Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Tỵ Nạn Cs

12/06/200200:00:00(Xem: 3383)
Vi Anh
Trong các chế độ chánh trị từï cỗ chí kim, không có chế độ nào người dân tìm cách trốn chạy ra khỏi nước để tỵ nạn nhiều bằng chế độ CS. Ở xứ CS, đúng như Quái Kiệt Trần văn Trạch nói, cây cột đèn đi được cũng đi. Đi từ khi CS mới xâm chiếm đến lúc CS suy tàn; còn CS là còn tỵ nạn. Đi bằng mọi cách, đi chân đất, đi thuyền nan, đi máy bay, đi hợp pháp lẫn không hợp pháp; tù đày, chết chóc cũng đi. Dân đi. Đảng viên kẹt không đi được, thì tìm cách cho con cháu đi. Sách vở viết, lời lẽ nói về tỵ nạn CS nhiều tàu chở không hết. Chuyện về tỵ nạn CS kể cả đời vẫn còn. Việt Báo mục Viết Về Nước Mỹ bài càng ngày càng tràn ngập.

Hàng ngàn người Thượng ở Cao Nguyên Việt Nam vượt biên sang Miên tỵ nạn CS vừa dàn xếp, mới bắt đầu đến Mỹ. Lại đến phong trào người Bắc Hàn CS nhảy vào xin ty nạn CS tại các sứ quán của các nước tự do ở Trung Cộng. Bắt đầu hình thức tỵ nạn CS mới đó là việc 25 người Bắc Hàn len lỏi vào Đại Sứ Quán Tây Ban Nha ở Bắc Kinh xin tỵ nạn chánh trị; báo Liberation ghi nhận được vào ngày 15 tháng 3, năm 2002. Và chỉ không bao lâu sau, số người may mắên này được hưởng tự do ở Nam Hàn. Từ ấy, phong trào tỵ nạn mới này cứ mạnh lên, nhiều ra gây khó xử cho Bắc Kinh không ít. Rắc rối ngoại giao giữa Nhựt và Bắc Kinh trở nên căng thẳng vì vụ tỵ nạn CS của hai người đàn bà và một bé gái Bắc Hàn tại Sứ Quán Nhựt ở Shenyang, Vùng Đông Bắc Trung Cộng, ngày 11 tháng 5 vừa rồi.

Thời đại truyền thông Tin Học nhanh, máy thu hình kỹ thuật cao cộng với tập tục văn minh ngoại giao đã hại độc tài Trung Cộng. Một cuốân băng video thu được cho toàn thế giới biết Công An Trung Cộng đã đương trường xâm nhập vào trong nội vi cơ sở ngoại giao Nhựt và công nhiên bắt bớ người xin tỵ nạn chánh trị. Hai người đàn bà và một bé gái Bắc Hàn bị Công an Trung Cộng đè xuống đất, kéo xểnh đi trong tiếng kêu la thất thanh và trước cái nhìn bàng hoàng ghê tởm của nhân viên lãnh sự quán Nhựt. Người ta cũng thấy một nhân viên sứ quán cuối xuống lượm cái mũ của một Công An Trung Cộng bị rớt khi đè ba người phụ nữ tay yếu chân mềm, để giao lại cho cho người Công An, rất lễ độ theo cung cách Nhựt và rất ngoại giao theo kiểu ngoại giao đoàn. Nhân dân và chánh quyền Nhựt bất mãn. Không thể chấp nhận được việc Trung Cộng cho Công An xâm nhập cơ sở ngoại giao Nhựt được Công Ước Vienne thừa nhận như lãnh thổ của Thiên Hoàng. Không thể chấp nhận được việc Trung Cộng cho Công An vào sứ quán Nhựt bắt người tỵ nạn, đúng theo thủ tục tỵ nạn chánh tri, được phong tục hiếu khách của người chủ mã thượng Nhựt bảo vệ và được Liên Hiệp Quốc thừa nhận, để giải giao cho Bắc Hàn, là kẻ thù truyền kiếp của Nhựt.

