Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iran: Kín Và Hở

11/05/200600:00:00(Xem: 1451)
Iran: Kín Và Hở

Tổng Thống Iran Amahdinejad đã gửi đến Tổng Thống Bush một bức thư, do Ngoại trưởng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Irantrao cho tòa Đại sứ Thụy Sĩ ở Teheran. Mỹ đã đoạn giao với Iran từ năm 1980, sau khi các sinh viên tranh đấu của nước này tràn vào tòa Đại sứ Mỹ ở Teheran bắt 52 người Mỹ làm con tin trong hơn một năm. Amahdinejad là một tay bảo thủ cứng rắn của Hồi giáo Shi-a đã bất chấp Hội đồng Bảo an LHQ, tiếp tục chương trình thanh lọc uranium có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử. Bây giờ ông ta có ý đồ gì gửi thư đến TT Bush" Bức thư dài 18 trang phần lớn nói đến những vấn đề của thế giới, nhưng sặc mùi giảng đạo, lên giọng kẻ cả khuyên nước Mỹ nên từ bỏ chế độ dân chủ thế quyền để hướng về tôn giáo nhiều hơn. Bức thư viết: "Các dân tộc trên thế giới đặt niềm tin nơi một Đức Chúa duy nhất ở trên trời và những lời rao giảng của các Tiên tri của Ngài, tôi xin hỏi ông có muốn cùng làm như vậy không"" Bức thư ám chỉ ông Bush thường nhắc tới đức tin Thiên chúa, trong khi đạo Hồi cũng tin ở đấng Allah là Chúa duy nhất trên trời.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bề ngoài bức thư này cũng giống như như bức thư năm 1989 của Trưởng giáo Ayatollah Khomeini, người khai sáng chế độ cai trị thần quyền của Iranngày nay, đã gửi lãnh tụ Xô-viết Gorbachev để khuyên ông này nên nghiên cứu Hồi giáo. Với bức thư đầy vẻ giảng đạo như vậy, Ahmadinejad đã theo gương tiên tri Mohammad năm xưa từng gửi thư cho các kẻ thù của ông. Ngoài ra bức thư vẫn có những đoạn chỉ trích chính sách Mỹ trên thế giới đặc biệt về Trung Đông. Amahdinejad tự coi ông ta như một người tranh đấu không chỉ cho Hồi giáo mà còn cho tất cả các dân tộc bị áp bức, kể cả ở Phi Châu và Nam Mỹ La-tinh. Nhưng điểm được nhấn mạnh nhiều nhất là chủ thuyết của Hồi giáo Shi-a, theo đó phải có một người cai trị quyền uy chống lại áp bức.

 

Bức thư của Ahmadinejad nói đại ngôn, nhưng có thể nhằm tìm đến một tiểu lộ. Đó là tạo ra một mối quan hệ trực tiếp và kín đáo giữa ông ta và Tổng Thống Bush, để thương thuyết với Mỹ về mọi vấn đề còn mắc míu hiện nay, kể cả vấn đề nguyên tử. Từ 3 năm qua, Iranvẫn có chương trình dùng chất uranium được thanh lọc để chạy máy lò nguyên tử, thế giới nghi kị Iranmuốn chế tạo bom nguyên tử nên đã cử phái đoàn Nguyên tử năng Quốc tế đến thanh sát. Nhưng đến tháng Hai năm nay, Iran trở giọng đòi thanh sát quốc tế rút hết và loan báo cho chạy máy ly tâm để tự thanh lọc quặng uranium, vấn đề trở thành một cuộc khủng hoảng thế giới. Hội Đồng Bảo An hiện đang chuẩn bị mở cuộc họp về vấn đề này. Những cuộc thương thuyết đã diễn ra giữa một bên là Iranvà một bên là Mỹ, Liên Âu, Nga và Trung Quốc. Theo tin mới nhất 5 nước thường trực tại HĐBA (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh) đã đồng ý khái quát về hai sự lựa chọn dành cho Iran. Một mặt nếu ngưng việc tự ý thanh lọc uranium, Iransẽ được quốc tế giúp đỡ về chương trình nguyên tử dân sự và những bảo đảm về an ninh. Mặt khác nếu không nghe, Iransẽ bị trừng phạt. Hiện vẫn chưa rõ sự trừng phạt sẽ gồm có những biện pháp như thế nào.

