Hôm nay,  

Việt Nam: Cha Nào Con Nấy

05/12/200300:00:00(Xem: 4746)
CSVN vẫn chưa thấm đòn 1000 năm Bắc thuộc
Hoa Thịnh Đốn.- Cộng sản Việt Nam có lệ thuộc vào Trung Hoa không hay phải theo đuôi để được yên thân dù biết rằng Tổ tiên đã đổ không biết bao nhiêu xương máu mới đánh bật được quân Tầu đô hộ ra khỏi bờ cõi sau 1000 năm "
Trong 28 năm qua, thời gian đã chứng minh vì sợ lạnh miệng đàn anh mà đội ngũ Lãnh đạo đảng CSVN không dám hé răng chệch hướng Xã hội chủ nghĩa để tiếp tục theo chân Trung Hoa độc tài đảng trị giống hệt như Bắc Kinh. Việt Nam cũng không dám đi trước Bắc Kinh để "đón đầu" đổi mới tư duy, từ bỏ độc quyền lãnh đạo, dân chủ hóa chế độ, cải thiện mau chóng chính sách kinh tế-tài chính,thuế quan, hành chính để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization, WTO).
Ngay cả việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ năm 1994 và ký Hiệp định thương mại song phương năm 2001 cũng chỉ xẩy ra sau khi Trung Hoa đã hoàn tất các Thỏa hiệp tương tự với Hoa Kỳ.
Bằng chứng chạy theo, thêm một lần nữa, đã được chứng minh tại kỳ Hội thảo lý luận của hai Đảng tại Bắc Kinh trong hai ngày 8 và 9-10-2003, tập trung vào đề tài "Chủ nghĩa xã hội và kinh tế thị trường - kinh nghiệm của Trung Quốc, kinh nghiệm của Việt Nam."
Theo bài tường thuật trễ của Ban Xây dựng Đảng đăng trên báo Nhân Dân ngày 17-11-2003 thì Trung Hoa, theo lời Trưởng đoàn Lưu Vân Sơn, đã "chính thức khởi xướng cải cách, mở cửa từ Hội nghị Trung ương 3 (khóa XI năm 1978)" dưới thời lãnh đạo cải cách của Đặng Tiểu Bình.
BỐI CẢNH
Nhưng cũng đúng vào thời gian này, sau hai năm chiếm Sài Gòn, CSVN thi hành chiến dịch đánh phá Tư sản - Mại bản ở miền Nam mà mục tiêu là thương gia người Việt gốc Hoa. Chủ trương bài Tầu thân Nga do nhóm Lãnh đạo giáo điều, bảo thủ và thiển cận Lê Duẩn-Trường Chinh-Lê Đức Thọ - Đỗ Mười chỉ đạo nhằm san bằng xã hội trù phú miền Nam xuống ngang hàng với đói nghèo, bần cùng miền Bắc để dễ bề cai trị.
Nhiều chục ngàn người Việt gốc Hoa đã phải trả tiền, cúng tài sản cho Nhà nước, cán bộ để "được đuổi" ra khỏi nước an toàn trên các chuyến tàu buôn được bí mật thuê đến từ Hồng Kông và Đài Loan. Những người được phép ra đi không phải trải qua chặng đường vượt biển bằng thuyền nguy hiểm như những người Việt khác.
Từ năm 1976, chỉ một năm sau chiếm miền Nam, đảng CSVN công khai đứng hẳn về phía Nga chống lại điều được gọi là "Chủ nghĩa bá quyền" ở châu Á của Trung Hoa. Hậu quả của chính sách "bán láng giềng gần để mua anh em xa" của Cộng sản Việt Nam đã dẫn đến cuộc xung đột nghiêm trọng giữa hai nước sau khi Việt Nam, được Nga cung cấp súng đạn và lương thực, đem quân xâm lăng Cao Miên tháng 12-1978, lúc ấy trong tay Khmer đỏ, đồng minh của Tầu.
Hành động mất khôn chọc giận của Hà Nội đã khiến Đặng Tiểu Bình nổi sùng ra lệnh "dậy cho Việt Nam một bài học" vào năm 1979, xua quân vượt biên tàn phá và chiếm một phần không nhỏ lãnh thổ của 4 Tỉnh cực Bắc Việt Nam (Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai).
Sau đó hai bên lại làm hòa nhưng đảng Cộng sản Việt Nam đã phải trả giá rất đắt cho sự bình yên. Năm 1997 Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Đảng khóa VIII đã phải đích thân sang Bắc Kinh ký sơ bộ hai Hiệp ước "bất bình đằng về lãnh thổ và lãnh hải", nhưng chỉ được công khai hóa ngày 30-12-1999 và 25-12-2000. Về phần lãnh thổ chưa ai biết có bao nhiêu cây vuông đã bị mất về tay Tầu sau cuộc chiến 1979, kể cả di tích lịch sử Nam Quan. Nhưng vùng biển thì ước chừng 10 ngàn cây số vuông, chưa kể về số phận hai quần đảo Hoàng Sa ở vịnh bắc Việt (Tầu chiếm của VNCH năm 1974) và Trường Sa thuộc vùng biển Đông vì còn trong vòng tranh chấp với một số nước khác trong khu vực.
