Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Bạn Ly Dị...

21/10/200600:00:00(Xem: 2346)

Khi Bạn Ly Dị: Có Nhiều Cách Tiết Kiệm Chi Phí Của Luật Sư

Ly dị là một vụ việc gây ra nhiều hao tổn cho những người trong cuộc. Hao tổn về tinh thần vì một mối quan hệ tình cảm bị thất bại, một gia đình tan vỡ. Hao tổn về vật chất vì từ đây một gia đình sẽ phải chia làm hai, mọi thứ chi phí đều phải tăng gấp đôi.

Trong những thứ hao tổn, một thứ hao tổn khá lớn là số tiền phải trả cho luật sư, nếu như 2 người phối ngẫu không thể tự dàn xếp được, phải nhờ đến luật sư kiện tụng.

Với số tiền các luật sư "chạt" (charge) là mấy trăm đô la cho một giờ, số tiền phải trả cho luật sư trong một vụ kiện ly dị có thể lên đến hàng chục ngàn đô la. Nếu bạn không nhìn trước ngó sau, cứ việc "nhắm mắt đưa chân" khi giao dịch với luật sư, bạn có thể sẽ phải … té xỉu khi nhận được bill thanh toán tiền gởi đến từ văn phòng luật sư.

Để giúp bạn "save" được phần nào số tiền mà bạn đã khổ công dành dụm, dưới đây là vài điều bạn nên lưu ý khi phải nhờ đến luật sư đảm trách vụ ly dị giữa bạn và người phối ngẫu.

1. LUÔN LUÔN NHỚ RẰNG THỜI GIAN LÀ TIỀN BẠC

Khi tiếp xúc với luật sư, hãy luôn nhớ rằng "thời gian là tiền bạc", theo đúng nghĩa đen của cụm từ này. Luật sư tính tiền từng phút mà họ làm việc với bạn. Càng bỏ nhiều thời gian làm việc với bạn và làm việc cho vụ ly dị của bạn, luật sư phí sẽ càng cao. Biết được điều căn bản này, bạn sẽ kiểm soát được phần nào số tiền mà bạn phải trả cho luật sư, i.e. bạn sẽ không vô tình xử dụng thời gian của luật sư vào những chuyện không cần thiết, không đạt được hiệu quả mong muốn.

2. ĐỪNG NGẠI HỎI VỀ CÁCH TÍNH LUẬT SƯ PHÍ

Bạn có rất nhiều luật sư để lựa chọn. Thế mạnh là từ phía bạn, không phải từ phía các  luật sư (cũng như hiện nay thế mạnh khi mua nhà là ở phía người mua - "buyer market"). Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi phải hỏi các văn phòng luật sư những điều cần thiết để lựa chọn một luật sư tốt. Một trong những điều cần hỏi là cách tính luật sư phí. Có nên chọn lựa những luật sư tìm đủ mọi cách để tính luật sư phí hay không" Ví dụ, có những luật sư tính tiền ngay cả những cú điện thoại do người phụ tá văn phòng luật sư gọi đến để nhắc nhở một cuộc hẹn gặp. Nếu bạn hỏi trước, bạn có thể "chạy" khỏi những văn phòng luật sư có những cách tính tiền "siêu đẳng" như vậy.

3. XỬ DỤNG THỜI GIAN VỚI LUẬT SƯ MỘT CÁCH KHÔN NGOAN

Như đã nói, luật sư tính tiền trên từng phút mà họ bỏ ra cho bạn & và cho vụ ly dị của bạn. Vì vậy, trước khi đến văn phòng luật sư, nên chuẩn bị trước những điều bạn cần thảo luận với luật sư, cũng như những việc bạn cần nhờ luật sư giúp. Không nên "trút bầu tâm sự" với luật sư, cũng không nên nhờ luật sư giúp những việc không cần thiết, càng không nên nhờ luật sư giúp những việc không rõ ràng, không chắc chắn đạt được kết quả.

