Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đau Bụng Viêm Vùng Chậu

31/07/200600:00:00(Xem: 1850)

Viêm vùng chậu phụ nữ bao gồm nhiễm trùng và viêm phần trên cơ quan sinh dục phụ nữ. Viêm vùng chậu bao gồm viêm buồng trứng, viêm màng nhày tử cung, viêm ống dẫn trứng, và bọc mủ nơi buồng trứng và đường dẫn trứng. Có trường hợp viêm vùng chậu làm mủ trong bụng, viêm màng bụng (peritonitis) vùng chậu, hay viêm xung quanh gan.

Viêm vùng chậu là một bệnh thầm lặng. Phần lớn khỏi bệnh, nhưng bệnh có thể rất nặng, 20% bị đau vùng chậu kinh niên, 20% không có con và tăng cao nguy cơ có thai ngoài tử cung. Phụ nữ trẻ tăng cao nguy cơ bệnh phong tình. 

Viêm vùng chậu có thể khởi đầu do bệnh phong tình, lan dần tơí đường dẫn trứng và buồng trứng, dẫn từ âm hộ vào tử cung. Khi cổ tử cung bị nhiễm trùng thì vi trùng bệnh phong tình khác có thể xâm nhập vào âm hộ, tử cung và đường dẫn trứng. Phần lớn, viêm vùng chậu do vi trùng bệnh lậu và chlamydia. Cũng có thể do nhiễm trùng âm hộ, làm mất thăng bằng nhóm vi trùng trong âm hộ, gây viêm vùng chậu.

Lúc đầu, bệnh chưa có triệu chứng hay chỉ có những triệu chứng nhẹ như chảy máu, đau đớn khi giao hợp, hay có huyết trắng. Sau đó, triệu chứng càng ngày càng hiện rõ, khi nhiễm trùng lan vào đường dẫn trứng hay phúc mạc (peritoneum) trong bụng. Bệnh nhân bị đau bụng dưới, cường độ tăng cao khi đi cầu, đi tiểu hay giao hợp. Bệnh nhân lên cơn sốt. Triệu chứng rõ ràng hơn khi bệnh nhân có đường kinh.

Nếu định bệnh chậm trễ sẽ làm đau vùng chậu kinh niên và làm hư hại nhiều cơ quan trong bụng. Đôi khi bác sĩ phải điều trị trước khi có kết quả thử nghiệm. Phần lớn định bệnh viêm vùng chậu là do tiểu sử bệnh lý, khám vùng chậu, thử nghiệm như truy tầm vi trùng lậu hay chlamydia. Siêu âm đinh bệnh và tìm kiếm nếu những bộ phận như buồng trứng, đường dẫn trứng hay tử cung đã bị hư hại.

Như đã nói ở trên, nguy cơ viêm vùng chậu có thể do vi trùng bệnh phong tình, nhiễm trùng âm hộ, đặt vòng xoắn, nạo tử cung hay bỏ thai.

Khi định bệnh viêm vùng chậu là phải lưu ý nhiễm trùng một hay nhiều nơi trong vùng chậu. Đôi khi bệnh nhân không thấy gì, đôi khi triệu chứng rất trầm trọng. Những nguy cơ viêm vùng chậu bao gồm: bệnh phong tình, đã từng bị viêm vùng chậu trước đây, phụ nữ sớm tình dục, nhiều phối ngẫu, và uống rượu. Thử nước tiểu để truy tầm vi trùng lậu gonorrhea hay vi trùng Chlamydia. Khám bệnh bằng tay hay dùng mỏ vịt và thử nghiệm vi trùng lậu và Chlamydia nên áp dụng cho toàn thể phụ nữ, đặc biệt bệnh nhân bị đau bụng dưới hay đau đớn khi tình dục, hay bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục. 

