Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Washington Tưng Bừng Lễ Ra Trường

16/06/200600:00:00(Xem: 2218)

Trong buổi ra trường.

Seattle, WA.- Từ sáng sớm Thứ Bảy, 10/6/2006, trên xa lộ I -5, xe cộ chạy ngược xuôi tràn ngập các làn xe đổ dồn về Viện Đại Học lừng danh phía Tây Bắc: Viện Đại Học Washington - University Of Washington - thường được gọi tắt thân yêu là UW.

Cảnh tượng tại khuôn viên Đại Học tưng bừng, náo nhiệt trong niềm hân hoan vô bờ. Hàng chục ngàn người là các bậc cha, mẹ, anh, chị, em, bạn bè và thân nhân và các tân khoa ăn mặc nhung phục, áo mũ cân đai muôn hồng ngàn tía xếp hàng từ 10 giờ sáng để vào Vận Động Trường Husky - Husky Stadium. Thật đúng là " Ngựa xe như nước, áo quần như nêm".                                                                                                                                            Hôm nay là một ngày trọng đại: Viện Đại Học Washington gồm18 Phân Khoa và Trường trực thuộc làm Lễ Phát Bằng Năm Thứ 131 cho các sinh viên tốt nghiệp sau nhiều năm miệt mài đèn sách.

Theo kỷ yếu của Trường, Viện Đại Học Washington được thành lập vào năm 1861, lớn dần lên từ thuở khởi đầu bình thường trong một xã hội hoang sơ để rồi trở thành một trong những viện đại học cao cấp hàng đầu của quốc gia.

Trong gần một thế kỷ rưỡi phụng sự ngành giáo dục tiểu bang, Viện Đại Học Washington đã đào tạo hơn 300,000 sinh viên nam, nữ ; cả hai thành phần này phản ảnh và mở rộng danh tiếng của Viện là một trung tâm giáo dục vĩ đại.

Trong năm học 2005 -2006, theo ước tính, Viện có khoảng 45,000 sinh viên theo học tại 18 trường và phân khoa. Tổng số vinh viên tốt nghiệp vào khoảng trên 4,500 gồm các bậc Tiến Sĩ, Cao Học và Cử Nhân các ngành. Đặc biệt, với danh tiếng lừng lẫy, Viện đã thu hút rất đông du học sinh quốc tế đến nghiên cứu, học tập.

Buổi Lễ Phát Bằng năm nay được tổ chức trong Vận Động Trường Husky rộng lớn với sức chứa khoảng 25,000 ghế ngồi. Vào lúc 1 giờ 30, hàng chục ngàn người đã vào ghế ngồi, với hoa và bong bóng muôn màu cầm trên tay. Khán đài hình vòng cung theo chiều trôn ốc, từ dưới lên cao, khoảng trống không có ghế ngồi mở ra một khoảng không gian rực sáng, phía trước là ghế ngồi của Hội Đồng Quản Trị,Viện Trưởng, Khoa Trưởng và Giáo Sư , được trang trí bằng các chậu hoa thuần màu trắng và vàng. Sau lưng, xa xa là hàng cây xanh và lấp lánh mặt hồ Washington. Trời trong xanh, nắng ấm và gió nhẹ. Thời tiết hôm nay thật đẹp và lý tưởng cho một buổi lễ ngoài trời hoành tráng như thế này. Trên sân vận động trường được trải tấm lót màu xanh cẩm thạch. Trên đó là các hàng ghế màu trắng cho các sĩ tử tốt nghiệp.

Đúng 2 giờ, buổi Lễ bắt đầu. Mở đầu là trống, kèn tưng bừng, rộn rã. Từ hai bên, theo lời xướng danh, các vị Khoa Trưởng và lá cờ của khoa dẫn đầu các học trò lần lượt theo thứ tự, từ lớp các sinh viên tốt nghiệp Tiến Sĩ, Cao Học và Cử Nhân vào ghế ngồi. Tiếp theo là thành phần Ban Giảng Huấn, các vị Khoa Trưởng và Giáo Sư vào ghế ngồi.

Mở đầu, dàn nhạc trổi bản "Fanfare for the Common Man" theo truyền thống. Kế tiếp là lễ chào quốc kỳ. Toán thủ Quốc Kỳ Hoa Kỳ, Quân Kỳ của ba Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân và TQLC do các sinh viên thuộc chương trình Quân Sự Học Đường "Joint ROT" phụ trách rước lên khán đài theo tiếng nhạc quân hành, vàQuốc Ca cất lên.

Sau đó, Ông Viện Trưởng Mark A. Emment nói lời mở đầu. Kế tiếp, Ông Phyllis M. Wise, Phó Viện Trưởng công bố các phần thưởng: Phần thưởng về Giảng Dậy cho 8 Giáo Sư và 2 Phụ Tá Giáo Sư; Phần Thưởng Xuất Sắc vì Sự Phục Vụ Công Ích cho Giáo Sư  Sinclair Yee, phần thưởng này trị giá $ 5,000 và Phần Thưởng Huy Chương của Viện Trưởng cho 2 Nữ Sinh Viên xuất sắc trong học tập. Nữ Sinh Sariah Khormaee, cư dân Vancouver, WA tốt nghiệp 2 Bằng Cử Nhân Khoa Học về Neurobiology và Biochemistry. Nữ Sinh Heather Evans , cư dân Seattle, tốt nghiệp 2 Bằng Cử Nhân về Anthropology và Comparative History of Ideas.

