Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Chính Trị Hóa

22/06/201000:00:00(Xem: 3349)

Đừng Chính Trị Hóa

Trần Khải
Có những chuyện không nên chính trị hóa. Đặc biệt là tôn giáo, nơi các cảm xúc thường khi nồng nhiệt, dễ bị kích động, và dễ gây chia rẽ một cách phi lý. Vấn đề của thế giới hiện nay cũng một phần là nhiều người cứ nhất định phải chính trị hóa tôn giáo, và do vậy đã làm lỡ biết bao nhiêu là cơ hội có thể làm cho cuộc đời tốt đẹp hơn.
Đức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi họp báo hôm 19-6-2010, nói với khoảng 40 phóng viên, hầu hết là Nhật Bản, tại Nagano, Nhật Bản, rằng bản chất chuyến đi thực sự của ngài tới Chùa Zenkoji là thuần túy tôn giaó..
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, ngoạị trừ 2 chuyện đi của ngài tới Washington và Brussels trong quá khứ, còn thì các chuyến đi nước ngoài của ngài, kể cả chuyến đi Nhật Bản tuần này, luôn luôn là mục tiêu tôn giáo. Ngài nói, “Nhiều phóng viên có khuynh hướng đưa ra câu hỏi chính trị, nhưng câu trả lời của tôi là xin đừng chính trị hóa chuyến viếng thăm của tôi.”
Thực ra, ngôi chùa Zenkoji ở thành phố Nagano đã lên hàng tin lớn thế giới trong năm 2008, khi giới chức tăng sĩ chùa này  từ chối tổ chức chặng truyền đuốc Thế Vận Bắc Kinh ở đây. Các vị sư Nhật Bản này nêu lên cớ rằng bởi vì chính phủ Bắc Kinh đàn áp thô bạo Phật Tử Tây Tạng.
Nhưng cũng vài tháng trước Thế Vận Bắc Kinh 2008, chính Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chúc lành cho Thế Vận này và kêu gọi tất cả ngườøi Tây Tạng và Trung Ha toaà cầu hãy ủng hộ Thế Vận bởi vì “hơn một tỉ người Trung Hoa có tự hào lớn khi tổ chức Thế Vận.”
Tuyệt vời là tâm vô phân biệt như thế. Nếu tất cả chúng ta có thể sống như thế, và đừng chính trị hóa nhiều rắc rối, hẳn là giải quyết được những chuyện tưởng như rất là phức tạp.
Một điển hình có thể nêu ra là cơ duyên sắp tới của Phật Giáo Việt Nam: theo trang web của Giáo Hội Phật Giáo VN (http://ghpgvn.vn), Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong 5 ngày của tháng 11-2010.
Theo bản ghi nhớ, thời gian hội nghị sẽ là các ngày: Ngày 20 – 25/11/2010. Trong ngày này, hội nghị sẽ tổ chức ở ba nơi, trích:
“....a/ Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội (Khai mạc, hội thảo, thảo luận bàn tròn và lễ bế mạc từ 20 – 23/11/2010).
b/ Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình (Lễ Khánh thành giai đoạn II, ngày 24/11/2010).
c/ Vịnh Hạ Long hay núi thiền Yên Tử (tour văn hóa 25/11/2010, chiều tối ngày 25/11/2010 đi thẳng từ Hạ Long ra sân bay Nội Bài về Nhật)...” (hết trích)
Nói như thế, không có nghĩa là các phái đoàn Phật Giaó quốc tế tới đúng ngày khai mạc và sẽ bay đi vào ngày bế mạc. Nhưng đây sẽ là những bước khởi đầu cho các cơ duyên khác: thí dụ, các phái đoàn Phật Giaó có thể sẽ ở lại, đi thêm nhiều tỉnh khác để viếng thăm,  thuyết pháp, kết thân và tương lai sẽ giúp đỡ trong tình bạn đạo.
Nhưng đây mới là vấn đề để suy nghĩ về chính trị: hai vị sư nổi tiếng nhất thế giới không được mời dự. Đó là Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Thiền Sư Nhất Hạnh. Câu hỏi nơi đây là, có thể nào, nói theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, rằng đừng nên chính trị hóa hay không"
Về mặt lý thuyết, nếu đừng chính trị hóa, hội nghị thượng đỉnh Phật Giáo Hà Nội 2010 sẽ rất là tuyệt vời, và có thể sẽ làm cho chính phủ Trung Quốc gỡ được nhiều mối lo.


