Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (38)

23/06/200600:00:00(Xem: 1324)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

38. Coi Anh Cả Bảnh Kìa!

Đúng là sự xuất hiện của ông em chồng có gặp sự phản đối của bà Ngọc Hoa, nhưng Bảnh đã biết cách “hiệp thương”. Màn gây gổ gay gắt chỉ kéo được vài tiếng đồng hồ rơi yên. Bảnh vuốt:

“Em chẳng hiểu gì hết. Có nó lo ở ngõ sau, mình yên đủ mọi bề. Em không thấy à, mấy bữa rồi ban ngày mẹ đâu có ở nhà. Có nó để cho mẹ lui tới, mình cũng đỡ phải bận tâm về bà.”

Gì chứ việc bớt phải thấy bà già Bắc Kỳ trong nhà cũng đỡ xốn con mắt. Bà Ngọc Hoa dịu giọng:

“Tùy anh, nhưng đừng làm quá tui không nhịn nổi đừng trách.”

“Biết, anh biết mà.”

Bao được dặn dò trước, nên vụ trình diện chị dâu rồi cũng êm xuôi. 

“À, chú là chú Bao hả. Anh tên  Bảnh em tên Bao, họp lại coi bảnh bao dữ, há.” Giọng bà Ngọc Hoa vẫn còn  chút mai mỉa, nhưng ngay khi thằng em vừa ra khỏi cửa, Bảnh đã quen cách làm bà Ngọc Hoa hạ hỏa.

“Đồ nham nhở...Con khỉ.”

Vậy là chịu phép. Bà Ngọc Hoa mắng mà cười thầm. Bảnh giống con khỉ thật, da thịt trắng bóc mà lông lá mọc vô trật tự lắm. Hỏi tiếp, Bảnh trả lời tỉnh bơ:

“Có lai là lai tây chứ không phải lai khỉ đâu. Chuyện này phải hỏi bà già, dạo đó tây đi lùng vùng quê, “càn quét” dữ lắm, mà bà già là gái quê xinh xỉnh xình xinh...”

Đúng như Bảnh nói trước, từ ngày có Bao về thủ chòi gác ngõ sau, bà Muội suốt ngày quần quật bên “thằng Hai”. Xong màn tái lập an ninh, Bảnh vui vẻ nhường chức tổ trưởng khu phố.

Chỉ ít lâu sau, cái bảng “sửa quần áo cũ” của Bao được thay bằng bảng  “bánh cuốn nhân thịt.” Chính bà Muội sáng sáng ngồi ngay đầu ngõ tráng bánh bán. Bàn ghế thấp kê dọc theo con hẻm, rồi từ từ thêm cà phê lề đường sáng sớm, chè cháo buổi tối.

Về đêm, con ngõ sâu hun hút, lại có hai  cánh cổng phòng thủ phía ngoài, trở thành nơi lý tưởng cho món cà phê ôm, nơi dân chơi chọn mặt “đạo quân bình dân”, dưới sự bảo hộ an ninh của mẹ con tơ trưởng khu phố.

Chỉ một thời gian sau, bà Muội coi như đã vững vàng, đang nghĩ cách đem vào Nam đứa con thứ ba mà khỏi cần phải thỉnh ý “anh Cả chị Cả”. Có khu cà phê ôm ngõ sau ngon lành, tiệm Bạch Ngọc cũng mất cả lô khách bình dân. Có hồi quan hệ cửa trước cửa sau căng thẳng đến nỗi Bảnh phải thu xếp:

“Mẹ làm gì cũng từ từ, vợ con nó thấy bị ép nhiều rồi...”

“Giời ơi, có khách sộp  nào thèm cái xó sau hè. Bao nhiêu miếng ngon anh chị ăn hết, có chút cặn chút xái cho mẹ sống, em sống mà chị ấy cũng ganh sao"”

“Không phải vậy đâu mẹ, nhưng đây là nhà của vợ con, mình đang nhờ...”

“Nói nhờ là mẹ không bằng lòng. Việc làm ăn phát triển phía sau là do thằng Bao chịu khó, do mẹ chịu khó. Anh sợ vợ thì cũng sợ vừa vừa thôi chứ!”

Bà Muội, mới từ Bắc vô, quê mùa thật thà như đếm, vậy mà chẳng bao lâu đã thành người khác hẳn. Bà đã biết ăn vận theo thời, áo thêu, quần đen, thỉnh thoảng còn diện đồ bộ hoa hòe, môi bôi son đỏ chót. Chiếc khăn vấn tóc đã vứt đi. Anh Hai Bao nịnh mẹ:

“Mai mốt con làm nhiều tiền, con đưa bu đi phi dê, cắt mắt, trẻ đẹp ra cho chúng nó biết...”

“Ối giời, mẹ già rồi, còn đẹp với ai nữa...”

Nói vậy nhưng bà cười tít mắt. Anh con tên Bao cũng cười. Chịu thôi, miền Nam ghê thật, anh Bảnh mình thay đổi đã đành, mình thay đổi đã đành, còn bu... sao có thể thay đổi nhanh vậy được. Ai dạy mà bà đã biết cầm đầu hụi tháng, hụi ngày với mấy cô gái điếm. Nhớ lại mà tiếc, lúc bu tóc vấn khăn, ăn trầu, áo nâu quần thâm, tuy trông quê mà bu anh đẹp theo dáng quê, còn bây giờ...

Nhưng thôi. Nhớ với tiếc mà ăn cái giải gì. Coi anh Cả Bảnh kìa. Phải làm cho anh ta biết mặt.

Kỳ tới, trích đoạn 39:  Tuyết Chà-Nhung Xì Ke 

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.