4. LUẬT SƯ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI CỐ VẤN TÂM LÝ

Ly dị là một việc đau buồn, căng thẳng. Bạn thường hay có khuynh hướng muốn được tâm sự với ai đó về những nỗi lo lắng, đau buồn của bạn. Như đã nói, hãy "chừa" luật sư ra, ông ta/bà ta không phải là người bạn có thể tâm sự. Ong ta/bà ta không giúp được gì cho đời sống tinh thần của bạn, mà bill của bạn thì có thể tăng vọt lên vì những phút giây tâm sự.

5. BẠN CÀNG LÀM NHIỀU VIỆC CHO LUẬT SƯ, CÀNG TIẾT KIỆM ĐƯỢC THỜI GIAN LUẬT SƯ LÀM VIỆC CHO BẠN

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, dữ kiện mà luật sư cần đến. Nếu bạn không chuẩn bị được đầy đủ, luật sư sẽ phải làm việc cho bạn, và dĩ nhiên, sẽ "chạt" (charge) vào túi tiền của bạn.

6. ĐỪNG NÊN "GIẬN MẤT KHÔN"

Bạn có thể giận người phối ngẫu đến tận mây xanh, nhưng xin đừng "giận mất khôn", đừng cố ý bày ra những vụ kiện tụng không đi đến đâu hoặc là không cần thiết chỉ để "chơi" người phối ngẫu cho hả giận. Trong những trường hợp như vậy, người được lợi nhất là … vị luật sư. Có những vụ ly dị, vì mãi lo kiện tụng để hả giận, vụ kiện kéo quá dài, luật sư phí vọt lên cao vút, cuối cùng, 2 người phối ngẫu gần như trắng tay, còn 2 vị luật sư thì … bắt tay nhau cười hể hả. Hãy hành động khôn ngoan, dù cho bạn đang tức giận. Đừng bao giờ trả cho luật sư $1,000 chỉ để lấy được … $100.

7. DÀN XẾP, DÀN XẾP, DÀN XẾP

Có một câu ngạn ngữ nhắc nhở các cặp vợ chồng trong các vụ ly dị: "Không có ai thắng cả. Thật ra, vấn đề là giữ được sự mất mát càng ít càng tốt." Nói cách khác, hãy tự nhắc nhở mình: "tôi có thể giảm bớt số tiền mà luật sư của tôi sẽ "chạt" được bao nhiêu""

Đừng nên vẽ vời, kiện tụng những điều vô lý, bất công. Hệ thống luật pháp luôn cố gắng phân xử công bằng. Nếu có thể, bạn và người phối ngẫu hãy dàn xếp một cách công bằng dựa trên những điều luật căn bản, vì nếu không, dù cho 2 người có kiện tụng nhau bao lâu, có tốn bao nhiêu tiền cho luật sư, cuối cùng toà án cũng sẽ phân xử một cách công bằng theo luật lệ.

Tóm lại, ly dị rất tốn kém, nếu như 2 người phối ngẫu không đồng ý với nhau, phải nhờ đến luật sư kiện tụng. Nếu bạn không muốn hao tổn thêm cho một việc đã quá hao tổn, hay nhất là bạn và người phối ngẫu đồng ý với nhau dựa trên những điều luật căn bản và công bằng. Nếu không đồng ý được, phải nhờ đến luật sư kiện tụng, hãy ghi nhớ rằng vụ kiện càng kéo dài, càng có những đòi hỏi vô lý, bất công từ một phía hay từ cả 2 phiá thì phí tổn phải trả cho luật sư càng cao, và kết thúc có thể là không phía nào dành được phần lợi, mà tất cả hay một phần lớn gia sản có thể sẽ chắp cánh bay vào … luật sư phí.

Nếu phải tiến hành sự việc "chẳng đặng đừng" là kết thúc một cuộc hôn nhân, mong bạn tránh được tình trạng "nộp" một phần lớn gia sản cho các vị luật sư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.