Hôm nay,  

Chuyện Phong Thủy Năm Mùi: Ngôi Đất Kết Nhà Tiền Lê

01/02/200300:00:00(Xem: 6050)
"Nhất hổ trục quần dương
Tiên vi tướng, hậu vi vương"
Thập đạo tướng quân Lê Hoàn là một tướng tài đã phò trợ Đinh Tiên Hoàng dẹp tan thập nhị sứ quân, thống nhất đất nước, mở đầu trang sử mới, đưa đất nước mở vòng đô hộ của phương Bắc.
Khi Đinh Tiên Hoàng bị gian thần hảm hại, kẻ thù phương Bắc lăm le tái chiếm nước ta. Tình thế vô cùng khó khăn, vì thiếu quân còn nhỏ, triều đình nhà Đinh khó bề ứng phó. Trước tình hình đó, triều đình đã suy tôn Lê Hoàn lên làm vua. Ngài đích thân cầm quân chống giặc bảo vệ bờ cõi và giữ an nội trị, đáng được muôn dân đời đời kính ngưỡng. Tướng truyền rằng, ngôi đất kết tam đại "nhất hổ trục quần dương" đã giúp minh quân xuất thế. Huyền sử lưu truyền như sau:
Gần bến đò Đoạn vĩ, cách độ ba dặm đường, có một ngôi chùa cổ, sư trưởng trụ trì đã cao tuổi, vốn là một kiếm khách chán cảnh hồng trần, chọn nơi đây để sống ẩn dật, tu hành, quên đi mọi chuyện. Trong chùa, ngoài vị sư trưởng, chỉ có vài chú tiểu và một số môn đồ tục gia, giúp săn sóc cảnh chùa. Trong số đó môn sinh Lê Thụ là người được sư trưởng và bạn đồng môn yêu mến hơn cả, vì đức hạnh võ công và tài trí. Cha của Lê Thụ làm lái đò, nhà nghèo thanh bạch nhưng hay cứu khốn, phò nguy, giúp đỡ các người sa cơ thất thế, nên luôn được sư trưởng và mọi người coi trọng.
Năm 18 tuổi, Lê Thụ không những giỏi về văn chương, thi phú mà còn là một cao thủ nội ngoại khoa và thập bát ban võ nghệ. Sư trưởng khuyên anh nên rèn chí, lập thân làm rạng danh cha mẹ và sư phụ. Cha mẹ anh cũng khuyên con tạm quên tình nhà để góp công sức cho non sông đất nước. Chắc vì có thiên duyên, nên năm 20 tuổi anh gặp tướng quân Đinh Công Trứ và đến đầu quân tại Hoan Châu.
Sau kỳ khảo hạch về tài trí và võ công, Lê Thụ được phong "Bách nhân trưởng" vài năm sau là "Thiên nhân trưởng" rồi trở thành cánh tay mặt của tướng quân họ Đinh, và kết duyên với một nữ kiếm khách, đang hành hiệp giang hồ. Mấy năm sau, mặc dù khi từ giã lên đường anh đã gửi gấm cha mẹ cho sư trưởng, các bạn đồng môn và thân hữu xóm làng, anh vẫn đưa người vợ mới cưới về săn sóc phụng dưỡng cha mẹ già. Rất may, hai vợ chồng đều có tâm ý như nhau, nên anh rất yên tâm và cho rằng mình là người tốt phúc.
Ít lâu sau, cha anh lên núi hái thuốc, lúc về mệt mỏi ông ngồi tọa gốc cây trên gò đất mà chết. Chiều đến, con dâu và mọi người để đi tìm thì thấy mối đã lên ngang ngực. Ai nấy đều ngạc nhiên không biết xử trí ra sao, họ đi tìm vị sư trưởng. Sư trưởng đến quan sát, rồi an ủi gia đình người quá cố. Ông nói: "Đây là thiên táng, ngàn năm mới có. Chỉ có người có phúc mới được hưởng, không nên lo buồn, vì trong tương lai dòng họ Lê sẽ phát, có đủ quyền uy và tương lai phú quý. Khi ngôi mộ kết mối xong, quan sát thấy gò đất có hình một con cọp ở giữa những gò nhỏ hơn những con dê. Cách này phong thủy gọi là "Nhất hổ trục quần dương" (một con hổ đuổi một đàn dê). Khi kết phát, cháu con sẽ là bá chủ sơn hà.”
