Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xoa Dịu Dư Luận

29/08/200600:00:00(Xem: 1377)
Xoa Dịu Dư Luận

Nhà nước CSVN hôm Thứ Hai 28-8-2006 vừa loan tin sẽ trả tự do cho hai tù nhân lương tâm: Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và lãnh tụ tôn giáo Tin Lành Mã Văn Bảy. Đây có phải là một dấu hiệu hòa dịu để bước đầu cho các bước cải cách mới hay không" Hay đây chỉ là nhượng bộ giai đoạn trước các áp lực quốc tế, nhất là để trao đổi một số đòi hỏi của Hoa Kỳ trứơc khi Tổng Thống Bush tháng 11 này tới Hà Nội dự hội nghị APEC"

Trước hết, đó là một tin mừng, một thắng thế cho những người hoạt động vì quyền tự do dân chủ và vì quyền tự do tôn giáo của đồng bào. Còn chuyện nhà nứơc trình diễn thì lúc naò mà nhà nước không trình diễn.

Một điều hết sức đặc biệt là bản tin thông tấn TTXVN trong cùng hôm Thứ Hai 28-8-2006 nhan đề “Sẽ tiếp tục tổ chức để các kiều bào có công về thăm Tổ quốc” ghi nhận thêm một bước nhà nứơc chiêu dụ Việt Kiều, trích:

“Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục tổ chức cho các đoàn Việt kiều có công về thăm quê hương vào dịp Quốc khánh hằng năm nhằm ghi nhận những đóng góp của kiều bào với đất nước....”

Và trước đó vài ngày, bản tin trên tờ Tuổi Trẻ hôm  Thứ Năm, 24/08/2006, đã ghi rất rõ trên hàng tựa đề:

“Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Bà con Việt kiều là núm ruột của đất nước..."

Tất cả những chiêu thức này đều là các lời rất là dịu ngọt, nhẹ như lời ru ca dao... Có vẻ như chính phủ CSVN ý thức rằng vừa phải cần xoa dịu áp lực quốc tế, và vừa phải làm cho cả Việt Kiều và người dân quốc nội hiểu rằng chính phủ CSVN có ý muốn từ từ cởi mở... Trong thì thả tù nhân lương tâm, ngoaì thì mời gọi Việt Kiều...

Và đã làm trong một cách rất là màu mè, làm hoa mắt cả thế giới, hư chiêu lẫn thực chiêu...

Dân Biểu Hoa Kỳ Chris Smith, tác giả bản nghị quyết mới đây được Hạ Viện Mỹ thông qua kêu gọi CSVN tức khắc và vô điều kiện BS Phạm Hồng Sơn, hôm 28-8-2006 đã tức khắc phổ biến bản văn, trong đó nói rằng việc trả tự do BS Phạm Hồng Sơn “không nên và không có thể là kết thúc các bước đổi mới cần thiết tại Việt Nam.... Điều khích lệ là chính phủ VN cuối cùng đã đáp ứng quan tâm của Quốc Hội Mỹ và các nhà hoạt động nhân quyền toàn cầu. Tuy nhiên có lý do để nghi ngờ vì với tình hình đang diễn tiến sách nhiễu và theo dõi các tù nhân chính trị được thả trong quá khứ. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát cẩn trọng hành xử của chính phủ VN để bảo đảm là VN tôn trọng các quyền của BS Phạm Hồng Sơn và những người VN khác đang bị truy bức.”

Cũng nên ghi nhận, DB Smith đã thăm Việt Nam hồi tháng 12-2005 và đã gặp người vợ can đảm của BS Sơn -- chị Vũ Thúy Hà. DB Smith viết hôm Thứ Hai 28-8-2006, “Chính phủ VN phải thấy rằng, việc công nhận nhân quyền không đơn giản là trò chơi kiếm điểm công chúng...”

Tại sao nhà nứơc CSVN bị quốc tế nghi ngờ như thế" Có phải thả tù nhân lương tâm chưa đủ sao"

Bản tin AFP do phóng viên Didier Lauras gửi từ Hà Nội hôm 28-8-2006 cũng ghi nhận xét của một nhà ngoại giao Tây Phương, “Tôi sẽ không suy đoán gì về chuyện chế độ này thay đổi chính sách. Người ta phải nhìn tất cả các sự kiện lớn sắp diễn ra tại VN và nhìn mọi chuyện trong toàn cảnh đó...”

Có nghĩa là, phaỉ nhìn thâý chuyện TT Bush tháng 11 tới Hà Nội dự hội nghị APEC, và các thứ liên hệ. Cũng có nghĩa là, phải nhìn việc thả Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và lãnh tụ Tin Lành Mã Văn Bảy trong toàn cảnh rằng Hà Nội đang chuẩn bị gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO (mà cầm chắc là năm nay sẽ có, theo lời hứa của tất cả các nứơc họp đa phương), và đang xin quy chế Bình Thường Thương Mại PNTR với Hoa Kỳ (mà đang còn tranh cãi ở Quốc Hội Mỹ chưa xong, dự đoán sẽ được Thượng Viện chấp thuận nhưng có thể bị kẹt ở Hạ Viện, và nếu thế nghĩa là sẽ kẹt qua năm tới).

