Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Là Vũ Khí

06/11/200600:00:00(Xem: 3557)

GIÁO SĨ SHEIK HILALY: “PHỤ NỮ LÀ VŨ KHÍ ĐỂ SATAN KIỂM SOÁT ĐÀN ÔNG!”

SYDNEY: Lời giải thích của một giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu  cho lời phát biểu của ông ta rằng các phụ nữ bị hãm hiếp là do họ ăn mặc hở hang- đã bị Chính phủ Liên bang cho là không thỏa đáng. Sheik Hilaly đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội, gồm cả những lời đòi hỏi từ chức, sau khi nói với một đám đông tín đồ rằng phụ nữ là “các vũ khí” được sử dụng bởi “Quỷ Satan” để kiểm soát đàn ông và kêu gọi các phụ nữ Hồi giáo phải che đậy thân thể của họ lại.
Sheik Hilaly nói rằng: “Nếu quý vị đặt một cục thịt không được che đậy ở ngoài đường, hoặc trong vườn hoặc trong công viên, hoặc ở sân sau nhà, và rồi con mèo sẽ mon men lại gần và ăn mất.... Như vậy lỗi tại ai, con mèo hoặc cục thịt không che đậy" Cục thịt không che đậy là vấn đề .... nếu cô ta ở trong nhà, ở trong phòng và đội khăn che đầu thì vấn đề đã không xảy ra.”
Sheik Hilaly giải thích rằng các lời bình luận này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ tình dục trước khi làm đám cưới, điều mà ông ta nói 90% gây ra bởi các phụ nữ. Trong một lời tuyên bố hồi tuần qua, Sheik Hilaly nói rằng: “Tôi lên án hãm hiếp. Tôi hết sức xin lỗi bất cứ phụ nữ nào cảm thấy khó chịu bởi các lời nhận xét của tôi. Tôi chỉ có ý định bảo vệ danh dự của phụ nữ.”
Bí thư quốc hội đặc trách dịch vụ đa văn hóa, Andrew Robb, đã bác bỏ lời giải thích từ Sheik Hilaly và nói rằng: “Chúng ta đã không có vấn đề này nếu Sheik Hilaly nói tiếng Anh. Ông ta đã sống ở đây 30 năm rồi.” Và Thủ tướng John Howard đã miêu tả các lời phát biểu của Sheik Hilaly là “kinh tởm và đáng bị khiển trách”, một lời nhận xét được lập lại bởi Thủ lãnh Lao động, Kim Beazley.


Sheik Hilali đã tỏ dấu hiệu đầu tiên rằng ông ta đã sẵn sàng từ chức, khi Thủ hiến NSW Morris Iemma cùng với những người khác đồng thanh kêu gọi sa thải giáo sĩ này. Ngày hôm thứ Bẩy, Sheik Hilali nói rằng nếu cuộc họp khẩn cấp gồm 20 giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu, diễn ra ở Sydney hôm thứ Hai, có thể chứng minh bài giảng trong mùa chay Ramadan của ông ta có ý định làm mất phẩm giá phụ nữ, ông ta sẽ rời khỏi chức vụ lãnh tụ tinh thần của khoảng 300,000 người Hồi giáo tại Úc Châu.
Sheik Hilaly cũng nói rằng đã quá trễ để ông ta học tiếng Anh và nghĩ điều đó không cần thiết, bởi vì hầu hết những người bầu ông ta đều nói tiếng Ả Rập. Ông ta cũng nói rằng các bài thuyết giáo khác đã được giảng bằng nhiều ngôn ngữ ngoại quốc trong các nhà thờ ở khắp nước Úc nhưng chẳng ai chỉ trích các vị mục sư đó. Ông ta hỏi rằng: “Tại sao Chính phủ không đòi hỏi họ nói tiếng Anh"”
Ông Iemma ngày hôm qua đã mô tả các lời nhận xét gây tranh cãi của Sheik Hilaly là “cực đoan và đáng bị khiển trách” Ông Imma nói rằng: “DDã quá đủ các quan điểm cực đoan rồi. Ở một mặt, mọi người đang làm việc để bảo đảm sự hài hòa trong cộng đồng của chúng ta...trong khi các quan điểm cực đoan liên tục được đưa ra. Đã đến lúc ông ta phải ra đi.” Và vị thủ hiến còn nói thêm rằng giáo sĩ này đừng bao giờ nên giảng đạo nữa.
Và Sheik Hilaly đã phản ứng lại rằng: “Ông Iemma nên tự từ chức. Ông ta nên lo cho Chính phủ của ông ta trước chỉ trích bất cứ người nào khác. Hãy để yên Cộng đồng Hồi giáo và để chúng tôi giải quyết các vấn đề của chính chúng tôi. Các bài thuyết giáo của tôi được rao giảng cho Cộng đồng Hồi giáo để khuyên bảo các anh chị em của chúng tôi, những người đến dự lễ, về sự trộm cắp và thông dâm. Bài thuyết giáo của tôi đã không thảo luận hoặc đề cập đến hãm hiếp, và thông điệp của nó nhằm bảo vệ bản thân từ các hành động tấn công tình dục.”
Thủ tướng Howard thúc giục Cộng đồng Hồi giáo hãy giải quyết vị giáo sĩ thường gây tranh cãi này hoặc có nguy cơ bị phản ứng dữ dội. Ông nói rằng: “Nếu họ không giải quyết vấn đề này, nó có thể tạo ra thiệt hại lâu dài trong sự nhận thức đối với cộng đồng này, và điều đó sẽ là một thảm kịch.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.