Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xoa Dịu Dư Luận

29/08/200600:00:00(Xem: 1558)

Nhà nước CSVN hôm Thứ Hai 28-8-2006 vừa loan tin sẽ trả tự do cho hai tù nhân lương tâm: Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và lãnh tụ tôn giáo Tin Lành Mã Văn Bảy. Đây có phải là một dấu hiệu hòa dịu để bước đầu cho các bước cải cách mới hay không" Hay đây chỉ là nhượng bộ giai đoạn trước các áp lực quốc tế, nhất là để trao đổi một số đòi hỏi của Hoa Kỳ trứơc khi Tổng Thống Bush tháng 11 này tới Hà Nội dự hội nghị APEC"

Trước hết, đó là một tin mừng, một thắng thế cho những người hoạt động vì quyền tự do dân chủ và vì quyền tự do tôn giáo của đồng bào. Còn chuyện nhà nứơc trình diễn thì lúc naò mà nhà nước không trình diễn.

Một điều hết sức đặc biệt là bản tin thông tấn TTXVN trong cùng hôm Thứ Hai 28-8-2006 nhan đề “Sẽ tiếp tục tổ chức để các kiều bào có công về thăm Tổ quốc” ghi nhận thêm một bước nhà nứơc chiêu dụ Việt Kiều, trích:

“Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục tổ chức cho các đoàn Việt kiều có công về thăm quê hương vào dịp Quốc khánh hằng năm nhằm ghi nhận những đóng góp của kiều bào với đất nước....”

Và trước đó vài ngày, bản tin trên tờ Tuổi Trẻ hôm  Thứ Năm, 24/08/2006, đã ghi rất rõ trên hàng tựa đề:

“Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Bà con Việt kiều là núm ruột của đất nước..."

Tất cả những chiêu thức này đều là các lời rất là dịu ngọt, nhẹ như lời ru ca dao... Có vẻ như chính phủ CSVN ý thức rằng vừa phải cần xoa dịu áp lực quốc tế, và vừa phải làm cho cả Việt Kiều và người dân quốc nội hiểu rằng chính phủ CSVN có ý muốn từ từ cởi mở... Trong thì thả tù nhân lương tâm, ngoaì thì mời gọi Việt Kiều...

Và đã làm trong một cách rất là màu mè, làm hoa mắt cả thế giới, hư chiêu lẫn thực chiêu...

Dân Biểu Hoa Kỳ Chris Smith, tác giả bản nghị quyết mới đây được Hạ Viện Mỹ thông qua kêu gọi CSVN tức khắc và vô điều kiện BS Phạm Hồng Sơn, hôm 28-8-2006 đã tức khắc phổ biến bản văn, trong đó nói rằng việc trả tự do BS Phạm Hồng Sơn “không nên và không có thể là kết thúc các bước đổi mới cần thiết tại Việt Nam.... Điều khích lệ là chính phủ VN cuối cùng đã đáp ứng quan tâm của Quốc Hội Mỹ và các nhà hoạt động nhân quyền toàn cầu. Tuy nhiên có lý do để nghi ngờ vì với tình hình đang diễn tiến sách nhiễu và theo dõi các tù nhân chính trị được thả trong quá khứ. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát cẩn trọng hành xử của chính phủ VN để bảo đảm là VN tôn trọng các quyền của BS Phạm Hồng Sơn và những người VN khác đang bị truy bức.”

Cũng nên ghi nhận, DB Smith đã thăm Việt Nam hồi tháng 12-2005 và đã gặp người vợ can đảm của BS Sơn -- chị Vũ Thúy Hà. DB Smith viết hôm Thứ Hai 28-8-2006, “Chính phủ VN phải thấy rằng, việc công nhận nhân quyền không đơn giản là trò chơi kiếm điểm công chúng...”

Tại sao nhà nứơc CSVN bị quốc tế nghi ngờ như thế" Có phải thả tù nhân lương tâm chưa đủ sao"

Bản tin AFP do phóng viên Didier Lauras gửi từ Hà Nội hôm 28-8-2006 cũng ghi nhận xét của một nhà ngoại giao Tây Phương, “Tôi sẽ không suy đoán gì về chuyện chế độ này thay đổi chính sách. Người ta phải nhìn tất cả các sự kiện lớn sắp diễn ra tại VN và nhìn mọi chuyện trong toàn cảnh đó...”

Có nghĩa là, phaỉ nhìn thâý chuyện TT Bush tháng 11 tới Hà Nội dự hội nghị APEC, và các thứ liên hệ. Cũng có nghĩa là, phải nhìn việc thả Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và lãnh tụ Tin Lành Mã Văn Bảy trong toàn cảnh rằng Hà Nội đang chuẩn bị gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO (mà cầm chắc là năm nay sẽ có, theo lời hứa của tất cả các nứơc họp đa phương), và đang xin quy chế Bình Thường Thương Mại PNTR với Hoa Kỳ (mà đang còn tranh cãi ở Quốc Hội Mỹ chưa xong, dự đoán sẽ được Thượng Viện chấp thuận nhưng có thể bị kẹt ở Hạ Viện, và nếu thế nghĩa là sẽ kẹt qua năm tới).

