Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

11/11/200200:00:00(Xem: 3678)
đảng tự do SẼ DỒN $550 TRIỆU CHO GD
SYDNEY: Để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cưœ đã cận kề, phe đối lập tiểu bang NSW hôm cuối tuần qua đã cố chụp lấy cơ hội tấn công vào yếu điểm cuœa chính phuœ Carr trong những vấn để như y tế và giáo dục qua việc tuyên bố một chương trình $550 triệu Úc Kim nhắm vào việc giaœm thiểu sĩ số cuœa các lớp tiểu học.
Trong một hành động được xem như nỗ lực để giành được uy tín đối với cưœ tri trước khi quốc hội tạm nghỉ vào cuối tháng này, ông John Brogden, lãnh tụ đối lập đã đưa ra một cuœ cà rốt thật lớn.
Nền taœng căn baœn cho kế hoạch 4 năm cuœa ông là việc thuê mướn thêm 2,000 giáo viên và giaœm thiểu sĩ số trung bình cuœa các lớp mẫu giáo, lớp một và lớp hai từ 26 còn 21. Dự án này sẽ được thực hiện với kinh phí là $410 triệu Úc Kim cho lương bổng và $140 triệu cho phòng ốc.
Kế hoạch này được đa số phụ huynh hân hoan đón nhận. Tuy nhiên, chính phuœ Lao động lập tức đặt vấn đề với ông Brogden về nguồn gốc cuœa số kinh phí này. Ộng Brogden cho biết số tiền nói trên sẽ được tài trợ hoàn toàn nhờ vào việc giaœm thiểu số nhân viên cao cấp không cần thiết trong hệ thống công chức hiện thời.
Bộ trươœng kinh tế tiểu bang, ông Michael Egan, khăng khăng caœ quyết rằng kế hoạch cuœa phe đối lập sẽ gây ra một tốn kém ít nhất là gấp đôi con số được ông Brogden đề cập đến vì nhiều lý do như sự giàn xếp về vấn đề tài trợ cho các trường tư thục cùng với nhu cầu xây dựng thêm phòng ốc. Ông Egan đã gọi lời hứa hẹn cuœa ông Brogden là một việc làm tắc trách.
Ông Brogden cho biết NSW là tiểu bang duy nhất đã từ lâu không giaœi quyết vấn đề sĩ số cuœa lớp học. Ông nói: “Hiện giờ, sĩ số trung bình cuœa những lớp học từ mẫu giáo đến lớp 2 là 26 em. Lần cuối cùng mà sĩ số lớp học được giaœm thiểu xaœy ra dưới thời chính phuœ Liên Minh. Chính phuœ Lao Động đã thất bại trong việc giaœi quyết vấn đề sĩ số lớp học và đã cố tình taœng lờ vấn đề này. Sự thành đạt duy nhất cuœa họ trong vấn đề giáo dục là việc phát mãi các trường như Erskineville và Hunters Hill cho những tay phát triển địa ốc mà thôi”.
Một phát ngôn nhân cuœa nghiệp đoàn giáo chức NSW Teachers Federation, bà Jennifer Leete cũng lên tiếng uœng hộ dự án cuœa phe đối lập một cách dè dặt. Bà nói: “Lời kêu gọi giaœm thiểu sĩ số lớp học trong những năm đầu tiên cuœa học trình hiện nay là một động lực khó cưỡng lại và các chính đaœng cần phaœi giaœi quyết thoœa đáng trong kỳ tổng tuyển cưœ tháng 3/03 tới đây”.
Chuœ tịch cuœa liên hội phụ huynh học sinh Federation of P&C Association, bà Sharryn Brownlee cho biết lời tuyên bố cuœa phe đối lập là thành quaœ cuœa hơn một năm vận động từ giới phụ huynh và kế hoạch mà ông Brogden đưa ra có veœ “thành thật” và “tính toán chi phí cẩn thận”.
VIC: TỔNG TUYỂN CƯŒ NGÀY 30/11
MELBOURNE: Trưa thứ Hai 4/11 vừa qua, trong một cuộc họp báo tại Craig Family Centre ơœ Ashburton, thuœ hiến Victoria, ông Steve Bracks đã tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cưœ vào ngày 30/11 tới đây.
Lời tuyên bố này khơœi đầu cho cuộc vận động bầu cưœ chớp nhoáng kéo dài 25 ngày mặc dù caœ hai phe đều đã chuẩn bị cho việc này từ nhiều tháng qua. Caœ hai đaœng Lao Động và Tự Do đều cho rằng đây sẽ là một cuộc bầu cưœ thật khít khao.
