Chính Trị Đức Trước Những Biến Chuyển Bất Ngờ, Thủ Tướng Sẽ Là Người Của Đảng Xanh"

23/04/201100:00:00(Xem: 4744)

Chính Trị Đức Trước Những Biến Chuyển Bất Ngờ, Thủ Tướng Sẽ Là Người Của Đảng Xanh"

Ngọc Châu PHOTO

xanh_germany_oezdemir_kuenast_trittin_roth-large-contentTừ trái: Oezdemir, Kuenast, Trittin và Roth

Những ai từng theo dõi tình hình chính trị Đức đều nhận thấy rằng đảng Xanh đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Đức. Lý do, đảng Xanh của Đức - một đảng mà đường lối chính trị ưu tiên là môi sinh đang được dân chúng ủng hộ mạnh nhờ tai nạn hạt nhân xảy ra tại Nhật. Dựa theo kết quả thăm dò ý kiến vừa mới công bố thì uy tín của Xanh hiện nay còn cao hơn đảng Xã Hội Đức (SPD).

Nếu giả thử rằng một chính phủ Đức thành lập trong giai đoạn này thì liên minh giữa SPD + Xanh chiếm đa số phiếu tuyệt đối, vượt xa CDU+CSU và FDP, hơn hẳn toàn khối đối lập còn lại kể luôn cả đảng Tả Khuynh vào. Trước đây, Xanh chỉ được xem là "cánh tay nối dài" của SPD, phải chịu lép vế hoàn toàn nếu muốn cùng với SPD chia quyền. Bây giờ thì hoàn toàn khác hẳn. Trong trường hợp nếu Xanh + SPD liên minh thì Xanh theo luật Đức hiện hành có cơ hội được đề cử cũng như sẽ giữ chức thủ Tướng của nước Đức. Tuy là trên lý thuyết thôi nhưng đây là chuyện ít ai ngờ đến vì đường lối chính trị của Xanh chẳng có gì đặc biệt, ngoài môi sinh.

Từ nhiều tháng qua, mỗi lần kết quả thăm dò ý kiến cử tri công bố thì người ta ghi nhận điều là sự ủng hộ đảng Xanh ngày càng tăng. Hôm 18-04-2011 Xanh đã đạt được cao điểm, hơn cả SPD là đảng từ trước đến nay liên minh với Xanh. Một điểm khác, dân chúng Đức sau khi nhìn thấy kết quả công bố họ nghĩ ngay đến cựu ngoại trưởng Joschka Fischer và muốn ông ta làm thủ tướng. Tuy nhiên Fischer đã lên tiếng từ chối ngay sau đó, mở đầu cho sự bàn tính nếu đến kỳ bầu cử quốc hội Đức năm 2013 tất cả không thay đổi thì ai là người của đảng Xanh sẽ nắm chức thủ tướng Đức".

Kết quả thăm dò nói trên do cơ quan nghiên cứu Emnid thực hiện cho thấy Xanh và Đỏ chiếm 47%, trong đó Xanh được 24%. và như đã giải thích, có quyền đề cử thủ tướng. Nhân vật quan trọng của đảng Xanh được dân chúng Đức ái mộ là Fischer. Có 17% chấm ông ta, đứng đầu trong danh sách các chính trị gia tên tuổi của Xanh. Tuy vậy có một trở ngại mang tính cách lịch sử là Fischer từ chối. Ông ta nói qua báo Bild am Sonntag: "ông cảm thấy rất hãnh diện được mọi người tín nhiệm, nhưng mọi việc cũng chỉ dừng lại ở đó!". Mặc dầu người ta muốn thuyết phục ông khi dẫn chứng lời phát biểu của Fischer vào năm 2005: "Ông ta sẽ suy nghĩ lại, nếu nước Đức lâm vào tình trạng xấu và trong trường hợp quốc gia cần ông!". Qua đó Fischer khẳng định ngay là chuyện ông trở lại chính trường sẽ không xảy ra!

Fischer còn trả lời thêm: " Nhưng rất may mắn, Đức chưa nằm trong tình trạng này. Nước Đức còn đang rất khả quan và đảng của tôi cũng vậy!"

