Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học: Bệnh Viêm Gan C Mãn Tính

17/06/200600:00:00(Xem: 2106)

Viêm gan C mãn tính hay kinh niên (chronic) là do nhiễm siêu vi trùng C lâu hơn 6 tháng. Siêu vi trùng viêm gan C là một loại siêu vi RNA (ribonucleic acid) đột biến rất nhanh và dễ xâm lấn hệ thống miễn dịch bệnh nhân. Viêm gan C mãn tính gây nguy cơ xơ gan (20%) khoảng 20-25 năm, sau khi bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan C. Phân nửa ung thư gan ở Mỹ là do viêm gan C. Sớm truy tầm viêm gan C giúp điều trị kịp thơì, ngăn chặn diễn biến viêm gan C. Viêm gan C cấp tính khó định bệnh là bởi bệnh nhân ít phát hiện triệu chứng.

Theo Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ thì những nguy cơ nhiễm viêm gan C là do: chích gân ma túy (60-80% dùng ma tuý hơn 5 năm), dùng yếu tố đông máu (clotting factor concentrate) trước năm 1987, lọc thận lâu năm, men hay phân hóa tố ALT tiếp tục tăng cao (tuy nhiên 30% bệnh nhân viêm gan C không nhất thiết bị phân hóa tố ALT lên cao, bệnh nhân với ALT bình thường vẫn có thể diễn biến làm hư gan), truyền máu hay ghép cơ quan trước tháng 7 năm 1992, những người làm việc y tế, trẻ em sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi trùng C (5-6%, trẻ em có mẹ bị viêm gan C nên thử nghiệm truy tầm nhiễm viêm gan C, 1 tuổi sau khai sinh), lang chạ lung tung, dùng ma túy cocaine, nhiễm HIV (bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm siêu vi trùng viêm gan C cao), từ những người tình bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan C (1.5%), sống trong những vùng bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan C cao, những cựu chiến Mỹ tại Việt Nam, da dính máu, xâm mình hay xỏ tai, uống rượu hoặc bị bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân từ đâu.

Truy tầm viêm gan C khởi đầu dùng thử nghiệm EIA (enzyme immunoassay), đặc biệt cho những ai bị nhiều nguy cơ nhiễm siêu vi trùng viêm gan C, bệnh nhân có phân hóa tố (men) gan bất bình thường, hay những ai muốn thử nghiệm truy tầm siêu vi trùng viêm gan C. Nếu IEA dương tính thì sẽ thử tiếp theo HCV RNA, một thử nghiệm căn cứ theo phản ứng polymerase chain reaction (phân hóa tố hay men liên kết các nucleotides với nhau thành chuỗi polynucleotides) hay kỹ thuật sao chép TMA (transcription mediated amplification). Thử nghiệm HCV RNA là muốn truy tìm siêu vi trùng viêm gan C trong máu trước khi chuyển bệnh cho bác sĩ chuyên khoa.

Cần thử nghiệm HCV RNA lại 3 tháng sau để xác định bệnh viêm gan C. Thử nghiêm HCV RNA có thể là phản ứng định tính (qualitative) hay thí nghiệm định lượng (quantitative). Sau khi thử nghiệm HCV RNA xong thì phải xác định loại gien (genotype) nào. Tất cả có 6 loại gien HCV từ 1 tới 6. Thử nghiệm loại gien HVC là để giúp tiên đoán điều trị tiến diễn ra sao và xác định thơì gian điều trị khi tổng hợp nhiều thứ thuốc khác nhau. Bệnh nhân bị gien viêm gan C, 2 và 3, điều trị có kết quả tốt hơn bệnh nhân bị loại gien 1. Thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. Tất nhiên là cần tham khảo bác sĩ chuyên môn khi trị viêm gan C.

Có trường hợp bệnh nhân bị nhiều loại gien viêm gan C khác nhau. Cũng có thể là so phản ứng chồng chéo miễn dịch khác nhau.

