Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Biểu Của Ô. Võ Đại Tôn Trong Buổi Phát Hành Sách "Đóa Hồng Gai"

28/04/200800:00:00(Xem: 5216)

LGT: Trong buổi phát hành tác phẩm "Đóa Hồng Gai" của Nữ Tù Nhân Chính Trị Nguyễn Thanh Nga tại Sydney, Ông Võ Đại Tôn, trong cương vị là người cùng chung khổ nạn bị biệt giam hơn 10 năm trong ngục tù CS, đồng thời cũng là một người anh tinh thần, và là người đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng với tác giả, đã được Ban Tổ Chức mời phát biểu giới thiệu Tác Giả Nguyễn Thanh Nga. Sau đây là nguyên văn lời phát biểu vô cùng cảm động và có ý nghĩa được Ông ứng khẩu ngay tay buổi phát hành sách.

*

Kính thưa Quý Vị,
Thưa Quý Chiến Hữu và Quý Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần lễ nữa, chúng ta tưởng niệm 33 năm Quốc Hận 30.4. Trong thế hệ thứ nhất đành phải lìa xa Tổ Quốc, chúng ta đã cố gắng lau khô những dòng nước mắt đau thương để vùng dậy tiếp tục cuộc hành trình chống Cộng còn lại. Dù thời gian 33 năm đã trôi qua nhưng tội ác của Cộng Sản đối với toàn Dân Tộc vẫn còn nguyên vẹn và ngày càng tăng trưởng, đưa quê hương đất nước vào hố thẳm diệt vong, và trong lòng của mỗi người chúng ta - nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp - vẫn còn hằn sâu những vết thương rỉ máu ngày đêm. Trong muôn ngàn tội ác do người Cộng Sản tạo ra, có những chính sách phi nhân đã được triệt để thi hành để hủy diệt thể xác và tinh thần anh chị em tù nhân chính trị chúng tôi, những người may mắn thoát ra khỏi ngục tù Cộng Sản, đang sống trong lòng xã hội và gia đình với những cơn ác mộng âm thầm ngày đêm, và có những người đã bị tàn phế suốt những năm tháng còn lại trong đời.
Cộng Đồng Úc Châu chúng ta đã từng đón tiếp trong tình thương và sự cảm thông những nam tù nhân chính trị tiêu biểu như Nguyễn Chí Thiện, Đặng Chí Bình, Nguyễn Hữu Luyện, Lý Tống… nhưng hôm nay là lần đầu tiên đón tiếp một nữ tù nhân chính trị đã bị Cộng Sản đày đọa suốt hơn 10 năm giam cầm và bị tra tấn dã man đến tàn phế cuộc đời. Trên cương vị là người cùng chung khổ nạn bị biệt giam hơn 10 năm trong ngục tù Cộng Sản Hà Nội, bị tra tấn tàn nhẫn, đồng thời cũng là một người anh tinh thần, một trong những chiến hữu Phục Quốc đầu tiên trong không gian liên hoàn hải ngoại - quốc nội ngay sau ngày 30 tháng 4, 1975, và lại là đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng, tôi được Ban Tổ Chức mời phát biểu giới thiệu Tác Giả hồi ký "Đóa Hồng Gai" từ Hoa Kỳ qua đây và đang hiện diện trong hội trường cùng quý Vị và quý Chiến Hữu hôm nay.
Tất  nhiên, chúng ta nên dành thời gian để nghe người nữ tù nhân chính trị này trang trải nỗi lòng nhưng tôi cũng xin phép quý Vị để nói lên những cảm tưởng chân thành về một người phụ nữ Việt Nam kiên cường trong một giai đoạn oan khiên của Dân Tộc trong dịp tưởng niệm 33 năm Quốc Hận.


