Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Bạn Nguời Cùi Tuờng Trình Hoạt Động

06/03/200300:00:00(Xem: 4274)
Photo: Hình ảnh người cùi tại Việt Nam.

Ngày 23 tháng 2 năm 2003 vừa qua, tại Hội Quán Việt Nam Tuơng Tế trên đuờng Westminster, thành phố Westminster, Quận Cam, một buổi họp để tuờng trình kết quả hoạt động năm 2002 và tháng 1 năm 2003 đã đuợc tổ chức với 24 hội viên tham dự. Sau phần nghi thức mở đầu do anh Nguyễn văn Công điêù khiển, các hội viên đã lần luợt báo cáo các công tác đã thực hiện cùng đề nghị những chuơng trình kế tiếp.
Theo báo cáo cuả Ban Tài Chánh, tiền còn lại cuả năm 2001 là $48,579.72. Năm 2002 đã gây quỹ thêm đuợc $163,540.45. Số tiền này thu đuợc qua tiền bán vé số, vé vào cửa, tiền bán thực phẩm, tiền ủng hộ trong ngày Đại Nhạc Hội và tiền nhận đuợc qua Bưu Điện. Với số tiền thu đuợc trong năm 2002 cùng tiền còn lại trong năm 2001, Hội đã chi giúp cho những nguời phong cùi tại Việt Nam $154,319.00, trả những chi phí cho Đại Nhạc Hội kỳ 8 và điêù hành hội là $17, 678.06. Tổng cộng là $171,997.06. Như vậy, tiền quỹ còn lại dành để chuẩn bị cho Đại Nhạc Hội kỳ 9 trong năm 2003 và để tiếp tục giúp các bệnh nhân phong cùi tại Việt Nam là $40,123.11.
Tiếp theo là phần tuờng trình về kết quả các chuyến đi thăm viếng các trại phong cùi từ Nam ra Bắc do các Hội viên đã thực hiện. Điều đuợc khẳng định truớc tiên là việc chi trả cho những chi phí thăm viếng này đều do các hội viên tự đài thọ lấy mà không sử dụng đến tiền chung cuả Hội.
Truớc hết là những điểm thuận lợi ghi nhận đuợc tại các trại Phú Bình và Quả Cảm, tình hình đã đuợc cải thiện rất nhiều. Theo chị Phụng, một hội viên tích cực cuả Hội, với sự giúp đỡ liên tục cuả Hội và của chính quyền địa phuơng, đa số đã lành bệnh và đã lần luợt ra khỏi trại để hội nhập với xã hội bên ngoài. Ở trại Quả Cảm, nhờ Hội xây giúp cho một nhà bếp và nhà ăn với đủ tiện nghi, những nguời phong cùi đã sống thoải mái hơn. Trại Phú Bình, một số nhà cửa cũng đã đuợc sửa chữa lại, một số trại viên đã có đuợc hồ nuôi cá, chuồng nuôi heo. Từ đấy, họ đã có thể tự cải thiện đuợc đời sống, không còn quá vất vả như truớc. Chị Soi cho biết tại trại Quy Hoà, vì có nhà thơ Hàn Mặc Tử đã sống tại đây, gây tiếng vang đến quốc tế, nên chính quyền đã lưu tâm đặc biệt hơn các nơi khác. Ở đây, nhà cửa tuơng đối tuơm tất, quần áo cũng đuợc lành lặn. Trại Di Linh cũng thế, vì có Cha Capsagne qua đời tại đây, nên đuợc để ý hơn, giống như các trại Cam Tâm, Núi Sam. Hai nơi sau này, bệnh nhân phong cùi tuơng đối có đời sống thoải mái hơn các nơi khác. Tuy nhiên, một điều mà Hội quan tâm trong tuơng lai là làm thế nào giúp cho những nguời lành bệnh ra khỏi trại có thể tự lập đuợc. Sau một thời gian dài sống trong trại cùi, những bệnh nhân cũ sẽ gặp rất nhìêu