Lãnh tụ đaœng Tự Do, ông Robert Doyle, người giành được chức vụ này từ tay tiến sĩ Naphthine chưa đầy 3 tháng trước đây, tuyên bố rằng phe Liên Minh đối lập là phe yếu thế trong kỳ tranh cưœ này. Tuy nhiên, ông cho biết, kết quaœ bất ngờ cuœa cuộc tổng tuyển cưœ tiểu bang trước đây vào năm 1999, khi cựu thuœ hiến Jeff Kennett thất bại ê chề và phe Lao Động dưới sự lãnh đạo cuœa Steve Bracks giựt được chính quyền thiểu số, là một sự khích lệ không ít đối với ông. Ông nói: “Cuộc tổng tuyển cưœ trước đây đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng không có một cuộc tổng tuyển cưœ nào có thể được xem là bất khaœ bại cho phe nắm quyền caœ. Và do đó, tôi tin rằng không có một cuộc tổng tuyển cưœ nào lại là một cuộc chiến bất khaœ thắng cho phe đối lập caœ”.
Ông Doyle cho biết những vấn đề quan trọng đối với cưœ tri Victoria trong kỳ tổng tuyển cưœ này sẽ là việc quaœn trị kinh tế cuœa tiểu bang, an ninh công cộng, chất lượng cuœa các dịch vụ y tế cùng với tài lãnh đạo cuœa thuœ hiến. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng Steve là một người thật dễ thương. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng ông ta đuœ khaœ năng lãnh đạo. Tôi không tin rằng chúng ta có một vị thuœ hiến có nhiều quyết định thuận lợi cho việc phát triển cuœa tiểu bang. Tôi tin rằng cưœ tri sẽ không tươœng thươœng cho sự bất động suốt ba năm trời cuœa chính phuœ đương nhiệm. Vì sao người dân lại phaœi cho họ thêm 4 năm nữa chứ"”.
Một điều thú vị đáng được nêu lên trong thời gian vận động bầu cưœ tới đây là việc đaœng Tự Do Victoria sẽ tận dụng thuœ tướng John Howard để thu hút sự uœng hộ cuœa cưœ tri trong khi chính phuœ Bracks cương quyết không để lãnh tụ đối lập liên bang Simon Crean dính líu vào nỗ lực vận động bầu cưœ cuœa đaœng Lao động. Ông Bracks viện dẫn lý do rằng đây là một cuộc tổng tuyển cưœ ơœ tầm vóc tiểu bang, về những vấn đề riêng cuœa Victoria, vì thế không cần đến sự đóng góp cuœa lãnh tụ đối lập liên bang. Tuy nhiên, ai cũng biết sự từ chối này thật ra là vì mối quan ngại sẽ bị vấy bùn lây do sự thiếu uy tín cuœa Simon Crean đối với cưœ tri.
DÂN ÚC hiện ĐÓNG THUẾ NẶNG NHẤT
CANBERRA:Dưới sự lãnh đạo cuœa Howard, dân Úc phaœi đóng thuế lợi tức cao hơn bao giờ hết, và lời hứa cuœa chính phuœ Tự Do rằng tổng số thuế mà dân Úc phaœi đóng sẽ không bị gia tăng, được tổng trươœng kinh tế Peter Costello đưa ra mới 6 tháng trước đây khi công bố tài khóa, đã trơœ thành một lời hứa cuội.
Khi John Howard mới giành được ghế thuœ tướng vào tháng 3/96 thì người dân phaœi đóng $82,4 tyœ Úc Kim tiền thuế lợi tức cá nhân, tương đương với 16.4% cuœa tổng saœn lượng kinh tế toàn quốc.
Vào năm 2000, trước khi tính đến những việc giaœm thuế lợi tức do việc áp dụng thuế trị giá gia tăng GST thì tyœ lệ thuế lợi tức so với tổng saœn lượng quốc gia (GDP) là 17.9%.
Giờ đây, chưa đầy hai năm sau đó thì mức thuế được giaœm thiểu nhờ GST đã biến mất. Người dân, trong tài khóa này, được dự trù là sẽ đóng thuế lợi tức ơœ mức độ ít nhất là 17% cuœa GDP, khoaœng $127.3 tyœ. Nếu tính luôn tiền thuế GST thì số thuế mà người dân phaœi nộp cho chính phuœ Howard sẽ lên đến 24.9% cuœa GDP, khoaœng $187 tyœ Úc Kim.