Vài hôm sau, sư trưởng lại đi quan sát kỹ càng và khi Lê Thụ về chịu tang, ông dặn kỹ rằng: Thế đất này rất lớn nhưng còn có vài điểm cần lưu ý: Đất kết, linh khí phát sinh sẽ ảnh hưởng đến sự tu luyện của một hồ tinh trong vùng. Sau cùng phải tinh ý, tùy cơ duyên đối phó. Khiếm khuyết ở huyền vũ, minh đường và tay long tay hổ, cần được lưu ý chấn chỉnh và trấn giải. Thêm vào đó, phải chú tâm đề phòng sự yểm trấn của kẻ thù và phải luôn tích phúc. Gia đình cần phải chú tâm đề phòng sự yểm trấn của kẻ thù và phải luôn tích phúc. Gia đình cần phải bình tĩnh trước các việc sẽ xảy ra, thì mới có được ngày mai tươi đẹp.
Chưa đầy bốn năm sau, khi Lê phu nhân đang mang thai gần đến ngày nở nhụy khai hoa thì tướng Lê Thụ bị tuẫn nạn tại Hoan Châu, sư trưởng khuyên Lê phu nhân nên đưa mẹ về ẩn cư tại quê nhà.
Trên đường về, dù có xảy ra các chuyện lạ thường cứ bình tâm ứng phó. Và khi đứa trẻ đã cứng cáp, thì hãy tìm về linh địa Hoa Lư, thiên hạ sẽ đại loạn chờ có minh quân xuất thế. Nhớ đừng tiết lộ thiên cơ.
Nghe lời sư trưởng, hai mẹ con thu xếp hành trang về quê cũ là làng Bảo Thái, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Qua mấy ngày đường, họ đã đến đầu làng Bảo Thái và sắp gặp lại các người thân quen nơi quê nhà. Rất dễ nhận ra làng cũ, vì đầu làng Bảo Thái có một cây đa cổ thụ và một tòa miếu Long thần. Miếu này rất linh thiêng. Hai mẹ con vào miếu lấy vật phẩm bày lên, thắp nhang khan vái, chưa kịp khấu đầu làm lễ, thì ở bên ngoài trời mây kéo đen nghịch, sấm chớp ầm ầm, như long trời lỡ đất, còn ở bên trong miếu Lê phu nhân trở dạ và nở nhụy khai hoa. Trời đang mưa như trút nước nhưng khi tiếng khóc oe oe của trẻ sơ sinh thì mưa lại ngừng hẳn. Hai mẹ con vừa mừng, vừa lo, mừng vì mẹ tròn con vuông, nhưng lo vì có thể làm ô uế nơi tôn nghiêm này. Họ vừa thu xếp xong thì đã nghe tiếng trống chiêng ầm ĩ. Các vị kỳ lão khăn đóng áo dài, nghiêm trang đi vào miếu, họ đồng thanh khan cầu: Kính mời quý vị lên kiệu về làng. Họ cho biết: Đêm qua các kỳ lão được long thần báo mộng là hôm nay phải chuẩn bị sẵn kiệu và ngay sau cơn mưa, phải ra miếu đón quý nhân. Từ đây miếu long thần hết lonh, cả làng tin Long thần đã thác sinh vào cậu bé nên đều tôn sùng mẹ con cậu bé. Lê phu nhân cẩn thận nhắc các vị kỳ mục và dân làng giữ kín chuyện này. Cậu bé được đặt tên là Lê Hoàn. Thấy chuyện xảy ra như vậy, Lê phu nhân bàn với mẹ chồng gấp lên đường vào Hoa Lư họp mặt để có được sự đùm bọc che chở và hướng dẫn của các bạn bè cối cựu của tướng quân Lê Thụ.
Hồi đó, khi Ngô Vương Quyền mất, quốc cựu là Dương Tam Kha (em vợ) tiến ngôi. Các Châu Quận, Khê, động bất phục nổi lên chống đối. Thập nhị sứ quân mỗi người hùng cứ một phương. Người biết thời thế, thông viên văn xà địa lý, đều kéo về linh địa Hoa Lư chờ thời không phò minh chúa. Lúc này, Dương Tam KHa đã bị hậu Ngô Phương lật đổ, một phần gia đình bị bắt, một phần bị cuốn chạy vào Hoa Lư, trong đó có cô gái út là Dương Vân Nga.