Ông William D. Ruckelshaus đọc diễn văn trong buổi Lễ Tốt Nghiệp. Tiếp theo chương trình, trong bầu không khí hân hoan vui sướng của tất cả các sinh viên và người tham dự, trong tiếng nhạc rộn rã, vui tươi, các Tiến Sĩ Tân Khoa của mùa học 2005, 2006 lần lượt từng người được xướng danh và tiến lên khán đài nhận Bằng Tốt Nghiệp. Trong hàng trăm tính danh sinh viên Hoa Kỳ và Quốc Tế được xướng lên, chúng tôi thực sự bồi hồi, xúc động và không khỏi tự hào khi nghe vang vang trên không trung tên, họ của Dòng Giống Tiên Rồng: Lê, Nguyễn, Quách, Trần, Phạm, Đặng, Dương, vàCao những thanh niên nam, nữ tiêu biểu cho tuổi trẻViệt Nam trên vũ đài Đại Học Hoa Kỳ.

Theo kỷ yếu của Trường, năm nay làm lễ tốt nghiệp cho các cấp Doctoral Degrees  mùa Hè và mùa Thu năm 2005 và mùa Đông và mùa Xuân năm 2006. Tổng cộng vào khoảng trên một ngàn Tân Khoa Tiến Sĩ các ngành. Riêng Việt Nam có khoảng 15 Tiến Sĩ. Đa số theo ngành Y. Mũ, áo của các Tiến Sĩ bằng nhung màu tím nhạt viền vàng. Mũ, áo của các Ban Cao Học và Cử Nhân thường màu đen và các giây tua đủ màu theo từng ngành học.

Vì rất đông sinh viên tốt nghiệp nên sau khi xướng danh và trao bằng cho các Tân Khoa Tiến Sĩ, các Ban Cao Học và Cử Nhân chỉ được giới thiệu chung. Các tiếng reo vang bùng lên, òa vỡ trong niềm vui sướng tột cùng của tất cả Tân Khoa và quan khách. Nhã nhạc vang lừng, bong bóng màu đủ hình dáng nhẹ nhàng bay lên không trung. Và hoa tươi choàng cổ, hoa tươi cầm tay.Và có cả những giọt nước mắt trong niềm vui vô cùng của một đời người trẻ tuổi. Tương lai của đất nước trong tay những người trẻ này.

Trong niềm vui tràn ngập đó, bất giác lòng chúng tôi bỗng chùng xuống khi nghĩ đến tuổi Trẻ Việt Nam ở quê nhà. Biết đến bao giờ các Em mới có được một nền giáo dục tốt đẹp như ở nơi đây"

Trong hai bậc Master's  Degrees và Baccalaureate Degrees, có một số khá nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp. Riêng tại thành phố Tacoma, Pierce County, chúng tôi được biết một số cháu ra trường, vinh quy, bái tổ năm nay: Các Tân Khoa Cử Nhân Chung Thị Thanh Tâm, Biology Plant, thứ nữ của Ông&Bà Chung Văn Thọ, Cựu SVSQTB / TĐ. H.O.24; Đặng Quỳnh Mai, Health Inf. Administration, ái nữ Ông&Bà Đặng Công Minh, Cựu SVSQTB/TĐ , H.O; Nguyễn Thị Thiên - Hương, Industrial Engineering; cháu của một vị H.O; Nguyễn Thành Sơn. Environment Study, con trai của Ông &Bà Nguyễn Thành Công, H.O. 38; Johny Trịnh, Geography, con trai Ông&Bà Trịnh Nhung, H.O. 09; Nguyễn Hồng Sơn Hải, Geography Inf. System, con trai Ông&Bà Nguyễn Khắc Hồng, H.O, cháu Sơn Hải hiện là đương kim Chủ Tịch VOVINAM Việt Võ Đạo Association of WA; và Tân Khoa Tiến Sĩ Nguyễn Thị Thanh - Hằng, Doctor of Pharmacy, ái nữ của Ông&Bà Nguyễn Văn Xuân, Trường ĐH.CTCT /Dalat, H.O. 36. Đặc biệt, Tiến Sĩ Thanh - Hằng đã học trung học năm cuối lớp 12 song song với một năm học đại học, nên cháu đã ra trường sớm hơn một năm vào lúc 23 tuổi.

Trước sự thành công trên đường học vấn của các cháu, Văn PhòngViệt Báo Miền Nam Vùng Tây Bắc hân hoan chúc mừng các Tân Khoa và các bậc cha - mẹ nêu trên vàtất cả các Tân Khoa Việt Nam đăng khoa mùa học năm nay tại UW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Đài truyền hình Thành phố Garden Grove TV3 (GGTV3) đã vinh dự nhận được đề cử cho giải Emmy và sáu giải thưởng quốc gia và khu vực trong năm nay, bao gồm hai giải nhất cho các video về Thành phố.
Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ tổ chức “Get Hitched Under the Stars” (Kết Hôn Dưới Bầu Trời Đầy Sao) tại Honda Center ở Anaheim.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2020 tại khu đậu xe chung quanh tòa soạn Báo Việt Mỹ đã tập trung hơn 250 chiếc xe có cắm cờ Hoa Kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thắng cử Tổng Thống thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa
Trong một lá thư ghi ngày 2 tháng 10 2020 gởi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng hai đồng viện là Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Joe Lofgren đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt là trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.