Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Washington Tưng Bừng Lễ Ra Trường

16/06/200600:00:00(Xem: 2215)

Trong buổi ra trường.

Seattle, WA.- Từ sáng sớm Thứ Bảy, 10/6/2006, trên xa lộ I -5, xe cộ chạy ngược xuôi tràn ngập các làn xe đổ dồn về Viện Đại Học lừng danh phía Tây Bắc: Viện Đại Học Washington - University Of Washington - thường được gọi tắt thân yêu là UW.

Cảnh tượng tại khuôn viên Đại Học tưng bừng, náo nhiệt trong niềm hân hoan vô bờ. Hàng chục ngàn người là các bậc cha, mẹ, anh, chị, em, bạn bè và thân nhân và các tân khoa ăn mặc nhung phục, áo mũ cân đai muôn hồng ngàn tía xếp hàng từ 10 giờ sáng để vào Vận Động Trường Husky - Husky Stadium. Thật đúng là " Ngựa xe như nước, áo quần như nêm".                                                                                                                                            Hôm nay là một ngày trọng đại: Viện Đại Học Washington gồm18 Phân Khoa và Trường trực thuộc làm Lễ Phát Bằng Năm Thứ 131 cho các sinh viên tốt nghiệp sau nhiều năm miệt mài đèn sách.

Theo kỷ yếu của Trường, Viện Đại Học Washington được thành lập vào năm 1861, lớn dần lên từ thuở khởi đầu bình thường trong một xã hội hoang sơ để rồi trở thành một trong những viện đại học cao cấp hàng đầu của quốc gia.

Trong gần một thế kỷ rưỡi phụng sự ngành giáo dục tiểu bang, Viện Đại Học Washington đã đào tạo hơn 300,000 sinh viên nam, nữ ; cả hai thành phần này phản ảnh và mở rộng danh tiếng của Viện là một trung tâm giáo dục vĩ đại.

Trong năm học 2005 -2006, theo ước tính, Viện có khoảng 45,000 sinh viên theo học tại 18 trường và phân khoa. Tổng số vinh viên tốt nghiệp vào khoảng trên 4,500 gồm các bậc Tiến Sĩ, Cao Học và Cử Nhân các ngành. Đặc biệt, với danh tiếng lừng lẫy, Viện đã thu hút rất đông du học sinh quốc tế đến nghiên cứu, học tập.

Buổi Lễ Phát Bằng năm nay được tổ chức trong Vận Động Trường Husky rộng lớn với sức chứa khoảng 25,000 ghế ngồi. Vào lúc 1 giờ 30, hàng chục ngàn người đã vào ghế ngồi, với hoa và bong bóng muôn màu cầm trên tay. Khán đài hình vòng cung theo chiều trôn ốc, từ dưới lên cao, khoảng trống không có ghế ngồi mở ra một khoảng không gian rực sáng, phía trước là ghế ngồi của Hội Đồng Quản Trị,Viện Trưởng, Khoa Trưởng và Giáo Sư , được trang trí bằng các chậu hoa thuần màu trắng và vàng. Sau lưng, xa xa là hàng cây xanh và lấp lánh mặt hồ Washington. Trời trong xanh, nắng ấm và gió nhẹ. Thời tiết hôm nay thật đẹp và lý tưởng cho một buổi lễ ngoài trời hoành tráng như thế này. Trên sân vận động trường được trải tấm lót màu xanh cẩm thạch. Trên đó là các hàng ghế màu trắng cho các sĩ tử tốt nghiệp.

Đúng 2 giờ, buổi Lễ bắt đầu. Mở đầu là trống, kèn tưng bừng, rộn rã. Từ hai bên, theo lời xướng danh, các vị Khoa Trưởng và lá cờ của khoa dẫn đầu các học trò lần lượt theo thứ tự, từ lớp các sinh viên tốt nghiệp Tiến Sĩ, Cao Học và Cử Nhân vào ghế ngồi. Tiếp theo là thành phần Ban Giảng Huấn, các vị Khoa Trưởng và Giáo Sư vào ghế ngồi.

Mở đầu, dàn nhạc trổi bản "Fanfare for the Common Man" theo truyền thống. Kế tiếp là lễ chào quốc kỳ. Toán thủ Quốc Kỳ Hoa Kỳ, Quân Kỳ của ba Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân và TQLC do các sinh viên thuộc chương trình Quân Sự Học Đường "Joint ROT" phụ trách rước lên khán đài theo tiếng nhạc quân hành, vàQuốc Ca cất lên.

Sau đó, Ông Viện Trưởng Mark A. Emment nói lời mở đầu. Kế tiếp, Ông Phyllis M. Wise, Phó Viện Trưởng công bố các phần thưởng: Phần thưởng về Giảng Dậy cho 8 Giáo Sư và 2 Phụ Tá Giáo Sư; Phần Thưởng Xuất Sắc vì Sự Phục Vụ Công Ích cho Giáo Sư  Sinclair Yee, phần thưởng này trị giá $ 5,000 và Phần Thưởng Huy Chương của Viện Trưởng cho 2 Nữ Sinh Viên xuất sắc trong học tập. Nữ Sinh Sariah Khormaee, cư dân Vancouver, WA tốt nghiệp 2 Bằng Cử Nhân Khoa Học về Neurobiology và Biochemistry. Nữ Sinh Heather Evans , cư dân Seattle, tốt nghiệp 2 Bằng Cử Nhân về Anthropology và Comparative History of Ideas.

