Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống Tq Hủy Diệt Văn Hóa

08/03/200900:00:00(Xem: 1991)

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống TQ Hủy Diệt Văn Hóa

DHARAMSALA (INDIA) - Trong một lớp học nắng dọi chói chang tại cộng đồng lưu vong Tây Tạng, những trẻ em học sinh mẫu giáo xếp thành hàng và áo quần màu sắc sặc sỡ. Một cậu bé trai cúi người xuống nền nhà trên tấm bảng có hình ảnh và tiếng Anh. Bên cạnh cậu bé, hình ảnh một bé gái sắp xếp những tấm thẻ với chữ Tây Tạng cho thấy rằng trường học này là truyền thống.
Khoảng 2,000 trẻ em Tây Tạng sống, học, và chơi ở đây tại Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng ở Dharamsala, thành phố nằm trên sườn đồi của xứ Ấn Độ là ngôi nhà lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trường học dạy từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, cũng có khoảng 150 em người Ấn Độ, Châu Âu, Nhật, và Nam Hàn, những em bé mà cha mẹ của chúng cũng sống trong khu vực này.
Tháng này, kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Tây  Tạng, là tháng quan trọng đối với cộng đồng. Trong việc chận trước bất ổn, Trung Quốc đã mở cuộc vận động "đánh mạnh" tại Tây Tạng và đã tiến tới việc dùng an ninh và bắt bớ - dù những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng vẫn nổi dậy.
Từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời bỏ quê hương và thiết lập cộng đồng tị nạn ở đây, mục đích tự trị của ngài cho Tây Tạng vẫn còn mờ mịt. Nhưng với Trung Quốc đang tiến hành điều mà ngài gọi là "hủy diệt văn hóa" tại Tây Tạng, việc xây dựng một hệ thống giáo dục mạnh mẽ là tâm điểm mục tiêu của ngài để bảo tồn văn hóa Tây Tạng.


Elliot Sperling, một chuyên gia tại Đại Học Indiana, nói rằng, sự kiện "Cộng đồng lưu vong Tây Tạng đã thiết lập những ngôi trường hoạt động rất thành công tại Ấn Độ và cung cấp nền giáo dục hiện đại được xem như là một thành tựu của chính nó."
Việc bắt đầu là vào năm 1960 khi từ một nhà trẻ đổ nát dành cho những trẻ em mồ côi Tây Tạng đã phát triển lên gần 80 trường học trên khắp Ấn Độ, Nepal, và Bhutan. Có 17 chi nhánh Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng với ít nhất 12,000 học sinh. Cả hệ thống nhận khoảng 28,000 học sinh và bao gồm các trường dạy ban ngày, nhà trẻ, trường huấn luyện nghề, và các trung tâm đào tạo.
Hệ thống Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng nhận khoảng 850 học sinh mỗi năm những em trốn thoát khỏi Tây Tạng. Nhưng vì sự cấm đoán rộng lớn của Trung Quốc kể từ các cuộc biểu tình, chỉ còn 20 em ghi tên trong năm vừa rồi.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thường trình bày sự quan trọng của giáo dục. Tháng 12 năm rồi tại Dharamsala ngài nói với một nhóm 150 người mới đến từ Tây Tạng rằng với một "tiêu chuẩn cao hơn của giáo dục … chúng ta có thể tranh đấu cho các quyền căn bản của chúng ta."
Ngài nói tiếp, "Lý do người Tây Tạng phải đối mặt với quá nhiều khó khăn là bởi vì chúng ta không có một nền giáo dục. Điều trọng đại nhất là nghiên cứu và học tập. Với điều đó chúng ta có thể hoàn thiện trong một thế giới hiện đại."
Chương trình đã được soạn lại để "làm cho đầu óc tuổi trẻ năng động." Nhưng các trường học cần phải quân bình việc giáo dục hiện đại với việc bảo tồn các truyền thống cổ. Trong năm 2005, các trường học được yêu cầu dạy tiếng Tây Tạng cho đến lớp 5. Anh Văn được dạy như là một ngôn ngữ nước ngoài từ lớp 4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.