Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nợ Xấu Các Ngân Hàng SG: 600.000 Lượng Vàng Bốc Hơi; Thông tư 12 cho xài tờ chứng chỉ thay cho vàng: dùng vàng giấy?

08/05/201200:00:00(Xem: 7592)
HANOI/SAIGON - Riêng tại Sài Gòn, các ngân hàng cơ nguy mất 600.000 lượng vàng vì nợ xấu, chưa thu hồi nổi. Không có thống kê về số vàng nợ xấu trên toàn quốc, nhưng viễn ảnh thấy rõ là u ám.

Bản tin từ thông tấn Vietstock viết theo Thời Báo Ngân Hàng nêu rõ ngay trên nhan đề “Cho vay vàng mua đất: Hàng trăm ngàn lượng khó thu hồi.”

Bản tin nói rõ, nguyên nhân vì Bất Động Sản (BĐS) mất giá.

Bản tin kể, “Cho vay vàng để đầu tư BĐS, đến khi BĐS xuống giá, các ngân hàng ôm đống nợ khó đòi hàng trăm ngàn lượng.”

Vì lý do hàng trăm lượng vàng nợ xấu kể như đã mất, nên các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ:

“Thông tư 12 nhằm hỗ trợ thanh khoản cho một số ngân hàng khó khăn, tạo thăng bằng với số vàng cho vay chưa thu hồi được nợ và vàng tồn quỹ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gia hạn cho các ngân hàng tiếp tục được phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng tới trước ngày 25/11/2012.

Theo các chuyên gia, quyết định này nhằm hỗ trợ thanh khoản cho một số ngân hàng khó khăn, thời gian qua đã mang vàng cầm cố để vay vốn tiền đồng và ngoại tệ của ngân hàng bạn.”

Phát hành chứng chỉ vàng ngắn hạn... có phải là tờ giấy có trị giá như vàng? Ngôn ngữ của Ngân hàng Nhà nước viết mơ hồ, nhưng có thể đoán là tờ giấy chứng chỉ đó có thể hiểu là giấy nợ bằng vàng.

Bản tin Thời Báo Ngân hàng viết:

“...Ngoài việc huy động vàng làm tài sản đảm bảo vay vốn bằng tiền lẫn nhau trên thị trường liên ngân hàng, dư nợ vàng trong các ngân hàng hơn một năm qua chưa giảm nhiều. Việc Thông tư 12 cho phép ngân hàng được tiếp tục phát hành chứng chỉ vàng ngắn hạn (có trả lãi suất như tiết kiệm) đến 25/11/2012 sẽ tạo thăng bằng với số vàng cho vay chưa thu hồi được nợ và vàng tồn quỹ.”

Gánh nặng nợ xấu, theo bản tin là rất khổng lồ.

Bản tin ghi rằng, riêng tại Sài Gòn, thị trường vàng lớn nhất nước, “tổng dư nợ cho vay vàng hiện còn hơn 600.000 lượng chưa thể thu hồi. Trong đó, dư nợ cho vay vốn bằng vàng để đầu tư và kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao của các ngân hàng, kế đến là dư nợ cho vay vốn bằng vàng để sản xuất kinh doanh, cho vay chế tác nữ trang...

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, bên vay chưa thể trả được những khoản nợ vay vốn bằng vàng từ những năm trước đây nên tỷ trọng nợ khó đòi đang đẩy các ngân hàng vào chỗ khó tất toán dư nợ vàng.”

Nhưng việc cấm ngân hàng huy động vàng trong dân cũng có nghĩa là chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng được xem như là vàng giấy?

Bản tin Thời Báo Ngân hàng viết:

“Bên cạnh đó, quy định cấm ngân hàng huy động vàng trong dân dùng để cầm cố thế chấp, ký quỹ đảm bảm cho việc vay nợ của ngân hàng trên thị trường liên ngân hàng tại Thông tư 12 cũng sẽ góp phần chấm dứt dây dưa dư nợ vàng trong các ngân hàng, lập lại trật tự trên thị trường vay mượn vốn của các ngân hàng khi một số ngân hàng thời gian qua đã thao túng kiếm lời trong lúc ngân hàng bạn khó khăn.”

Ý kiến bạn đọc
09/05/201215:37:49
Khách
Mong đồng bào hải ngoại đồng lòng ngưng gởi tiền , quà ... về VN trong vòng 3 tháng -như Tran Trinh Trung góp ý - nhằm thúc đẩy sự sụp đổ của bọn việt cộng đến nhanh hơn. Thân nhân chúng ta chịu khó 1 lúc nhưng sau đó chắc chắn toàn dân VN sẽ có cuộc sống tự do , hạnh phúc thật sự mãi về sau. Đây là 1 cơ hội có thể chỉ đến 1 lần mong sau các phong trào đấu tranh , các phương tiện truyền thông hay đồng bào hải ngoại báo cho nhau biết để đồng lòng thực hiện. Kẻ thù của toàn dân VN chỉ là bọn chóp bu trung ương đảng mà thôi còn những kẻ khác chỉ làm theo lệnh nên không có tội vậy.
08/05/201212:26:30
Khách
Thật nực cười ! Dùng chứng chỉ bằng giấy vàng mã giã để chứng nhận cho vàng thật ? Vậy mà cũng ra một quyết định !? Xạo và láo vừa thôi các đồng chí ơi !
08/05/201212:23:05
Khách
bà con hải ngoại ơi! Hãy vận dụng thế mạnh của chúg t l2 đồng đô ! Đừng cho chảy về VN để bọn chúng sử dụng nữa ! Triêu chứng đổi tiền sắp xãy ra rồi đó ! Đừng gửi trong 3 tháng kể từ tháng 5 là chúng ta sẽ góp phần làm chúng điêu đứng đi đến sụp đỗ thôi!
08/05/201212:19:03
Khách
Chuyện trên nghe có vẻ khó tin nhưng lại là sự thật tại Việt Nam. Thông tư số 12/2012/TT-NHNN khoản 1 điều 1 quy định: Tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng, trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 25 tháng 11 năm 2012. Chuyến này Nguyễn Tấn Dũng càng trúng to !Như năm xưa in công khố phiếu để lường gạt,lấy vàng và tiền của nhân dân vậy đó mà .Chăc chắn 100% là sắp đổi tiền rồi ! Lấy giấy vàng để chứng nhận cho vàng thật kia mà ? sao không đồi tiền được ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.