Các chiêu thức kiếm điểm quốc tế đó thấy rõ là không làm hoa mắt Dân Biểu Smith. Và hiển nhiên đối với các nhà hoạt động VN thì cũng không bịt mắt nổi một ai. Nhà báo Bùi Tín  ngay hôm Thứ Hai đã viết bài, “Cung đình độc đoán phải lùi  -- Phạm Hồng Sơn : một biểu tượng đẹp của khát vọng tự do” trong đó phân tích rằng:

“...Chính quyền độc đoán độc đảng buộc phải lùi. Không mảy may có chuyện ân xá cho tù nhân Phạm Hồng Sơn. Một chính quyền tự chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính mình, chính quyền ấy không có quyền ban ân huệ cho ai cả. Hơn thế, chính quyền ấy đang bị toàn dân hỏi tội, bị thế giới văn minh lên án rất mạnh mẽ và nó đã phải lùi...”

“Vậy còn nhà báo Nguyễn Vũ Bình và hàng trăm tù nhân chính trị khác nữa thì sao" Phạm Hồng Sơn và Ma văn Bảy (đạo Tín lành ở Tây nguyên) được trả tự do lần này chỉ là 2 trong danh sách 21 người chính phủ Mỹ yêu cầu Hànội phải trả tự do ngay để chứng minh rằng họ có thật sự tôn trọng nhân quyền của dân Việt nam hay không. Việc trả tự do kiểu nhỏ giọt và giữ số rất lớn tù nhân chính trị làm con tin cũng như chế độ quản thúc các nhà bất đồng chính kiến chỉ chứng tỏ sự ngang ngạnh của chính quyền độc đoán lấy đàn áp làm quốc sách...”

Nghĩa là, nhà nước không làm mê hoặc nổi bất kỳ ai cả. Từ Dân Biểu Chris Smith, tới nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội, tới nhà báo lưu vong họ Bùi ở Paris... ai cũng thấy rõ gan ruột nhà nứơc CSVN.

Câu hỏi là, vậy còn Nguyễn Vũ Bình thì sao" Còn gần 20 tù nhân lương tâm khác thì sao"

Tại sao nhà nước muốn chiêu dụ Việt Kiều về đóng góp mà vẫn để hồ sơ nhân quyền lấm lem như thế"

Khi Hà Nội thả lãnh tụ Tin Lành Mã Văn Bảy, thực sự nhà nứơc có tin là tín đồ Tin Lành hải ngoại sẽ ào ạt về nứơc đóng góp hay không" Tại sao không"

Hay là khi Hà Nội thả lỏng cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý ở Huế, không bắt giam như thời bàn tay sắt mấy năm trứơc, nhà nứơc có thực tâm tin là Việt Kiều Công Giáo sẽ ào ạt về nứớc đóng góp không" Tại sao không"

Và tại sao nhà nứơc mỗi năm tổ chức Hội Thảo Trí Thức Việt Kiều, để cho các nhà trí thức Việt Kiều soạn các bản văn đóng góp về hướng đi của quê nhà, mà khi kết thúc Hội Thảo lại không thấy các trí thức Việt Kiều này bán nhà ở hải ngoại để về nứơc ở luôn mà đóng góp" Tại sao các trí thức Việt Kiều yêu nước này họp hội nghị xong là lo trở ra hải ngoaị liền, sợ dây dưa nhà nứơc kiếm chuyện" Nếu các Việt kiều yêu nứơc ưu tú này còn biết sợ, còn chưa dám về nứơc, thì làm sao mà chiêu dụ Việt Kiều naò về đóng góp" Hay là nhà nứơc chỉ hy vọng các Việt Kiều này mỗi năm viết vài bài ca ngợi Đảng, ca ngợi Liên Hoan Huế, ca ngợi xứ Quảng Ngũ Phụng Tề Phi, ca ngợi Hà Nội phó cổ đậm đà..."

Để xây dựng, để chung sức thúc đẩy cả nứơc tăng tốc phát triển, không có gì bằng thực tâm mời gọi toàn dân chung sức. Trong đó, chính những người đang bị nhà nứơc bắt giam vì đã nói thẳng, nói thực về các nan đề bế tắc của xã hội, của hướng đi chính trị, của quan hệ quốc tế về Biển Đông và biên giới Hoa-Việt, về bế tắc của nền pháp luật độc đảng độc tài toàn trị....

Nếu nhà nứơc cấm toàn dân không cho nói, không cho bàn, không cho tham gia các hoạt động xây dựng đất nứơc... thì cứ muốn đời độc đảng thôi. Có mời gọi Việt Kiều về cũng vô ích, vì ngay tới trí thức Việt kiều yêu nứơc họp hội nghị xong là cũng bỏ chạy liền... Thấy ngay trứơc mắt đó. Thấy ngay mỗi năm, ngay sau các hôị nghị trí thức Việt kiều đó. Có ai dám ở laị luôn không" Bao nhiêu người" Đó là ngay như thân tình như thủ túc, mà Việt Kiều yêu nước còn bỏ chạy.... Vậy thì chiêu dụ các thành phần Việt Kiều khác làm sao nổi"

Vậy thì chuyện thả các tù nhân lương tâm, thực sự chỉ là xoa dịu thôi... Ai cũng thấy đó.

18/10/2019(Xem: 363)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 180)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 113)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 165)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 103)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 95)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 148)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 80)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 185)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 167)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 163)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 153)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 173)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 79)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.