Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Gđpt Hoa Nghiêm Họp Trại Kỷ Niệm 11 Năm

12/09/200500:00:00(Xem: 5250)
Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã họp trại kỷ niệm XI năm thành lập vào lúc 10 giờ sáng ngày 3 tháng 9, 2005 tại Prince William Forest Park, Virginia.
Gia Đình Phật Tử là một tổ chức giáo dục, nhằm mục đích đào tạo các thanh thiếu niên trở thành những Phật Tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật Giáo. Các em được giáo dục Bi , Trí, Dũng và có ý thức phát huy truyền thống văn hóa dân tộc VN .
Ở đất trại, giữa rừng cây cao bóng mát có dựng một lễ đài với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni , hoa quả, hương đèn và uy hiệu của Gia Đình Phật Tử, hoa sen tám cánh màu trắng trên nền tròn màu xanh lá mạ. Các em nhỏ trong đồng phục áo màu xanh lam và quần tây xanh dương chạy nhảy, vui chơi trong lúc các anh chị Huynh Trưởng trang hoàng bàn thờ cổng trại và dựng lều.
Chủ đề của trại XI Chu Niên năm nay là "Hồn Việt". Mục đích là tạo cơ hội để các em GĐPT Hoa Nghiêm tìm hiểu, học hỏi Lịch Sử VN và sự tương quan phát triển của Đạo Phật và Dân Tộc Việt qua các triều đại oai hùng Đinh, Lê, Lý Trần. Đây cũng là cơ hội để các em sống gần thiên nhiên, thực hành những lý thuyết đã học ở chùa trong năm và tạo sinh khí hăng say hoạt động cho năm tới.
Trại "Hồn Việt" sẽ nhắc lại cho các trại sinh GĐPT Hoa Nghiêm sức sống hào hùng và tinh thần dân tộc Việt, cùng lúc hòa nhập vào đời sống hiện thực trên quê hương mới, Hoa Kỳ.
Mái chùa Hoa Nghiêm sẽ được khởi công xây lại lớn hơn trong một thời gian ngắn, vài tháng nữa thôi, đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của Hội Phật Giáo Mỹ Châu cũng như của GĐPT Hoa Nghiêm, vì vậy buổi họp trại này cũng nhằm mục đích tạo cơ hội cho thế hệ thanh thiếu niên kế tiếp chung vai với Ban Huynh Trưởng, đưa GĐPT Hoa Nghiêm vững bước trên đường tu tập và hướng dẫn đàn em.
Có khoảng 60 thanh thiếu niên của GĐPT Hoa Nghiêm và đại diện GĐPT bạn ở Richmond về tham dự , dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm, Thượng Tọa Thích Minh Điền và Sư Cô Diệu Đạo; bên cạnh có Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn và nhiều phụ huynh của trại sinh.
Mở đầu Thầy Kiến Khai hướng dẫn nghi lễ niệm hồng danh Chư Phật và các em GĐPT Hoa Nghiêm đồng ca bài "Chào Sen Trắng" , theo sau là phút tưởng niệm các Chư Thánh tử vì đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công . Sau đó Huynh Trưởng Nguyên Tấn, Hồ Thủy Trúc báo cáo về sinh hoạt của đoàn trong năm qua.
Hiện GĐPT có khoảng 60 đoàn sinh thanh thiếu. Các em được học tiếng Việt , học Phật pháp và học chuyên môn như gút và morse.. Mỗi tháng có một cuộc thi "Đố Vui Để Học"về Phật Pháp, tiếng Việt và văn hóa VN. Mỗi năm đoàn tổ chức hai ngày "Hòa Tin, Vui" và Tết Trung Thu. Đặc biệt trong năm nay có gần hai mươi em đi dự trại Nhất Tâm ở Jose Cali, các em đã gắn bó và hiểu nhau hơn. Đó là sự thành công của trại này. Về phương hướng sinh hoạt trong năm tới Huynh Trưởng Nguyên Tấn, Dương Văn Lộc cho biết đoàn cố gắng cho chương trình học của các em vẫn tiếp tục tốt đẹp trong lúc xây chùa. Sang năm, đoàn sẽ cử một số em trẻ đi dự lớp huấn luyện Huynh Trưởng. Cố vấn giáo hạnh cho đoàn trong năm mới là Thượng Tọa Thích Minh Điền . Sau đó Ban Huynh Trưởng Hoa Nghiêm năm 2005-2006 được giới thiệu.