Đấy là chưa nói đến việc 4 thuế phụ thu đặc biệt cũng sẽ hốt khoaœng $365 triệu trong tài khóa này. Tổng số thuế chính phuœ Howard thu thập từ dân chúng hiện cao hơn khoaœng 1% so với mức độ thuế mà dân chúng phaœi đóng lúc John Howard giật chính quyền và tuyên bố ầm ĩ rằng sẽ không có “việc tăng gia tổng số gánh nặng thuế má so với mức độ thuế cuœa tài khóa 96-97”.
SUÝT THAŒM BẠI VÌ HỢP TÁC VỚI CSVN
MELBOURNE: Cuộc trình diễn ra mắt vơœ ca kịch tựa đề Đất Mẹ (Motherland) cuœa gánh hát Chamber Made Opera trong dịp Melbourne Festival cuối tuần vừa qua đã suýt bị nhà cầm quyền cộng saœn Việt Nam phá hoại không phương cứu gỡ.
Đoàn kịch được ban tổ chức Melbourne Festival, với tài trợ từ bộ Văn Hóa Pháp, thuê mướn thực hiện vơœ ca kịch Việt Nam, sưœ dụng nhạc Pháp và lời đối thoại bằng 3 ngôn ngữ và quy tụ diễn viên từ nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, vì ngây thơ, tin tươœng vào sự hợp tác cuœa nhà cầm quyền CSVN, suýt tí nữa thì công trình suốt 5 năm trời đăng đẳng đã tiêu tan thành mây khói.
Khái niệm về vơœ kịch được sanh ra trong một kỳ họp mặt giữa nhà soạn nhạc Dominique Probst, đạo diễn Douglas Horton, và nhà soạn kịch Dương Lê Quý, tác giaœ cuœa những vơœ kịch như Bữa Tiệc Thịt (Meat Party), Nghĩa Địa Cho những Người Đang Sống (A Graveyard For The Living).
Đất Mẹ là một vơœ kịch nói về một người lính thực dân Pháp trơœ lại Việt Nam làm việc cho một công ty khoáng chất chuyên đốn rừng tìm hầm moœ, và qua đó, tìm lại được nhiều kyœ niệm nhức nhối thuơœ xưa. Ngoài những ca sĩ người Úc và Bỉ, vơœ kịch dự trù có một số ca sĩ từ Việt Nam cùng với đoàn múa rối nước dưới sự chỉ đạo nghệ thuật cuœa ông Vương Duy Biên, giám đốc công ty Vietnamese National Water Puppet Company.
Sau 5 năm chuẩn bị chu đáo, đến tháng 8/02 vừa qua thì chính quyền CSVN, trước đây lên tiếng đồng ý yểm trợ hết mình cho dự án nghệ thuật này, bày toœ sự không hài lòng về kịch baœn đã được giao nộp cho họ cứu xét từ tháng 4/02. Và thế là nhà nước CSVN từ chối, không cho phép ông Vương Duy Biên hoặc hai người ca sĩ là Hà Thị Thuœy (Thúy, Thùy) và Nguyễn Văn Hai (Haœi) sang Úc.
Điểm mà nhà cầm quyền CSVN không ưa thích về vơœ kịch, theo lời thuật lại cuœa ông Horton, là cách miêu taœ công ty khoáng chất cũng như việc một nhân vật, là nhân viên cuœa UŒy Ban Nhân Dân Xã có hành vi tham nhũng. Ông Dương Lê Quý, một cựu cán bộ thuộc Bộ Thông Tin Văn Hóa Việt Nam, di dân sang Úc từ năm 1994, nói: “Tác phẩm cuœa tôi không bao giờ nhằm vào việc đaœ kích Việt Nam hoặc nhân dân Việt Nam. Nếu tôi muốn làm như thế, tôi đã làm từ năm 1994 khi vừa chân ướt chân ráo sang Úc kìa. Bây giờ thì chắc chắn tôi không bao giờ làm thế caœ. Trong suốt 8 năm qua, tôi đã cố gắng thật nhiều trong việc mang hai dân tộc Úc và Việt Nam đến gần với nhau qua những cuộc trao đổi văn hóa, và thường được sự yểm trợ cuœa bộ TTVH Việt Nam”.
