Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Kín Và Hở

11/05/200600:00:00(Xem: 1536)

Tổng Thống Iran Amahdinejad đã gửi đến Tổng Thống Bush một bức thư, do Ngoại trưởng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Irantrao cho tòa Đại sứ Thụy Sĩ ở Teheran. Mỹ đã đoạn giao với Iran từ năm 1980, sau khi các sinh viên tranh đấu của nước này tràn vào tòa Đại sứ Mỹ ở Teheran bắt 52 người Mỹ làm con tin trong hơn một năm. Amahdinejad là một tay bảo thủ cứng rắn của Hồi giáo Shi-a đã bất chấp Hội đồng Bảo an LHQ, tiếp tục chương trình thanh lọc uranium có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử. Bây giờ ông ta có ý đồ gì gửi thư đến TT Bush" Bức thư dài 18 trang phần lớn nói đến những vấn đề của thế giới, nhưng sặc mùi giảng đạo, lên giọng kẻ cả khuyên nước Mỹ nên từ bỏ chế độ dân chủ thế quyền để hướng về tôn giáo nhiều hơn. Bức thư viết: "Các dân tộc trên thế giới đặt niềm tin nơi một Đức Chúa duy nhất ở trên trời và những lời rao giảng của các Tiên tri của Ngài, tôi xin hỏi ông có muốn cùng làm như vậy không"" Bức thư ám chỉ ông Bush thường nhắc tới đức tin Thiên chúa, trong khi đạo Hồi cũng tin ở đấng Allah là Chúa duy nhất trên trời.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bề ngoài bức thư này cũng giống như như bức thư năm 1989 của Trưởng giáo Ayatollah Khomeini, người khai sáng chế độ cai trị thần quyền của Iranngày nay, đã gửi lãnh tụ Xô-viết Gorbachev để khuyên ông này nên nghiên cứu Hồi giáo. Với bức thư đầy vẻ giảng đạo như vậy, Ahmadinejad đã theo gương tiên tri Mohammad năm xưa từng gửi thư cho các kẻ thù của ông. Ngoài ra bức thư vẫn có những đoạn chỉ trích chính sách Mỹ trên thế giới đặc biệt về Trung Đông. Amahdinejad tự coi ông ta như một người tranh đấu không chỉ cho Hồi giáo mà còn cho tất cả các dân tộc bị áp bức, kể cả ở Phi Châu và Nam Mỹ La-tinh. Nhưng điểm được nhấn mạnh nhiều nhất là chủ thuyết của Hồi giáo Shi-a, theo đó phải có một người cai trị quyền uy chống lại áp bức.

 

Bức thư của Ahmadinejad nói đại ngôn, nhưng có thể nhằm tìm đến một tiểu lộ. Đó là tạo ra một mối quan hệ trực tiếp và kín đáo giữa ông ta và Tổng Thống Bush, để thương thuyết với Mỹ về mọi vấn đề còn mắc míu hiện nay, kể cả vấn đề nguyên tử. Từ 3 năm qua, Iranvẫn có chương trình dùng chất uranium được thanh lọc để chạy máy lò nguyên tử, thế giới nghi kị Iranmuốn chế tạo bom nguyên tử nên đã cử phái đoàn Nguyên tử năng Quốc tế đến thanh sát. Nhưng đến tháng Hai năm nay, Iran trở giọng đòi thanh sát quốc tế rút hết và loan báo cho chạy máy ly tâm để tự thanh lọc quặng uranium, vấn đề trở thành một cuộc khủng hoảng thế giới. Hội Đồng Bảo An hiện đang chuẩn bị mở cuộc họp về vấn đề này. Những cuộc thương thuyết đã diễn ra giữa một bên là Iranvà một bên là Mỹ, Liên Âu, Nga và Trung Quốc. Theo tin mới nhất 5 nước thường trực tại HĐBA (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh) đã đồng ý khái quát về hai sự lựa chọn dành cho Iran. Một mặt nếu ngưng việc tự ý thanh lọc uranium, Iransẽ được quốc tế giúp đỡ về chương trình nguyên tử dân sự và những bảo đảm về an ninh. Mặt khác nếu không nghe, Iransẽ bị trừng phạt. Hiện vẫn chưa rõ sự trừng phạt sẽ gồm có những biện pháp như thế nào.

