Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Gđpt Hoa Nghiêm Họp Trại Kỷ Niệm 11 Năm

12/09/200500:00:00(Xem: 4937)
Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã họp trại kỷ niệm XI năm thành lập vào lúc 10 giờ sáng ngày 3 tháng 9, 2005 tại Prince William Forest Park, Virginia.
Gia Đình Phật Tử là một tổ chức giáo dục, nhằm mục đích đào tạo các thanh thiếu niên trở thành những Phật Tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật Giáo. Các em được giáo dục Bi , Trí, Dũng và có ý thức phát huy truyền thống văn hóa dân tộc VN .
Ở đất trại, giữa rừng cây cao bóng mát có dựng một lễ đài với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni , hoa quả, hương đèn và uy hiệu của Gia Đình Phật Tử, hoa sen tám cánh màu trắng trên nền tròn màu xanh lá mạ. Các em nhỏ trong đồng phục áo màu xanh lam và quần tây xanh dương chạy nhảy, vui chơi trong lúc các anh chị Huynh Trưởng trang hoàng bàn thờ cổng trại và dựng lều.
Chủ đề của trại XI Chu Niên năm nay là "Hồn Việt". Mục đích là tạo cơ hội để các em GĐPT Hoa Nghiêm tìm hiểu, học hỏi Lịch Sử VN và sự tương quan phát triển của Đạo Phật và Dân Tộc Việt qua các triều đại oai hùng Đinh, Lê, Lý Trần. Đây cũng là cơ hội để các em sống gần thiên nhiên, thực hành những lý thuyết đã học ở chùa trong năm và tạo sinh khí hăng say hoạt động cho năm tới.
Trại "Hồn Việt" sẽ nhắc lại cho các trại sinh GĐPT Hoa Nghiêm sức sống hào hùng và tinh thần dân tộc Việt, cùng lúc hòa nhập vào đời sống hiện thực trên quê hương mới, Hoa Kỳ.
Mái chùa Hoa Nghiêm sẽ được khởi công xây lại lớn hơn trong một thời gian ngắn, vài tháng nữa thôi, đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của Hội Phật Giáo Mỹ Châu cũng như của GĐPT Hoa Nghiêm, vì vậy buổi họp trại này cũng nhằm mục đích tạo cơ hội cho thế hệ thanh thiếu niên kế tiếp chung vai với Ban Huynh Trưởng, đưa GĐPT Hoa Nghiêm vững bước trên đường tu tập và hướng dẫn đàn em.
Có khoảng 60 thanh thiếu niên của GĐPT Hoa Nghiêm và đại diện GĐPT bạn ở Richmond về tham dự , dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Minh Điền và Sư Cô Diệu Đạo; bên cạnh có Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn và nhiều phụ huynh của trại sinh.
Mở đầu Thầy Kiến Khai hướng dẫn nghi lễ niệm hồng danh Chư Phật và các em GĐPT Hoa Nghiêm đồng ca bài "Chào Sen Trắng" , theo sau là phút tưởng niệm các Chư Thánh tử vì đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công . Sau đó Huynh Trưởng Nguyên Tấn, Hồ Thủy Trúc báo cáo về sinh hoạt của đoàn trong năm qua.
Hiện GĐPT có khoảng 60 đoàn sinh thanh thiếu. Các em được học tiếng Việt , học Phật pháp và học chuyên môn như gút và morse.. Mỗi tháng có một cuộc thi "Đố Vui Để Học"về Phật Pháp, tiếng Việt và văn hóa VN. Mỗi năm đoàn tổ chức hai ngày "Hòa Tin, Vui" và Tết Trung Thu. Đặc biệt trong năm nay có gần hai mươi em đi dự trại Nhất Tâm ở Jose Cali, các em đã gắn bó và hiểu nhau hơn. Đó là sự thành công của trại này. Về phương hướng sinh hoạt trong năm tới Huynh Trưởng Nguyên Tấn, Dương Văn Lộc cho biết đoàn cố gắng cho chương trình học của các em vẫn tiếp tục tốt đẹp trong lúc xây chùa. Sang năm, đoàn sẽ cử một số em trẻ đi dự lớp huấn luyện Huynh Trưởng. Cố vấn giáo hạnh cho đoàn trong năm mới là Thượng Tọa Thích Minh Điền . Sau đó Ban Huynh Trưởng Hoa Nghiêm năm 2005-2006 được giới thiệu.

