Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Bộ Csvn Đấu Tố: Cảnh Báo Bên Bờ Sụp Đổ

21/02/200400:00:00(Xem: 4020)
Bài viết dưới đây được gửi từ Hà Nội, cho thấy cuộc đấu tranh nội bộ nhà nước CSVN đã tới mức gay gắt, và cũng lộ rõ mặt thối nát đang được bao che giữa các cấp ủy viên trung ương. Bài viết như sau.
*** Vấn đề sống còn của Đảng ở thời điểm này là chậm, không còn bao lâu. Đảng không thực tâm làm những gì đã nói. Các bạn hãy nghe những gì các đảng viên lão thành góp ý cảnh báo bấy lâu nay mà lãnh đạo đảng phớt lờ, chỉ lo tìm cách cũng cố hệ thống áp bức đàn áp, bắt bớ, xét xử, trù dập nhân dân. Thử hỏi Đảng có tư cách cách gì để xét xử ai. Tất cả là bọn người chạy theo đồng tiền không tình nghĩa. Nối kết vẫn cố khắc phục khó khăn tiến bước cùng các bạn.***
*
(Thư gửi lãnh đạo đảng)
Hà Nội, ngày 15 tháng 2 năm 2004
Kính gửi: Bộ chính trị và Ban bí thư TW. Đ.C.S.VN
Tiếp theo thư đã gửi các đ/c ngày 10/2/2004, thư này chúng tôi trích một số ý kiến đồng chí Mai Chí Thọ ( Uỷ viên Trung ương Đảng 2 khoá IV và V Uỷ viên Bộ chính trị khoá VI, nguyên Bộ trưởng Bộ nội vụ nay là Bộ Công an) trong cuộc họp các cán bộ cách mạng lão thành ở TP Hồ Chí Minh trước Hội nghị Trung ương đảng lần thứ VII về đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí Thọ nói:
Hiện nay Chủ nghĩa xã hội không còn thuyết phục và khả thi để nêu cao ngọn cờ lý tưởng cộng sản! Bây giờ là đồng tiền không tình nghĩa (như Mác nói) lôi cuốn người ta vào kinh tế thị trường, đồng lương chính thức không đủ sống, nguy hiểm cho hoà hợp dân tộc. Khi có Chính quyền, ta lại xa rời quần chúng. Một hệ thống áp bức cai trị người ta, những nhà cầm quyền có ai đi làm dân vận đâu" gần 70 năm tuổi đảng, tôi có cảm giác chẳng bao lâu nữa đảng cộng sản Việt Nam mất quyền lãnh đạo, nhiều người cũng nói với tôi như thế. Không sớm khắc phục thì ta sẽ mất chính quyền! khuynh hướng tư bản chủ nghĩa đang thắng thế ngay tại nước mình. Kẻ thù nước mình luôn luôn từ bên ngoài xâm lược cho đến bây giờ, chứ không phải bên trong. Lúc nào đấu tranh giai cấp một cách thô bạo theo kiểu địch ta thì đều thất bại (như cải cách ruộng đất, cải tạo xã hội chủ nghĩa), điều trái với hoàn cảnh nước ta và tình hình dân tộc ta. Phải lấy hiệp thương để giải quyết mâu thuẫn nội bộ nhân dân chứ không phải là đấu tranh vũ trang. Đây chỉ là các lực lượng nhỏ không đáng kể.
Trong bài viết ngày 5/6/2003 về xây dựng đảng, đồng chí Mai Chí Thọ nêu ý kiến: Chủ nghĩa Mác- Lênin xuất phát từ phương Tây. Tư tưởng phương đông thấm vào Bác Hồ rất rõ, Hồ Chí Minh là danh nhân văn hoá thế giới. Vì Hồ Chí Minh kết hợp - đông - Tây rất nhuần nhuyễn, kết hợp trí tuệ - đạo đức - tư tương - tác phong rất nhuần nhuyễn. Trong đảng bây giờ có nhiều bế tắc, tư tưởng đóng băng nóng, lại lai căng! vừa tiêu cực từ chóp bu trở xuống, tràn lan tất cả! Xây dựng cơ bản thất thoát 40-50%. Ăn kinh khủng, giàu kinh khủng, bao nhiêu trường hợp biết mà vẫn bỏ qua. Mặt trái của kinh tế thị trường đi vào bộ phận lãnh đạo cao nhất của mình rồi! để tiêu cực càng nhiều thì càng xa CNXH! Nay ta đã có gì là CNXH" phải chăng ta đang là chế độ Tư bản hạng bét" bây giờ không phải là phát triển đảng, mà phải tập trung chỉnh đốn củng cố đảng một cách cơ bản bằng văn hoá, giáo dục, tư tưởng và phong trào quần chúng, bằng những biện pháp tổng hợp và toàn diện. Tình hình trầm trọng lắm! Cứ che đậy sai lầm tội lỗi cho nhau, để niềm tin bị hủng hoảng..., không củng cố thực sự mà cứ phát triển đảng thì hỏng! Lãnh đạo bây giờ không có tầm chiến lược, thiên về kinh tế nhiều, đạo đức để tìm lum. Hãy xem tình hình ở Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc, các vùng căn cứ địa cách mạng cũ thì thấy mối nguy từ bên trong cứ lớn dần, các nhà tư tưởng, lý luận của đảng đều tránh né mọi vấn đề! Vấn đề sống chết bây giờ là phải xây dựng một xã hội như thế nào" Không phải chỉ có nói miệng cho hay, viết cho suôn sẻ, mà phải thực sự thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa người với người, giữa các vùng miền, giữa các dân tộc, phải thực hiện công bằng xã hội thì mới có cơ sở để thực sự xây dựng Đảng.