BẮT CHƯỚC TỪNG BƯỚC
Từ bối cảnh lịch sử này, ảnh hưởng của Trung Hoa ở Việt Nam càng ngày càng rõ nét và sâu rộng hơn sau khi các nước Cộng sản ở đông Âu tan rã trong thập niên 80 kéo theo sự sụp đổ của Liên bang Xô viết năm 1991. Sau khi nước Nga không còn là Nhà nước Xã hội chủ nghĩa thì Tầu nghiễm nhiên trở thành cường quốc Cộng sản duy nhất trên thế giới, theo sau là Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba. Nhưng Việt Nam và Tầu không có mối giao hảo trong sáng và tốt đẹp như Bắc Hàn và Bắc Kinh. Lịch sử của 1000 năm bị phương Bắc đô hộ và bắt dân Việt làm nô lệ, bắt Vua chúa Việt triều cống đã khiến nhân dân Việt Nam lúc nào cũng dè chừng, đề phòng lịch sử tái diễn.
Những kỷ niệm đau thương ấy, dù đã xẩy ra từ ngàn năm trước cũng không dễ gì xóa tan trong đầu nhiều thế hệ người Việt vì sách sử vẫn còn ghi rõ.
Vậy vì lợi ích tối cao của Tổ quốc hay vì quyền lợi thiển cận của một thiểu số lãnh đạo mà đảng CSVN đã có những hành động nhấc tay, nhấc chân cũng phải làm theo Tầu trong nhiệm vụ giữ nước và dựng nước "
Điển hình như phải mất đến 8 năm sau ngày Đặng Tiểu Bình "đề ra quyết sách chiến lược chuyển tình trạng kinh tế bị kìm hãm do các mặt trái của cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cải cách, mở cửa bằng thể chế định hướng kinh tế thị trường" thì đảng CSVN, qua Đại hội lần VI tháng 12-1986, mới dám "đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước nhằm thực hiện có hiệu quả hơn công cuộc xây dựng Xã hội chủ nghĩa....thừa nhận sự tồn tại khách quan của sản xuất hàng hóa và thị trường, phê phán triệt để cơ chế tập trung quan liêu bao cấp..." (Báo Nhân Dân, 17-11-2003)

Và nếu đảng Cộng sản Trung Hoa phải thử nghiệm đường lối mới cho tới Đại hội đảng lần XVI, năm 2002 mới có quyết định dứt khoát "kiên trì lấy xây dựng kinh tế làm trung tâm, không ngừng giải phóng và phát triển sức sản xuất xã hội" thì Đảng CSVN cũng phải đợi đến Đại hội kỳ IX tháng 4-2001, theo lời trưởng đoàn Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng,Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương: " Mới chính thức đưa ra khái niệm "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Và rằng: "Đại hội khẳng định: phát triển kinh tề thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đường lối chiến lược nhất quán, là mô hình kinh tế tổng quát trong suốt thời kỳ qúa độ đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam...."
(Báo Nhân Dân, 11-11-2003)
Đoàn đại biểu Trung Hoa trong kỳ Hội thảo này, theo báo Nhân Dân (17-11-2003), đã "Phân tích chủ trương thực hiện hiệp thương chính trị do Đảng Cộng sản Trung quốc lãnh đạo, "Chính trị thông suốt, nhân dân hòa thuận", "quyết không thực hiện chế độ đa đảng và tam quyền phân lập" (Chú thích: Trong các Chế độ tự do-dân chủ thì ba ngành Lập pháp, Tư pháp, Hành pháp hoàn toàn độc lập, không can thiệp vào nhau nhưng cả ba đều phải tuân theo Luật pháp Quốc gia), "quyết không làm tư hữu hóa".
Chủ trương về độc quyền lãnh đạo của đảng CSVN đã thể hiện trong điều 4 của Hiến pháp năm 1992, theo đó: "Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội....."
Đảng CSVN cũng lãnh đạo, chỉ huy luôn cả Quốc hội, Tư pháp và Nhà nước (Chính phủ hay Hành pháp) giống hệt như Trung Hoa.
Về phương diện kinh tế, đảng CSVN cũng không chủ trương "tư hữu hóa". Mọi hoạt động kinh tế đều do Đảng chỉ đạo.
Nguyễn Phú Trọng giải thích: " Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chính là nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, vận động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh...Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo; kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể (Hợp tác xã) ngày càng trở thành nền tảng vững chắc..."