khó khăn khi phải đi kiếm tiền để tự mưu sinh. Cùng với những đưá trẻ mới lớn, công việc giúp cho các em đuợc đi học là một công tác lâu dài, cần đến sự giúp đỡ cuả tất cả mọi nguời, không kể Hội, mà phải là chuơng trình cuả nhà cầm quyền địa phuơng nữa, mới có thể thực hiện đuợc. Tại trại Di Linh và trại Tăng phuớc Đông, nhiều bệnh nhân uống thuốc lạ bị dị ứng, lở loét mặt trông rất kinh sợ. Trong khi đó, tại trại Cam Tân, năm truớc, nhờ Hội giúp cho máy cầy và xây một nhà vệ sinh, và nhờ một hội từ thiện ở Bỉ cho tiền xây nhà cho bệnh nhân, nên tình hình có khả quan hơn. Một số bệnh nhân đã khỏi bệnh, đang chuẩn bị ra ngoài để tự sinh sống. Trong trại Cha Huy, một số gia đình cũng muốn ra ngoài để tự lập, nhưng một vấn đề quan trọng cũng cần nêu lên, là vấn đề huấn nghệ cho các trẻ em cuả các gia đình phong cùi này. Ở Sóc Trăng, Hội đã giúp cho 16 gia đình ra ngoài có nhà ở. Những gia đình này đang nuôi thỏ để sống qua ngày. Tuy tiền bạc có phần thiếu hụt, nhưng họ rất vui là đuợc sinh sống như những con nguời lành lặn khác. Lời cám ơn cuả họ dành cho Hội là những nụ cuời tuơi nở trên những khuôn mặt còn vết hằn cuả bệnh tật.


Sang phần báo cáo về tình trạng khốn khổ cuả những con nguời kém may mắn này, chị Soi, một phụ tá đắc lực cuả Hội, cho biết ở Pleiku, nguời phong cùi sống rải rác, không tập trung, nên rất thiếu vệ sinh và đau đớn. Dù các Sơ vẫn luôn hy sinh đến sống bên cạnh, những nguời phong cùi ở Pleiku lúc nào cũng hôi hám và lở loét kinh sợ. Tết vưà qua, phái đoàn cuả Hội đã đến thăm viếng và chứng kiến sự sống đáng thuơng và xót xa này. Có những bệnh nhân vì đau quá, chịu không nổi, phải lấy thuốc rầy đổ vào vết thuơng, khiến cho bệnh tật trở nên ghê gớm hơn. Trong khi nhu cầu dựng nhà cho những nguời này đuợc ở chung với nhau trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, thì công tác cuả chính Hội lại gặp khó khăn với sự không hợp tác cuả điạ phuơng. Hầu như phái đoàn phải đi lén lút như những tội phạm mới tới đuợc với những con nguời khốn khổ ấy. Bác Sĩ Mai Khanh, vị bác sĩ trẻ đầy lòng nhân ái, hàng năm vẫn về Việt Nam nhiều tháng để chữa trị cho những bệnh nhân đau khổ này, cho biết rằng ngoài Hội ra, còn có nhiều Hội đoàn bác ái khác cũng về Việt Nam để giúp đỡ cho nguời cùi, nhưng thực tế còn cần rất nhiều sự trợ giúp nữa, mới mong xoa dịu phần nào những nôĩ xót xa cuả những con nguời xấu số ấy. Một số Hội đã mang gạo ăn về cho, nhưng ít đoàn thể nghĩ đến việc dựng nhà cho bệnh nhân ở. Tại Đà Nẵng, nhận rõ nhu cầu này, Hội đã giúp 33 gia đình có nhà ở và một chút vốn lúc đầu để làm lại cuộc đời. Ngoài ra, còn chừng 10 gia đình ở các trại Hoà Vân, Đà Nẵng cũng đang rất cần một số tiền để mưu sinh. Riêng tại Huế, các nguời bệnh cùi sống rất khổ sở. Có hai Sơ phụ trách, nhưng nỗi đau cuả họ lại là làm thế nào dấu diếm không cho những nguời bình thuờng khác biết là họ bị bệnh cùi. Những nguời này cắn răng chịu đựng âm thầm, nên đôi khi làm bệnh nặng thêm, nhất là vì sống thiếu vệ sinh, nỗi đau cuả họ lại tăng thêm. Ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, hai tỉnh rất nghèo khó, có nhiều gia đình bệnh cùi cần đuợc quan tâm. Hà Tĩnh có 120 gia đình, Quảng Bình có 21 gia đình, tất cả đều còn trẻ và tàn phế. Anh Nguyễn ngọc Cang, một hội viên tích cực đã phải sử dụng tiền túi riêng rất nhiều để giúp cho những gia đình này và những gia đình nghèo khó khác. Một điều ngoài chuơng trình mà những Hội viên về quê huơng làm việc thiện đều nhận rõ là mục tiêu cuả Hội là giúp cho nguời cùi, nhưng trên đuờng đi, vì có những cảnh đau khổ khác, không cầm lòng đuợc lại phải ra tay giúp đỡ. Như khi thấy các Sơ đi nhặt các trẻ em bị vất bỏ ngoài đuờng, thì lại thấy cần tiền để giúp các bé sơ sinh này đuợc sống sót. Các Sơ chỉ giầu lòng nhân nhưng lại nghèo tiền, do đó, Hội viên nào thấy hoàn cảnh này cũng lại bắt tay vào. Tuy nhiên, dù có sạch túi, Hội viên cũng đều thấy vui khi làm thêm đuợc một việc thiện.
Sau phần tuờng trình các chuyến về Việt Nam, anh Nguyễn Công đã điều khiển Hội thảo luận về việc tổ chức Đại Nhạc Hội kỳ 9 dự trù vào ngày 8 tháng 6 tới đây. Các công tác đã đuợc phân chia đến từng Hội viên, trong đó có việc thực hiện cuốn Video tuờng thuật lại những công tác cuả Hội trong suốt những năm qua cho đồng bào và những ân nhân cuả Hội. Ngoài Ca sĩ Ngọc Minh và Bác sĩ Mai Khanh, anh Nguyễn minh Sang, một hội viên lâu năm cuả Hội và cũng là nguời tham dự vào rất nhiều công tác nhân đạo khác, tự đảm nhận công tác này. Anh Cang, chị Nhiệm lo việc tổ chức mời nghệ sĩ. Anh Thắng, anh Cửu, anh Sang, chị Dung, anh Cửu, anh Quang, anh Hùng, anh Bằng lo việc xin bảo trợ. Huy và Thanh, hai nhân vật trẻ vẫn tiếp tục lo in vé số, vé vào cửa, flyer, và poster. Ca sĩ Ngọc Minh sẽ nhờ Họa sĩ Bé Ký vẽ thiệp, cùng với những anh chị khác lo việc phổ biến trên các phuơng tiện truyền thông, nhờ giúp đỡ và phổ biến tin tức liên quan đến Đại Nhạc Hội. Trang Website sẽ do anh chị Đại trách nhiệm.
Cuộc họp tuờng trình cuả Hội Bạn Nguời Cùi đã kết thúc với hy vọng nhận đuợc sự cộng tác tích cực cuả đồng bào và đồng huơng trong công tác nhân đạo này. Mong những tâm hồn xa quê huơng, lúc nào cũng ngào nghẹn huớng về đất nuớc khổ đau, cùng góp một bàn tay để xoa diụ phần nào những đau thuơng, tủi cực cuả những con nguời Việt Nam xấu số đó.
Mọi liên lạc giúp đỡ Hội Bạn Nguời Cùi, xin thư về:
HỘI BẠN NGUỜI CÙI VIỆT NAM
FRIENDS OF THE LEEPERS IN VIETNAM
PO BOX 1408, TUSTIN, CA 92781
Hoặc gọi anh Nguyễn văn Công: 714-832-0731.
Website: nguoicui.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,