Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gia Đình Biệt Hải Làm Lễ Giỗ, Thương Tiếc Các Bạn Tử Sĩ

18/06/200200:00:00(Xem: 4194)
PHOTO: Ngậm ngùi trước tên tuổi của những đồng đội đã vĩnh viễn ra đi.

Westminster (Nguyễn Ngân) - "Tử Thần nhiều khi còn ghi lộn tên tuổi của họ".

Câu nói đã được Woòng A Lin tức Hoàng Phong Linh một bí danh của Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn trong thời kỳ tham gia vào đơn vị Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải/ Nha Kỹ Thuật đã nói lên hết tất cả về người lính Biệt Hải.

Được lập từ năm 1963 là một bộ phận quan trong của sở, người lính Biệt Hải được dùng để xâm nhập vào các vùng đất địch ven biển, nên công tác của họ hoàn toàn biệt lập và cô đơn. Sở Phòng Vệ Duyên Hải có khoảng 6 toán xâm nhập với quân số trên dưới 75 người đến nay tại Hải Ngoại còn không quá 25, số còn lại kẹt ở VN và cũng khoảng 1/3 nhân sự đã vĩnh viễn ra đi. Căn cứ của Anh em đầu tiên ở Non Nước sau đó dời qua Sơn Trà cho đến ngày tan hàng.

Với tinh thần "Không bỏ nhau" anh em Biệt Hải vẫn đóng góp giúp đỡ các bạn còn tại quê nhà và tại Hải Ngoại thì luôn tổ chức các ngày giỗ tập thể cho bạn bè.

Ngày giỗ lần thứ 3, vừa được tổ chức tại nhà hàng SeaFood World lúc 4 giờ chiều ngày 16-6-2002 (2 lần trước tại tư gia) với sự tham dự của hơn 15 cựu toán viên Biệt Hải trong bộ đồng phục áo quần bà ba đen, mũ đỏ truyền thống. các anh em thuộc 4 Sở khác (Sở Liên Lạc, Sở Công Tác, Sở Tâm Lý Chiến, và sở Không Yểm) cùng thân nhân cũng như quan khách thân hữu tổng cộng có hơn 200 người.

Qua phần điều hợp của vợ chồng anh Tony Hoài, sau nghi thức chào cờ là lời phát biểu của Biệt Hải Nguyễn Trâm cảm tạ bạn bè, quan khách đã ủng hộ, tham gia ngày giỗ.ø Trong khi những anh em khác lên thắp hương trên bàn thờ Tổ Quốc và bàn thờ các bạn bè quá cố Biệt Hải Tôn Thất Hiệp đã đọc bài văn tế đầy ý nghĩa trong dòng nước mắt, nhất là sau đó BTC giới thiệu những cô nhi, quả phụ và đọc sơ lượt tiểu sử của những Biệt Hải đã vĩnh viễn ra đi hầu như trong hội trường không ai là không nhỏ lệ.

Anh em cũng ưu ái gởi đến những cô nhi, quả phụ này tấm huy chương mang phù hiệu của gia đình Biệt Hải.

Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn tức Woòng A Lin đã xuất thần, hùng hồn nói lên tâm tình của người lính Biệt Hải và đã gởi tặng BTC bức tranh do chính ông vẽ 1 tháp canh bằng lá trên Cù Lao Chàm. Ông Vũ Quang Ninh (thành viên của Nha Kỹ Thuật thuộc Sở Tâm Lý Chiến) đã phát biểu như sau: "Trước đây anh em Biệt Hải đã từng cộng tác với Sở TLC, nay cũng xin anh em hãy tiếp tục để làm sáng tỏ chính nghĩa của chúng ta". Cũng cần nói thêm Sở Tâm Lý Chiến với đài phát thanh Tự Do mà hai chương trình rất nổi tiếng là "Gươm Thiêng Ái Quốc" và "Cờ Đỏ" rất được nhiều người miền Bắc theo dõi có cơ sở tại cù lao Chàm và thường xuyên làm việt chung với các toán Biệt Hải.

Cũng trong kỳ giỗ lần thứ 3, từ rất xa Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại một trong những Chỉ Huy Trưởng cũng gọi điện thoại về chia xẻ tâm tình của mình với các thuộc cấp ngày xưa.

Buổi lễ giỗ các chiến sĩ Biệt Hải đã gây rất nhiều xúc cảm trong tim những người tham dự, có lẽ đây cũng là lần đầu tiên những chiếc áo bà ba đen từng gây kinh hoàng cho cán binh miền Bắc vùng duyên hải xuất hiện trước công chúng.
Chuyện xưa đã qua, nhưng hình bóng và huyền thoại về con người thuộc Nha Kỹ Thuật nói chung và Biệt Hải nói riêng vẫn còn là một đề tài bất tận, vẫn được mọi người nhắc đến như tên của 1 toán xâm nhập Lôi Hổ: "Những Bóng Ma Biên Giới."
Bóng ma trên vùng biên giới Miên-Lào hay bóng ma trên vùng duyên hải VN vẫn luôn luôn là mối kinh hoàng của bộ đội miền Bắc nhưng lại là hình ảnh vô cùng thân thương và đẹp đẽ của những người Việt Quốc Gia, là hào khí của người trai trẻ VN ngày nào.

Có lẽ không gì để nói một cách đầy đủ hơn câu châm ngôn được khắc trên chiếc hộp quẹt Zippo dành trao tặng các toán trưởng khi tốt nghiệp: "Mặc dù bước qua bóng tối của thung lũng Tử Thần ta cũng không có gì sợ hãi. Bởi vì ta là kẻ tàn tạ nhất trong thung lũng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.