Theo tiêu chuẩn của Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ thì nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng chậu khi phụ nữ có nguy cơ bị bệnh cao và khi khám thấy bệnh nhân bị đau tử cung, buồng trứng, hay cổ tử cung. Thấy bệnh nhân bị mủ cổ tử cung, độ lắng tụ hồng cầu lên cao, phản ứng C-reactive dương, thử nghiệm xác định nhiễm trùng bệnh lậu hay Chlamydia, bị nóng (nhiệt độ cơ thể cao hơn 101 độ F), bạch huyết cầu nhiều trong huyết trắng. Trong vài trường hợp, định bệnh viêm vùng chậu khi thấy phụ nữ bị viêm màng nhày tử cung, nội soi bất bình thường xác định bị viêm vùng chậu, hay siêu âm hoặc chụp hình cắt lớp, chụp hình cộng hưởng từ trường khám phá đường dẫn trứng dầy lên, đọng nước. Siêu âm qua âm hộ đôi khi có thể biết được đường dẫn trứng hay buồng trứng bị làm mủ.

Định bệnh viêm màng nhày tử cung bằng sinh thiết màng nhày tử cung, thử nghiệm tế bào học. Nội soi có thể là phương pháp chọn lựa trong việc định bệnh viêm vùng chậu. Nhờ nội soi có thể trực tiếp nhìn thấy cấu trúc của buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, và những cấu trúc khác trong bụng. Tuy nhiên phải để ý nguy cơ vì giải phẫu, đánh thuốc mê, v…v…Nghiên cứu cho thấy nội soi cũng không phải là phương pháp tuyệt hảo định bệnh nhiễm trùng vùng chậu. Độ chính xác 78%, độ nhạy cảm, 27% và đặc thù 92%.

Theo CDC thì có lẽ thử nghiệm tế bào viêm màng nhày tử cung là phương pháp tốt nhất, sau khi làm sinh thiết màng nhày tử cung. Chụp hình MRI hay siêu âm biết được ống dẫn trứng có nước và màng dầy lên.

Điều Trị: Khi nghi ngờ việm vùng chậu thì phải nghĩ tơí việc điều trị ngay. Nhất là khi khám bệnh thấy tử cung bị đau, buồng trứng và cổ tử cung cũng bị đau. Cần cho trụ sinh tri lậu N. gonorrhea hay C. trachomatis, đôi khi vi trùng âm tính hay loại Streptococcus.

Những thuốc dùng điều trị viêm chậu như thuốc truyền đường máu: Cefotetan hay Cefocitin công thêm Doxycycline. Có thể dùng: Clindamycin thêm gentamycin. Ofloxalin (Floxin) hay Floxin công thêm hay không thêm metronidazole.

Ampicilline/Sulbactran thêm Doxycycline. Thuốc uống như: Ofloxin hay Ofloxacin, thêm hay không thêm Metronidazole/. Hoặc uống Ceftriaxone hay cefoxitin, với Probenecid, hay cephalosporin thêm doxycycline, uống với metronidazone hay không.

Một trong những cố gắng phòng ngừa viêm chậu là truy tầm và điều trị bệnh sớm khi chưa thấy triệu chứng nhiễm trùng Chlamydia. Theo CDC thì tất cả mọi phụ nữ trong trường hợp đang còn liên hệ tình dục, tuổi dưới 25, đều phải truy tầm tình dục nhiễm vi trùng Chlamydia. (American Family Physician, March 1, 2006).

Khi nào cần gặp bác sĩ:

1) Khi bị đau bụng mà không hết.

2)  Kinh nguyệt không đều.

3) Huyết trắng có mùi

4)  Huyết trắng bất bình thường.

5)  Nóng sốt và ói mửa.

6) Viêm vùng chậu kinh niên có thể  bị hiếm muộn, có thai ngoài tử cung.

Cần phải gặp bác sĩ ngay nếu:

1)  Nếu bị đau bụng dưới và rờ thấy đau.

2) Nhiệt độ nóng sốt cao hơn 101 độ F.

3)  Huyết trắng có mùi hôi.

4) Bệnh nhân phải nhập viện.

Trong những trường hợp nghi ngờ sau đây, bệnh nhân cũng phải nhập viện:

1) Định bệnh không rõ ràng.

2)  Không biết rõ bị viêm ruột dư (ruột thừa) hay có thai ngoài tử cung.

3)  Có thai.

4)  Nghi ngờ bị làm mủ (abcess).

5)  Bệnh nặng mà không thể điều trị ở nhà.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,