Hoa Lư bây giờ là nơi ngọa hổ tàng long, quy tụ nhiều kỳ nhân dị sĩ. Các thanh niên đều theo nghiệp đèn sách kiếm cung, các thiếu nữ thì thêu thùa canh củi. Khí thế bừng bừng.

Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn được các danh sư chân truyền về võ nghệ và kỳ môn độn giáp cũng như rèn luyện các bí kíp võ công của môn phái. Khi Dương Vân Nga vừa tròn đôi tám, nàng trổ mã xinh đẹp tuyệt trần, xuất sắc về cầm, kỳ, thi họa. Nàng được cả hai để ý, kín đáo tỏ tình. Lê Hoàn là người đến trước nhưng nàng đủ khôn khéo chọn đúng người trao thân gửi phận, nhưng có lẽ vẫn còn e ấp tình xưa nên đã lầm lỡ gây ra miệng tiếng sau này, nơi cung cấm. Có thể đó là duyên nghiệp và cũng có thể do Hồ tinh cố tình rửa hận.
Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, hai thanh niên tài trí đã sớm kết thân và đi chung một hướng. Do đó, khi Đinh Bộ Lĩnh dậy binh, rồi khuông phò sứ quân Trần Lãm, Lê Hoàn đều theo phò ở trong quân, lập được nhiều kỳ công, giúp tướng quân Đinh Bộ Lĩnh dẹp tan các sứ quân thống nhất đất nước và lên ngôi Hoàng đế. Lê Hoàn được phong là thập đạo tướng quân (tổng tư lệnh).
Nhưng chẳng bao lâu, lịch sử lại sang trang ngôi đất kết Long mã của nhà Đinh bị kẻ thù yểm trấn bằng Kim Kiếm, long mạch bị cắt đứt dẫn đến việc "Đổ thích thí Đinh-Đinh" (loạn thần thái giám Đỗ Thích Lập mưu ám hại Đinh Tiên Hoàng và thái tử Đinh Liễn) và, ngôi đất kết:
"Nhất hổ trục quần dương
Tiên vị tướng hậu vi vương"
(một con hổ đuổi một đàn dê. Lúc đầu là tướng sau sẽ là vua) đã đến thời điểm kết phát, đưa thập đạo tướng quân Lê Hoàn lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên, thành công rồi quên đi các lời dặn ngày xưa, không lo giữ gìn tô bồi và trấn giải huyệt mộ, hoặc do Hồ tinh tác họa, vì nữ sắc mà tạo nghiệp quả, mang tiếng đời đời. Vua Lê Đại Hành oai dũng, tiếc thay lại mê đắm sắc dục, kế vị là Lê Long Đĩnh lại tham dâm tàn bạo mà mất đi đế nghiệp.
Chuyện xưa thì như thế, còn mấy chục năm mới đây, năm 1975 khi bị CS đưa đi tù ở ngoài Bắc, tôi được nghe một lão nhân sĩ bị quản thúc ở đây, kể lại chuyện yểm trấn một ngôi đất kết ở Sơn Tây-Bắc Việt của dòng họ Nguyễn.