Trong danh sách mời, Bản Ghi Nhớ có ghi, trích: “...3.2. Danh sách khách mời các nước thành viên Hội nghị Thượng đỉnh:
Auastralia, Austria, Bangladesh, Bhutan, Brazil, Cambodia, China (inviting H.H. Panchen Lama 11th), Croatia, Finland, Indonesia, Italy, Japan, Korea, Laos, Malaysia, Mexico, Mongolia, Myanmar, Nepal, New Zealand, Russia, Singapore, Spain, Sir Lanka, Switzerland, Thailand, Uganda, U.K.,U.S.A., Vietnam.
3.3. Khách mời thêm: Đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam mời lãnh đạo Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, trong đó đặc biệt mời ngài Panchen lama đời thứ 11.”(hết trích)
Trên trang web Phù Sa (www.phusa.info), tác giả Nguyễn Trấn Quốc phân tích rằng, trích:
“BTC Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI cũng đã không dám mời Đức Dalai Lama tham dự như là một chứng minh sư cho Hội nghị (Đức Dalai Lama và Thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện là hai vị thầy tâm linh được tôn trọng nhất thế giới) thay vào đó lại là Panchen Lama (Ban Thiền Lạt Ma ) do Trung quốc dựng lên ngồi vào vị trí đạo sư của Hội nghị thì Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới không còn là Hội nghị Thượng đỉnh của Phật giáo Thế giới nữa mà là Hội nghị Chính trị nhằm củng cố chế độ thống trị của Trung quốc lên đất nước và nhân dân Tây Tạng, đồng thời xóa bỏ bản sắc đặc thù của Phật giáo Việt Nam qua hình ảnh của Tăng thân Làng Mai và Thiền sư Thích Nhất Hạnh sau khi đã thành công đánh tan Tăng thân tu viện Bát Nhã tu theo pháp môn Hiện pháp lạc trú của Thiền Sư cách đây 6 tháng.”(hết trích)
 Có một vấn đề nên thấy, nếu chính phủ VN ngỏ ý nhờ Giáo Hội Phật Giáo VN mời Đức Đạt Lai Lạt Ma theo tinh thần thuần túy tôn giáo, tình hình này sẽ lập tức xóa biết bao nhiêu hình ảnh xấu trước giờ của công an Trung Quốc.
Hãy hình dung rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng bên cạnh Đức Ban Thiền Lạt Ma (dù là do nhà nước Bắc Kinh bổ nhiệm, dàn dựng) bên cạnh Hồ Tây, nhìn về hướng Chùa Một Cột, và nói chuyện với các nhà báo Hà Nội. Hình ảnh này chắc chắn sẽ giúp củng cố hình ảnh Đức Ban Thiền Lạt Ma bằng cách mà Bắc  Kinh không bao giờ có thể làm được. Khi lòng từ bi thực sự biểu lộ, khi Bồ Đề Tâm hiển hiện qua hành động của hai nhà sư -- vị sư già Đạt Lai Lạt Ma, và vị sư trẻ Ban Thiền Lạt Ma (dù do nhà nước TQ bổ nhiệm) -- cuộc họp báo bỏ túi của 2 vị trước Chùa Một Cột sẽ trở thành dấu ấn lịch sử. Nơi đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ nói rằng Tây Tạng là một phần của Trung Quốc -- hãy hình dung như thế, chính phủ Bắc Kinh sẽ mang ơn chính phủ Hà Nội biết là bao nhiêu.
Hãy hình dung thêm, khi Thiền Sư Nhất Hạnh được mời và sẽ có bài tham luận nói về dấn thân trong thời đại mới, hay chủ đề nào tương tự. Như thế, bao nhiêu chuyện cũ của Tu Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng sẽ được quên đi dễ dàng, và tất cả những người con Phật từ giờ về sau sẽ cùng  nhau góp sức hoằng pháp tùy cơ duyên.
Hãy hình dung như thế. Đừng chính trị hóa. Hãy hình dung, nếu Đức Pháp Chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ gửi được thư mời như thế, nếu nhị vị Hòa thượng đồng Chủ tịch Ban tổ chức (BTC) Hội nghị là thầy Thích Thanh Tứ và thầy Thích Trí Quảng mời được như thế, thì đó mới đúng “thông điệp chính của hội nghị là tuyên ngôn về đạo Phật nhập thế vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân loại...” theo như mục tiêu đã nêu trong Hội Nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.