Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Sơ Khởi Của Các Cuộc Tranh Cử

10/11/200600:00:00(Xem: 2903)

Kết Quả Sơ Khởi Của Các Cuộc Tranh Cử Trong Khu Vực Little Saigon

Kết quả sơ khởi của các cuộc tranh cử quan trọng trong khu vực Little Saigon đã đem lại nhiều sự bất ngờ, tuy nhiên kết quả sau cùng còn hứa hẹn nhiều căng trong vòng một hay hai tuần tới. Tính đến chiều ngày thứ tư, 8 tháng 11, các kết quả sơ khởi được ghi nhận như sau.

Dân Biểu Liên Bang, Đơn Vị 47th

Đương kim Dân Biểu Loretta Sanchez đã thắng Ứng Cử Viên Tân Nguyễn với số phiếu 32,035 trên 19,831, tức 61.76% trên 38.24%. Đây là một tỉ lệ thắng được coi là áp đảo (landslide).

Cuộc tranh cử này đã gây nhiều sự chú ý của các cơ quan truyền thông địa phương và quốc gia cũng như dư luận trong cộng đồng vì cuộc điều tra liên quan đến một lá thư rơi được gởi đến khoảng 14,000 cư dân gốc La Tinh mà nhiều người cho là có ý đe doạ cử tri gốc La Tinh để họ không đi bầu. Những dư luận này đã làm nhiều người nghĩ rằng cử tri từ đủ mọi thành phần sẽ tham gia bầu cử rất đông đảo. Kết quả trong ngày bầu cử cho thấy không thấy có dấu hiệu nào cho thấy số cử tri tham gia đi bầu đông hơn bình thường.

DB Loretta Sanchez coi như đã đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 đúng lúc Đảng Dân Chủ chiếm lấy quyền lãnh đạo Hạ Viện từ tay Đảng Cộng Hòa và do đó DB Sanchez sẽ nắm giữ nhiều vai trò lãnh đạo quan trọng hơn khi Quốc Hội nhóm họp.Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Đơn Vị 34th

Cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Lynn Daucher và Giám Sát Viên Lou Correa đã kết thúc trong đêm bầu cử với số phiếu khít khao là 38,679 cho DB Doucher và 38,666 cho GSV Correa, tức chỉ cách nhau có 13 phiếu. Qua ngày hôm sau, số phiếu đã lên 39,238 cho DB Doucher và 39,100 cho GSV Correa và sự khác biệt đã nâng lên 138 phiếu.

Giới am tường về phiếu bầu trong khu Little Saigon cho rằng số phiếu dẫn đầu của DB Daucher sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian sắp tới phần lớn nhờ vào số phiếu khiếm diện của các cử tri gốc Việt.  Tỉ lệ này cũng sẽ tương tự như tỉ lệ trong số phiếu bầu khiếm diện đã được phổ biến lúc đầu tiên sau khi phòng phiếu đóng cửa khi đó DB Doucher đã dẫn đầu với tổng số 4,750 phiếu.

Lý do có sự khác biệt đó là vì kết quả đếm phiếu lần đầu tiên đến từ số phiếu khiếm diện đã được gởi vào hai ngày trước ngày bầu cử. Các kết quả sau đó đến từ kết quả ghi nhận từ các phòng phiếu trong ngày bầu cử. Sau khi đếm xong số phiếu này, phòng ghi danh cử tri mới tiếp tục đếm thêm số phiếu khiếm diện nhận được ngày hôm trước và trong ngày bầu cử. Số phiếu khiếm diện cần phải đếm này được phỏng đoán có từ khoảng 150,00 đến 175,000 phiếu và số phiếu khiếm diện trong đơn vị này được phỏng chừng khoảng 20,000 phiếu. Tỉ lệ số phiếu cho mỗi ứng cử viên từ số phiếu này cũng sẽ tương tự như tỉ lệ ghi nhận được từ số khiếm diện đếm vào lúc đầu tiên và trước ngày bầu cử.

Hiện tượng này được ghi nhận trong nhiều năm qua đối với các ứng cử viên gốc Việt hay được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi các cử tri gốc Việt trong khu vực Little Saigon. Hiện tượng này giải thích tại sao nhiều ứng cử viên gốc Việt có số phiếu thua trong ngày bầu cử nhưng sau đó thắng trở lại hay số phiếu thắng càng ngày càng cao hơn sau ngày bầu cử.

DB Lynn Daucher được phỏng đoán là sẽ thắng cuộc tranh cử này trong kết quả sau cùng.

Dân Biểu Tiểu Bang, Đơn Vị 68th

Trong cuộc tranh cử này, đương kim Dân Biểu Trần Thái Văn đã thắng dễ dàng đối thủ Paul Lucas từ Đảng Dân Chủ với số phiếu 39,012 trên 26,246, tức tỉ lệ 59.78% trên 40.22%. Đây cũng là một tỉ lệ được coi là áp đảo.