 

Nga và Trung Quốc đều có quyền phủ quyết ở HĐBA. Cho đến nay hai nước này không hề nói đến phủ quyết nhưng cả hai đều tỏ ý dè dặt về biện pháp trừng phạt, với lập trường lửng lơ "thương thuyết" là con đường tốt nhất để giải quyết vần đề. Cả hai anh Nga Tàu đều muốn ăn mảnh để kiếm lời về kinh tế với Iran. Chính vì nắm được mấu chốt này Iranđã cứng rắn thái độ khiến thương thuyết bế tắc. Tuần trước Iran còn găng hơn nữa tự xưng "quốc gia nguyên tử" và hăm dọa xóa tên nước Israel trên bản đồ thế giới bằng phi đạn nếu Israel hay nước nào khác tấn công trước. Chính vào lúc căng thẳng có mùi thuốc súng này, Iran chìa tay ra với mưu mô quá hở hang muốn tìm một nhịp cầu nói chuyện tay đôi với Mỹ, để gây nghi ngờ giữa các nước Tây phương. Nhưng mục tiêu ưu tiên của Irannhắm vào một hướng khác. Đó là Iraq. Kẻ thù nguy hiểm nhất của Iran là Iraq chớ không phải Mỹ. Nhớ lại cuộc chiến 10 năm giữa Iran và Iraq trong thập niên 80 thế kỷ trước, cái gai bên hông đã gây đau đớn cho Iran như thế nào, hơn cả quả tạ nằm ở phương xa.

 

Iraqcó dân Ả rập theo Hồi giáo Shi-a đông gấp ba lần dân Ả rập gốc Sun-ni vốn cũng là gốc của Saddam Hussein. Ở Iran, dân theo Hồi giáo Shi-a đông hơn có đến 90%, nhưng thuộc dân tộc Ba tư, không phải dân Ả rập. Ở điểm này sự khác biệt dân tộc lấn áp cả tình đồng đạo tôn giáo. Trong cuộc chiến 10 năm, dân Shi-a đa số nằm ở miền Nam Iraq không hề nổi lên để mở cửa đón rước quân đội Shi-a của Iran vào nước. Đó là vì dưới bàn tay sắt của Saddam thời đó, người Shi-a Iraq không thể nổi loạn, nhưng cũng có thể dân Ả rập Iraq không ưa thích dân Ba tư Iran dù đồng đạo là Shi-a. Hơn nữa sự chia cách giữa IraqIrankhông phải chỉ vì sắc tộc mà còn vì quyền lợi kinh tế, nằm trong hai chữ "dầu lửa". Sự va chạm này còn gay go hơn cả mọi thứ. Năm 1991, Saddam Hussein xua quân chiếm Kuwaitlà vì muốn chiếm các mỏ dầu ở đây.

 

Hiện nay Iraqđã có một Quốc hội mới do cuộc bầu cử tự do hình thành. Đa số dân biểu là người gốc Ả rập Shi-a, đây cũng là điều hiển nhiên vì dân Shi-a đông hơn dân Sun-ni và dân Kurd. Nhưng khi lập chính phủ mới, những khó khăn vô cùng phức tạp đã xẩy ra. Dân Shi-a sống ở miền Nam Iraq, phần lớn đất đai là sa mac khô cằn nghèo nàn, chỉ có một khoảng nhỏ sát bờ biển vùng vịnh là có một ít giếng dầu, phần lớn kho vàng đen lại nằm ở tiểu quốc Kuwait sát cạnh. Dân Sun-ni sống ở miền Trung đất đai phì nhiêu vì giòng Lưõng Hà chảy qua, lại thêm có một số giếng dầu lớn sát biên giới Iranvà lấn cả sang khu vực tộc Kurd sống ở phía Bắc Iraq. Tuần này Thủ tướng mới chỉ định, ông al-Maliki, đã vuợt qua những trở ngại chót để phân chia các bộ cho các phe Kurd, Sun-ni và Shi-a và đến cuối tuần chính phủ mới sẽ ra mắt. Vào đúng thời điểm này Ahmadinejad đã chìa tay ra với Bush vì lẽ dễ hiểu, các tay lãnh đạo Shi-a ở Iran chẳng có chút ảnh hưởng nào trong việc tạo lập chính phủ mới ở Iraq. Mỹ không trả lời bức thư của Amahdinejad.

19/10/2019(Xem: 50)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 35)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 34)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 33)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 30)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 30)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 37)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 33)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 31)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 39)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 41)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 42)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 48)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 42)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 44)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.