Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kiều: Đội Quân Thứ Năm Của Trung Cộng?

05/01/200300:00:00(Xem: 5909)
Về mặt chiến lược toàn cầu, và chiến thuật vùng Châu Á Thái Bình Dương, Trung Cộng là quốc gia duy nhứt có thể kình địch với Mỹ trong tiền bán thế kỷ 21. Mặt nổi Mỹ đã lôi kéo được các nước Đông Aâu và Bắc Aâu thuộc Liên xô cũ vào NATO của Liên Aâu cùng văn minh, cùng lịch sử xa xưa với Mỹ. Mỹ cũng đang tranh đua với TC lôi kéo Nga vào trục của mình. TC cũng thế, đã thành công thành Anh Cả Đỏ của 4 nước CS còn sót lại trên hành tinh và đang " tranh thủ" kéo Nga vào trục của TC. Bọt bể ấy thấy đã nhiều. Nhưng ít người chú ý đến sóng ngầm đang chuyển độn bên dưới: TC đang nỗ lực Hoa kiều vận với ý đồ biến thành đội quân thứ 5 để sữ dụng như con ngựa thành Troie trong cuộc kình địch với Mỹ.
Không có gì đáng trách TC, việc đó chiến lược gia nào cũng phải làm, nước nhỏ như VN cũng phải làm khi có điều kiện, đồng bào ở hải ngoại nhiều. Hiện có 60 triệu người Trung Hoa đang sống ở hải ngoai, dàn trải suốt vùng ven Thái Bình Dương, từ San Francisco đến Singapore, Nam dương. Tài sản của Hoa kiều ước tính 1 ngàn 500 tỷ Mỹ kim, tương đương siêu cường đứng hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Nhựt. Có người gọi đó là một "Đế Quốc Kinh Tế Hải Ngoại", một " Bá chủ Bờ Biển Thái Bình Dương", một "Đội Quân Thứ Năm " của TC. Nhưng nhiều kết quả khảo cứu của các đại học lớn trên thế giới gần đây cho biết không phải vậy.
Sức mạnh kinh tế của Hoa kiều không chuyển được thành sức mạnh chánh trị. Xưa Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn Kinh tế cho TT Reagan, Ô. Murray Weienbaum, cũng lo, cho rằng Hồng Kông và Đài Loan là hai điểm "phát triển quan trọng nhứt sau Chiến tranh Lạnh". Hai nơi này sẽ giúp TC vốn phát triển để trở thành siêu cường và bù lại thị trường tiêu thụ khổng lồ, dân số lớn nhứt thế giới, sẽ làm giàu cho hai nơi ấy. Nhưng về sau, thực tế cho thấy kinh tế của Đài loan và Hồng kông tương quan với TC thì có nhiều nhưng ảnh hưởng của hai nơi này đối với quyền bính Đại lục và ngược lại gần như không có chi. Tiền của Hoa kiều không mua được chánh quyền bản xứ. Năm 1740, Hoa Kiều ở thành phố Batavia, Nam dương, nắm trong tay gần hết kinh tế. Thực dân Hoà Lan sợ Hoa kiều phát triễn sâu vào chánh trị, nên đuổi người Hoa ở thành phố này di cư sang Sri Lanka. Hoa kiều chống đối, nổi dậy, tức khắc bị diệt gọn. 10.000 người chết , cả hệ thống thương mại và nông nghiệp bị quốc hữu hoá vào tay người Hoà Lan và Java.
Hoa kiều cũng bị tấn công, không được thế lực nào che chở trong biến cố 1998 ở Nam Dương dù lúc bấy giờ họ đang nắm giữ 75% tài nguyên của Nam Dương. Hàng nhiều thập niên Hoa kiều Nam dương đã đóng góp vào kinh tế Nam dương phần rất lớn, nhưng Quân đội Nam Dương, thế lực lớn nhứt của xứ này, hoàn toàn đóng cửa với Hoa kiều.
Ở VN, Hoa kiều Chợ lớn thời Cộng Hoà cũng không đi sâu được vào chánh quyền Miền Nam. TT Diệm cấm Hoa kiều làm một số nghề. TT Thiệu không cử một Bộ Trưởng người Hoa. Có dân biểu gốc Hoa, nhưng không ai dám ăn nói, hoạt động công khai cho quyền lợi Hoa kiều. Đến thời CS, Hoa kiều bị đánh mạnh hơn. Sau các trận đánh tư sản và nhơn vụ Đặng Tiểu Bình "cho CS Hà nội một bài học" ở biên giới phiá Bắc, CS Hà nội "chơi xả láng" với Hoa kiều ở VN. Người Hoa ở Bắc Kinh, Hoa kiều ở Miền Nam gọi trận CS Hà nội đánh Hoa Kiều đó là "Nạn kiều". Bắc kinh cử một cán bộ Hoa vận trung cao ở Quân 11, Saigon, và Ô. Hoàng văn Hoan một trung ương ủy viên đào thoát sang TC phụ trách số nạn kiều này. Còn Hà nội hạn chế vai trò của Ban Hoa vận và Thành Uûy HCM thay đổi gần hết cán bộ ban này. Hệ thống mua bán và phân phối lúa gạo, thuốc Bắc, hàng tạp hoá ở Chợ lớn với Miền Tây của người Hoa bị xoá sạch.