Bắc Kinh, Seoul, Hoa Thịnh Đốn từ lâu đã không hài lòng việc Trung Cộng bắt giải giao người Bắc Hàn tỵ nạn về cho nhà cầm quyền nổi tiếng độc tài nghiệt ngã nhứt của mấy nước CS còn sót lại. Bang giao hai nước Trung Cộng và Nhứt trước đó đã lạnh nhạt, giờ đây trở thành băng giá. Nhựt đòi Trung Cộng phải xin lỗi và giao trả những người tỵ nạn lại cho Nhựt để giải quyết theo qui ước quốc tế, tức là cho định cư ở nước thứ ba. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng biện minh Công An vào là để bão vệ sứ quán trước quân " khủng bố". Lời nói không bằng hình ảnh của cuộn băng. Bộ Ngoại Giao Nhựt ï bác bõ lý do viện dẫn của Trung Cộng lợi dụng thời cơ chống khủng bố đó, tuyên bố việc làm của Trung Cộng "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Kể ra cũng kẹt cho Trung Cộng. Năm vừa rồi có 583 người và từ đầu năm nay đến giờ có 183 người Bắc Hàn váo các cơ sở ngoại giao ở Trung Cộng để xin tỵ nạn chánh trị đi Nam Hàn. Nếu phong trào người Bắc Hàn vào sứ quán các nước đặt tại Trung Cộng xin tỵ nạn cứ tiếp tục tăng gia theo đà nầy thì rối cho Trung Cộng lắm. Bắt trả cho Bắc Hàn thì mang tiếng với quốc tế. Cho đi Nam Hàn là thúc dẩy phong trào nhân lên mạnh hơn. Biện pháp tạm Trung Cộng phải áp dụng là rào rấp, canh phòng khu ngoại giao đoàn các nước tự do cẩn mật như đồn lũy. Tạm thôi, chớ sứ quán các nước tự do có bao giờ chịu sống trong vòng rào kẻm gai đầy công an cảnh sát như vậy. CS ở đâu cũng chỉ có một bài bản, là cấm đoán và bưng bít. CS Hà nội trước đó cũng đóng cửa biên giới Việt Miên, dọc theo Cao Nguyên VN và Miên, tăng cường bộ đội biên phòng để ngăn chận làn sóng người Thương tỵ nạn CS, sau khi Mỹ hứa nhận cho định cư gần một ngàn người Thượng trốn sang Miên vì lý do bị CS Hà nội trộn dân chiếm đất và ngăn trở không cho người Thương theo Giáo hội Tin Lành không chiụ thống Đảng Nhà Nước.

Lẽ phải, điều thiện sau cùng rồi cũng thắng. Trung Cộng đã bí mật dàn xếp trung chuyển ba người tỵ nạn sang sứ quán Mỹ để từ đó cho đi Nam Hàn và đã đến nơi. Trung Cộng cũng cho biết đã cho hai người vào sứ quán Canda tỵ nạn đi định cư nước khác. Nhưng Nhựt tiếp tục cáo giác hành động Trung Cộng cho Công An vào sứ quán bắt người là vi phạm luật quốc tế ( Liberation; 15/5 ).

Tảng băng ngoại giao Trung Cộng Nhựt vì vụ người Bắc Hàn tỵ nạn CS vào sứ quán các nước tự do tại Trung Cộng, sớm muộn gì rồi cũng tan. Cũng như cũng như bế tắc hàng năm trời của vấn đề non một ngàn người Việt gốc Thượng tỵ nạn CS Hà Nội ở Miên sau cũng được Mỹ giúp, chấp nhận cho định cư tại Mỹ. Nhưng tảng băng tan ra sẽ khơi nguồn cho dòng suối dân Bắc Hàn tỵ nạn CS Bình Nhưỡng. Bế tắc Nam Vang khai thông sẽ khơi phong trào người Việt gốc Thương lẫn Kinh tỵ nạn CS Hà Nội. Bao giờ CS còn là còn tỵ nạn CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.