Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Dòng Để Chia ‘sui’

20/07/200600:00:00(Xem: 1655)

6h30' sáng ngày 30/6/2006 khoảng 20 ông công an huyện Từ Liêm đến khám nhà Viện sĩ - Tiến sĩ Địa Vật lý Nguyễn Thanh Giang.

Khi tôi đặt bút viết những dòng này thì tính thời sự đã qua rồi. Tôi vốn không hề là một phóng viên, một nhà báo chuyên săn tin, bán tin để cho nóng hổi báo trường. Viết chỉ là để "nhấm nháp", để suy ngẫm, chứ báo quái nào cho đăng.

Đầu thiên niên kỷ III cũng là đầu thế kỷ XXI, thời đại của nền văn minh cực thịnh lại vẫn thấy toả mùi khét lẹt "Khanh thư phần nho" (Đốt sách, chôn học trò) của Tần Thuỷ Hoàng hơn 2.000 năm trước thì không còn có thể coi là chuyện bịa không có thật hoặc chuyện khôi hài mà là chuyện của liêm xỉ.

Biết tin ông TG bị khám nhà lại từ các đài nước ngoài. Tôi vội lên thăm để chia (chẳng hiểu để chia vui hay chia buồn) của mối tình "chấy rận" của những lão già thoi thóp tuổi hoàng hôn. Nghe cháu gái của bà ™ (tức bà Giang) kể lại với đôi mắt tròn xoe vẫn còn thảng thốt: "Ôi! Khiếp quá ông ạ! Cháu ở với ông bà cháu mấy năm rồi, ông cháu hiền lành làm vậy mà bỗng dưng cầm con dao to đùng đứng chắn trước cửa...!". Chuyện gì xảy ra thì chắc chỉ có chính ông TG và 20 ông "Trương tuần hiện đại thời @", áo giáp, súng lục, lựu đạn hơi cay... là người trong cuộc biết hết, chắc chẳng muốn nghe lại lời tường thuật "Tam sao thất bản" của tôi. Nghe xong chuyện của cháu, tôi ước giá tôi là một PAPARAZZI* mà chụp được một hình ảnh kịp thời của một nhà trí thức Việt Nam vốn ôn tồn, hiền lành về ngôn ngữ, lịch lãm về ứng xử mà vì sao đến nỗi buộc phải cầm dao để bảo vệ phẩm giá của mình. Viết đến dòng này, tôi bỗng bật cười to về ông bạn già lẩn thẩn của tôi. Con dao của ông liệu có to như thanh long đao của Quan Công không"...

Cứ cho là như thế, một đại đao chứ nghìn đại đao chặn sao được một triệu lưỡi lê, súng ống, đại bác và cả một bộ máy đàn áp. Cái lực lượng khổng lồ này vốn để chống một triệu quân Nguỵ (tôi thành thực xin lỗi những người lính phía bên kia cùng một thời với tôi ở Miền Nam ngày xưa khi vẫn còn dùng từ "Nguỵ" rất khốn nạn này) và 50 vạn chú SAM cùng với một mạng lưới gián điệp tình báo nước ngoài chăng như màng nhện: CIA, Intelligence Service, Deuxième Bureaux, Hoa Nam, Lam Y, Hắc Long, Mosad... bủa vây. Bây giờ "Các bạn ấy" đã "bye" ra đi cả rồi. Giờ thì cái lực lượng khổng lồ này rất rảnh rang chĩa tất cả sức mạnh vào trị "quân ta", nên mấy ông già sắp chết chẳng là cái đinh rỉ gì!

Tôi lại chợt nghĩ đến chuyện xảy ra có dễ đến chục năm đối với bác Nguyễn Hộ, nhà lão thành cách mạng, Đảng viên Đảng Cộng sản từ thời Nam Kỳ khởi nghĩa 1940 cùng thời với Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần... cũng từng "tử thủ" với một can xăng khi bị các ông Công an Sài Gòn (chỉ đáng loại cháu cộng sản đến đời thứ ba) đến khám nhà của một bậc công thần Hãn Mã CS.

Độc hổ nan địch quần hồ... cái lý vốn là như thế. Nhưng vì sao lại đẩy nhau đến như thế.

Trên bàn viết, tôi có quyển "Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi năm 2003" và Luật xuất bản. Vô vàn các chương và các điều khoản vừa rối rắm, vừa hai nghĩa hiểu thế nào cũng được. Đọc đến Điều 2 Chương I của Luật xuất bản có câu: "Nhà nước không kiểm duyệt tác phẩm trước khi xuất bản, trừ trường hợp cần thiết do Thủ tướng Chính phủ quyết định...!". Chả hiểu quyển sách của ông TG đã được Tân Thủ tướng đọc chưa"

Tôi miệt mài đọc tiếp thấy rất nhiều trái khoáy về Luật để dẫn chứng việc khám nhà và thu các tập sách của ông TG là vi hiến, vi pháp. Nhưng chợt... cũng lại chợt, hình ảnh ông Chánh án Toà án nhân dân tối cao năm nào phát biểu trước quốc hội: "Luật của ta xử thế nào cũng được". Thế là tôi phải loại bỏ những dòng viết "vô tích sự" theo luật của tôi trước cái kiểu pháp luật bộ ba:

Bộ binh, bộ hộ, bộ hình.

Ba bộ đồng tình...!

thì đành thôi, mọi lý sự đều "cùn" hết trước cái "bộ ba" vĩ đại này.