Một sự thật hiển nhiên, không làm cách nào ngăn chận được sự ủng hộ cử tri Đức dành cho đảng Xanh ngày càng tăng! Từ đó chuyện lựa chọn trong nội đảng ai sẽ là ứng cử viên thủ tướng (trong truờng hợp xảy ra) là vấn đề không thể tránh né. Sau khi nghe biết Fischer từ chối, chủ tich khối dân biểu đảng Xanh tại quốc hội Đức, ông J. Trittin đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của nhật báo "Tagesspiegel" rằng một cuộc tranh cãi ai sẽ là thủ tướng không xảy ra trong lúc này. Câu hỏi liên quan đến nhân sự cho cuộc bầu cử quốc hội lần tới không thể lệ thuộc vào kết quả của những cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Cụ thể hơn là hãy dựa vào kết quả của những cuộc bầu cử kỳ sắp tới, điều kiện thiết yếu chứng minh cho thấy là những suy luận nói trên có thực tế hay không!

Trong trường hợp điều này xảy ra, ngay cả chính ông cũng phải suy nghĩ có thể trở thành một ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh. Kết quả thăm dò ý kiến ai là chính trị gia được đánh giáo cao vào chức vụ thủ tướng thì Trittin đứng hạng hai, chỉ kém Fischer có 1%. Theo cơ quan truyền thông "der Westen" thì Trittin là ứng cử viên hàng đầu của Xanh. Lý do chưa có thành viên nào biết rõ tình trạng của đảng Xanh như Trittin. Chưa có thành viên nào được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nội đảng như Trittin và cũng chưa ai được uy tín nhiều như ông ta trong nội đảng, người đã có một đường hướng chính trị trung lập. Hiện nay Trittin còn lên tiếng ủng hộ sự "tham chiến" của quân đội Đức trên lãnh thổ Lybia, vượt qua ngay cả quan điểm của các chính trị gia của SPD, đang còn nằm trong tình trạng hoài nghi chưa có quyết định dứt khoát.

Ngoài J. Trittin ra, Xanh đề nghị thêm bà Renate Kuenast, đồng chủ tịch khối dân biểu Xanh tại quốc hội Đức, chiếm 14% sự tín nhiệm sau Trittin (16%). Tuy nhiên sự đề cử bà Kuenast còn tuỳ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử đô trưởng Bá Linh sắp tới mà đối thủ là ông Klaus Wowereit (SPD).

Ngay cả hai vị chủ tịch đảng Xanh, Cem Oezdemir (gốc Thổ nhỉ Kỳ) và bà Claudia Roth tuy các chuyên gia phân tích chính trị cũng nhắc đến nhưng theo họ cơ hội được đề cử kém hơn Trittin và Kuenast. Giống Trittin, bà Roth chưa muốn nghe đến chuyện bàn tính ai là ứng cử viên thủ tướng. Hiện tại theo bà Roth cho biết qua ZDF-Magazin thì còn nhiều vấn đề khác quan trọng hơn, điển hình là những cuộc bầu cử sắp xảy ra tại các tiểu bang Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin.

Riêng chuyện sẽ liên minh với ai thì bà Roth cụ thể hơn cho biết sẽ ưu tiên với đảng SPD là đảng có nhiều điểm tương đồng với Xanh, so với các đảng còn lại. Ngay cả ông Trittin cũng đồng quan điểm như thế. Theo nhật báo Spiegel, Trittin còn đi xa hơn nữa khi yêu cầu thành viên nồng cốt thuộc cánh tả đảng Xanh nên nhanh chóng, không chần chờ lâu hãy xác định rõ ràng sẽ liên minh với SPD, dựa theo kết quả cuộc bầu cử mà Xanh đã thắng vẻ vang tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg trong quý I năm 2011 vừa qua. Ngược lại, bà Kuenast thì nghĩ rằng không cần nói trước sẽ liên minh với đảng nào, nên giữ vị thế trung lập. Riêng chủ tịch đảng Oezdemir thì giải thích rằng đảng Xanh cần phải khai thác sự chiến thắng, đó là cơ hội để tận dụng những công việc có chiều sâu dựa theo các chương trình mang tính chất cơ bản đã đề ra.