Ông William D. Ruckelshaus đọc diễn văn trong buổi Lễ Tốt Nghiệp. Tiếp theo chương trình, trong bầu không khí hân hoan vui sướng của tất cả các sinh viên và người tham dự, trong tiếng nhạc rộn rã, vui tươi, các Tiến Sĩ Tân Khoa của mùa học 2005, 2006 lần lượt từng người được xướng danh và tiến lên khán đài nhận Bằng Tốt Nghiệp. Trong hàng trăm tính danh sinh viên Hoa Kỳ và Quốc Tế được xướng lên, chúng tôi thực sự bồi hồi, xúc động và không khỏi tự hào khi nghe vang vang trên không trung tên, họ của Dòng Giống Tiên Rồng: Lê, Nguyễn, Quách, Trần, Phạm, Đặng, Dương, vàCao những thanh niên nam, nữ tiêu biểu cho tuổi trẻViệt Nam trên vũ đài Đại Học Hoa Kỳ.

Theo kỷ yếu của Trường, năm nay làm lễ tốt nghiệp cho các cấp Doctoral Degrees  mùa Hè và mùa Thu năm 2005 và mùa Đông và mùa Xuân năm 2006. Tổng cộng vào khoảng trên một ngàn Tân Khoa Tiến Sĩ các ngành. Riêng Việt Nam có khoảng 15 Tiến Sĩ. Đa số theo ngành Y. Mũ, áo của các Tiến Sĩ bằng nhung màu tím nhạt viền vàng. Mũ, áo của các Ban Cao Học và Cử Nhân thường màu đen và các giây tua đủ màu theo từng ngành học.

Vì rất đông sinh viên tốt nghiệp nên sau khi xướng danh và trao bằng cho các Tân Khoa Tiến Sĩ, các Ban Cao Học và Cử Nhân chỉ được giới thiệu chung. Các tiếng reo vang bùng lên, òa vỡ trong niềm vui sướng tột cùng của tất cả Tân Khoa và quan khách. Nhã nhạc vang lừng, bong bóng màu đủ hình dáng nhẹ nhàng bay lên không trung. Và hoa tươi choàng cổ, hoa tươi cầm tay.Và có cả những giọt nước mắt trong niềm vui vô cùng của một đời người trẻ tuổi. Tương lai của đất nước trong tay những người trẻ này.

Trong niềm vui tràn ngập đó, bất giác lòng chúng tôi bỗng chùng xuống khi nghĩ đến tuổi Trẻ Việt Nam ở quê nhà. Biết đến bao giờ các Em mới có được một nền giáo dục tốt đẹp như ở nơi đây"

Trong hai bậc Master's  Degrees và Baccalaureate Degrees, có một số khá nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp. Riêng tại thành phố Tacoma, Pierce County, chúng tôi được biết một số cháu ra trường, vinh quy, bái tổ năm nay: Các Tân Khoa Cử Nhân Chung Thị Thanh Tâm, Biology Plant, thứ nữ của Ông&Bà Chung Văn Thọ, Cựu SVSQTB / TĐ. H.O.24; Đặng Quỳnh Mai, Health Inf. Administration, ái nữ Ông&Bà Đặng Công Minh, Cựu SVSQTB/TĐ , H.O; Nguyễn Thị Thiên - Hương, Industrial Engineering; cháu của một vị H.O; Nguyễn Thành Sơn. Environment Study, con trai của Ông &Bà Nguyễn Thành Công, H.O. 38; Johny Trịnh, Geography, con trai Ông&Bà Trịnh Nhung, H.O. 09; Nguyễn Hồng Sơn Hải, Geography Inf. System, con trai Ông&Bà Nguyễn Khắc Hồng, H.O, cháu Sơn Hải hiện là đương kim Chủ Tịch VOVINAM Việt Võ Đạo Association of WA; và Tân Khoa Tiến Sĩ Nguyễn Thị Thanh - Hằng, Doctor of Pharmacy, ái nữ của Ông&Bà Nguyễn Văn Xuân, Trường ĐH.CTCT /Dalat, H.O. 36. Đặc biệt, Tiến Sĩ Thanh - Hằng đã học trung học năm cuối lớp 12 song song với một năm học đại học, nên cháu đã ra trường sớm hơn một năm vào lúc 23 tuổi.

Trước sự thành công trên đường học vấn của các cháu, Văn PhòngViệt Báo Miền Nam Vùng Tây Bắc hân hoan chúc mừng các Tân Khoa và các bậc cha - mẹ nêu trên vàtất cả các Tân Khoa Việt Nam đăng khoa mùa học năm nay tại UW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương