Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Trị Đức Trước Những Biến Chuyển Bất Ngờ, Thủ Tướng Sẽ Là Người Của Đảng Xanh"

23/04/201100:00:00(Xem: 4302)

Chính Trị Đức Trước Những Biến Chuyển Bất Ngờ, Thủ Tướng Sẽ Là Người Của Đảng Xanh"

Ngọc Châu PHOTO

xanh_germany_oezdemir_kuenast_trittin_roth-large-contentTừ trái: Oezdemir, Kuenast, Trittin và Roth

Những ai từng theo dõi tình hình chính trị Đức đều nhận thấy rằng đảng Xanh đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Đức. Lý do, đảng Xanh của Đức - một đảng mà đường lối chính trị ưu tiên là môi sinh đang được dân chúng ủng hộ mạnh nhờ tai nạn hạt nhân xảy ra tại Nhật. Dựa theo kết quả thăm dò ý kiến vừa mới công bố thì uy tín của Xanh hiện nay còn cao hơn đảng Xã Hội Đức (SPD).

Nếu giả thử rằng một chính phủ Đức thành lập trong giai đoạn này thì liên minh giữa SPD + Xanh chiếm đa số phiếu tuyệt đối, vượt xa CDU+CSU và FDP, hơn hẳn toàn khối đối lập còn lại kể luôn cả đảng Tả Khuynh vào. Trước đây, Xanh chỉ được xem là "cánh tay nối dài" của SPD, phải chịu lép vế hoàn toàn nếu muốn cùng với SPD chia quyền. Bây giờ thì hoàn toàn khác hẳn. Trong trường hợp nếu Xanh + SPD liên minh thì Xanh theo luật Đức hiện hành có cơ hội được đề cử cũng như sẽ giữ chức thủ Tướng của nước Đức. Tuy là trên lý thuyết thôi nhưng đây là chuyện ít ai ngờ đến vì đường lối chính trị của Xanh chẳng có gì đặc biệt, ngoài môi sinh.

Từ nhiều tháng qua, mỗi lần kết quả thăm dò ý kiến cử tri công bố thì người ta ghi nhận điều là sự ủng hộ đảng Xanh ngày càng tăng. Hôm 18-04-2011 Xanh đã đạt được cao điểm, hơn cả SPD là đảng từ trước đến nay liên minh với Xanh. Một điểm khác, dân chúng Đức sau khi nhìn thấy kết quả công bố họ nghĩ ngay đến cựu ngoại trưởng Joschka Fischer và muốn ông ta làm thủ tướng. Tuy nhiên Fischer đã lên tiếng từ chối ngay sau đó, mở đầu cho sự bàn tính nếu đến kỳ bầu cử quốc hội Đức năm 2013 tất cả không thay đổi thì ai là người của đảng Xanh sẽ nắm chức thủ tướng Đức".

Kết quả thăm dò nói trên do cơ quan nghiên cứu Emnid thực hiện cho thấy Xanh và Đỏ chiếm 47%, trong đó Xanh được 24%. và như đã giải thích, có quyền đề cử thủ tướng. Nhân vật quan trọng của đảng Xanh được dân chúng Đức ái mộ là Fischer. Có 17% chấm ông ta, đứng đầu trong danh sách các chính trị gia tên tuổi của Xanh. Tuy vậy có một trở ngại mang tính cách lịch sử là Fischer từ chối. Ông ta nói qua báo Bild am Sonntag: "ông cảm thấy rất hãnh diện được mọi người tín nhiệm, nhưng mọi việc cũng chỉ dừng lại ở đó!". Mặc dầu người ta muốn thuyết phục ông khi dẫn chứng lời phát biểu của Fischer vào năm 2005: "Ông ta sẽ suy nghĩ lại, nếu nước Đức lâm vào tình trạng xấu và trong trường hợp quốc gia cần ông!". Qua đó Fischer khẳng định ngay là chuyện ông trở lại chính trường sẽ không xảy ra!

Fischer còn trả lời thêm: " Nhưng rất may mắn, Đức chưa nằm trong tình trạng này. Nước Đức còn đang rất khả quan và đảng của tôi cũng vậy!"