Và thế là gánh kịch phaœi vội vã tìm người điền khuyết vào những lỗ hổng khổng lồ từ sự lật lọng cuœa CSVN. May mắn thay, ông Horton đã tìm được vài nghệ nhân điêu luyện về nghệ thuật con rối nước trong cộng đồng Việt Nam tÿ nạn ơœ Sydney. Hai ca sĩ cự phách Marie Kobayashi (người Pháp gốc Nhật) và Stephen Wu (ngưới Úc gốc Hoa) phaœi đaœm nhận những vai chính đáng lẽ dành cho hai diễn viên Việt Nam.
đô trưởng sydney sẽ là dân biểu"!
SYDNEY: Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi gia nhập đaœng Lao Động, ông Frank Sartor Đô trươœng Sydney đã được cánh Hữu cuœa đaœng Lao Động NSW đặc biệt ưu ái đưa vào làm ứng cưœ viên cho đaœng này trong kỳ tổng tuyển cưœ tháng 3/03 tại một đơn vị được xem là thành trì thật vững chắc cuœa họ.
Trong một hành động được xem như là một cái tát thật trắng trợn vào mặt cuœa lãnh tụ Lao Động liên bang Simon Crean, Hội Đồng Chỉ Đạo (Administrative Commi- ttee) cuœa đaœng Lao động tại NSW đã áp dụng điều lệ N40 để baœo đaœm rằng ông Sartor được chọn lựa làm ứng cưœ viên tại đơn vị Rockdale, một khu vực mà ông hoàn toàn không hề có liên hệ gì caœ trong suốt nhiều năm nắm giữ chức vụ Đô Trươœng Sydney.
Tươœng cũng nên nhắc lại N40 là điều lệ cho phép văn phòng tổng tham mưu cuœa đaœng được quyền chỉ định ứng cưœ viên mà không cần phaœi qua cuộc đề cưœ, tuyển chọn cuœa đaœng viên địa phương. Chính việc sưœ dụng điều lệ này để áp đặt cô Sharon Bird làm ứng cưœ viên tại đơn vị Cunningham được xem là một trong những nguyên nhân cho vụ thaœm bại trong kỳ bầu cưœ bổ túc gần đây.
Sau thất bại ê chề ơœ Cunningham lãnh tụ liên bang, ông Simon Crean đã yêu cầu chi nhánh đaœng Lao động tại NSW không tiếp tục lợi dụng điều lệ này để áp đặt ý muốn cuœa văn phòng trung ương lên địa phương. Do đó, việc áp đặt ông Frank Sartor vào đơn vị Rockdale đã tạo nhiều bất mãn, không những trong cánh Taœ cuœa đaœng Lao động mà ngay caœ từ một số người thuộc cánh Hữu nữa.
Hội Đồng Chỉ Đạo đi đến quyết định sưœ dụng N40 sau khi thuœ hiến Bob Carr gơœi một lá thư “mang tính thuyết phục mạnh” để yểm trợ cho ông Sartor, một người mà ông Carr cho là một nhân tố quan trọng cho sự thành công cuœa đaœng Lao động trong kỳ tổng tuyển cưœ tháng 3 tới đây.
Một điều đáng nói khác là HĐCĐ đã đặc miễn điều kiện phaœi là hội viên 2 năm trước khi được phép ứng cưœ, nhất là trong trường hợp ông Sartor, một người đã từng ra tranh cưœ chống đaœng Lao động trong quá khứ. Điều này cũng tạo không ít phẫn nộ và nhận nhiều chỉ trích từ trong nội bộ đaœng Lao Động. Một người cho rằng ông Sartor là “một bình chất nổ chính trị” nguy hiểm cho đaœng Lao động. Người này tuyên bố: “Carr đã gắn liền tương lai cuœa chúng tôi vào Sartor, nhưng đây là một keœ đã từng bày toœ thái độ thù nghịch chống đaœng Lao động trong quá khứ và đaœng đã phaœi cúi đầu quy phục, chấp nhận sự phán xét cuœa Carr về y. Tôi lo ngại rằng đây là một lầm lẫn vô cùng tai hại”. Một người khác tuyên bố: “Tôi không hiểu họ có học được bài học gì từ Cunningham hay không”.

