch phá thai, và chê đủ thứ thói quen phóng khoáng khác... kiểu mà người Cộng Hòa gọi đó là lập trường bảo thủ của Cộng Hòa. Tuy nhiên, ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa Bob Dole năm đó đã thua phiếu Tổng Thống đương nhiệm Bill Clinton, hiển nhiên không phải chuyện "giá trị bảo thủ" hay "thành phần cấp tiến" gì cả, mà chiû vì kinh tế đang lên ào ạt nhờ kỹ nghệ hi-tech bùng nổ suốt thập niên 1990s...
Và bây giờ thì các chiến lược gia Dân Chủ cũng đang suy tính níu áo các phụ nữ để kiếm phiếu. Vấn đề là, những thành phần phụ nữ có suy nghĩ gì về cuộc bầu cử tổng thống 2004, và thành phần nào sẽ nắm yếu tố quyết định" Có phải vẫn là quý bà "soccer moms"" Năm nay, một số chiến lược gia Dân Chủ đang hy vọng sẽ mời TT Bush ra khỏi Tòa Bạch Oác bằng lá phiếu của các phụ nữ độc thân -- nghĩa là chưa có chồng, hoặc đã có mà đang ly dị hay ly thân, hay chồng chết, hay chỉ đang sống chung với người tình muốn bỏ lúc nào cũng được...
Chiến lược níu áo quý bà độc thân là dựa trên một bản nghiên cứu về phụ nữ "không kết hôn" vừa lưu hành cuối tháng trước, cho thấy quý bà độc thân có lập trường phóng khoáng hơn các cử tri trung bình. Nan đề chỉ là: quý bà độc thân lại làm biếng đi bầu. Các chiến lược gia Dân Chủ lý luận rằng, nếu họ có thể đảo ngược thói quen lè phè đó và thúc giục quý bà độc thân đi bầu nhiều hơn trong Ngày Tuyển Cử, thì hiển nhiên là Dân Chủ đã đào trúng một mỏ vàng gồm những người ủng hộ phe ta nhưng lại đứng ngoài vòng chính trị tuyển cử lâu nay...
Stan Greenberg, một nhà thăm dò Dân Chủ thực hiện bản nghiên cứu trên và là chủ tịch nhóm nghiên cứu Greenberg Quinlan Rosner Research, bản doanh ở Washington, nhận xét, "Nếu phụ nữ độc thân đi bầu cùng tỉ lệ như phụ nữ có chồng, họ sẽ có một ảnh hưởng quyết định trong cuộc tuyển cử năm nay và có thể là tác nhân quan trọng nhất của thay đổi trong chính trị hiện đại."

Không phải là ít đâu. Celinda Lake, một nhà thăm dò Dân Chủ thực hiện bản nghiên cứu trên cùng với Greenberg, nhận xét, "Phụ nữ độc thân có nghĩa là thêm nhiều triệu cử tri với quan tâm rất rõ ràng về kinh tế, chăm sóc y tế và giaó dục. Họ muốn có thay đổi lớn và muốn có nghị trình phóng khoáng hơn để giải quyết các nỗi lo kinh tế mà hầu hết dân Mỹ đang chịu đựng." Bà Lake hiện là chủ tịch nhóm nghiên cứu Lake Snell Perry and Associates, Inc., cũng bản doanh ở Washington.
Greenberg và Lake đã thăm dò hơn 1,000 phụ nữ độc thân - được định nghĩa là các bà dưới 65 tuổi, chưa bao giờ lấy chồng hay là đã lấy mà ly dị, ly thân hay quả phụ - trong khoảng giữa thời gian 23-10-2003 và 19-11-2003. Những người phúc đáp thuộc đủ mọi chủng tộc, thành phần kinh tế, các địa dư khắp nước và có hay không có con.
Bản nghiên cứu cho thấy quý bà độc thân lý ra đã có thể biến đổi kết quả bầu cử tổng thống hồi năm 2000 nếu họ đi bầu cùng tỉ lệ với quý bà có chồng. Tính trên toàn quốc, 68% phụ nữ có chồng đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.
Nhưng chỉ có 52% phụ nữ độc thân lúc đó chịu đi bầu - một hiện tượng đã lôi kéo 6 triệu cử tri ra ngoài cuộc bầu cử mà kết quả năm đó cho thấy hai ứng viên George W. Bush và Al Gore có phiếu ngang ngửa nhau và chỉ lệch nửa triệu phiếu. Năm 2000, Gore thắng Bush về phiếu phổ thông, nhưng Bush lại thắng Gore về phiếu cử tri đoàn trong một màn gay cấn đếm phiếu tới lui mấy lượt ở Florida.
Khỏi tính tới phiếu toàn quốc. Chỉ nhìn về điểm nóng Florida. Bản nghiên cứu cho thấy nếu quý bà độc thân siêng năng đi bầu như quý bà có chồng thì ông Bush thua rồi. Có 52% phụ nữ độc thân ghi danh đã bỏ phiếu ở Florida, trong khi có tới 60% cử tri ghi danh tiểu bang này đi bầu. Nếu quý bà độc thân đi bầu cùng tỉ lệ như cử tri trung bình, có nghĩa là có thêm 202,640 phiếu - con số này hiển nhiên với khuynh hướng hầu hết quý bà thân Dân Chủ sẽ đè bẹp con số 537 phiếu mà Bush đã có nhiều hơn Gore khi giành 25 phiếu cử tri đoàn của tiểu bang Florida.
Hiện thời nhóm phụ nữ độc thân, có ghi danh trên sổ cử tri hiện chiếm 1/5 tổng số cử tri Hoa Kỳ. Bản nghiên cứu Dân Chủ cho thấy nếu lôi cuốn đuợc quý bà này siêng đi bầu thêm chút xíu trong năm 2004, thì một số tiểu bang đã bầu cho Bush năm 2000 sẽ trở thành các tiểu bang bầu cho ứng viên Dân Chủ năm 2004.
Khi bàn tới các chính sách kinh tế và nội địa, thí dụ như tương lai An Sinh Xã Hội, hay quyền sinh sản (nhóm chữ bí mật, được hiểu ngầm là “quyền phá thai” hay “quyền lựa chọn phá thai”) và chăm sóc y tế, các phụ nữ độc thân "mạnh mẽ ủng hộ lập trường của Đảng Dân Chủ" - đó là khẳng định của Ann Lewis, chủ tịch Trung Tâm Phiếu Bầu Phụ Nữ của Uûy Ban Dân Chủ Toàn Quốc.
Nan đề chỉ còn là, làm sao lôi cuốn được quý bà lè phè này chịu khó đi bầu. Và đó chỉ là một phần trong toàn cảnh các chiến lược để thu hút phiếu bầu của người da màu, thiểu số, dân cao niên, chiến binh, sùng đạo, đồng tính... vân vân. Để rồi chờ xem, Dân Chủ có mở được mặt trận quý bà độc thân để hạ ông Bush hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.