Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Cuộc Sống Mỏng Manh Của Di Dân Làm Việc Tại Bắc Mỹ

30/12/200100:00:00(Xem: 3717)
OTTAWA (KL) - Đêm trước khi rời xứ sở để trở thành bà vú tại Hoa kỳ, Powena Bautista đã quì trong nhà thờ vắng vẻ của làng bà tại Phi Luật Tân. Bà thắp sáng cây đèn cầy và khẩn cầu Thượng đế: "Xin chúa chăm sóc tới những đứa con của con. Cầu xin chúa cho gia đình chúng con sớm đoàn tụ."

Qua hơn sáu năm sau, bà Bautista và những đứa con của bà càng ngày càng xa cách.

Bà Bautista là một nguời đàn bà 39 tuổi, có trình độ đại học. Thời gian và không gian trôi đi, bà chăm lo và săn sóc một bé gái, con của bà Myra Clark, một bà mẹ bận rộn làm việc cho một công ty lớn và có khí thế tại Washington D.C.

Thấm thoắt hai đã năm qua, bà chưa gặp mặt lại đứa con trai và đứa con gái của bà đang sống tại Phi Luật Tân.

Trở về thăm quê hương gần đây, đứa con tám tuổi của bà đã không lại gần, còn hỏi :

"Tại sao mẹ lại trở về đây""

Đứa con nào đâu có hiểu, bà đã phải rời khỏi nhà, ra đi với mục đích để trợ giúp con cái. Trong cái làng quê hiện nay của bà, có một phần ba cư dân không kiếm được việc làm. Lương của người đi làm tại Phi Luật Tân đâu có gì nhiều, giá lương chưa tới 5 đô-la một ngày, bằng một bữa cơm trưa của người Hoa kỳ.

Đi làm tai Hoa kỳ, bà Bautista lãnh mỗi tháng 750 đô la. Bà đã dè sẻn, giành ra 400 đô-la để gửi về nhà cho con cái có cái ăn, cái mặc và cho chúng được đi học cho bằng người ta.

Trong 400 đô-la gửi về Phi Luật Tân, có cả tiền lương của bà Anna de la Cruze, một vú em người Phi để giúp trông nom con cái của bà trong lúc bà vắng mặt để kiếm tiền ở nước ngoài.

Bà Cruze cũng là người đồng cảnh như bà Bautista, bà đã để lại đưa con trai cho bà mẹ chồng 80 chục tuổi trông nom và săn sóc giùm để làm vú em cho gia đình bà Bautista.

Trước khí thế của toàn cầu hóa và khuynh hướng đi lao động nước ngoài, trạng huống của những bà mẹ như Bautista, Clark và dela Cruze đã đuợc các nhà xã hội học gọi là cảnh mẹ dây truyền. Người mẹ nghèo phải xa con cái để đi làm vú em cho bà mẹ giàu có hơn.

Bà Clark là một nữ kế toán giỏi và tháo vát, bà có chồng làm ngoại giao. Chồng của bà Clark nhận được lệnh phải rời Hoa kỳ để làm việc cho một tòa đại sứ tại Trung Đông, bà phải đi theo chồng.

Toàn gia đình bà Clark đã phải rời xứ để sang Trung Đông, còn bà Bautista phải ở lại để vật lộn kiếm việc làm và lo giữ được chiếc thẻ xanh để có thể còn ở lại Hoa kỳ kiếm tiền gửi về nuôi con cái tại Phi Luật Tân.

Bà Bautista muốn về nước để thăm con cái nhân dịp này. Nhưng ác thay, biến cố khủng bố 11/9 Hoa kỳ lại có chính sách khắt khe đối với những di dân lao động như bà; vả lại việc làm tại Hoa kỳ là việc tối hệ trọng đối với gia đình bà hiện nay.

Trong khi đó tại Canada, các công ty kỹ thuật cao cấp đua nhau cho sa thải cả loạt công nhân sau biến cố ngày 11/9 tại Hoa kỳ.

Các công nhân thâm niên bị sa thải đều được lãnh bồi thường như tiền thâm niên và tiền thiệt hại. Số tiến này được trả làm hai lần. Ngay khi cho nghỉ việc, người công nhân được lãnh ngay số tiền lần đầu tiên, số tiền còn lại sẽ được trả, sau khi tiêu hết số tiền lần đầu trong trường hợp chưa kiếm được việc làm.

Khốn thay, bộ nhân dụng của Canada chỉ cấp phát tiền bảo hiểm thất nghiệp sau thời hạn theo như thông báo riêng của các công ty cao cấp với bộ này.

Có ông di dân đã nhân dịp sa thải được lãnh tiền này, ông liền rời Canada để trở về thăm nước nhà cho đỡ nhớ. Nhưng khi thời hạn lãnh tiền lân hai đã hết, ông nạp đơn xin lãnh tiền thất nghiệp. Ông đã bị Bộ Nhân dụng cất vấn: "Sau khi bị sa thải khỏi hãng, ông đã làm gì ""

Ông nói ngay ra: "Đã lâu không nhìn thấy quê hương, ông rời Canada để thăm bà con cho đỡ nhớ."

Bộ Nhân dụng đã cho biết, khi bị sa thải, ông này phải đến ngay các cơ quan Nhân dụng để khai báo và đi tìm kiếm việc làm ngay. Chuyện kiếm công ăn việc làm ngay là quan hệ, ông không có thể lợi dụng để đi du lịch, như thế ông bị phạt và không được lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp vào thời gian này

Có một bà thấy mình đã lớn tuổi, nghĩ rằng khó tìm được việc làm. Bà đã ở nhà trông nom con cái với số tiền được bồi thường. Khi tiền bồi thường đã hết, bà này mới lên sở nhân dụng để khai thất nghiệp và lãnh tiền trợ cấp. Bà này cũng bị sở Nhân dụng hỏi thăm:

"Trong khi lãnh tiền bồi thường của công ty, bà làm gì ""

Bà đã trả lời: "Tôi ở nhà trông cháu bé."

Bà này cũng bị sở Nhân dụng phạt về tội không chịu đi kiếm việc làm. Cuối cùng bà này đã phải đi kiếm một nhà coi trẻ để xin giấy chứng nhận có đem con đến gửi trong khi đi tìm việc làm.

Còn một ông biết thân, ông đã phải lo xa. Sau khi lãnh tiền lần thứ nhất, ông đã năn nỉ xin được việc làm của một công ty bên cạnh, mặc dầu đồng luơng thua xa số tiền bồi thường hay đồng luơng của công ty đã sa thải ông. Làm được vài tháng, công ty này đã khai phá sản, ông lại lâm vào cảnh thất nghiệp. Ông xin công ty cũ phần bồi thường lần thứ hai. Nhưng công ty này đã trả lời, theo luật sau khi ông đã có việc làm, bồi khoản lần thứ hai tự nhiên bị hủy bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.