Một sự thật hiển nhiên, không làm cách nào ngăn chận được sự ủng hộ cử tri Đức dành cho đảng Xanh ngày càng tăng! Từ đó chuyện lựa chọn trong nội đảng ai sẽ là ứng cử viên thủ tướng (trong truờng hợp xảy ra) là vấn đề không thể tránh né. Sau khi nghe biết Fischer từ chối, chủ tich khối dân biểu đảng Xanh tại quốc hội Đức, ông J. Trittin đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của nhật báo "Tagesspiegel" rằng một cuộc tranh cãi ai sẽ là thủ tướng không xảy ra trong lúc này. Câu hỏi liên quan đến nhân sự cho cuộc bầu cử quốc hội lần tới không thể lệ thuộc vào kết quả của những cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Cụ thể hơn là hãy dựa vào kết quả của những cuộc bầu cử kỳ sắp tới, điều kiện thiết yếu chứng minh cho thấy là những suy luận nói trên có thực tế hay không!

Trong trường hợp điều này xảy ra, ngay cả chính ông cũng phải suy nghĩ có thể trở thành một ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh. Kết quả thăm dò ý kiến ai là chính trị gia được đánh giáo cao vào chức vụ thủ tướng thì Trittin đứng hạng hai, chỉ kém Fischer có 1%. Theo cơ quan truyền thông "der Westen" thì Trittin là ứng cử viên hàng đầu của Xanh. Lý do chưa có thành viên nào biết rõ tình trạng của đảng Xanh như Trittin. Chưa có thành viên nào được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nội đảng như Trittin và cũng chưa ai được uy tín nhiều như ông ta trong nội đảng, người đã có một đường hướng chính trị trung lập. Hiện nay Trittin còn lên tiếng ủng hộ sự "tham chiến" của quân đội Đức trên lãnh thổ Lybia, vượt qua ngay cả quan điểm của các chính trị gia của SPD, đang còn nằm trong tình trạng hoài nghi chưa có quyết định dứt khoát.

Ngoài J. Trittin ra, Xanh đề nghị thêm bà Renate Kuenast, đồng chủ tịch khối dân biểu Xanh tại quốc hội Đức, chiếm 14% sự tín nhiệm sau Trittin (16%). Tuy nhiên sự đề cử bà Kuenast còn tuỳ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử đô trưởng Bá Linh sắp tới mà đối thủ là ông Klaus Wowereit (SPD).

Ngay cả hai vị chủ tịch đảng Xanh, Cem Oezdemir (gốc Thổ nhỉ Kỳ) và bà Claudia Roth tuy các chuyên gia phân tích chính trị cũng nhắc đến nhưng theo họ cơ hội được đề cử kém hơn Trittin và Kuenast. Giống Trittin, bà Roth chưa muốn nghe đến chuyện bàn tính ai là ứng cử viên thủ tướng. Hiện tại theo bà Roth cho biết qua ZDF-Magazin thì còn nhiều vấn đề khác quan trọng hơn, điển hình là những cuộc bầu cử sắp xảy ra tại các tiểu bang Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin.

Riêng chuyện sẽ liên minh với ai thì bà Roth cụ thể hơn cho biết sẽ ưu tiên với đảng SPD là đảng có nhiều điểm tương đồng với Xanh, so với các đảng còn lại. Ngay cả ông Trittin cũng đồng quan điểm như thế. Theo nhật báo Spiegel, Trittin còn đi xa hơn nữa khi yêu cầu thành viên nồng cốt thuộc cánh tả đảng Xanh nên nhanh chóng, không chần chờ lâu hãy xác định rõ ràng sẽ liên minh với SPD, dựa theo kết quả cuộc bầu cử mà Xanh đã thắng vẻ vang tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg trong quý I năm 2011 vừa qua. Ngược lại, bà Kuenast thì nghĩ rằng không cần nói trước sẽ liên minh với đảng nào, nên giữ vị thế trung lập. Riêng chủ tịch đảng Oezdemir thì giải thích rằng đảng Xanh cần phải khai thác sự chiến thắng, đó là cơ hội để tận dụng những công việc có chiều sâu dựa theo các chương trình mang tính chất cơ bản đã đề ra.

