Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bất Quá Tam

24/05/200600:00:00(Xem: 976)

"Lớn Lên Với Đất Nước" là một biên khảo "ghi lại những sự kiện thật - những sự thật chưa bao giờ  được tiết lộ" xảy ra từ ngày đầu của cuộc kháng chiến chóng Pháp ở Miền Tây Nam bộ cho đến ngày Miền Nam bị đẫm máu dưới tay CS".

"Những sự kiện thật -- những sự thật' mà tác giả Vy Thanh nói nhiều trong sách này xảy ra vào thời Việt Minh ở Miền Tây Nam Bộ. Đây là sai lầm bó buộc - vì không còn con đường nào khác --  sai lầm đầu của không riêng tác giả mà nhiều thanh niên, sinh viên Miền Nam, mà cả Miền Trung, và Miền Bắc đều hăng hái "nóp với giáo mang ngang vai nhưng thân trai nào kém oai hùng" đi vào bưng đánh Tây, giành độc lập cho nước nhà. Nhưng đại đa số bị CS gài lọt vô tròng, chỉ một số người thoát được. Thế mà sau này thời Việt Nam Cộng Hòa, lại sai lầm một lần thứ hai. Một số sinh viên hiếu động  và khoa bảng học từ Pháp bị  CS Hà Nội bị móc nối, mê hoặc gài vào Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, để sau khi tóm thâu được cả nước, CS Hà nội bóp mũi chết " không kịp ngáp". Và hiện thời CS đang gài một cáo bẫy lần thứ ba. CS đang thực hiện  công tác trí vận và thanh vận ở hải ngoại. Công tác kiều vận được Bộ Chánh trị đích thân chỉ đạo qua Nghị quyết 36 do Bộ Chánh trị ban hành. Vẫn có kết quả, không ít người đi Việt Nam về khen lấy khen để sự phát triển bên ngoài, trách những người đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền Việt Nam là "làm chánh trị" hiểu theo nghĩa chánh trị bá đạo mà CS bôi bẩn một cách có tính toán chữ chánh trị, cho là xôi thịt, giành ghế, ngược lại ý nghĩa cao đẹp của chánh trị vương đạo là phạm trù tổng hợp của cuộc sống con người.

Quan trọng nhứt là lớp trẻ trong ngoài nước, sanh sau  hay quá trẻ khi Saigon không còn nữa, nên chưa thấm thía CS, chưa biết chiến tranh, dễ bị CS tuyên truyền. Do đó đọc "Lớn Lên Với Đất Nước" sẽ thấy những âm mưu thủ đoạn của CS hầu có thể đối chiếu những gì CS đang làm khổ dân bây giờ để " đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm" để đừng lầm lạc CS lần thứ ba. Để đứng sai lầm lần thứ ba - bất quá tam.

Một,  "Lớn Lên Với Đất Nước" về nội dung rất giản dị nhưng quan sát kỹ lưỡng, phân tích chuyên sâu. Một hình thức biên khảo, một loại khảo sử (history study). Nếu quan niệm lịch sử là sự nghiệp của quần chúng, chớ không phải chỉ của vua quan, thì tác phẩm này đáp ứng những tiêu chí sử học của khảo hướng ấy, một nghiên cứu điển hình (case study) của một giai đoạn của lịch sử. Có thể xem là  một bằng chứng đáng tin, tác giả là nhân chứng sống thực thà, can đảm. Nên biên khảo sự kiện và tự truyện, tín lực cao và thuyết phục.. Vì biết tác giả từ hơn nửa thế kỷ trước qua học đường, qua tình bè bạn và đồng hương, tác phẩm đã làm cho người viết bài này tin và cảm động. Rất thực tình như tánh tình của người bạn học cũ. Vui nói vui, buồn nói buồn, giận nói giận, ghét nói ghét, hứa làm dù khó thế mấy cũng làm như một "Nam kỳ cục" rất dễ thương nhưng cũng rất dễ giận, làm đảo chánh, làm cách mạng thì "ngon" nhưng làm chánh trị mưu mô thì "bết". 

Can đảm, tác giả đi theo kháng chiến thì nói đi theo kháng chiến, không sợ dị ứng trong môi trường hải ngoại của đồng bào người Việt tỵ nạn CS. Khá bén nhậy trong quan sát và nhận thức. Đúng như hồi học chung ở trung học, vào tuổi sắp thi Diplôme, tác giả "vô bưng" sống chung với CS vài tháng đã "ngửi được mùi" của chúng rồi.

Khoa học, quan sát, đối chiếu kỹ, phân tích duy lý để biết những người lỡ dính với CS rồi rất khó mà thoát ra khỏi gọng kềm của chúng nếu không can đảm "bứt phá" và có thời cơ và sự giúp đỡ của gia đình, bè bạn, thầy học cũ.

Hai "Lớn Lên Với Đất Nước" -- theo thiển ý -- giá trị của cuốn sách nằm ở chỗ vạch ra một sự lừa dối hào nhoáng nhưng thâm độc của CS. Một sư lừa dối tuy hào nhoáng nhưng khó thoát ra vì gọng kềm tổ chức của CS rất chặc và vì biện pháp trừng trị của CS không nương tay, vô đạo đức, bạc ác nhứt nhứt cũng vẫn làm. Kỹ thuật trị người của CS là dùng gian dối dễ móc nối và dùng khủng bố để củng cố gian dối. Nên đã va vào CS rồi, ý chí tự do, tinh thần độc lập của cá nhân bị liệt kháng trước những phản ứng có điều kiện của CS qua dòm ngó, kiểm điểm, trả thù, trù dập nội bộ và mượn cớ công tác để giết người bất mãn, người muốn ly khai.

Sách cũng giải oan cho nhiều người thời Việt Minh, "thanh niên ơi đứng lên đáp lời sông núi", vào bưng biền mới biết CS "chủ đạo, chủ trì" và làm chủ mọi thứ. Có người cố gắng thoát ra về làm việc cho Pháp, cho Quốc gia Việt Nam, cho Việt Nam Cộng Hòa. CS nếu có dịp móc nối lại, không làm việc cho CS thì chúng buộc phải nằm im,  triệt tiêu lương tâm chánh trị nếu không qua cách này hay cách khác cũng trả thù.

Ba và sau cùng, tác giả là một người làm cho đại học Việt Mỹ  lâu đời, gần gũi nhiều với thanh niên sinh viên, sách của tác giả dễ được thanh niên  tin, thích đọc. Thanh niên, sinh viên là người có học, là thành phần ưa tuyệt đối, thích lý tưởng nên dễ làm mồi cho luận thuyết CS  vốn lý luận khá chặc về xã hội học, luận lý học, và lịch sử tiến hóa của loài người. Nhứt là thanh niên, thanh nữ  Việt Nam sanh sau Chiến Tranh đã hơn nửa dân số trong nước, và ngoài nước hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về CS. Cuốn sách "Lớn Lên Với Đất Nước" là kinh nghiệm của một người có học Pháp và Mỹ đi trước lớp thanh niên hải ngoại bây giờ . Kinh nghiệm sẽ giúp cho lớp thanh niên sau khẳng định niềm tin bình dân của người Việt: "Cộng sản coi vậy, chớ không phải vậy, mà tệ hơn vậy nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.