Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Tưởng Không Thể Bị Trói

27/04/200600:00:00(Xem: 3113)

Sau Tập thơ Dự Báo Phi Thời Tiết của nhóm Ngựa Trời bị cấm phát hành, tin tức làng văn gần đây lại náo nhiệt về chuyện một nhà văn trẻ khác là Nguyễn Ngọc Tư bị "phê phán một cách nghiêm khắc" vì đã cho ra đời tác phẩm Cánh Đồng Bất Tận. Đó là bằng chứng cho thấy nhà nước vẫn cứ dùng cây gậy sắt quyền lực để đàn áp tư tưởng của người dân. Tập thơ Dự Báo Phi Thời Tiết bị cho rằng phạm thuần phong mỹ tục của Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, thì thôi, chúng ta cứ để việc ấy cho độc giả bàn luận. Nhưng vì lý do gì Cánh Đồng Bất Tận cũng chịu chung một số phận" <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chúng ta hãy nghe ông Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Cà Mau bới lông tìm vết nói: "Về chủ đề tư tưởng, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Tôi thấy nói cái xấu nhiều quá!... Tốt xấu bao giờ cũng có cả hai, tỉ lệ phải như thế nào đó. Nói xấu trong tác phẩm này có nhiều tình tiết đã nói quá hiện thực. Không đúng! Ví dụ như miêu tả gái điếm mà Nguyễn Ngọc Tư dùng từ 'dập dìu trên bờ đê' thì làm gì có. Hay như đoạn viết có nội dung: 'sau đợt dập dịch cúm gia cầm xong thì một phụ nữ đã buồn tiếc của mà uống thuốc tự vẫn'.

 

Thực tế trong cả nước đến nay vẫn chưa có người tự vẫn như vậy mà chỉ có thể buồn chán thôi." Xin ngừng lại ở đây. Thứ nhất, phải nói rằng ông Trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh uỷ Cà Mau có lẽ không phân biệt được cái khác nhau giữa một tác phẩm văn học và một phóng sự. Thứ hai, chúng ta thấy ngay rằng tác giả Nguyễn Ngọc Tư bị kiểm điểm là vì đã không dùng ngòi bút của mình để tô son trát phấn lên bộ mặt lem luốc của xã hội Việt Nam hiện nay, mà lại dùng ngòi bút đó để vẽ lại khá chính xác hiện thực. Chính xác quá đến nỗi các ông tỉnh uỷ cảm thấy mất mặt, vì xã hội dưới quyền cai trị của các ông trở thành "dập dìu đĩ", người dân thì tự vận vì tai bay vạ gió. Chúng ta không viết truyện, nên cần đưa ra bằng chứng cụ thể cho ông Trưởng ban Tuyên giáo thấy là Nguyễn Ngọc Tư không sai lắm khi đề cập đến vấn đề gái điếm "dập dìu".

 

Theo thống kê năm 2005 thì riêng Hà Nội đã có đến 24 tụ điểm mại dâm nơi công cộng. Trong khi đó số trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội chỉ khoảng 10 cái. Tỉ lệ tụ điểm mại dâm công cộng gấp hơn 2 lần số trường đại học và cao đẳng cộng lại. Mỗi trường đại học thuộc loại lớn của nước ta có trung bình vào khoảng từ 10.000 đến 12.000 sinh viên. Trong khi đó, cả nước hiện có trên 31.000 gái mại dâm.

 

Con số gái mại dâm này cũng gấp hơn 2 lần tổng số sinh viên của một trường đại học lớn. Mà nước ta thì có được bao nhiêu đại học lớn như vậy! Còn về những người nuôi gia cầm, đúng là chưa ai tự vận, nhưng xin ông Trưởng ban Tuyên giáo mở mắt ra xem gia đình họ sống ra sao trong cảnh trắng tay hay nợ nần sau khi gà vịt của họ bị thiêu huỷ hết" Họ sống cũng như chết rồi.

 

Ông trưởng Ban Tuyên giáo xem ra còn mắc phải bệnh "không dám nhìn thẳng vào sự thật" mặc dầu trung ương đảng của ông đã cho phép, ông nói: "... Những nhân vật..., kể cả cán bộ xã đều là nhân vật xấu." Xã hội Việt Nambây giờ ở cấp nào chả có cán bộ xấu, thưa ông. Giả sử Cánh Đồng Bất Tận được đặt vào khung cảnh của những năm Việt Nam bị dày xéo dưới gót giày của thực dân Pháp, hay là miêu tả Miền Nam dưới thời Cộng Hoà, chắc chắn Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Cà Mau sẽ hết lời ca ngợi tác phẩm là có tính hiện thực sâu sắc. Ông Trưởng ban Tuyên giáo lại còn tỏ vẻ lo lắng cho tinh thần của bọn trẻ chúng ta, ông sợ rằng tuổi trẻ đọc Cánh Đồng Bất Tận thì sẽ bi quan.