Tóm lại, chuyện đảng Xanh, CDU, SPD chính thức đề cử ai hay chính trị gia nào sẽ trở thành thủ tướng Đức xin tạm gác lại chờ kết quả cuộc bầu cử quốc hội 2013.

Thay lời kết:

Đức nói riêng, tuy phe phái không sao tránh khỏi được nhưng ngoài chuyện đào tạo đảng viên nối tiếp thế hệ "đàn anh" và tạo môi trường cho những thành viên trẻ ưu tú, hầu hết các đảng phái tại Đức rất cân nhắc khi chọn lựa một "lãnh tụ". Muốn trở thành lãnh tụ, nắm giữ những chức vụ quan trọng ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của đảng, những vị này cho dù là thành viên của đảng CDU, CSU, SPD, FDP hay Xanh đều phải qua một quá trình sinh hoạt chính trị lâu năm, trong quá khứ đã phải chứng tỏ chính mình có tài trên nhiều bình diện khác nhau từ ngoại giao, ăn nói, điều hành cho đến sáng kiến cũng như đủ khả năng để giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia. Một đặc điểm khác, họ không mượn tên ông này bà kia để núp bóng dù họ được đỡ đầu bởi chính trị gia tên tuổi và họ cũng chẳng tham quyền cố vị như trường hợp Fischer từ khước "đảm nhận chức thủ tướng (mà có lẽ chính trị gia nào cũng muốn)" đã trình bày ở trên hay vụ ông Westerwelle từ chức chủ tịch đảng FDP khi nhận thấy mình không còn đủ uy tín hoặc vụ ông zu Guttenberg (CSU) từ chức bộ trưởng quốc phòng khi tuổi còn quá trẻ, "không phải vì phạm các trọng tội chúng ta đã biết qua Internet như tham nhũng bạc tỷ hay chuyện tên hiệu trưởng hiếp dâm nhiều nữ sinh vị thành niên" mà chỉ vì cái tội "đạo văn không ghi rõ nguồn" trong luân án tiến sĩ của ông ta. Bên cạnh đó, từ lãnh vực chính trị cho đến kỹ thuật, kinh tế, thương mại, họ luôn luôn có ban cố vấn giỏi gồm các chuyên gia trí thức có chức năng và nhiều kinh nghiệm thật sự nên theo thiển ý người viết nhờ thế mà Đức chỉ trong vòng hai thập niên sau đệ nhị thế chiến đã trở thành một cường quốc được thế giới kính nể.

Nước Nhật, nước Đức đã trải qua thời kỳ chiến tranh như Việt Nam (VN). Đặc biệt Đức cũng là quốc gia từng bị chia đôi như VN và mặc dù thống nhất từ 1990 nhưng hơn 10 năm sau đời sống xã hội của dân chúng thuộc vùng cộng sản (DDR cũ) đã thay đổi tốt, tiến xa so với thời cộng sản trước đó!

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Tại sao tình trạng kinh tế, đời sống xã hội tại Việt Nam, 36 năm sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vẫn còn xấu, kém cỏi nếu đem so sánh với các quốc gia thuộc khối cộng sản Đông Âu (là những nước cs anh em với Bắc Việt trước 1990) kể từ khi chế độ cộng sản bị sụp đổ "". Nếu trực tiếp so sánh đời sống, sự phát triển về khoa học kỹ thuật, sự thịnh suy giữa DDR (cộng sản Đông Đức) và Tây Đức (khi chưa thống nhất) nói riêng chúng ta nhìn thấy rõ ngay một sự khác biệt rất lớn trên hầu hết mọi lãnh vực, để từ đó câu hỏi được đặt ra:

Phải chăng chính vì nhờ dân trí cao, nhờ được hưởng đầy đủ những quyền làm người căn bản, vì có một cuộc sống tự do dân chủ không bị kèm kẹp nên người Đức nói chung, so với chế độ cộng sản DDR đã có cơ hội phát triển khả năng một cách tự nhiên và phục vụ cho đất nước họ hữu hiệu hơn"

* Ngọc Châu (Nam Đức, 21-04-2011)

* Tài liệu tham khảo: Internet và Yahoo-Nachrichten

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.