 

Nga và Trung Quốc đều có quyền phủ quyết ở HĐBA. Cho đến nay hai nước này không hề nói đến phủ quyết nhưng cả hai đều tỏ ý dè dặt về biện pháp trừng phạt, với lập trường lửng lơ "thương thuyết" là con đường tốt nhất để giải quyết vần đề. Cả hai anh Nga Tàu đều muốn ăn mảnh để kiếm lời về kinh tế với Iran. Chính vì nắm được mấu chốt này Iranđã cứng rắn thái độ khiến thương thuyết bế tắc. Tuần trước Iran còn găng hơn nữa tự xưng "quốc gia nguyên tử" và hăm dọa xóa tên nước Israel trên bản đồ thế giới bằng phi đạn nếu Israel hay nước nào khác tấn công trước. Chính vào lúc căng thẳng có mùi thuốc súng này, Iran chìa tay ra với mưu mô quá hở hang muốn tìm một nhịp cầu nói chuyện tay đôi với Mỹ, để gây nghi ngờ giữa các nước Tây phương. Nhưng mục tiêu ưu tiên của Irannhắm vào một hướng khác. Đó là Iraq. Kẻ thù nguy hiểm nhất của Iran là Iraq chớ không phải Mỹ. Nhớ lại cuộc chiến 10 năm giữa Iran và Iraq trong thập niên 80 thế kỷ trước, cái gai bên hông đã gây đau đớn cho Iran như thế nào, hơn cả quả tạ nằm ở phương xa.

 

Iraqcó dân Ả rập theo Hồi giáo Shi-a đông gấp ba lần dân Ả rập gốc Sun-ni vốn cũng là gốc của Saddam Hussein. Ở Iran, dân theo Hồi giáo Shi-a đông hơn có đến 90%, nhưng thuộc dân tộc Ba tư, không phải dân Ả rập. Ở điểm này sự khác biệt dân tộc lấn áp cả tình đồng đạo tôn giáo. Trong cuộc chiến 10 năm, dân Shi-a đa số nằm ở miền Nam Iraq không hề nổi lên để mở cửa đón rước quân đội Shi-a của Iran vào nước. Đó là vì dưới bàn tay sắt của Saddam thời đó, người Shi-a Iraq không thể nổi loạn, nhưng cũng có thể dân Ả rập Iraq không ưa thích dân Ba tư Iran dù đồng đạo là Shi-a. Hơn nữa sự chia cách giữa IraqIrankhông phải chỉ vì sắc tộc mà còn vì quyền lợi kinh tế, nằm trong hai chữ "dầu lửa". Sự va chạm này còn gay go hơn cả mọi thứ. Năm 1991, Saddam Hussein xua quân chiếm Kuwaitlà vì muốn chiếm các mỏ dầu ở đây.

 

Hiện nay Iraqđã có một Quốc hội mới do cuộc bầu cử tự do hình thành. Đa số dân biểu là người gốc Ả rập Shi-a, đây cũng là điều hiển nhiên vì dân Shi-a đông hơn dân Sun-ni và dân Kurd. Nhưng khi lập chính phủ mới, những khó khăn vô cùng phức tạp đã xẩy ra. Dân Shi-a sống ở miền Nam Iraq, phần lớn đất đai là sa mac khô cằn nghèo nàn, chỉ có một khoảng nhỏ sát bờ biển vùng vịnh là có một ít giếng dầu, phần lớn kho vàng đen lại nằm ở tiểu quốc Kuwait sát cạnh. Dân Sun-ni sống ở miền Trung đất đai phì nhiêu vì giòng Lưõng Hà chảy qua, lại thêm có một số giếng dầu lớn sát biên giới Iranvà lấn cả sang khu vực tộc Kurd sống ở phía Bắc Iraq. Tuần này Thủ tướng mới chỉ định, ông al-Maliki, đã vuợt qua những trở ngại chót để phân chia các bộ cho các phe Kurd, Sun-ni và Shi-a và đến cuối tuần chính phủ mới sẽ ra mắt. Vào đúng thời điểm này Ahmadinejad đã chìa tay ra với Bush vì lẽ dễ hiểu, các tay lãnh đạo Shi-a ở Iran chẳng có chút ảnh hưởng nào trong việc tạo lập chính phủ mới ở Iraq. Mỹ không trả lời bức thư của Amahdinejad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.