Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Khôn Khéo & Tế Nhị

04/09/200600:00:00(Xem: 1156)

Nhìn vào hiện tình đấu tranh trong nước, ta thấy chính nghĩa của cao trào đấu tranh dân chủ 8406 đang dâng cao và được ủng hộ từ đông đảo cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi và cả trên bình diện quốc tế. Do đó, CSVN bắt buộc phải dè dặt, không dám thẳng tay đàn áp thô bạo, nhưng chắc chắn với bản chất độc tài tàn ác cố hữu, CS sẽ tìm đủ mọi thủ đoạn, tung hỏa mù, gây xáo trộn, xuyên tạc, bôi nhọ, để vô hiệu hóa tâm huyết và chính nghĩa của phong trào. Trong những thủ đoạn đê hèn đó, có thủ đoạn CS xuyên tạc, chụp mũ những yểm trợ tài chánh của người Việt hải ngoại dành cho phong trào dân chủ trong nước. Trong quá khứ, CSVN đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn này để đưa các nhà đối kháng vô tù, trong đó có Lm Nguyễn Văn Lý. Chính vì hiểu rõ âm mưu thâm độc này của CS, nên các vị lãnh đạo CDDNVTD liên bang, tiểu bang, đã chính thức lên tiếng đính chính những tin tức thất thiệt liên quan đến việc gây qũy, và xác nhận CDD không hề có ý định tổ chức gây qũy giúp đỡ tài chánh CÔNG KHAI cho các nhà dân chủ trong nước.
Cũng cùng tinh thần cảnh giác và thái độ thận trọng tương tự đối với việc gây qũy, ngày 18-8-2006, Lm Nguyễn Văn Lý đã khuyến cáo tại một cuộc hội luận trên Diễn Đàn Liên Tôn (Paltalk) như sau: "Trong công cuộc đấu tranh này, vấn đề tiền bạc rất tế nhị. Nếu qúy vị nào, có lòng với đất nước, yểm trợ tài chánh cho phong trào, thì nên khôn ngoan quyên góp và yểm trợ trong âm thầm, theo từng cá nhân, nhóm nhỏ hay thân hữu mà thôi, như vậy mới có hiệu qủa. Ngược lại, phô trương hay rêu rao, thì thà rằng đừng làm, vì đã không có hiệu quả mà nó còn tác hại vô cùng đến phong trào..." 
Thể theo lời khuyến cáo của Lm Nguyễn Văn Lý, có lẽ chúng ta cũng đã hiểu được việc tổ chức quyên góp, ủng hộ tài chánh một cách công khai sẽ gây ra nhiều bất lợi cho phong trào dân chủ trong nước. Trước hết, nó có thể trở thành một trong những nguyên nhân chính yếu, để CSVN có lý do trù dập và bôi nhọ chính nghĩa của phong trào một cách danh chính, ngôn thuận. Hơn nữa, CSVN có thể lấy lý do phong trào dân chủ trong nước trong đó có phong trào 8406, nhận tiền của các "thế lực thù địch từ hải ngoại", hoạt động "gây rối trị an", để rồi CS đàn áp, như CSVN đã từng thực hiện với Lm Lý và Bs Phạm Hồng Sơn trước đây.
Cũng xoay quanh vấn đề này, trong những buổi hội luận khác trên diễn đàn Paltalk, các vị lãnh đạo 8406 đã nhấn mạnh thêm, "Mặc dù tài chánh là một vấn đề rất cần thiết để hoạt động, không có nó, sẽ không làm được việc. Tuy nhiên, đồng tiền ở đâu cũng có cái khó khăn của nó, vì vậy mong rằng những ai muốn giúp đỡ hay yểm trợ phong trào dân chủ, cũng cần phải suy xét sao cho đúng người và đúng vìệc. Như vậy, có thể tránh sự lầm lẫn, giúp lầm cho những người bất chính, mang tiếng cho phong trào và có thể làm mất niềm tin của ngọn lửa đấu tranh trong toàn dân".

Trên ngọn sóng, đấu tranh đòi dân chủ
Bao gian nan, bao khốn khó gập ghềnh
Gánh Sơn Hà, bể khổ, mãi lênh đênh
Cần cảnh giác, khéo khôn và tế nhị