 

Thật là nguỵ biện. Tuổi trẻ chúng ta có tai có mắt, sự thật xã hội thì phơi bày ra đầy rẫy đó, có đọc thêm hay không đọc thêm một cuốn sách có gì là ghê gớm thế. Cái thực của xã hội làm giới trẻ bi quan hàng ngàn lần một góc nhỏ xã hội được hình tượng hoá trong tác phẩm này. Nói trắng ra là Ban Tuyên giáo muốn các nhà văn phải phụ vào một tay với ĐCS để tiếp tục lừa mị dân chúng, hãy ca ngợi công đức của ĐCSVN đã xây dựng được một xã hội mà trong đó con người sống hạnh phúc - tương lai được bảo đảm, đừng nhắc đến những chuyện thảm thương như trong Cánh Đồng Bất Tận.

 

Dù cho hằng ngày phải hít vào thở ra cái không khí ô nhiễm dưới bầu trời XHCN này làm cho chúng ta có phần mụ mị đầu óc, nhưng chuyện này rõ ràng quá nên chúng ta phải hỏi: "Ban Tuyên giáo có tư cách gì mà tự cho mình cái quyền cấm chúng ta viết, cấm chúng ta đọc"". Xét trên bình diện thưởng thức văn học, với những nhận xét về truyện Cánh Đồng Bất Tận như trên thì cam đoan là trong bọn trẻ chúng ta có nhiều người cảm nhận câu truyện sâu sắc hơn ông Trưởng Ban Tuyên giáo rất nhiều. Một người có nhận thức thấp hơn chúng ta thì không thể có đủ tư cách để hướng dẫn chứ đừng nói đến việc cấm chúng ta nghĩ gì - viết gì - đọc gì. Xét trên bình diện giữa con người với nhau, càng là người có văn hoá càng phải tôn trọng người khác, đặc biệt khi người ấy không phạm phải lỗi lầm gì. Chúng ta có quyền khen chê, nhưng không có quyền ra hình phạt với người khác khi ta không đồng ý với suy nghĩ của họ. Vấn đề Ban Tuyên giáo đề nghị Hội nhà văn phải kiểm điểm Nguyễn Ngọc Tư là một đề nghị rất thiếu văn hoá. Xét trên bình diện lý thuyết XHCN, ĐCS luôn nói rằng đã tiến hành hai cuộc kháng chiến thần thánh để xoá bỏ giai cấp trong xã hội, mang lại tự do cho dân tộc. Thế thì thử hỏi chúng ta tự do nhưng không được viết theo cách mình suy nghĩ thì gọi là thứ tự do gì" Và xã hội không giai cấp nhưng đảng viên của ĐCS thì có uy quyền hơn những công dân khác thì có thể gọi là xã hội không có giai cấp hay không"

 

Rõ ràng ĐCS xem chúng ta là công dân hạng hai trên chính đất nước của mình. Nhưng chúng ta vẫn còng lưng làm việc và đóng đủ các loại thuế cho nhà nước. Chúng ta đã thực hiện nghĩa vụ của một người công dân là góp tài chính để các cơ quan nhà nước làm việc nhằm phát triển đất nước.

 

Thật là vô lý khi chúng ta phải cống nạp tiền mồ hôi nước mắt nuôi những Ban Tuyên giáo vô tích sự ở mọi tỉnh thành để họ kiểm duyệt tư tưởng của chúng ta và những đồng bào khác. Chức năng của các cơ quan nhà nước là gì" Là quản lý để phát triển đất nước hay quản lý để kềm kẹp nhân dân. Không có gì ngu xuẩn hơn việc đô hộ chính dân tộc của mình, và chính ĐCSVN đang làm điều đó. Nhưng dù có bao vây chúng ta tứ phía, thì ĐCS cũng không thể nào bắt trói được tư tưởng của chúng ta. Chúng ta vẫn còn giữ được một thứ vũ khí sắc bén, vậy hãy dùng nó, đừng để nó hoen rỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.