Tổng thể cuộc đất gần như ngôi đất kết nhà Tiền Lê:
"Nhất hổ trục quần dương
Tiền vi tướng, hậu vị vương"
Đầu thập niên 1960, ngôi đất đi vào thời kỳ kết phát, nên dòng họ Nguyễn trong Nam cũng như ngoài Bắc đều có một thành viên vươn cao và nổi bật trên chính trường. Tại miền Nam, vào thời điểm 1965-1967, tướng Nguyễn hầu như nắm trọn công quyền. Với chức vụ thủ tướng đầy quyền hành, ông có thể dễ dàng trở thành tổng thống của nền đệ nhị cộng hòa và trong tương lai không xa, ông còn có thể thống nhất đất nước và ngồi vào vương vị nữa. Nhưng chỉ một sớm một chiều, ông mất hẳn quyền lực, gây ngạc nhiên cho chính giới trong và ngoài nước đương thời. Nhiều người cho rằng ông bị áp lực của người Mỹ, nên phải nhượng quyền cho ông Thiệu. Nhưng trong hồi ký "con cầu tự" của ông gần đây, ông tiết lộ việc nhượng quyền do ông chủ động vì muốn có sự đoàn kết các cấp chỉ huy trong quân đội lúc đó, chính ông cũng không rõ tại sao mình lại có quyết định đó và hiện nay ông vẫn còn hối hận về chuyện "nhường ngôi". Vậy sự thật như thếù nào"
Theo vị lão nhân sĩ, rất tinh thông về phong thủy bị quản thúc tại Hoàng Liên Sơn thì việc tướng Nguyễn mất hết quyền lực là do ngôi đất tổ họ Nguyễn bị yểm trấn. Như ta đã biết, sau khi lên nắm trọn quyền tại miền Nam, tướng Nguyễn có nhiều kẻ thù giấu mặt. Có thể họ đã liên kết với nhau để có cùng kế sách là yểm trấn ngôi đất trên hầu vô hiệu hóa quyền lực của ông. Kết quả là ông suýt bị nguy hiểm đến tính mạng vì trực thăng Mỹ bắn lầm trong dịp Tết Mậu Thân và sau đó thì bị đẩy lùi khỏi chiến trường miền Nam. Rất may cho ông là có thể thầy địa lý còn non tay và có sự bảo vệ ngầm của một người dòng họ Nguyễn có thế lực tại miền Bắc, nên sự trấn giải chỉ làm cho cọp bị sút móng, mà linh mạch không bị triệt tuyệt. Vì nếu linh mạch bị "trấn trảm" hoàn toàn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến cả dòng họ Nguyễn. Thế đất bị triệt phá một phần, cọp bị sút móng, nên sau đó tướng Nguyễn bị mất hết quyền hành mà không hiểu tại sao. Đến nay, có thể ông đã hiểu được sự việc nên mới chủ trương "dĩ hòa vi quý" với hy vọng có cơ hội phục hồi lại linh mạch của cuộc đất dòng họ Nguyễn, có lợi tức thời cho bản thân và cho tương lai của cháu con kế nghiệp. Cầu chúc ông thành công và tránh được nhiều cạm bẫy từ mọi phía.
Trở lại chuyện ngôi đất kết nhà Tiền Lê, có thể nói từ thời Bắc thuộc và xuyên suốt lịch sử, kẻ thù phương Bắc đã đem phong thủy vào cuộc chiến phá hủy để toàn chiếm đất nước ta. Các ác nhân VN cũng theo gương đó, học Cao Biền, Mạc Cửu…phá các địa linh và các nơi đất kết, hầu làm thui chết các danh tài, mất đi các vận hội tốt của đất nước. Mặt khác, bí mật bảo toàn huyệt mộ riêng tư, để luôn ăn trên ngồi trước, nắm đầu bách tính, dìm nhân dân vào khổ hải, khó mà ngóc đầu lên được. Làm như thế là có tội với dân nước, họ và cháu con sẽ khó mà bền vững. Với khí thiêng của núi Tản, sông đà của Thất sơn hùng vĩ, hùng khí của dân ta sẽ trấn áp mọi hành động đê hèn của chúng.
Chúng ta thường nghe nói: "Địa linh-nhân kiệt". Từ linh địa, từ các ngôi đất kết và từ các dương cơ màu nhiệm sẽ là nơi xuất thế của bậc thánh nhân, hiền tài luôn cứu khốn phò nguy, trừ gian diệt bạo, tranh bá đồ vương, nhưng khi đã đạt đến tột đỉnh cao sang, quyền khuynh thiên hạ…mà mê đắm sắc tài, quên tích phúc, không chú tâm "tu thân" "tề gia" thì sao mà bền vững mà có đủ hùng tài phục chúng, để "trị quốc" và "bình thiên hạ".
Ở nước ta, qua các triều đại: Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn và Đệ nhất cùng đệ nhị Cộng hòa đã có nhiều bài học lịch sử cần cho các "người hùng" do thời thế tạo nên, suy học, may ra có thể trở nên người hùng tạo nên thời thế, cứu nước an dân, mang lại tự do, dân chủ và độc lập phú cường cho nước Việt mến yêu, lưu danh muôn thou.
Trong cuộc sống hiện tại, ai có ước mơ "vượt vũ môn" xin nhớ câu "Tiên tích đức, hậu tầm long" kẻ giant ham, tàn ác…thì dù hiện có quyền cao chức trọng, gia tài vạn ức…mà không có "đức" cũng sẽ như "Nước chảy qua cầu" tham lam vô ích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.