Trong dịp này Bác Gia Trưởng Nguyên Tu ban huấn từ. Ông nói, ông rất sung sướng đựơc thấy trại năm nay có chủ đề "Hồn Việt" , chứng tỏ các em nhớ đến nguồn gốc và những bậc tiền bối đã hy sinh để xây dựng đất nước Việt Nam. Trong rừng cây như thế này có nhiều cây lớn , cây nhỏ, cũng như các em trong đoàn, có những em nhỏ, có những em lớn, Thầy và Sư Cô là những bóng cây lớn che chở, hướng dẫn chúng ta. Ông cũng cám ơn Thầy, Cô , Ban Huynh Trưởng và các phụ huynh đã đến tham dự trại để giúp các em có thêm năng lực học tập và xây dựng một đoàn thể Phật giáo tốt đẹp .
Trại sinh trại "Hồn Việt" được chia làm bốn tiểu đội , đại diện cho bốn triệu đại : Đinh, Lê, Ly,ù Trần. Trong "Cẩm Nang" trại có bốn trang viết về lịch sử của Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo và Lê Lợi. Các Huynh Trưởng của từng đội đọc qua lịch sử rồi giảng lại cho các thanh thiếu niên trong đội của mình hiểu về bản sắc của mỗi triều đại.
Dựa theo tài liệu mới học hỏi đó , các em dựng cổng trại của tiểu đội mình hợp với từng triều đại và tổ chức các trò chơi lớn, trò chơi nhỏ, thi đố vui lịch sử cũng như chương trình văn nghệ lửa trại gồm những vở kịch ngắn đầy màu sắc lịch sử dân tộc.
Được biết GĐPT là một tổ chức đặc biệt chỉ có trong Phật Giáo Việt Nam. Thầy Thích Phổ Hòa là một trong những sáng lập viên của GĐPT/VN, hiện đang điều khiển Trung Tâm sinh hoạt và huấn luyện GĐPT ở San Berdinato ở Cali. Trong hoàn cảnh mới, sau 1975, người Việt tha hương , sinh sống khắp nơi trên thế giới, nên ngoài mục đích giáo dục, huấn luyện mầm non cho Phật Giáo ngày mai, GĐPT ở hải ngoại nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.
Hiện nay mặc dầu đoàn sinh của GĐPT Hoa Nghiêm không nhiều nhưng các em được dạy dỗ có tinh phần phục vụ đạo pháp và xã hội rất cao. Trong tập thể này thực sự có tình thương mến nhau như anh chị em trong một gia đình, rất đáng được ca ngợi và khuyến khích.
GĐPT Hoa Nghiêm có lớp dạy tiếng Việt do các anh chị Huynh Trưởng hướng dẫn. Ngoài giờ học các em được các anh chị dạy ca múa, cấm trại, làm quen với đời sống kỹ luật , tập thể.
Trở lại đất trại, sau phần nghi lễ, các em bắt đầu ca hát, đóng kịch về lịch sử và các trò chơi quân ta đánh với quân Tàu thắng vẻ vang, xong ăn trưa với những thức ăn chay do phụ huynh giúp nấu nướng. Buổi tối có lửa trại với chương trình văn nghệ rất đặc biệt về lịch sử VN. Bên ánh lửa bập bùng các em cùng nắm tay ca hát những bài hát ý nghĩa, gây tình thân ái , đoàn kết như "Ta Đoàn Áo Lam", "Anh Em Ta Về", Hồn Lửa Thiêng"..
Ngày hôm sau, sáng sớm có lễ Phật và gắng uy hiệu hoa sen cho những đoàn sinh mới gia nhập, sinh hoạt dưới cờ , đố vui để học với những câu hỏi về lịch sử mà các em đã học trong hai ngày qua. Sau đó có nhiều giải thưởng và học bổng trao tặng cho những em xuất sắc trong năm . Chương trình trại Chu Niên XI đựơc chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều . Mọi người cùng nắm tay kết "Dây Thân Ái" trước khi ra về, trong lòng tràn ngập niềm hân hoan phấn khởi, tin tưởng vào thế hệ trẻ, một thế hệ đầy tài năng và thiện chí , sẽ thay thế Ông, Cha lãnh đạo Phật Giáo phát triển mạnh ở xứ người. Đạo Pháp nhiệm mầu của quý Chư Phật sẽ đựơc lưu truyền mãi mãi trong dân gian.
Quý vị đồng hương muốn con cháu mình không quên nguồn gốc Việt, không quên tiếng Việt xin ghi danh cho con em vào học hỏi, sinh hoạt với GĐPT Hoa Nghiêm.
9105 Backlick Rd , Fort Belvoir , VA 22060 Tel (703) 781-4306.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.