Trong cuộc chiến chống Cộng tại miền Nam trước đây, đã có những người Mẹ, người vợ Lính QLVNCH anh hùng, hữu danh hoặc vô danh, đã âm thầm chiến đấu trên khắp 4 Vùng Chiến Thuật, theo con theo chồng, với hình bóng đơn sơ mộc mạc như thửa ruộng bờ đê. Một trong những người vợ Lính anh hùng đó mà cá nhân tôi đã từng biết rõ sự tuẫn tiết lẫm liệt là chị Phạm Thị Thàng tại vùng trời Cai Lậy thuộc tỉnh Định Tường. Hình của chị đã được dựng lên tại đường Hồng Thập Tự, Saigon, trước năm 1975. Chị Thàng là vợ của nghĩa quân Lê Văn Hùng, đồn trưởng Cai Lậy. Khi chồng đã bị tử thương trong một cuộc tấn công của Cộng Sản, chị Thàng ẵm hai con nhỏ núp sau chiến hào để tử thủ với một thùng lựu đạn 16 quả. Chị đã bình tĩnh vung tay ném vào làn sóng quân địch đang ào ạt tấn công hết 15 quả lựu đạn. Cuối cùng, trước khi khu đồn bị chiếm, chị Thàng đã tuẫn tiết cùng với hai đứa con nhỏ dại bằng quả lựu đạn thứ 16. “Thùng lựu đạn chỉ còn đây một quả - Em dâng Anh với cả Tình Yêu”. Tôi đã viết những câu thơ như vậy để vinh danh một trong muôn ngàn người phụ nữ Việt Nam anh hùng trong quân sử.
Hôm nay, sau cuộc chiến, trong muôn ngàn người phụ nữ Việt Nam anh hùng đó, và trong số những người còn sống sót, có một nữ tù nhân chính trị, tác giả cuốn hồi ký "Đóa Hồng Gai", đã bị Cộng Sản đày đọa đến tàn phế thân xác. Vào một đêm trời mưa tại vùng trời Nam California, khi tôi lái xe đưa người nữ tù nhân chính trị này về lại căn phòng trong cư xá chính phủ, tôi đã nghe người nữ chiến hữu này nói với tôi qua nước mắt: “Em nhớ quê nhà mình quá, anh ơi. Biết bao giờ mới về lại đất  Quảng Nam" Ở đây, sống nơi xứ người, em không có gia đình, cô đơn quá, và những vết thương tù làm em đau lịm người, chắc không sống nổi. Người đàn bà có hai thiên chức là được làm vợ và làm mẹ. Nhưng Cộng Sản đã tra tấn em đến độ em không còn được hưởng hạnh phúc lập gia đình như những người đàn bà khác…”
Tiếng khóc ấy hôm nay vẫn còn đọng lại trong lòng tôi. Những dòng nước mắt, những tật nguyền vì bị tra tấn, những vũng máu đổ trong xà lim tăm tối, của anh chị em tù nhân chính trị chúng tôi đã được cô đọng lại thành những trang hồi ký lao tù. Đấy là những chứng từ về tội ác của người CS. Chúng tôi không bán máu cho ai cả, chỉ mong đón nhận sự cảm thông và ủng hộ để trang trải chi phí ấn loát và chút phương tiện để tiếp tục cuộc hành trình còn lại trong đời, làm nhân chứng cho một giai đoạn đau thương của cả Dân Tộc dưới chế độ bạo tàn  CSVN.
Hồi ký "Đóa Hồng Gai" chỉ ghi ra một phần rất nhỏ về tội ác của CSVN, với văn phong tả chân bình dị, nhưng đấy là chân dung của một người phụ nữ VN đã bị đày đọa suốt đời. Muốn đem chân dung này đến với quý Vị và các Bạn hôm nay, Tác Giả đã phải vượt qua hơn nửa vòng trái đất với một người bạn cùng đi theo để dìu những bước chân tật nguyền và săn sóc sức khỏe. Chi phí phương tiện di chuyển phải tăng gấp đôi, lại còn phải in sách tại đây cho bớt phần tốn kém chuyên chở. Kính mong quý Vị cảm thông ủng hộ và chúng ta hãy cùng nhau tặng cho Tác Giả "Đóa Hồng Gai" những bông hồng không có gai cho ấm lòng nhau.
Trên đất Quảng Nam của anh em chúng tôi có một câu ca dao: “Tay bưng dĩa muối chấm gừng - Gừng cay muối mặn xin đừng bỏ nhau”. Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, có nhiều lúc đã nếm mùi cay của gừng, chất mặn của muối, và hôm nay, trong tình cảm “Xin đừng bỏ nhau” đó, tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý Vị, quý Chiến Hữu và quý Bạn Trẻ, một người phụ nữ VN kiên cường từ lao tù CS trở về, tuy thân xác bị tàn nhưng tinh thần chưa bị phế. Đó là nữ tù nhân chính trị Nguyễn Thanh Nga yêu quý của chúng ta. Xin mời Thanh Nga lên diễn đàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.