Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vì Sao Iraq Để Các Phi Cơ U-2 Bay Trên Không Phận Iraq?

16/02/200300:00:00(Xem: 3588)
Vì Sao Iraq Để Các Phi Cơ U-2 Bay Trên Không Phận Iraq?
Trong lời bình luận trước Liên Hiệp Quốc đầu tuần này Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Collin Powell đã chỉ trích Iraq gay gắt về việc đã từ chối "không cho phép bất cứ một cuộc bay không sát nào bay trên không phận của Iraq nhằm giúp các thanh tra vũ khí có một nhận xét rõ ràng hơn về việc di chuyển các kho vũ khí." Tuần trước một nhà phân tích đã nhận xét rằng các máy bay thám sát hầu như chẳng thể bị bắn rơi, và Liên Hiệp Quốc có vẻ như vẫn còn đang do dự về việc khẩn trương gởi các máy bay này đến không phận của Bắc Hàn mà không cần đến sự đồng ý của nhà độc tài Kim Chính Nhật. Như vậy tại sao Liên Hiệp Quốc lại cần đến sự cho phép của Iraq"
Xin thưa, bởi vì những máy bay này trên nguyên tắc do Liên Hiệp Quốc điều hành chứ không phải Hoa Kỳ. Và Liên Hiệp Quốc chẳng hăm hở gì trong việc liều lĩnh ôm khư khư lấy hành động đơn phương, nhất là trong tình hình thật giả khó phân hiện nay.
Các chuyến bay trinh sát đang được đề cập đến chắc hẳn đã được điều động dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để quan sát thu thập tài liệu, thanh tra và xác minh các thông tin (UNMOVIC). Trên thực tế, các máy bay này có thể do Hoa Kỳ làm sở hữu và điều hành - trên cả thế giới hiện nay chỉ có khoảng 50 phi công có thể điều khiển được loại máy bay này - nhưng cánh của các máy bay thường được sơn lại và mang huy hiệu màu xanh da trời của Liên Hiệp Quốc. Và sứ mệnh thanh sát, UNMOVIC, chắc chắn cũng đã được khẳng định để bảo đảm rằng các chuyến bay trinh sát chỉ nhằm các mục đính kiểm sát vũ khí.
Theo lời các viên chức Hoa Kỳ, việc Iraq từ chối không cho phép các máy bay U-2 bay trên không phận của họ đã vi phạm trắng trợn đến nghị quyết 1441 là nghị quyết cho phép các thanh sát viên được tự do hành động trong việc sử dụng các máy bay có và không có người lái. Iraq đã phản bác lại rằng họ không thể đảm bảo sự an toàn cho các máy bau U-2 trong thời điểm các máy bay phản lực của Hoa Kỳ và Anh Quốc liên tục xâm phạm vùng cấm bay của họ. Các phản lực cơ này thường trang bị vũ khí tấn công khi họ xâm phạm vào các vùng trời của Iraq nên theo họ, Iraq, rất khó phân biệt loại máy bay nào của ai.
Theo lời một tướng lãnh Iraq, Husam Muhammad Amin, một tên lửa phòng thủ đất đối không lơ lửng trong không phận của Iraq có thể sẽ vô tình tấn công máy bay U-2 đang bay ở tầm cao. Amin đồng thời cũng khăng khăng buộc các máy bay quân sự khác phải ngừng bay trong khi U-2 hoạt động trong khu phận của Iraq và Iraq phải được thông báo trước lịch bay của các máy bay trinh sát.
Qua những điều tranh luận vừa kể có thể kết luận gì về khả năng phòng không của Iraq" Nhiều nhà phân tích quân sự đã chỉ ra rằng các tên lửa đất đối không của Iraq hơi cổ hủ, với nhiều thiết bị sản xuất trong đầu những năm 1970. Tuy nhiên, trong trường hợp hãn hữu, vẫn có khả năng, dù rất hiếm hoi, các tên lửa này bắn trúng mục tiêu. Và nhất là trong lúc này, khi các quan hệ chính trị hiện đã rất mỏng manh, khó ai đoán biết được cái giá phải trả sẽ như thế nào.
Cái trò kéo co dựa vào cái cớ các máy bay trinh sát U-2 này có thể chẳng quan trọng để buộc Hoa Kỳ chấm dứt thanh sát bầu trời Iraq. Vào ngày thứ ba vừa qua, đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã loan báo hai máy bay U-2 của Hoa Kỳ đã cất cánh từ căn cứ quân sự ở Đức để bay đến Thổ ngang qua không phận Iraq. Chính phủ Thổ, đang cố gắng làm dịu các chống đối về nguy cơ nổ ra chiến tranh, đã phủ nhận việc cho phép các chuyến bay trinh sát sử dụng không phận của nước này. Có trời mới biết được cái gì sẽ xảy ra, nhưng hành động biện minh cho phương tiện đã giải thích tại sao Iraq phải đồng ý để các máy bay thanh sát hoạt động trên không phận của họ.

14/11/2018(Xem: 62)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 85)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 736)
Thời sự và sự kiện. Bộ Quốc Phòng Anh mới đây công bố tài liệu khu trục hạm Trung Cộng là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, còn chạy cắt ngang trước mũi tàu của Mỹ, lại lớn tiếng đe dọa đối phương. Sự kiện xảy ra cuối tháng 9/2018 ở Biển Đông vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay.
14/11/2018(Xem: 217)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 120)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 179)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 158)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 85)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 269)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 108)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 170)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 98)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 100)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 165)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.