Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống Tq Hủy Diệt Văn Hóa

08/03/200900:00:00(Xem: 1727)

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống TQ Hủy Diệt Văn Hóa

DHARAMSALA (INDIA) - Trong một lớp học nắng dọi chói chang tại cộng đồng lưu vong Tây Tạng, những trẻ em học sinh mẫu giáo xếp thành hàng và áo quần màu sắc sặc sỡ. Một cậu bé trai cúi người xuống nền nhà trên tấm bảng có hình ảnh và tiếng Anh. Bên cạnh cậu bé, hình ảnh một bé gái sắp xếp những tấm thẻ với chữ Tây Tạng cho thấy rằng trường học này là truyền thống.
Khoảng 2,000 trẻ em Tây Tạng sống, học, và chơi ở đây tại Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng ở Dharamsala, thành phố nằm trên sườn đồi của xứ Ấn Độ là ngôi nhà lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trường học dạy từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, cũng có khoảng 150 em người Ấn Độ, Châu Âu, Nhật, và Nam Hàn, những em bé mà cha mẹ của chúng cũng sống trong khu vực này.
Tháng này, kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Tây  Tạng, là tháng quan trọng đối với cộng đồng. Trong việc chận trước bất ổn, Trung Quốc đã mở cuộc vận động "đánh mạnh" tại Tây Tạng và đã tiến tới việc dùng an ninh và bắt bớ - dù những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng vẫn nổi dậy.
Từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời bỏ quê hương và thiết lập cộng đồng tị nạn ở đây, mục đích tự trị của ngài cho Tây Tạng vẫn còn mờ mịt. Nhưng với Trung Quốc đang tiến hành điều mà ngài gọi là "hủy diệt văn hóa" tại Tây Tạng, việc xây dựng một hệ thống giáo dục mạnh mẽ là tâm điểm mục tiêu của ngài để bảo tồn văn hóa Tây Tạng.


Elliot Sperling, một chuyên gia tại Đại Học Indiana, nói rằng, sự kiện "Cộng đồng lưu vong Tây Tạng đã thiết lập những ngôi trường hoạt động rất thành công tại Ấn Độ và cung cấp nền giáo dục hiện đại được xem như là một thành tựu của chính nó."
Việc bắt đầu là vào năm 1960 khi từ một nhà trẻ đổ nát dành cho những trẻ em mồ côi Tây Tạng đã phát triển lên gần 80 trường học trên khắp Ấn Độ, Nepal, và Bhutan. Có 17 chi nhánh Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng với ít nhất 12,000 học sinh. Cả hệ thống nhận khoảng 28,000 học sinh và bao gồm các trường dạy ban ngày, nhà trẻ, trường huấn luyện nghề, và các trung tâm đào tạo.
Hệ thống Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng nhận khoảng 850 học sinh mỗi năm những em trốn thoát khỏi Tây Tạng. Nhưng vì sự cấm đoán rộng lớn của Trung Quốc kể từ các cuộc biểu tình, chỉ còn 20 em ghi tên trong năm vừa rồi.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thường trình bày sự quan trọng của giáo dục. Tháng 12 năm rồi tại Dharamsala ngài nói với một nhóm 150 người mới đến từ Tây Tạng rằng với một "tiêu chuẩn cao hơn của giáo dục … chúng ta có thể tranh đấu cho các quyền căn bản của chúng ta."
Ngài nói tiếp, "Lý do người Tây Tạng phải đối mặt với quá nhiều khó khăn là bởi vì chúng ta không có một nền giáo dục. Điều trọng đại nhất là nghiên cứu và học tập. Với điều đó chúng ta có thể hoàn thiện trong một thế giới hiện đại."
Chương trình đã được soạn lại để "làm cho đầu óc tuổi trẻ năng động." Nhưng các trường học cần phải quân bình việc giáo dục hiện đại với việc bảo tồn các truyền thống cổ. Trong năm 2005, các trường học được yêu cầu dạy tiếng Tây Tạng cho đến lớp 5. Anh Văn được dạy như là một ngôn ngữ nước ngoài từ lớp 4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.