Lãnh tụ đối lập John Brogden cũng không chậm trễ trong việc lên tiếng chỉ trích thuœ đoạn thời cơ này cuœa Bob Carr. Ông nói: “Frank Sartor sống trong nội thành Sydney. Nếu được dẫn đến Rockdale ông ta cũng không nhận biết được nơi ấy nữa. Việc áp đặt một ứng cưœ viên từ phương xa lên cưœ tri Rockdale là một hành động hết sức ngạo mạn cuœa một chính phuœ đã quá kiêu căng. Họ đã ép buộc dân biểu George Thompson, một người cần cù chăm chỉ làm việc cho quyền lợi cuœa cưœ tri trong suốt 10 năm qua, và vì thế được dân chúng địa phương tín nhiệm và kính nể, phaœi đứng qua một bên để họ có thể dành chỗ cho một gã trong đám bạn đô thành cuœa họ”.
BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM NƯỚC LÝ THÚ
MELBOURNE: Cuối tuần qua, bộ trươœng môi sinh tiểu bang Victoria, bà Sherryl Garbutt đã đưa ra lời đề nghị về một biện pháp tiết kiệm nước thật lý thú.
Bà kêu gọi dân chúng nên tắm chung với nhau và cho biết hàng chục ngàn lít nước có thể được tiết kiệm trong suốt mùa hè nhờ biện pháp này. Bà nói: “Tôi kêu gọi dân chúng Victoria hãy tìm người để tắm chung. đấy là một cách thật thích thú để tiết kiệm nước”.
Lý thú hơn nữa là bà Garbutt cho rằng không nhất thiết phaœi là tình nhân hay vợ chồng mới có thể tắm chung với nhau. Bà nói: “Việc tắm chung với bạn bè là một ý kiến rất được ưa chuộng trong văn phòng cuœa tôi. Hãy tìm một người bạn cùng chí hướng”.
CAŒNH SÁT BÊ BỐI TỪ CHỨC
PERTH: Cuối tuần qua, hai thám tưœ caœnh sát đang là mục tiêu cuœa UŒy Ban Hoàng Gia điều tra caœnh sát tham nhũng ơœ Tây Úc, đã đột ngột đâm đơn xin từ nhiệm.
Hạ sĩ thám tưœ Paul O’Keefe và Trung sĩ thám tưœ Silvio Cinquina, thành viên cuœa nhóm thám tưœ caœnh sát được mệnh danh là Kalgoorlie Six, đang bị cáo buộc đã huœy hoại công lý, buôn ma túy và tham nhũng, móc ngoặc. Tuy bị cáo buộc như thế và có rất nhiều nguy cơ bị truy tố ra tòa vì những hành vi phạm pháp ấy, hai người này vẫn được hươœng đầy đuœ tất caœ những bổng lộc như mọi người.
TTL caœnh sát Tây Úc, ông Barry Matthews, gần đây đã ra lệnh tạm đình chỉ công tác hai caœnh sát viên này trong thời gian chờ đợi kết quaœ cuœa cuộc điều tra từ UBHG Kennedy. Ông cho biết ông tin rằng sẽ có thêm nhiều caœnh sát viên khác từ chức hoặc bị giaœi nhiệm khi UBHG chấm dứt cuộc điều tra trong 10 tháng tới đây. Ông nói: “Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ tóm được những keœ khác. Nếu UBHG có thể nhận diện được bất kỳ một tên caœnh sát tham nhũng nào thì đó là điều rất đáng mừng”.
Chuœ tịch công đoàn caœnh sát, ông Michael Dean, cho biết hai viên caœnh sát này đã thaœo luận với luật sư đại diện cùng với gia đình cuœa họ trước khi đi đến quyết định nói trên.
BỊ HỌC SINH TRÊu, GV KIỆN CHÍNH PHUŒ
MELBOURNE: Một nữ giáo viên bị học sinh trêu chọc, gọi là một tên caœi giống và một mụ đồng tính luyến ái, đã được tòa cho phép kiện chính phuœ để đòi bồi thường thiệt hai.
Bằng chứng trước tòa County Court cho thấy người nữ giáo viên 53 tuổi này đã bị sách nhiễu trêu chọc trong nhiều năm liên tiếp tại một trường trung học công lập và lúc nào cũng e ngại phaœi chạm mặt cựu học sinh cuœa bà và thường xuyên né tránh những chỗ có đông đaœo học sinh tụ tập.