Nhưng tại sao Hoa kiều giàu tiền mà không tạo được thế lực chánh tri với chánh quyền bản xứ" Một, do làm giàu giỏi, tài sản kếch xù của Hoa kiều dễ sanh ganh ghét nơi người bản xứ. Sư phát tài thay vì giúp cho thế lực chánh trị Hoa kiều, lại gây thêm cản trở. Hai, do yếu tố văn hoá đặc thù tự tôn, ít hoà nhập của người Trung Hoa. Ít chịu gả con gái cho người bản xứ mà sẵn sàng cho con trái lấy người bản xứ nên bị xem là muốn Hán hoá mà không hoà nhập. Nới đâu có Hoa kiều là có Chùa Ông Bổn, có trường học riêng, dạy lén hay dạy công khai bằng tiếng Hoa. Có nơi đưa giám khảo Đài Loan, Bắc Kinh vào chấm thi bằng Cao Trung, tương đương Tú Tài 2 của Pháp. Do vậy Hoa kiều bị xem như tế bào lạ cấy vào một môi trường bị dị ứng. Dị ứng đó ở Mỹ gọi là Hoàng Hoạ: mỗi lần nước Mỹ gặp khủng hoảng là có kỳ thị người Hoa, đổ tội mất việc làm cho người Hoa. Các nước khác cũng thế, Hoa Kiều thường trở thành nạn nhân trong các cuộc khủng hoảng. Ngay cả trong thời bình, Hoa kiều cũng bị hạn chế phát triễn bởùi nhiều biện pháp lập pháp hay lập qui của chánh quyền bản xứ.
Trong vòng 30 năm, Hoa kiều chỉ tương đối thành công ở Singapore vừa nắm được chánh quyền vừa đồng hoá được các sắc tộc ngoại nhập hay bản xứ. Còn 10 nước khác ở Đông Nam Á, trong Hiệp Hội ASEAN, vẫn nhìn Hoa Kiều với con mắt không nghi kỵ cũng kỳ thị. Bằng cớ thấy được trong năm 1969 với các cuộc nổi dậy đốt phá tài sản của Hoa kiều ở Mã lai và giết chóc người Hoa Kiều ở Nam duơng. Lẽ thường, giai cấp mới giàu (nouveau riche) muốn đi vào chánh trị để chia xẻ quyền bính phải hoà nhập quyền lợi của mình hay của gia tộc hay của " bang hội" mình với quyền lợi quốc gia, chấp nhận quốc gia và quân đội hiện diện trong sinh hoạt nội bộ của cộng đồng sắc tộc mình. Và ngược lại chánh quyền và quân đội bản xứ cũng chịu chấp nhận sự hoà nhập ấy mới được. Nhưng Hoa kiều do lề thói sinh hoạt riêng, kinh tế dựa vào gia đình, bang hội, theo văn hoá riêng không hoà nhập hài hoà được.
Và thêm vào đó, tai hại nhứt là chánh sách bành trướng và ý đồ biến Hoa Kiều thành đạo quân thứ năm, khiến sự hoà nhập của người Hoa hải ngoại đã khó lại khó hơn. Các nước có Hoa kiều sinh cơ lập nghiệp gần đây nghi ngại mạnh. Tài sản kếch xù Hoa kiều kiếm được trở nên phi sản xuất, không được pháp luật đia phương bảo ve dung mức khi có biến cốä. Đó là điều GS Wang Gung Vu, một học giả uyên thăm về Hoa kiều sự vụ của thế giới gọi là " tài sản hoạn". Bế tắc ấy khiến có người nghe theo tuyên truyền của TC muốn trơ û về nguồn, dồn phương tiện tài chánh về đầu tư ở TC, làm nghi ngại của các nước trở thành lo sợ. Vì vậy thành công kinh tế của người Hoa kiều và tài sản kếch xù của họ không giúp người Hoa hải ngoại đi được vào dòng chính chánh trị nước ngoài, chớ đừng nói mua được chánh quyền hay một nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.