Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Biệt Hải Làm Lễ Giỗ, Thương Tiếc Các Bạn Tử Sĩ

18/06/200200:00:00(Xem: 3918)
PHOTO: Ngậm ngùi trước tên tuổi của những đồng đội đã vĩnh viễn ra đi.

Westminster (Nguyễn Ngân) - "Tử Thần nhiều khi còn ghi lộn tên tuổi của họ".

Câu nói đã được Woòng A Lin tức Hoàng Phong Linh một bí danh của Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn trong thời kỳ tham gia vào đơn vị Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải/ Nha Kỹ Thuật đã nói lên hết tất cả về người lính Biệt Hải.

Được lập từ năm 1963 là một bộ phận quan trong của sở, người lính Biệt Hải được dùng để xâm nhập vào các vùng đất địch ven biển, nên công tác của họ hoàn toàn biệt lập và cô đơn. Sở Phòng Vệ Duyên Hải có khoảng 6 toán xâm nhập với quân số trên dưới 75 người đến nay tại Hải Ngoại còn không quá 25, số còn lại kẹt ở VN và cũng khoảng 1/3 nhân sự đã vĩnh viễn ra đi. Căn cứ của Anh em đầu tiên ở Non Nước sau đó dời qua Sơn Trà cho đến ngày tan hàng.

Với tinh thần "Không bỏ nhau" anh em Biệt Hải vẫn đóng góp giúp đỡ các bạn còn tại quê nhà và tại Hải Ngoại thì luôn tổ chức các ngày giỗ tập thể cho bạn bè.

Ngày giỗ lần thứ 3, vừa được tổ chức tại nhà hàng SeaFood World lúc 4 giờ chiều ngày 16-6-2002 (2 lần trước tại tư gia) với sự tham dự của hơn 15 cựu toán viên Biệt Hải trong bộ đồng phục áo quần bà ba đen, mũ đỏ truyền thống. các anh em thuộc 4 Sở khác (Sở Liên Lạc, Sở Công Tác, Sở Tâm Lý Chiến, và sở Không Yểm) cùng thân nhân cũng như quan khách thân hữu tổng cộng có hơn 200 người.

Qua phần điều hợp của vợ chồng anh Tony Hoài, sau nghi thức chào cờ là lời phát biểu của Biệt Hải Nguyễn Trâm cảm tạ bạn bè, quan khách đã ủng hộ, tham gia ngày giỗ.ø Trong khi những anh em khác lên thắp hương trên bàn thờ Tổ Quốc và bàn thờ các bạn bè quá cố Biệt Hải Tôn Thất Hiệp đã đọc bài văn tế đầy ý nghĩa trong dòng nước mắt, nhất là sau đó BTC giới thiệu những cô nhi, quả phụ và đọc sơ lượt tiểu sử của những Biệt Hải đã vĩnh viễn ra đi hầu như trong hội trường không ai là không nhỏ lệ.

Anh em cũng ưu ái gởi đến những cô nhi, quả phụ này tấm huy chương mang phù hiệu của gia đình Biệt Hải.

Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn tức Woòng A Lin đã xuất thần, hùng hồn nói lên tâm tình của người lính Biệt Hải và đã gởi tặng BTC bức tranh do chính ông vẽ 1 tháp canh bằng lá trên Cù Lao Chàm. Ông Vũ Quang Ninh (thành viên của Nha Kỹ Thuật thuộc Sở Tâm Lý Chiến) đã phát biểu như sau: "Trước đây anh em Biệt Hải đã từng cộng tác với Sở TLC, nay cũng xin anh em hãy tiếp tục để làm sáng tỏ chính nghĩa của chúng ta". Cũng cần nói thêm Sở Tâm Lý Chiến với đài phát thanh Tự Do mà hai chương trình rất nổi tiếng là "Gươm Thiêng Ái Quốc" và "Cờ Đỏ" rất được nhiều người miền Bắc theo dõi có cơ sở tại cù lao Chàm và thường xuyên làm việt chung với các toán Biệt Hải.

Cũng trong kỳ giỗ lần thứ 3, từ rất xa Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại một trong những Chỉ Huy Trưởng cũng gọi điện thoại về chia xẻ tâm tình của mình với các thuộc cấp ngày xưa.

Buổi lễ giỗ các chiến sĩ Biệt Hải đã gây rất nhiều xúc cảm trong tim những người tham dự, có lẽ đây cũng là lần đầu tiên những chiếc áo bà ba đen từng gây kinh hoàng cho cán binh miền Bắc vùng duyên hải xuất hiện trước công chúng.
Chuyện xưa đã qua, nhưng hình bóng và huyền thoại về con người thuộc Nha Kỹ Thuật nói chung và Biệt Hải nói riêng vẫn còn là một đề tài bất tận, vẫn được mọi người nhắc đến như tên của 1 toán xâm nhập Lôi Hổ: "Những Bóng Ma Biên Giới."
Bóng ma trên vùng biên giới Miên-Lào hay bóng ma trên vùng duyên hải VN vẫn luôn luôn là mối kinh hoàng của bộ đội miền Bắc nhưng lại là hình ảnh vô cùng thân thương và đẹp đẽ của những người Việt Quốc Gia, là hào khí của người trai trẻ VN ngày nào.

Có lẽ không gì để nói một cách đầy đủ hơn câu châm ngôn được khắc trên chiếc hộp quẹt Zippo dành trao tặng các toán trưởng khi tốt nghiệp: "Mặc dù bước qua bóng tối của thung lũng Tử Thần ta cũng không có gì sợ hãi. Bởi vì ta là kẻ tàn tạ nhất trong thung lũng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.