Trong dịp này Bác Gia Trưởng Nguyên Tu ban huấn từ. Ông nói, ông rất sung sướng đựơc thấy trại năm nay có chủ đề "Hồn Việt" , chứng tỏ các em nhớ đến nguồn gốc và những bậc tiền bối đã hy sinh để xây dựng đất nước Việt Nam. Trong rừng cây như thế này có nhiều cây lớn , cây nhỏ, cũng như các em trong đoàn, có những em nhỏ, có những em lớn, Thầy và Sư Cô là những bóng cây lớn che chở, hướng dẫn chúng ta. Ông cũng cám ơn Thầy, Cô , Ban Huynh Trưởng và các phụ huynh đã đến tham dự trại để giúp các em có thêm năng lực học tập và xây dựng một đoàn thể Phật giáo tốt đẹp .
Trại sinh trại "Hồn Việt" được chia làm bốn tiểu đội , đại diện cho bốn triệu đại : Đinh, Lê, Ly,ù Trần. Trong "Cẩm Nang" trại có bốn trang viết về lịch sử của Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo và Lê Lợi. Các Huynh Trưởng của từng đội đọc qua lịch sử rồi giảng lại cho các thanh thiếu niên trong đội của mình hiểu về bản sắc của mỗi triều đại.
Dựa theo tài liệu mới học hỏi đó , các em dựng cổng trại của tiểu đội mình hợp với từng triều đại và tổ chức các trò chơi lớn, trò chơi nhỏ, thi đố vui lịch sử cũng như chương trình văn nghệ lửa trại gồm những vở kịch ngắn đầy màu sắc lịch sử dân tộc.
Được biết GĐPT là một tổ chức đặc biệt chỉ có trong Phật Giáo Việt Nam. Thầy Thích Phổ Hòa là một trong những sáng lập viên của GĐPT/VN, hiện đang điều khiển Trung Tâm sinh hoạt và huấn luyện GĐPT ở San Berdinato ở Cali. Trong hoàn cảnh mới, sau 1975, người Việt tha hương , sinh sống khắp nơi trên thế giới, nên ngoài mục đích giáo dục, huấn luyện mầm non cho Phật Giáo ngày mai, GĐPT ở hải ngoại nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.
Hiện nay mặc dầu đoàn sinh của GĐPT Hoa Nghiêm không nhiều nhưng các em được dạy dỗ có tinh phần phục vụ đạo pháp và xã hội rất cao. Trong tập thể này thực sự có tình thương mến nhau như anh chị em trong một gia đình, rất đáng được ca ngợi và khuyến khích.
GĐPT Hoa Nghiêm có lớp dạy tiếng Việt do các anh chị Huynh Trưởng hướng dẫn. Ngoài giờ học các em được các anh chị dạy ca múa, cấm trại, làm quen với đời sống kỹ luật , tập thể.
Trở lại đất trại, sau phần nghi lễ, các em bắt đầu ca hát, đóng kịch về lịch sử và các trò chơi quân ta đánh với quân Tàu thắng vẻ vang, xong ăn trưa với những thức ăn chay do phụ huynh giúp nấu nướng. Buổi tối có lửa trại với chương trình văn nghệ rất đặc biệt về lịch sử VN. Bên ánh lửa bập bùng các em cùng nắm tay ca hát những bài hát ý nghĩa, gây tình thân ái , đoàn kết như "Ta Đoàn Áo Lam", "Anh Em Ta Về", Hồn Lửa Thiêng"..
Ngày hôm sau, sáng sớm có lễ Phật và gắng uy hiệu hoa sen cho những đoàn sinh mới gia nhập, sinh hoạt dưới cờ , đố vui để học với những câu hỏi về lịch sử mà các em đã học trong hai ngày qua. Sau đó có nhiều giải thưởng và học bổng trao tặng cho những em xuất sắc trong năm . Chương trình trại Chu Niên XI đựơc chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều . Mọi người cùng nắm tay kết "Dây Thân Ái" trước khi ra về, trong lòng tràn ngập niềm hân hoan phấn khởi, tin tưởng vào thế hệ trẻ, một thế hệ đầy tài năng và thiện chí , sẽ thay thế Ông, Cha lãnh đạo Phật Giáo phát triển mạnh ở xứ người. Đạo Pháp nhiệm mầu của quý Chư Phật sẽ đựơc lưu truyền mãi mãi trong dân gian.
Quý vị đồng hương muốn con cháu mình không quên nguồn gốc Việt, không quên tiếng Việt xin ghi danh cho con em vào học hỏi, sinh hoạt với GĐPT Hoa Nghiêm.
9105 Backlick Rd , Fort Belvoir , VA 22060 Tel (703) 781-4306.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.