Người nữ giáo viên, hiện giờ đã từ nhiệm, không còn là giáo chức nữa, cho biết, sau khi một học sinh bị buộc phaœi xin lỗi bà, chẳng những các vụ trêu chọc không giaœm xuống mà ngược lại còn gia tăng nhiều hơn trước đó. Bà cho rằng việc buộc người học sinh này xin lỗi đã làm cho thêm nhiều học sinh biết về vấn đề này và tham gia vào các cuộc chòng ghẹo bà. Các vụ chòng ghẹo, chưœi mắng, nói xấu bà bắt đầu từ năm 1993 và kéo dài trong suốt nhiều năm trời.
Chánh án Graham Anderson phán quyết rằng bà có đầy đuœ thẩm quyền để đâm đơn kiện chính phuœ Victoria đòi bồi thường vì đã không có biện pháp baœo vệ nhân viên hữu hiệu. Ông Anderson cho biết các học sinh này cố tình chọc giận và tấn công nạn nhân nhưng không bị trừng phạt vì những lời bình phẩm ấy thường được nhiều nhóm đồng thanh phụ họa.
TÌNH NGHĨA MẸ CON THỜI ĐẠI MỚI
PERTH: Một cuộc tranh cãi trong gia đình đã dẫn đến việc thưa kiện và cuối cùng đã đi đến một quyết định chung thẩm từ tòa Kháng Án (Full Court).
Bà cụ Myrtle Branch 79 tuổi cho con gái và con rể là Joan & Francis Lawrence mượn $80,000 để mua đất, xây nhà, với điều kiện là bà có thể cư ngụ trong căn phòng riêng biệt (granny flat) phía sau căn nhà ấy mà không phaœi traœ tiền mướn nhà. việc này đều có lợi cho caœ đôi bên vì vợ chồng Lawrence không đuœ điều kiện tài chánh để mua nhà và bà Branch thì ngày càng già yếu để có thể sống độc lập, tự túc.
Trong lúc chờ đợi cho căn nhà mới được xây thì bà Branch và vợ chồng Lawrence dọn về ơœ chung trong một căn nhà mướn. Trước đây, bà Branch và con gái đã có nhiều xích mích bất hòa nhưng họ đã hàn gắn lại tình mẫu tưœ khá lâu rồi. Tuy nhiên, khi căn nhà sắp hoàn tất thì quan hệ giữ hai người lại gẫy đổ và bà Branch dọn ra riêng.
Bà đâm đơn kiện, đòi con gái và con rể phaœi bồi hoàn số tiền $79,310 cho bà. Sau một vụ xưœ kéo dài khá lâu, chánh án chuœ tọa ra phán quyết buộc vợ chồng Lawrence phaœi bồi hoàn số tiền ấy cho bà Branch, vì họ đã hươœng lợi trong một hoàn caœnh không nằm trong sự thoœa thuận giữa đôi bên.
Vợ chồng Lawrence kháng án lên tòa trên với lý lẽ rằng chánh án chuœ tọa lẽ ra phaœi chấp nhận lý luận xác đáng cuœa họ trong phiên xưœ là số tiền ấy chẳng qua cũng chỉ là tiền thừa kế gia tài mà họ sẽ được nhận sau này, nay được trao trước.
Và chánh án Christine Wheeler cùng hai vị chánh án khác đồng chuœ tọa phiên xưœ kháng án quyết định giữ đúng phát quyết nguyên thuœy.
ĐAŒ THƯƠNG VỢ CŨ, LÃNH TÙ 10 NĂM
BRISBANE: Một người đàn ông rình rập, theo dõi vợ cũ cuœa y và thậm chí gơœi caœ hình khoœa thân cuœa bà ta đến nơi bà làm việc đã bị tòa tuyên án 10 năm tù ơœ vì tội mưu sát hụt (attempted murder).
Bồi thẩm đoàn tòa Thượng Thẩm tại Brisbane đã phán quyết rằng Rodney Dean Rochester, 53 tuổi, toan tính sát hại bà Wendy Rose Marie Rochester khi y đâm thuœng bụng bà trong phòng ăn cuœa một khách sạn vào tháng 2/01. Rochester không thú nhận tội mưu sát nhưng thú nhận tội cố tình gây thương tích trầm trọng.
Chánh án Cate Holmes chuœ tọa phiên xưœ, khi tuyên án Rochester đã tuyên bố rằng bà chấp nhận việc Rochester cho là y bị căng thẳng quá đỗi vào thời gian ấy bơœi vì y phaœi trông con mà lại vừa mất việc làm. Bà Holmes cũng chấp nhận rằng mặc dù có nhiều tiền án nhưng Rochester là một người cần cù làm việc, nhưng vì tội cuœa y quá trầm trọng, nên bà phaœi tuyên án y 10 năm tù ơœ với thời gian thụ lý tối thiểu là 8 năm.