Điều trị viêm gan C ngày nay tổng hợp thuốc chích peginterferon vơí thuốc uống ribavirin. Khi biết là bệnh nhân bị viêm gan C thì phải chích ngừa viêm gan A và B cho bệnh nhân. Thử nghiệm máu bao gồm: đếm máu kể cả phân loại tiểu cầu (platelets), đo mức ALT, đo chất mật bilirubin, bạch đản albumin, và INR (international normalized ratio).

Bệnh nhân cần làm siêu âm gan và có thể phải làm sinh thiết gan. Nhiều chuyên viên cho rằng cần làm sinh thiết cho tất cả mọi trường hợp viêm gan C, nhưng theo Hội Nghiên Cứu Bệnh Gan Hoa Kỳ (AASLD, Association for the Study of Liver Diseases) thì chỉ làm sinh thiết khi nào cần hướng dẫn cách điều trị hay muốn tiên lượng viêm gan C. Thường thì chích Peginterferon dưới da mỗi tuần một lần và uống Ribavirin mỗi ngày một lần. Các bác sĩ càng ngày càng dùng tổng hợp thuốc điều trị viêm gan C hơn là dùng thuốc riêng rẽ. Lượng thuốc thay đổi tùy theo trường hợp bệnh nhân bị viêm gan C loại gien 2, 3, hoăc gien loại 1. điều trị tổng hợp kết quả hữu hiệu 42-46% cho bệnh nhân viêm gan C loại gien 1, và 76-80% cho bệnh nhân viêm gan C loại gien 2 hoặc 3.

Tổng hợp điều trị thuốc gây những công phạt như: da nổi ngứa, rụng tóc, phản ứng thuốc nơi chích, triệu chứng giống bị cúm như mệt mỏi, nhức đầu, nóng sốt, mất cân lượng, đau bắp thịt, đau khớp xương, hay bị suy giáp trạng. Những công phạt khác liên hệ bộ máy tiêu hóa như ói mửa, ăn mất ngon, tiêu chảy, đau bụng, ăn không tiêu. Công phạt liên hệ máu như bạch cầu xuống thấp, thiếu máu, tiểu cầu xuống thấp. Công phạt tâm thần như khó ngủ, ưu trầm hay buồn rầu, kích thích.

Tóm lại, bác sĩ cần lưu ý sớm định bệnh viêm gan C kinh niên. định bệnh viêm gan C sớm giúp điều trị kịp thời, đôi khi có thể giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Kết quả điều trị tùy thuộc chọn lựa bệnh nhân theo độ hư gan, loại gien siêu vi trùng viêm gan C, và tùy sở thích phương pháp điều trị của mỗi bệnh nhân. (Family Practice Recertification, 28: 41, 2006).

Kết quả những nghiên cứu mơí về Viêm Gan C:

1) Bệnh nhân mập, bị viêm gan C, điều trị tổng hợp, có kết quả tốt hơn. (Hepatology, June 2006).

2) Thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc mới Albuferon (albumin interferon alfa-2b) trị viêm gan C (AFX news, June 6, 2006).

3) Rút thuốc Infergen (Interferon Alfacon-1) trị viêm gan C ra khỏi thị trường Âu Châu., EMEA, 2006.

4) Benetic sẽ trình bày thuốc mơí RNA Interference (RNAi) điều trị viêm gan C tại buổi họp thứ 9, Hội American Society of Gene Therapy, Baltimore, Maryland, 2006.

5) Inovio cũng sẽ trình bày tại Hội Nghị American Society of Gene Therapy, June 2006, Baltimore, Maryland, kỹ thuật Electroporation sản xuất thuốc chủng DNA trị viêm gan C.

6) Các khoa học gia tại Pháp, Mỹ và Ý báo cáo kết quả nghiên cứu dùng  kỹ thuật mới Trak-C đo lường kháng nguyên siêu vi trùng viêm gan C trong huyết thanh. (Therapeutics Daily, June 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com      

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.