Số phiếu thắng của DB Trần Thái Văn sẽ còn gia tăng thêm sau khi đến tất cả số phiếu khiếm diện còn lại. DB Văn sẽ tiếp tục phục vụ tại Hạ Viện với nhiệm kỳ thứ hai.

Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

Kết quả sơ khởi cho thấy Luật sư Dina Nguyễn đã về hạng 3 với số phiếu 7,282, và chỉ thua số phiếu của UCV Harry Krebs về hạng hai là 7,350, tức chỉ cách biệt 68 phiếu. Kết quả sau cùng trong ngày bầu cử cho thấy Ls Dina Nguyễn đã cách biệt Nghị Viên Harry Krebs 72 phiếu. UCV về nhất là Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater đã dẫn đầu với số phiếu 8,406.

Luật Sư Dina Nguyễn được phỏng đoán là sẽ vượt qua được số phiếu đang thua và tối thiểu là về nhì để được đắc cử nhờ vào số phiếu khiếm diện mà đa số là từ cử tri gốc Việt. Từ kết quả ban đầu trong ngày bầu cử, Ls Dina Nguyễn đã dẫn đầu với số phiếu dẫn đầu là 450 phiếu hơn số phiếu của UCV Bruce Broadwater và 791 phiếu so với số phiếu của UCV Harry Krebs  nhưng sau đó tụt dần và sau cùng thua 72 phiếu theo kết quả sau cùng trong ngày bầu cử sau UCV Harry Krebs.

Hai ứng cử viên gốc Việt khác là ông Nguyễn Tấn Lạc đã về hạng 7, tức gần chót với số phiếu 2,920 và tỉ lệ 7.4% và cô An Lê về chót với số phiếu 2,184 và tỉ lệ 5.53%. Cô An Lê được đương kim nghị viên Janet Nguyễn đề nghị ra ứng cử nhưng cô An Lê không hề vận động tranh cử.

Nghị Viên Thành Phố Westminster

Từ kết quả đầu tiên đương kim Nghị Viên Andy Quách đã dẫn đầu danh sách 7 ứng cử viên với số phiếu 7,254 tức 29.09%. Số phiếu thắng của Nghị Viên Andy Quách được phỏng đoán sẽ tiếp tục gia tăng nhờ vào số phiếu khiếm diện đang được đếm mà số lớn đến từ cử tri gốc Việt.

Ứng cử viên Trí Tạ từ lúc đầu đã về nhì nhưng sau cùng tụt xuống còn hạng 3 với số phiếu 3,412 và tỉ lệ 13.68%. Số phiếu này hiện đang thua 1,209 phiếu so với ứng cử viên Joy Neugebauer về hạng nhì với số phiếu 4,621. Số phiếu thua của UCV Trí Tạ sẽ thu hẹp lại nhờ vào số phiếu khiếm diện còn được đếm, tuy nhiên khó có thể vượt qua được đối thủ Neugebauer để về nhì và đắc cử vào ghế thứ hai.

Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Hà Mạch đã về chót với số phiếu 1,419 và tỉ lệ 5.69%.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast Community College, Khu Vực 1

Ứng cử viên Nguyễn Tuấn Lữ đã là người Việt Nam đầu tiên tranh cử vào chức vụ uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Đại Học. UCV Nguyễn Tuấn Lữ đã về hạng 3 với số phiếu 17,119 phiếu và tỉ lệ 16.85%. Người về nhất và đắc cử trong cuộc tranh cử này là ông Jim Moreno với số phiếu 47,312 và tỉ lệ 46.57%.

Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Đương kim Uỷ Viên Giáo Dục Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đã về nhì và được đắc cử với tổng số 17,186 phiếu và tỉ lệ là 34.76%. Ứng Cử Viên về nhất là đương kim Uỷ Viên Giáo Dục Bob Harden với tổng số 23,060 phiếu và tỉ lệ là 46.64%.

Một ứng cử viên gốc Việt khác trong cuộc tranh cử này là ông John Chương Nguyễn đã về hạng sau cùng với số phiếu 9,194 và tỉ lệ là 16.6%. UCV John Chương Nguyễn được đương kim Nghị Viên Janet Nguyễn đề nghị ra tranh cử. Sự tham gia tranh cử của ông John Chương Nguyễn đã khiến Học Khu Garden Grove phải tham dự tổ chức tranh cử và chi trả cho chi phí tổ chức bầu cử lên đến hơn $80,000. Thêm vào đó, các ứng cử viên khác và hiệp hội giáo chức đã phải chi phí hơn $50,000 để vận động tranh cử.

Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Westminster

Kết quả ban đầu cho thấy cả 3 ứng cử viên do Nghiệp Đoàn Giáo Chức bảo trợ đã dẫn đầu danh sách của 9 ứng cử viên, đó là ông David Bridgewaters, bà Mary Mangold và ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt. Đến cuối ngày bầu cử, đương kim nghị viên Judith Ahrens đã trội lên với số phiếu 3,705 và tỉ lệ 12.09% và đưa UCV Andrew Nguyễn xuống hạng tư với số phiếu 3,658 và tỉ lệ 11.94%.  UCV Andrew Nguyễn cần phải vượt hơn được 47 phiếu đang thua để lên hạng 3 để có thể được đắc cử.

Một ứng cử viên khác cũng có thể vượt lên hạng ba là bà Lupe Fisher hiện đang về hạng 5 với số phiếu 3,527 và tỉ lệ 11.51%. UCV Lupe Fisher đã vận động rất nhiều trong cộng đồng Việt Nam với liên danh của Tiếng Nói Chúng Ta, Phiếu Bầu Chúng Ta (Our Voice, Our Vote Coalition). Hai ứng cử viên khác của liên danh này là đương kim Uỷ Viên  Giáo Dục Blossie Marquez đã về hạng 6 với số phiếu 3,249 và tỉ lệ 10.60% và một ứng cử viên viết tên vào (Write-In Candidate) Frank Trần. Phòng Ghi Danh Bầu Cử chưa thông báo số phiếu bầu cho UCV Viết Tên Vào Frank Trần nhưng cả hai ứng cử viên Blossie Marquez và Frank Trần rất khó có hy vọng được đắc cử.

Kết quả đếm phiếu khiếm diện sắp tới có thể đưa hoặc UCV Andrew Nguyễn hay UCV Lupe Fisher lên hàng thứ ba và đắc cử vì số phiếu này có thể có lợi cho cho các ứng cử viên nào được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi các cử tri gốc Việt..

Một ứng cử viên gốc Việt khác là cô Diana Dương Mendez đã về hạng 7 với số phiếu 2,688 và tỉ lệ 8.77%. Ứng Cử Viên Thanh “Tanhee” Phan đã ghi danh tranh cử nhưng sau đó bỏ cuộc không vận động tranh cử cũng đã được 2,227 phiếu và tỉ lệ 7.27%.

Giám Đốc Hội Đồng Cấp Thuỷ Quận Cam, Đơn Vị 1

Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã về nhì với số phiếu là 8,949 và tỉ lệ là 39.63%.  Đối thủ được đắc cử là đương kim Giám Đốc Hội Đồng Cấp Thuỷ Kathryn Barr với tổng số phiếu 13,628 và tỉ lệ 60.37%.

Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào đơn vị này. Luật Sư Nguyễn Quang Trung hiện là Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove và ông sẽ tiếp tục phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục này.

Giám Đốc Hội Đồng Vệ Sinh khu vực Midway và Westminster

Lúc đầu, UCV Diệp Miên Trường đã về nhì trong danh sách 5 ứng cử viên nhưng đến khi kết thúc, UCV Diệp Miên Trường đã về sau cùng với số phiếu 5,505 và tỉ lệ là 16.37%. Đây là lần đầu tiên anh Diệp Miên Trường ra tranh cử và cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào chức vụ này.

Người đứng đầu danh sách đắc cử hiện nay là bà Margie Rice, cũng là đương kim Thị Trưởng Westminster, với số phiếu 9,106. Kế đến là bà Grace Epperson với số phiếu 6,640 và thứ ba là bà Marilyn Fry với số phiếu 6,377.

Để được đắc cử, UCV Diệp Miên Trường phải vượt qua được số 872 phiếu đang thua hiện nay để được về hạng ba. Đây là một con số rất khó vượt qua được.

Thị Trưởng Irvine

Cuộc tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Irvine tuy ngoài khu Little Saigon nhưng cũng được cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam lưu ý nhiều. UCV John Quốc Dương là một người gốc Việt và ông đã tranh cử lần đầu tiên trong chức vụ này.

Kết quả sơ khởi cho thấy UCV John Dương đã được tổng số 12,706 phiếu tức 40.07% và  thua xa đối thủ là đương kim Thị Trưởng Irvine Beth Krom với số phiếu 19,000 và tỉ lệ 59.93%. Trong vài ngày sau cùng trước ngày bầu cử, phía đối thủ của UCV John Dương đã tung ra những tin tức cho rằng những vi phạm về vệ sinh hay an toàn của các cơ sở thương mại trong khu Little Saigon do ông Dương quản lý và qui trách nhiệm cho ông Dương trong khi đó chỉ là trách nhiệm của những cở thương mại thuê cơ sở mà thôi. Vì quá cận ngày nên ông John Quốc Dương đã không chống trả kịp thời.

Kết Luận:

Trên đây chỉ là một vài kết quả sơ khởi của các cuộc tranh cử quan trọng trong khu vực Little Saigon. Một vài kết quả này có thể thay đổi trong thời gian sắp tới. Dầu có thay đổi hay không, sự tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt đã góp phần quan trọng vào tất cả kêt quả của các cuộc tranh cử này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.