Trong bối cảnh khó khăn, phức tạp hiện tại của phong trào, tưởng cũng nên nhắc lại ở đây, 8406 không phải là một đảng phái chính trị, hay một tổ chức có hệ thống ràng buộc rõ ràng. Vì vậy, cũng không thể có được sự kiểm soát chặt chẽ về mặt nhân sự. Ngược lại, phong trào chỉ mang tính cách đại chúng, được mở rộng trong toàn dân, bất cứ ai đều có quyền tham gia và ủng hộ. Trên nguyên tắc, tất cả những người tham gia và ủng hộ, đều được hiểu là họ đã đồng quan điểm với sự khao khát tự do, dân chủ cuả toàn dân qua tuyên ngôn 8406. Tuy nhiên, cuộc đời là muôn măt, chính trị là thủ đoạn, vì thế vậy các vị lãnh đạo 8406 luôn thường xuyên nhắc nhở chúng ta: "Một phong trào quần chúng như 8406, sự xâm nhập đánh phá từ nhà nước CSVN là một điều tất nhiên không thể tránh. Cũng có những kẻ thuộc loại "cơ hội chủ nghĩa" gia nhập để tìm cách trục lợi. Ngoài ra, còn một số người thiếu dũng cảm, lúc đầu thì hăng hái, nhưng sau khi bị khó dễ bởi nhà nước CS, họ đã thay đổi... Vì vậy, mọi hành xử càng phải càng thận trọng hơn, nhất là vấn đề yểm trợ tài chánh từ hải ngoại".... Ngoài ra, để tránh sự lạm dụng danh xưng 8406 có thể xẩy ra, Lm Nguyễn Văn Lý đã minh định, hiện tại 8406 chưa có một phát ngộn viên chính thức nào của phong trào, mà chỉ có ba đại diện chung cho ba miền đất nước: Tại Hànội có ông Trần Anh Kim; Tại Huế có Lm Nguyễn văn Lý; Tại Saigon có anh Phương Nam Đỗ Nam Hải mà thôi. Như vậy, bất cứ lời tuyên bố hay phát biểu nào ngoài ba vị nêu trên, tất nhiên không thể coi đó là tiếng nói của phong trào 8406....

Hãy sáng suốt, nhập theo dòng chính khí
Nên bình tâm, để so sánh thiệt hơn
Đừng "rêu rao", thêm ai oán, tủi hờn
Chớ vội vã, đắm chìm trong cạm bẫy.

Điều cần yểm trợ nhất cho phong trào dân chủ trong nước hiện nay là yểm trợ tinh thần và ngoại giao một cách công khai qua chữ ký, tuyên cáo, của các hội đoàn, đoàn thể, cá nhân, hay vận động sự ủng hộ của các chính khách, các tổ chức của quốc gia sở tại. Như vậy sẽ bảo đảm phong trào có hào quang chính nghĩa, có lý tưởng cao cả, và tránh được sự lợi dụng đánh phá của CS, cũng như những kẻ thời cơ, trục lợi. Điều quan trọng thứ hai là nếu yểm trợ bằng tài chánh, thì phải làm âm thầm, kín đáo, bí mật, quy tụ những người đáng tin cậy, có lập trường chính trị minh bạch từ xưa đến nay. Giống như việc tiếp cận du sinh, đây cũng là một cuộc chiến tranh tình báo đòi hỏi tối đa ở sự bảo mật. Có như vậy, mình mới bảo vệ được lực lượng của mình trước mọi cặp mắt dòm ngó của CS, cũng như những kẻ nằm vùng, thân cộng... Điều quan trọng thứ ba, CDDNVTD liên bang, tiểu bang, cùng các hội đoàn, đoàn thể, cần phải cùng làm việc để có sự thống nhất nhịp nhàng và chặt chẽ trong vấn đề yểm trợ phong trào dân chủ trong nước. Nếu Lm Nguyễn Văn Lý, cùng quý vị lãnh đạo CDDNVTD liên bang, tiểu bang đã có sự sáng suốt, thận trọng, cảnh giác cùng những lời nhắn nhủ, hoặc đính chính như đã đề cập, thì sự sáng suốt, thận trọng, cảnh giác đó phải được các hội đoàn, đoàn thể, cá nhân trong cộng đồng chia sẻ trong tinh thần của những người cùng chí hướng. Kính xin mọi người hãy hiểu, trong cuộc đấu tranh với CS hiện nay, có lòng có tinh thần không chưa đủ, mà còn cần ở sự sáng suốt, cảnh giác, thận trọng, đoàn kết để thống nhất làm việc.
Là một người Việt Nam, trước những công cuộc đấu tranh chung, tất nhiên chúng ta có bổn phận phải ủng hộ và yểm trợ. Nhưng chúng ta cũng phải cẩn trọng như những lời khuyến cáo của các vị lãnh đạo phong trào 8406. Khôn khéo và tế nhị, để vừa có thể yểm trợ công cuộc đấu tranh một cách hữu hiệu, vừa bảo vệ chính nghĩa và niềm tin của phong trào một cách triệt để cho đến khi đạt thành sở nguyện của toàn dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.