Tóm lại, chuyện đảng Xanh, CDU, SPD chính thức đề cử ai hay chính trị gia nào sẽ trở thành thủ tướng Đức xin tạm gác lại chờ kết quả cuộc bầu cử quốc hội 2013.

Thay lời kết:

Đức nói riêng, tuy phe phái không sao tránh khỏi được nhưng ngoài chuyện đào tạo đảng viên nối tiếp thế hệ "đàn anh" và tạo môi trường cho những thành viên trẻ ưu tú, hầu hết các đảng phái tại Đức rất cân nhắc khi chọn lựa một "lãnh tụ". Muốn trở thành lãnh tụ, nắm giữ những chức vụ quan trọng ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của đảng, những vị này cho dù là thành viên của đảng CDU, CSU, SPD, FDP hay Xanh đều phải qua một quá trình sinh hoạt chính trị lâu năm, trong quá khứ đã phải chứng tỏ chính mình có tài trên nhiều bình diện khác nhau từ ngoại giao, ăn nói, điều hành cho đến sáng kiến cũng như đủ khả năng để giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia. Một đặc điểm khác, họ không mượn tên ông này bà kia để núp bóng dù họ được đỡ đầu bởi chính trị gia tên tuổi và họ cũng chẳng tham quyền cố vị như trường hợp Fischer từ khước "đảm nhận chức thủ tướng (mà có lẽ chính trị gia nào cũng muốn)" đã trình bày ở trên hay vụ ông Westerwelle từ chức chủ tịch đảng FDP khi nhận thấy mình không còn đủ uy tín hoặc vụ ông zu Guttenberg (CSU) từ chức bộ trưởng quốc phòng khi tuổi còn quá trẻ, "không phải vì phạm các trọng tội chúng ta đã biết qua Internet như tham nhũng bạc tỷ hay chuyện tên hiệu trưởng hiếp dâm nhiều nữ sinh vị thành niên" mà chỉ vì cái tội "đạo văn không ghi rõ nguồn" trong luân án tiến sĩ của ông ta. Bên cạnh đó, từ lãnh vực chính trị cho đến kỹ thuật, kinh tế, thương mại, họ luôn luôn có ban cố vấn giỏi gồm các chuyên gia trí thức có chức năng và nhiều kinh nghiệm thật sự nên theo thiển ý người viết nhờ thế mà Đức chỉ trong vòng hai thập niên sau đệ nhị thế chiến đã trở thành một cường quốc được thế giới kính nể.

Nước Nhật, nước Đức đã trải qua thời kỳ chiến tranh như Việt Nam (VN). Đặc biệt Đức cũng là quốc gia từng bị chia đôi như VN và mặc dù thống nhất từ 1990 nhưng hơn 10 năm sau đời sống xã hội của dân chúng thuộc vùng cộng sản (DDR cũ) đã thay đổi tốt, tiến xa so với thời cộng sản trước đó!

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Tại sao tình trạng kinh tế, đời sống xã hội tại Việt Nam, 36 năm sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vẫn còn xấu, kém cỏi nếu đem so sánh với các quốc gia thuộc khối cộng sản Đông Âu (là những nước cs anh em với Bắc Việt trước 1990) kể từ khi chế độ cộng sản bị sụp đổ "". Nếu trực tiếp so sánh đời sống, sự phát triển về khoa học kỹ thuật, sự thịnh suy giữa DDR (cộng sản Đông Đức) và Tây Đức (khi chưa thống nhất) nói riêng chúng ta nhìn thấy rõ ngay một sự khác biệt rất lớn trên hầu hết mọi lãnh vực, để từ đó câu hỏi được đặt ra:

Phải chăng chính vì nhờ dân trí cao, nhờ được hưởng đầy đủ những quyền làm người căn bản, vì có một cuộc sống tự do dân chủ không bị kèm kẹp nên người Đức nói chung, so với chế độ cộng sản DDR đã có cơ hội phát triển khả năng một cách tự nhiên và phục vụ cho đất nước họ hữu hiệu hơn"

* Ngọc Châu (Nam Đức, 21-04-2011)

* Tài liệu tham khảo: Internet và Yahoo-Nachrichten

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.