Dẫn chứng một số ý kiến trên của đồng chí Mai Chí Thọ, chúng tôi muốn nhấn mạnh mấy vấn đề cơ bản về sự lãnh đạo của đảng cầm quyền hiện nay là:
Đạo đức tiền phong gương mẫu thực sự của những người lãnh đạo cao nhất của đảng, vai trò làm chủ thực sự của quần chúng nhân dân, trách nhiệm toàn đảng tham gia lãnh đạo thực hiện công bằng xã hội để đảm bảo thực hiện đại đoàn kết thực sự toàn dân tộc hiện nay. Vì vậy, chúng tôi trân trọng phản ảnh với các đồng chí một số dư luận tồn tại trong đảng và ngoài xã hội lâu nay chưa được giải quyết rõ ràng như sau:
1-Báo nhân dân đưa tin Công ty LG tặng đ/c Đỗ Mười ( nguyên Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam) 1 triệu đô la, nhưng không thấy Trung ương đảng có thông báo giải thích cho toàn đảng, toàn dân biết đồng chí Đỗ Mười đã sử dụng số quà tặng này của Công ty LG ra sao.
2- đồng chí Nguyễn đức Tâm (nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương) và các tướng lĩnh QđNDVN Lê Tự đồng, Hoàng Minh Thảo, Phùng Thế Tài đã có thư tố cáo từ lâu với Trung ương đảng việc khai man tuổi đảng của đồng chí Lê đức Anh (nguyên Chủ tịch nước, Huân chương sao vàng) nhưng hoàn toàn không thấy Bộ chính trị hoặc Ban bí thư, Ban tư tưởng Văn hoá Trung ương giải thích cụ thể cho toàn đảng biết sự thật này ra sao"
3- Trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Công Tạn (nguyên Phó thủ tướng) trong vụ án Lã Thị Kim Oanh không được xử lý rõ ràng, dư luận đảng viên và nhân dân cho rằng lãnh đạo đảng và Nhà nước còn gượng nhẹ bao che cho đồng chí Nguyễn Công Tạn, đúng sai như thế nào"
4- Bộ tư pháp là cơ quan pháp luật của Chính phủ đã lập qũy đen bốn mươi tỷ đồng mà Báo đại đoàn kết đã phanh thui lâu rồi, nhưng dư luận xã hội vẫn chờ đợi kết quả xử lý vụ việc này.