ĐI BẮT BÀO NGƯ, BỊ CHẾT ĐUỐI
PERTH: Một người đàn ông Á Châu 52 tuổi có lẽ đã chết đuối tại một vùng biển phía Bắc Perth sau khi cố lặn bắt bào ngư. Cuối tuần qua, nạn nhân, một cư dân ơœ Winthrop, cùng đứa con trai trong lứa tuổi 20 đến khu đá ngầm ơœ bãi biển Burns để bắt bào ngư. Sau khi không thấy cha mình sau một thời gian dài, thanh niên này đã lên tiếng báo động vào lúc 8g30 sáng. Lần cuối cùng mà anh trông thấy ông là khi ông lội ra cách bờ biển khoaœng 10 thước để tìm bào ngư.
Người nhái caœnh sát được điều động đến mò lặn tìm xác nạn nhân, nhưng vì sóng to gió lớn nên sau nhiều giờ đồng hồ, caœnh sát đã phaœi tạm hoãn cuộc tìm kiếm. Tuy vậy những thiện nguyện viên thuộc tổ chức Two Rocks Sea Search & Rescue tiếp tục cho đến trưa vẫn không thấy tăm tích cuœa ông ta.
Gia đình nạn nhân khắc khoaœi chờ mong trên bãi biển trong suốt thời gian ấy. Được biết ông ta là một người bơi lội khá gioœi, đã từng bắt bào ngư tại địa điểm này hơn 30 lần, và khi mất tích, ông có mặc bộ đồ nhái (wetsuit) nhưng không đeo chân nhái. Hàng năm, vào mùa bào ngư, hàng chục ngàn người đổ dồn về các bờ biển để bắt loại thuœy saœn này.
THƯA VỢ vì bị “cha gà nuôi con vịt”
MELBOURNE: Trong một sự kiện tạo lịch sưœ luật pháp tại Úc, một người đàn ông đã đâm đơn kiện người vợ cũ đòi bồi hoàn chi phí thăm nuôi cấp dưỡng quà cáp cho đứa bé gái mà ông ngỡ là con ông.
Hai tháng sau khi đứa bé chào đời thì người đàn ông này cùng bà vợ không hôn thú cuœa ông chia tay nhau. Trong suốt 5 năm sau đó, ông đã được quyền thăm nuôi em vào cuối tuần, và ngoài tiền cấp dưỡng luật định, ông thường xuyên dẫn em đi chơi, đi ăn tiệm, đi sơœ thú, mua đồ chơi, mua quà sinh nhật cho em.
Thế rồi, gần đây, sau một cuộc thưœ nghiệm di truyền thể DNA do ông bà ngoại đứa bé dàn xếp, vì họ không ưa ông và mẹ em với ông vẫn còn căng thẳng thường xuyên với nhau, thì người ta khám phá ra rằng bé gái ấy không phaœi là con ông ta.
Ông nói: “Tôi thương đứa bé này vô tận. Thậm chí tôi còn xâm caœ tên nó vào tay tôi nữa cơ. Tôi là người đầu tiên đã bế nó lên khi nó vừa chào đời, và bây giờ biết được rằng nó không phaœi là con tôi thì quaœ là một đau đớn vô tận, xé nát caœ tâm hồn tôi. Và bây giờ thì tôi muốn được bồi hoàn cho sự mất mát đó”.
Ông đã nộp đơn lên tòa án Gia Đình (Family Courts) tại Melbourne xin kiện mẹ đứa bé để đòi bồi hoàn lại $18,247 đồng, bao gồm những chi phí như $80 tiền đến Luna Park, $80 tiền đến Sơœ Thú, $220 tiền mua búp bê Barbie đuœ loại, $40 để mua ghế an toàn cho treœ con gắn vào xe, $115 mền, và thêm nhiều món đồ chơi khác nữa cộng với $2540 tiền ăn tại McDonalds cùng các hàng quán khác. Ông cũng đòi luôn phí tổn mà ông đã phaœi chi ra để mướn luật sư tranh cãi trong vụ dành con thật cay đắng trước đó. Ông nói: “Tôi muốn đòi lại tất caœ những số tiền ấy, cho đến một xu, một cắc để chi cho từng món đồ chơi từng bộ đồ cũng phaœi lấy lại. Nếu tôi biết đứa bé ấy không phaœi là con tôi thì tôi đâu có chi ra nhiều tiền như thế”.
