Hôm nay,  

Chuyện gì đang xảy ra với Covid?

05/05/202300:00:00(Xem: 2618)

Photo-by-Galen-Crout-on-Unsplash
Photo của Galan Crout, từ Unplash
 
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
 
Cuối cùng đây có phải là thời điểm bước vào giai đoạn kết thúc đại dịch hay chỉ là một đợt suy thoái khác của mùa xuân trước khi một biến thể mới bắt đầu một làn sóng mùa hè? (Trong hai năm qua, các con số đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, trước khi tăng vọt vào tháng 7.) Tờ New York đã tham khảo với các nhà dịch tễ học và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để đánh giá xem họ nghĩ như thế nào về thời điểm đặc biệt này trong thời cuối đại dịch — những nguy hiểm nào cần xét đến vào lúc này, những biện pháp phòng ngừa nào họ đang tiếp tục thực hiện, ai vẫn đang bị bệnh nặng và sắp chết, và tương lai có thể mang lại điều gì.
 
Ân Sủng Mùa Xuân

Các chuyên gia đồng ý rằng những rủi ro, nguy hiểm gây ra từ Covid-19 hiện đang ở mức thấp nhất, và mùa xuân năm 2023 có cảm giác khác so với những năm trước.
 
Tiến sĩ Robert Wachter, trưởng khoa y tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Chúng ta đã đạt đến giai đoạn ổn định khi mọi người đưa ra lựa chọn để đưa cuộc sống của họ trở lại gần với mức bình thường hơn.Và tôi nghĩ điều đó có lý. Các trường hợp bệnh nặng tương đối thấp; tử vong cũng ở mức thấp.”
 
Lý do lớn nhất cho sự cải thiện này là hiện nay hầu như tất cả mọi người ở Hoa Kỳ đều phần nào có đề kháng miễn dịch, cho dù là do vắc-xin, một lần bị Covid trước đó hay cả hai. Các loại thuốc như Paxlovid cũng đã hạ nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng xuống mức đáng kể.
 
Tại sao vẫn nên đề phòng
 
Bác sĩ Wachter tiếp tục đeo khẩu trang ở hầu hết những nơi tụ họp đông đúc trong nhà, chẳng hạn như trên máy bay hoặc trong viện bảo tàng, nhưng có thể gỡ khẩu trang nếu ông cần nhanh chóng vào một cửa hàng.
 
Động lực chính của Ông là muốn tránh Covid kéo dài. “Không giống như cảm giác của tôi hai hoặc ba năm trước, tôi không sợ mình sẽ chết vì thứ này,” Ông nói. “Nhưng tôi nghĩ Covid kéo dài là rất thật. Vợ tôi đang trải qua phiên bản này, vì vậy tôi thấy không đâu xa và gần kề sát bên.
 
Caitlin Rivers, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, người có con nhỏ, nói rằng cô ấy đã ngừng đeo khẩu trang ở cửa hàng tạp hóa hoặc trong văn phòng, mặc dù cô ấy vẫn đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng. Cô ấy nói rằng sự gián đoạn mà Covid và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác gây ra trong mùa đông này, như nghỉ học và nghỉ làm, là điều đáng tránh.
 
Các chuyên gia đặc biệt kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang và xét nghiệm trước các cuộc tụ họp đông người trong nhà, nếu họ hoặc người thân có nguy cơ mắc bệnh cao.
 
Tiến sĩ Krutika Kuppalli, một bác sĩ chuyên bệnh truyền nhiễm, người vẫn tự kiểm tra bản thân trước khi tham gia các sự kiện, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta phải làm những gì có thể để giảm thiểu rủi ro, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng chúng ta đang sống. “Tôi không biết liệu người bên cạnh tôi có bị suy giảm miễn dịch hay không và tôi không muốn truyền Covid cho họ”.
 
Bác sĩ Taison Bell, một bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Virginia, cho biết trong phòng chăm sóc đặc biệt của ông, “thỉnh thoảng chúng tôi sẽ thấy một trường hợp nhiễm Covid-19, nhưng chúng tôi không thấy nhiều trường hợp dẫn đến việc mọi người phải nhập viện cần máy thở.” Giờ đây, hầu hết những người mà Tiến sĩ Bell đang điều trị cho Covid đều lớn tuổi và có các bệnh nền từ trước làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch hoặc chức năng phổi của họ, hoặc họ chưa được tiêm phòng. Ông nói, điều cần thiết là những người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng phải tiêm booster hai loại thuốc nếu họ chưa tiêm (liều thứ hai gần đây cũng đã được cấp phép cho nhóm này).
 
Một lý do khác khiến mọi thứ trở nên khác biệt vào mùa xuân này là không có biến thể mới, không có thay đổi nào - như Tiến sĩ Wachter đã nói - trong một năm rưỡi qua. Các biến thể của Omicron có một số đặc tính trốn tránh miễn dịch, chẳng hạn như chủng chiếm ưu thế hiện tại, XBB.1.5, đã xuất hiện, nhưng Paxlovid và vắc-xin vẫn có hiệu quả chống lại chúng.
 
Mặc dù mọi việc phát triển theo hướng tốt đẹp, các chuyên gia vẫn đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Bởi vì trong khi các con số đang đi đúng hướng, khoảng 100,000 người Mỹ vẫn đang bị nhiễm Covid-19 mỗi tuần và hơn 150 người chết vì nhiễm trùng này mỗi ngày.
 
Mọi thứ có thể thay đổi sớm chiều
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng việc một biến thể mới xuất hiện và bắt đầu một làn sóng lây nhiễm mới là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 
Tiến sĩ Kuppalli nói rằng bà đang xem biến thể phụ của Omicron XBB.1.16, còn được gọi là Arcturus, đang gây ra một làn sóng đột biến ở Ấn Độ. XBB.1.16 hiện chiếm khoảng 10 phần trăm các trường hợp ở Hoa Kỳ và đi kèm với một triệu chứng mới: viêm kết mạc.
 
Tiến sĩ Rivers đang chú ý đến một biến thể phụ mới khác, XBB.1.9.1, chiếm khoảng 8% số ca nhiễm trùng ở Hoa Kỳ hiện nay. Bà nói: “Chúng ta thường thấy yên tĩnh vào mùa xuân, nhưng sau đó là sự trỗi dậy của mùa hè bắt đầu ở miền Nam” bởi vì mọi người có nhiều khả năng tụ tập trong nhà hơn khi trời quá nóng.
 
Và thời kỳ này, theo các chuyên gia, có thể là thời kỳ bình thường mới của chúng ta. Giai đoạn mà chúng ta đang ở hiện tại có lẽ là một phiên bản của giai đoạn mà chúng ta sẽ ở trong một năm tới, có thể là hai năm nữa, có thể là năm năm nữa.
 
Việt Báo biên dịch
 
Nguồn: bài của Dana G. Smith, “What’s Going On With Covid Right Now?”, New York Times 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thử tưởng tượng rằng chỉ cần uống một viên thuốc là quý vị sẽ tràn trề năng lượng, da dẻ mịn màng, và tim mạch khỏe re? Các viễn cảnh hấp dẫn này vẫy gọi mãnh liệt mỗi khi chúng ta dạo quanh qua các quầy hàng bán các loại thực dược phẩm bổ dưỡng trong hiệu thuốc, từ các loại viên uống dầu cá (fish oil), bột collagen (collagen powder), kẹo bổ sung ma-giê và muôn hình vạn trạng các loại vitamin.
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.