Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Tới Nam Vang, Bắt Cóc 1 Sư Vn, Đưa Về Giam

09/08/200300:00:00(Xem: 4286)
Các Tổ Chức Nhân Quyền Phản Đối, Đòi Thả Tức Khắc Cho Vị Sư
PARIS -- Công an Hà Nội đã thô bạo bắt cóc một Thượng Tọa Việt Nam đang xin quy chế tị nạn tại Nam Vang, và bây giờ sau một năm mới bị lộ. Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 8.8.2003
Luật sư Sidiki Kaba và ông Võ Văn Ái nhân danh hai Tổ chức Nhân quyền quốc tế viết Thư Ngỏ gửi các nhà lãnh đạo Hà Nội tố cáo việc bắt cóc tại Nam Vang và dẫn độ phi pháp Thượng tọa Thích Trí Lực về giam tại Việt Nam, và yêu sách trả tự do tức khắc cho Thượng tọa.
Luật sư Sidiki Kaba, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH, International Federation of Human Rights Leagues) và ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (Vietnam Committee on Human Rights) kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, vừa ký chung Thư Ngỏ từ Paris, đề ngày 7.8.2003, gửi Chủ tịch Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lên tiếng tố cáo "sự giam giữ tùy tiện" Thượng tọa Thích Trí Lực, thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà sắp tới đây sẽ đem ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Thượng tọa Thích Trí Lực, thế danh Phạm Văn Tưởng, 49 tuổi, bị bắt cóc tại Nam Vang ngày 25.7.2002 rồi dẫn độ một cách phi pháp và bí mật về Việt Nam, sau khi Thượng tọa được Cao ủy Tị nạn LHQ tại Nam Vang công nhận bị đàn áp tôn giáo và quyền tị nạn chính trị. Vì bị thường xuyên bắt bớ, giam cầm, quản chế và sách nhiễu thường trực từ năm 1992, Thượng tọa đã lánh nạn sang xứ Chùa Tháp ngày 19.4 năm ngoái, được LHQ cấp thẻ tị nạn vào ngày 28.6.2002. Nhưng vào 20 giờ ngày 25.7.2002, một số người lạ mặt đến nơi Thượng tọa trú ngụ bắt đưa lên xe chở đi mất tích. Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, ông Võ Văn Ái đã báo động với Cao ủy Tị nạn LHQ, Thủ tướng Hun Sen và các cơ quan công quyền. 22 Thượng Nghị sĩ và Dân biểu Quốc hội Cam Bốt đã lên tiếng chất vấn chính quyền Hun Sen bất lực bảo vệ người tị nạn chính trị trên lãnh thổ mình cũng như không làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Nhân dịp bà Mary Robinson, Cao ủy trưởng Cao ủy Nhân quyền LHQ, viếng thăm xứ Chùa Tháp hạ tuần tháng 8.2002, vấn đề Thượng tọa Thích Trí Lực bị mất tích lại được nêu ra với Thủ tướng Hun Sen. Từ Genève, người phát ngôn của phủ Cao ủy Tị nạn LHQ, ông Kris Janowski cũng nhân dịp này tuyên bố rằng: “Chiếu theo luật quốc tế, không ai được phép bắt những người tị nạn đưa về cố hương của họ”.

Sau một năm mất tích, gần đây gia đình của Thượng tọa nhận được Giấy Mời của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh do Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu ký mời đến "nghe xét xử vụ Phạm Văn Tưởng" vào lúc 7 giờ 30 ngày 1.8.2003". Nhưng sau đấy, ông Nguyễn Văn Hà, Thư ký Tòa án thông báo là "hoãn xử, khi nào xét xử sẽ thông báo sau".
Trong Thư Ngỏ nói trên, Luật sư Sidiki Kaba và ông Võ Văn Ái viết rằng : "Dù bớt lo đôi phần khi biết Thượng tọa Thích Trí Lực còn sống, nhưng hai Tổ chức của chúng tôi hết sức kinh ngạc trước sự kiện Thượng tọa bị cưỡng bức dẫn độ về Việt Nam dù đã được hưởng quy chế tị nạn, và giam giữ suốt một năm trời mà chẳng hề thông báo cho gia đình người bị bắt, trái với những điều quy định trong luật pháp Việt Nam (vi phạm điều 67 trong Bộ luật Tố tụng Hình sự)". Hai ông vô cùng quan ngại cho "sự kiện thiếu thông tin về nơi giam giữ và những tội buộc cho Thượng tọa Thích Trí Lực, nhất là ở hoàn cảnh Thượng tọa không có quyền chọn luật sư bào chữa, gặp gỡ luật sư này để chuẩn bị hồ sơ biện hộ. Đây là một hoàn cảnh trái chống với mọi nguyên lý của luật pháp bảo đảm cho phiên xử được công bằng và công chính, đặc biệt chiếu theo Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị cũng như điều 71 trong Hiến pháp Việt Nam".
Luật sư Sidiki Kaba và ông Võ Văn Ái tố cáo Nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ tùy tiện Thượng tọa Thích Trí Lực như một hành động "vi phạm luật pháp quốc tế cũng như luật pháp quốc gia", và kêu gọi "bảo vệ an ninh thân thể và tinh thần cho Thượng tọa cũng như trả tự do tức khắc cho Thượng tọa".
Thượng tọa Thích Trí Lực là đệ tử của Cố Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Đức Đệ Tam Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thành viên hoạt động tích cực cho Giáo hội từ hằng chục năm qua. Vì tham gia đòi hỏi ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, Thượng tọa đã bị bắt giam 10 tháng không xét xử năm 1992. Năm 1994, do tham gia Phái đoàn Cứu trợ nạn nhân lũ lụt đồng bằng sông Cửu Long của Viện Hóa Đạo, do Hòa thượng Thích Quảng Độ cầm đầu, Thượng tọa bị bắt, bị kết án 30 tháng tù và 5 năm quản chế vì tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.