Đối với đảng Cộng sản Trung hoa thì chỉ có "Kinh tế Thị trường - Xã hội chủ nghĩa (KTTT XHCN)", không có chuyện "định hướng" như kiểu kinh tế càng giải thích càng tối mù như của Việt Nam. Bằng chứng tối tăm này được diễn tả bởi Nguyễn Phú Trọng: " Nói kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đây không phải là kinh tế thị trường tự do theo kiểu tư bản chủ nghĩa, cũng không phải là kinh tế bao cấp, quản lý theo kiểu tập trung quan liêu; và cũng chưa hoàn toàn là kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, bởi vì như trên đã nói Việt Nam đang ở trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, vừa có vừa chưa có đầy đủ các yếu tố của chủ nghĩa xã hội." (")
Vậy Chủ nghĩa xã hội là gì mà khó khăn đến vậy " Tại Đại hội Đảng XV (1997), đảng CS Trung Hoa đã "xác định tiến trình lịch sử của giai đoạn đầu Xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc diễn ra ít nhất phải 100 năm. Trong 100 năm ấy, nhiệm vụ cơ bản của Chủ nghĩa xã hội là phát triển sức sản xuất. Từ đó mà Đảng định ra đường lối lấy xậy dựng kinh tế làm trung tâm."
Nhưng năm thứ Nhất của 100 ấy bắt đầu từ bao giờ, có phải từ thời kỳ Đặng Tiểu Bình quyết định mở cửa năm1978 " Còn Việt Nam, theo lời phát biểu của Nguyễn Phú Trọng, thì bây giờ hãy còn trong giai đoạn dò đường để "quá độ" lên Xã hội chủ nghĩa. Vậy bao giờ, bao nhiêu năm nữa, mới hết thời kỳ "quá độ" để vượt lên Xã hội chủ nghĩa"
Thời gian thì mông lung mà đích tới cũng xa lắc xa lơ, chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Nhưng ai cũng thấy chủ trương kinh tế dở hơi, giở giăng giở đèn của đảng CSVN sau 17 năm đổi mới đã bị "tư bản hóa" mất rồi mà đảng vẫn chưa dám nhận.
Những thứ cán bộ quan liêu, tham nhũng, mất phẩm chất, chệch hướng tư tưởng, không còn tin vào Đảng, coi dân như tôm tép, con mồi. Những thói hư tật xấu của kẻ lãnh đạo có quyền chỉ biết bầy biện ra đủ thứ khó khăn, giấy tờ để lãng phí của công, ăn chia, chạy chức chạy quyền, ăn gian nói dối, duy trì chính sách "xin cho" của thời kỳ bao cấp mà Đảng muốn xóa đi bằng "đổi mới" chắc chắn hông phải là con đẻ của tàn dư Mỹ - Ngụy hay của những "thế lực thù địch" của Việt Nam mà của nền " kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".
Những thứ xấu này không thấy ai nói đến nhiều trước năm 1986 vì thời kỳ kinh tế bo bo, khoai mì làm sao có điều kiện cho những con mọt ngoi ra. Người chưa đủ ăn, của đâu để rơi cho mối xơi "
Nhưng nay, dưới thời kinh tế thị trường thì chỗ nào cũng có cơm gạo, vàng bạc, nhà lầu, và xe hơi nên mối mọt dễ tìm đến để sinh sôi nẩy nở và ăn no. Chỉ có nhân dân làm ra của cải ấy là thiệt thòi và bị bóc lột hơn cả thời kỳ Pháp thuộc.
Đa số của trên 1 tỷ người Tầu cũng vậy. Họ cũng đang sống một cuộc đời bần hàn,cơ cực từ thành thị về nông thôn. Sau 25 năm "mở cửa", hầu hết dân Tầu vẫn đầu tắt mặt tối như 80 phần trăm nông dân Việt Nam. Cả hai lớp dân lao động đang có cùng một số phận của những kẻ làm công cho ông chủ Đảng và Nhà nước.
Cổ nhân có câu "Con giống cha thì nhà có phước", nhưng ở trường hợp đảng CSVN thì càng làm theo Trung Hoa bao nhiêu thì dân càng cơ cực bấy nhiêu, không ngóc đầu lên được.
Nếu lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN không tin thì cứ về miệt Đồng bằng sông Cửu Long hay lên Cao nguyên miền Nam điều tra xem có bao nhiêu cán bộ tư bản đỏ làm chủ hàng hà sa số ruộng vườn, có đất cho dân thuê lấy tô, nộp lúa trong khi nông dân muốn cầy lại không được cấp ruộng "
Chẳng lẽ hành động bóc lột này của cán bộ cũng là tinh hoa của "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" "
Phạm Trần (12-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.