Mẹ cuœa đứa bé cho biết cô ta sẵn sàng bồi hoàn số tiền cấp dưỡng luật định, tổng cộng là $2,400 cho người đàn ông bất hạnh này. Thế nhưng, cô ta cho rằng người chồng cũ cuœa cô đã sai lầm khi đòi lại những khoaœn chi phí khác. Cô nói: “Tôi sẵn sàng bồi hoàn lại tiền cấp dưỡng vì nó không phaœi là con cuœa hắn. Đấy là điều công bằng tất nhiên rồi. Phần còn lại, thì không có lý gì mà tôi phaœi traœ lại caœ. Nó và hắn đã có những giậy phút thoaœi mái, hạnh phúc, và đấy là điều chính yếu. Lẽ ra hắn không nên than phiền quá đỗi hoặc có những hành động như thế. Lẽ ra hắn nên xem đó như tiền tiêu xài với một người bạn, thế thôi”.
Ông bà ngoại cuœa đứa bé cho biết, họ thông caœm với niềm đau cuœa ông nhưng họ không nghĩ là ông nên đòi tiền con gái họ. Bà cụ nói:"Tim tôi rỉ máu vì đau buồn cho hắn vì tôi biết hắn thương con bé lắm. Nhưng hiện nay thì chúng tôi không thể làm gì khác hơn được”.

bs xộ khám vì phạm lệnh cấm
SYDNEY: Cuối tuần qua, một bác sĩ toàn khoa bị tạm thời cấm hành nghề thầy thuốc, nhưng vẫn tiếp tục hành nghề đã bị tuyên án 6 tháng tù ơœ.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sưœ y khoa tiểu bang NSW một bác sĩ bị giam vì điều trị gian dối.
Bằng chứng trước tòa án địa phương Liverpool cho thấy, bác sĩ này mặc dù đã bị rút giấy phép hành nghề từ năm ngoái, vẫn tiếp tục cắt mũi, bơm vú cho thiên hạ tại phòng khám bệnh cuœa ông.
Ông BS đã bị kết 6 tội danh vi phạm đạo luật Medical Practices Act. Ông bị tuyên án 6 tháng tù và phaœi nộp $6,000 tiền phạt vạ.
Theo tường thuật cuœa William Verity phóng viên nhật báo Sydney Morning Herald và Steve Gee cùng Anna Patty từ nhật báo Daily Telegraph thì vào tháng 10/01, sau khi bị trục xuất khoœi y sĩ đoàn và cấm hành nghề 4 năm vì đã có hành vi đồi bại về tình dục, ông BS lại tiếp tục mời gọi giaœi phẫu cho bệnh nhân và bị bắt quaœ tang sau khi Medical Tribunal mướn thám tưœ tư giaœ dạng bệnh nhân đến phòng mạch cuœa ông.
Tươœng cũng nên nhắc lại, vào năm 1986 thì Y Sĩ Đoàn NSW caœnh cáo ông vì đã hành nghề bác sĩ trong khi không có tên trong danh sách Y Sĩ đoàn. Đến 1988 ông được cấp giấy hành nghề trơœ lại. Hai năm sau, ông lại bị gọi ra trước Medical Tribunal vì đã hành nghề giaœi phẫu thẩm mỹ trong khi không hội đuœ điều kiện và không phaœi là bác sĩ chuyên khoa có bằng cấp trong lãnh vực này. Ông bị một bệnh nhân thưa kiện vì đã tạo thương tật ơœ mí mắt khi ông cắt mắt cho bà ta. Đến năm 1996 ông lại bị caœnh cáo vì vi phạm những điều kiện đặt để trước đó. n
Đến năm 1998 thì ông Thành bị cấm không được phép thi hành bất cứ một vụ mổ xeœ nào caœ, ngoại trừ việc cấy tóc mà thôi. Thế nhưng ông vẫn xem thường những lệnh này và tiếp tục mạo nhận là bác sĩ giaœi phẫu thẩm mỹ, và tiếp tục sống bằng nghề này, cho đến khi bị rút giấy phép hành nghề 4 năm vì đã bóp vú nữ bệnh nhân sau khi gây mê cho cô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.