5- đồng chí Trần Bạch đằng và đồng chí Phan Minh Tánh ( lão thành cách mạng trên 60 tuổi đảng ở TP HCM) nêu lại việc tổ chức tang lễ cụ Trần độ cấm xử dụng bốn chữ " Vô cùng thương tiếc" và điếu văn do đồng chí Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội) đọc đã nêu khuyết điểm trước linh cữu làm cho gia đình và tất cả bạn bè dự tang lễ không chịu được, con trai cụ Trần độ phủ nhận đoạn điếu văn kể tội cha mình thì hàng ngàn người dự lễ tang vỗ tay hoan hô không dứt !!! đó là thất bại về chính trị vô kể, gây một cái xấu trong đảng và Cựu chiến binh, những người ngoài đảng cũng bất bình, những người trước đây không đồng tình thì nay lại cảm tình với cụ Trần Độ. Đó là một sự dại dột khó tưởng tượng, không thể nào hiểu được của những đồng chí đã chủ trương làm như vậy! Bộ chính trị và Ban bí thư đã thẳng thắn phê phán việc tổ chức lễ tang như vậy là vô nhân đạo, trái với đạo lý dân tộc Việt Nam "Nghĩa tử là nghĩa tận" chưa" đã có thái độ xử lý những người chủ trương làm những việc bất nhân, thất đức đó chưa"
6- Vụ án T4 về một số tướng lĩnh nào đó báo cáo đểu giả, vu khống cho một số đồng chí trong Trung ương và Bộ chính trị đã tổ chức những cơ sở bí mật hoạt động ở nước ngoài. Chúng dùng thủ đoạn nghiệp vụ chuyên môn lừa bịp Lãnh đạo đảng, dựng chuyện dối trá nhằm yêu sách đô la bỏ túi sử dụng cá nhân. Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã biết rõ sự việc rất nghiêm trọng này và đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói vụ án T4 là siêu nghiêm trọng! tại sao không thấy hội nghị Trung ương đảng lần thứ IX xử lý giải quyết vụ án T4 này"

7- đồng chí Lê Minh Hương đã để xảy ra vụ bạo loạn nghiêm trọng ở Tây Nguyên rất bất ngờ, lại để Bùi Quốc Huy (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an dưới quyền mình) thiếu trách nhiệm nghiêm trọng với vụ án Năm Cam đã bị dư luận nhân dân thành phố HCM và cả nước không đồng tình với mức án đã xử sơ thẩm, Bùi Quốc Huy, vì báo chí trước đó đã nêu cụ thể nhiều tư liệu chứng cứ sai phạm của Bùi Quốc Huy. Chúng tôi đề nghị Bộ chính trị, Ban Bí thư cần kiểm điểm rõ trách nhiệm của đồng chí Lê Minh Hương ( Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an ) và thông báo sớm cho toàn đảng toàn Dân biết.
8- đồng chí Mai Chí Thọ đã nêu việc xây nhà lớn của vợ đồng chí Chủ tịch nước Trần đức Lương và việc làm ăn lớn đủ kiểu của con đồng chí Thủ tướng Phan Văn Khải do có "ô dù". Đồng chí Vũ Đại đã nêu đám tang mẹ đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An với dư luận nhân dân Nam định xôn xao về khối lượng phong bì phúng viếng trôi thả đầy sông và các quan chức lớn nhỏ về phúng viếng với hơn 6 chục ô tô con. Từ những hiện tượng trên, đảng viên và nhân dân bình luận các quan chức cao cấp của đảng và Nhà nước làm " đầy tớ, công bộc của dân" mà cuộc sống của gia đình mình như vậy thì nhân dân không thực lòng tin tưởng được! Ban tư tưởng Văn hoá Trung ương không nên chỉ ra sức tuyên truyền giáo dục toàn đảng làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh " Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, chịu khổ trước thiên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ", mà cần nêu gương tốt cụ thể về cuộc sống của bản thân và gia đình các cán bộ lãnh đạo cao nhất của đảng và Nhà nước để toàn đảng, toàn Dân soi chung!
9- đồng chí Mai Chí Thọ phê phán các nhà tư tưởng, lý luận của đảng đều tránh né mọi vấn đề. Chúng tôi cho rằng các nhà tư tưởng, lý luận của đảng ta không dám tổ chức đối thoại tranh luận công khai, trong khi ngay sát nước ta thì đại hội đảng cộng sản Trung Quốc nêu lý thuyết "Ba đại diện". đồng chí đặng Quốc Bảo nói là đảng cộng sản Trung Quốc thực chất đã từ bỏ con đường của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Họ từ bỏ cái giáo điều ấy thì đúng, họ đưa quyền tư hữu vào luật pháp, họ đưa lực lượng giới doanh nghiệp vào trong đảng cộng sản. Mới đây, chúng tôi được biết đ"i hội đảng cộng sản Nhật Bản cũng đã từ bỏ Chủ nghĩa Mác - Lênin!
10- Mấy năm gần đây, cơ quan Công an bất chấp hiến pháp và Pháp luật nước ta đã bắt giam các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, tuy họ đều là vô tội. Chúng tôi đã được đọc hầu hết các bài viết của các anh này gửi lãnh đạo đảng và Nhà nước về tình hình đất nước ta với địa chỉ công khai của mình.
Họ đã thực hiện rất thẳng thắn và chính đáng quyền tự do ngôn luận của công dân Việt Nam ( điều 69 Hiếp pháp nước Việt Nam năm 1992) và quyền công dân Việt Nam tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước (điều 53 Hiến pháp). điều 4 Hiến pháp cũng đã quy định mọi tổ chức của đảng cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật. điều 2 điều lệ đảng cộng sản Việt Nam quy định nhiệm vụ của tất cả đảng viên phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Nhà nước.