Bây giờ là dòng viết theo kiểu lý sự dân đen của tôi:

1- Sách của ông TG với đầu đề: Dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam là những vấn đề quan điểm, lý luận, luận bàn góp bổ sung cho tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân quyền và dân chủ từ những năm 1945 của chính quyền Việt Nam DCCH với tư tưởng Hồ Chí Minh.

2- Tân Thủ tướng đã đọc sách của ông TG chưa" Và đã có lệnh cần thiết của Thủ tướng chưa" Vì ông TG có 15 quyển đặc biệt để kính tặng các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước đàng hoàng kia mà, chứ có phải lén lút như in bạc giả đâu"

3- Chỉ có VKSND các cấp mới được ký lệnh khám nhà. Việc khám nhà ông TG không ở trong tình trạng khẩn cấp hoặc phạm pháp quả tang, sao UBND huyện Từ Liêm lại dám lộng quyền ký giấy khám nhà.

4- Nếu sách của ông TG có nội dung đi trái với lợi ích, nguyện vọng của nhân dân thì xin thưa với các cấp lãnh đạo là trên lý thuyết in trên các báo chí: nhân dân Việt Nam đã giao chọn phần hồn tức là tin tưởng hoàn toàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện CNXH, tự nguyện đi theo con đường của Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoạch định. Vậy hãy thử cho in tập sách của ông TG cho nhân dân mọi người cùng đọc. Xin đừng coi thường nhân dân vì:

"Khó vạn lần dân liệu cũng xong...".

Phải để nhân dân biết và phải được nổi giận trước những quan điểm bị coi là phản động. Chỉ mỗi một bãi nước bọt căm phẫn thực sự của hơn 80 triệu nhân dân thì bất cứ kẻ nào đi ngược lại nguyện vọng, tâm tư, suy nghĩ, của nhân dân sẽ chết chìm trong nhục nhã hãy thử cho nhân dân chúng tôi xem ông TG nói gì, viết gì"

Ngoài lưỡi lê, dùi cui, súng ống... còn có hơn 600 tờ báo của các vị kia mà, các vị sợ cái gì" Nhắc lại một lần nữa: Một tác phẩm in đàng hoàng, gửi các vị có trách nhiệm đàng hoàng chứ có phải lén lút in bạc giả đâu!

Bộ Văn hoá - Thông tin hãy thử một lần chơi trò đàng hoàng mình bạch xem nào! Nghe đâu mới đây ông Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam sắp cho chơi trò "phản biện" kia mà!

Còn việc ông TG cầm dao "tử thủ" sẽ có kẻ nói là ông TG doạ đấy, chứ ai mà không sợ chết!

Với cái chết ai mà không sợ. Có không ít người sống tới cái tuổi trăm năm vẫn còn sợ chết, huống chi cái tuổi 70 của ông TG. Kẻ hèn thì sống đến nghìn năm cũng vẫn hèn. Còn người trượng phu nghĩa khí như: Lê Chí Quang - Phạm Hồng Sơn - Nguyễn Vũ Bình - Phương Nam - Đỗ Nam Hải - Luật sư Nguyễn Xuân Đài... chưa đến tuổi "Tri thiên mệnh" và cũng dám không sống hèn rồi. Nhưng người già đến tuổi cổ lai hy khi bị kích động dồn đến ranh giới của sự sống chết thì nhân cách và liêm sỉ người già có cái thế mạnh là bước vào cái chết coi nhẹ tựa lông hồng. Còn hơn là chết tức tưởi như: Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Dương Bạch Mai, Lê Mai, Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, Lê Minh Hương... vẫn là nghi uẩn tử của cuộc đời này. Hiện nay chưa ai chứng minh được, nhưng lịch sử... không có gì qua mắt được lịch sử... Dù sao cũng là chuyện của ngày mai.

Hành động của ông TG người thán phục, kẻ chê bai. Thậm chí coi là diễn tuồng "Khổ nhục kế" tạo vỏ bọc cho ông TG chui sâu vào phong trào dân chủ. Những suy nghĩ ngu xuẩn nực cười này còn có ích cho khối cái đầu bã đậu. Riêng với tôi, hành động của ông TG làm cái hèn trong tôi nhỏ đi một chút và cái dũng cảm trong tôi lớn lên một chút.

Cơn hoạn nạn đã qua rồi, phía trước của cuộc đời này còn nhiều tốt đẹp. Xin cầu chúc cho 80 triệu nhân dân Việt Nam được hưởng dân chủ và quyền được làm một con người mà tác phẩm của ông TG đề cập.

Cuối cùng vài lời nhắn tới mấy ông Trương Tuần hiện đại thời @, vết xe đổ đã có vệt mòn trên chặng đường lịch sử đàn áp của Việt Nam rồi đấy. Mong các ông đừng để đến lúc 70 tuổi về hưu như tôi rồi mới hối hận muộn mằn về việc mình đã làm với những người đi trước./.

Hải Phòng, ngày 17 tháng 7 năm 2006

Người lính già

Vũ Cao Quận

Chú thích:

- PAPARAZZI = Người chụp ảnh lén.

- Kết hợp từ hai từ: + Papatacci (loại muỗi nhỏ nhưng hung dữ) + Razzi (có nghĩa là ánh chớp).

Vài lời:

Khi tôi viết bài này, tôi không có tủ sách để "tầm chương trích cú" mà viết bằng trí nhớ hơi lẩn thẩn của tuổi già. Nếu có gì sai sót mong ông TG bỏ lỗi cho tôi nhé!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,