Các chiêu thức kiếm điểm quốc tế đó thấy rõ là không làm hoa mắt Dân Biểu Smith. Và hiển nhiên đối với các nhà hoạt động VN thì cũng không bịt mắt nổi một ai. Nhà báo Bùi Tín  ngay hôm Thứ Hai đã viết bài, “Cung đình độc đoán phải lùi  -- Phạm Hồng Sơn : một biểu tượng đẹp của khát vọng tự do” trong đó phân tích rằng:

“...Chính quyền độc đoán độc đảng buộc phải lùi. Không mảy may có chuyện ân xá cho tù nhân Phạm Hồng Sơn. Một chính quyền tự chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính mình, chính quyền ấy không có quyền ban ân huệ cho ai cả. Hơn thế, chính quyền ấy đang bị toàn dân hỏi tội, bị thế giới văn minh lên án rất mạnh mẽ và nó đã phải lùi...”

“Vậy còn nhà báo Nguyễn Vũ Bình và hàng trăm tù nhân chính trị khác nữa thì sao" Phạm Hồng Sơn và Ma văn Bảy (đạo Tín lành ở Tây nguyên) được trả tự do lần này chỉ là 2 trong danh sách 21 người chính phủ Mỹ yêu cầu Hànội phải trả tự do ngay để chứng minh rằng họ có thật sự tôn trọng nhân quyền của dân Việt nam hay không. Việc trả tự do kiểu nhỏ giọt và giữ số rất lớn tù nhân chính trị làm con tin cũng như chế độ quản thúc các nhà bất đồng chính kiến chỉ chứng tỏ sự ngang ngạnh của chính quyền độc đoán lấy đàn áp làm quốc sách...”

Nghĩa là, nhà nước không làm mê hoặc nổi bất kỳ ai cả. Từ Dân Biểu Chris Smith, tới nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội, tới nhà báo lưu vong họ Bùi ở Paris... ai cũng thấy rõ gan ruột nhà nứơc CSVN.

Câu hỏi là, vậy còn Nguyễn Vũ Bình thì sao" Còn gần 20 tù nhân lương tâm khác thì sao"

Tại sao nhà nước muốn chiêu dụ Việt Kiều về đóng góp mà vẫn để hồ sơ nhân quyền lấm lem như thế"

Khi Hà Nội thả lãnh tụ Tin Lành Mã Văn Bảy, thực sự nhà nứơc có tin là tín đồ Tin Lành hải ngoại sẽ ào ạt về nứơc đóng góp hay không" Tại sao không"

Hay là khi Hà Nội thả lỏng cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý ở Huế, không bắt giam như thời bàn tay sắt mấy năm trứơc, nhà nứơc có thực tâm tin là Việt Kiều Công Giáo sẽ ào ạt về nứớc đóng góp không" Tại sao không"

Và tại sao nhà nứơc mỗi năm tổ chức Hội Thảo Trí Thức Việt Kiều, để cho các nhà trí thức Việt Kiều soạn các bản văn đóng góp về hướng đi của quê nhà, mà khi kết thúc Hội Thảo lại không thấy các trí thức Việt Kiều này bán nhà ở hải ngoại để về nứơc ở luôn mà đóng góp" Tại sao các trí thức Việt Kiều yêu nước này họp hội nghị xong là lo trở ra hải ngoaị liền, sợ dây dưa nhà nứơc kiếm chuyện" Nếu các Việt kiều yêu nứơc ưu tú này còn biết sợ, còn chưa dám về nứơc, thì làm sao mà chiêu dụ Việt Kiều naò về đóng góp" Hay là nhà nứơc chỉ hy vọng các Việt Kiều này mỗi năm viết vài bài ca ngợi Đảng, ca ngợi Liên Hoan Huế, ca ngợi xứ Quảng Ngũ Phụng Tề Phi, ca ngợi Hà Nội phó cổ đậm đà..."

Để xây dựng, để chung sức thúc đẩy cả nứơc tăng tốc phát triển, không có gì bằng thực tâm mời gọi toàn dân chung sức. Trong đó, chính những người đang bị nhà nứơc bắt giam vì đã nói thẳng, nói thực về các nan đề bế tắc của xã hội, của hướng đi chính trị, của quan hệ quốc tế về Biển Đông và biên giới Hoa-Việt, về bế tắc của nền pháp luật độc đảng độc tài toàn trị....

Nếu nhà nứơc cấm toàn dân không cho nói, không cho bàn, không cho tham gia các hoạt động xây dựng đất nứơc... thì cứ muốn đời độc đảng thôi. Có mời gọi Việt Kiều về cũng vô ích, vì ngay tới trí thức Việt kiều yêu nứơc họp hội nghị xong là cũng bỏ chạy liền... Thấy ngay trứơc mắt đó. Thấy ngay mỗi năm, ngay sau các hôị nghị trí thức Việt kiều đó. Có ai dám ở laị luôn không" Bao nhiêu người" Đó là ngay như thân tình như thủ túc, mà Việt Kiều yêu nước còn bỏ chạy.... Vậy thì chiêu dụ các thành phần Việt Kiều khác làm sao nổi"

Vậy thì chuyện thả các tù nhân lương tâm, thực sự chỉ là xoa dịu thôi... Ai cũng thấy đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.