Về mặt quốc tế, nước ta đã chính thức tham gia ngày 24/9/1982 ký vào tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền, trong đó điều 19 quy định: "Mỗi người đều có quyền tự do có ý kiến và phát biểu, quyền tìm kiếm thu nhận và truyền bá các thông tin và các ý tưởng, bất chấp biên giới, bằng bất cứ phương tiện nào", và điều 18 quy định: " Mỗi người đều có quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo, tự do thay đổi tôn giáo và ý niệm". Như vậy, việc bắt giam và xử tù các anh trên là hoàn toàn trái với hiến pháp nước ta, đồng thời trái với pháp lý quốc tế mà Việt Nam ta đã tham gia. Trừ hai anh Phạm Quế Dương và Trần Khuê còn bị giam giữ chưa xét xử, còn các anh khác đều là những công dân trí thức, cựu chiến binh, nhà báo trẻ tuổi yêu nước thực sự nhưng đã bị Toà án và Viện kiểm sát, dưới sức ép của ngành Công an và những người nào đó thay mặt tổ chức đảng cộng sản, bất chấp những lời bào chữa đúng pháp luật của các luật sư, xét xử bỏ tù với tội danh gián điệp, tuy tất cả các bản án đã không nêu được rõ ràng cụ thể là gián điệp cho nước nào" điều 80 của luật hình sự nước ta đã ghi rõ ràng người gián điệp là người hoạt động tình báo phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài hoặc giúp người nước ngoài hoạt động tình báo phá hoại hoặc cung cấp bí mật Nhà nước để nước ngoài chống phá nước ta. Cho nên, mấu chốt quyết định của tội gián điệp là phải có yếu tố nước ngoài.
Các phiên toà đều đã xử kín với thời gian rất vội vã ngắn ngủi và bản án áp đặt viết sẵn, không có tranh tụng giữa các luật sư, bị cáo và Hội đồng xét xử về tội gián điệp của các anh trên đúng sai thế nào" Khi đưa tin cộc lốc các mức án xét xử lấy được rất vô nhân đạo, báo chí đã không đưa được những dẫn chứng cụ thể về những hoạt động gián điệp của từng bị cáo để quần chúng nhân dân được biết. Các đài truyền hình Trung ương và địa phương cũng không được đưa tin về các vụ án "gián điệp" hết sức kỳ lạ này. Thế mà bản thông báo nội bộ của Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tháng 2/2004 đã cố tình bịa đặt là " một số vụ xét xử tội gián điệp càng làm cho đông đảo quần chúng mài sắc ý thức cảnh giác cách mạng" ( trong bài hoạt động ngoại giao Việt Nam trên trường quốc tế, trang 27). Do những phiên toà trái pháp luật kể trên, chúng tôi chỉ thấy dự luận trong nước và toàn thế giới nên án mạnh mẽ, những lời chỉ trích gay gắt của Chính phủ nhiều nước gửi tới Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam về tình trạng đàn áp tự do ngôn luận, đàn áp những người dũng cảm nói lên sự thật của đất nước một cách xây dựng vô tư, tình trạng vi phạm dân chủ và nhân quyền ngày càng trầm trọng ở nước ta!
Chúng tôi đề nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư kiểm điểm trách nhiệm của đồng chí Lê Hồng Anh (Bộ trưởng Bộ Công an thay đồng chí Lê Minh Hương), trách nhiệm của các đồng chí Chánh án Toà án tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đã để xảy ra những vụ án bắt giữ, xét xử trái hiến pháp và pháp luật đối với những người thực sự tâm huyết và bức xúc về tình hình đất nước như các anh trên đây. đó là những vụ án sai lầm cần được giải oan, cần trả lại tự do càng sớm càng tốt cho những người đang chịu án tù giam nêu trên, trả lại tự do ngay cho hai anh Phạm Quế Dương và Trần Khuê đang bị giam giữ đã hơn một năm rồi!
Các đồng chí đừng để các nước dân chủ phương Tây và Mỹ tiếp tục lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền, do đó họ càng gây trở ngại cho nước ta trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế và gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO) .
Trong thời gian tới, làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của nhân dân ta! Các đồng chí đừng để làn sóng bất bình, phản ứng ngầm đang ngày càng lan rộng trong các tầng lớp nhân dân ta do những việc làm sai trái oan ức, vi phạm nghiêm trọng kỷ cương luật pháp và đạo lý Việt Nam, rất trở ngại cho sự nghiệp " Thực sự hoà hợp - đại đoàn kết toàn dân tộc".
Một số cán bộ lão thành cách mạng, sĩ quan quân đội và Công an nghỉ hưu tại Hà Nội.
Nơi nhận:
- Bộ chính trị, Ban bí thư Trung ương đảng CSVN
- Các cơ quan thông tấn, báo chí
- Bạn bè cùng quan tâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương