Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Càng Bị Phê Bình

17/03/200600:00:00(Xem: 5004)
- Tổng Thống Bush bước sang nhiệm kỳ hai hết bị chỉ trích chuyện này đến bị phê bình chuyện nọ. Chuyện do Ông làm cũng có, chuyện do những người xung quanh làm cũng có. Trăm dâu đổ đầu tằm làm ông bị mất lòng dân. Mức độ người dân bằng lòng Ông điều hành chuyện nước, việc dân xuống thấp nhứt từ khi Ông bước vào Nhà Trắng năm sáu năm nay. Người này nói -- theo kiểu lý số -- Ông gặp năm vận tháng hạn. Người kia nói -- có vẻ triết lý hơn - Ông càng cao danh vọng càng giàu gian nan. Còn thói thường ở đời, càng làm càng bị phê bình khuyết điểm.

Thực vậy, năm đầu bao nhiêu là chuyện. Chuyện trên trời rớt xuống, thiên tai, bão lụt Katrina, Ông bị bị phê bình chỉ trích tơi tả, đã thiếu chuẩn bị, chậm đối phó, không chú ý đến ba tiểu bang nhiều dân Da Đen và dân nghèo. Ông xin lỗi, thú thật không dè sự thể trầm trọng như vậy, nhưng cũng không yên. Chuyện trong Phủ Tổng Thống bể ra, chánh văn phòng của Ông Phó TT Cheney của Ông bị truy tố vì khai gian với bồi trước thẩm đoàn. Chuyện Bà Hariett Miers do Ông chỉ định vào Tối cao Pháp viện thất bại. Chuyện Bà Cindy Sheehan, một người mẹ ở Cali có con tử trận ở Iraq, dấy lên phong trào quần chúng phản đối chiến tranh. Toàn những chuyện làm cho Ông bị mất lòng dân. Toàn những chuyện hại đến uy tín lãnh đạo quốc gia của Ông. Viện Gallup và báo USA Today, hồi tháng 5 năm 2005 thăm dò chỉ còn có 41% dân chúng Mỹ bằng lòng Ông trong việc lãnh đạo quốc gia. Và bây giờ mới đây còn xuống nữa -- chỉ còn chỉ còn 39% thôi!

Sang năm mới thứ hai. TT Bush cố gắng xoay sở để cứu vãn nhưng nào dè xảy ra nhiều chuyện rối rắm thêm. Các sự kiện như thành công bầu cử ở Iraq, tỷ lệ kinh tế Mỹ, sự chuẩn nhận của Thượng viện đối với Thẩm Phán Alito do Ông chỉ định vào Tối cao Pháp Viện, và ngày Luật Cải tổ Medicare làm nhẹ gánh cho người lớn tuổi bắt đầu; những sự kiện tốt cho TT Bush đó chưa khai thác được để làm mờ đi tiếng bấc tiếng chì phê bình chỉ trích, thì các chuyện rắc rối khác lại lù lù đến với Ông.

Trước ngày Lễ Giáng Sinh cầu mong bình an dưới thế cho người thiện tâm, TT Bush lại bị tố tơi bời hoa lá vì đã ra mật lịnh nghe lén những cú điện thoại của những người bị tình nghi dính líu với khủng bố nói ra nước ngoài mà không có lịnh của Tòa án. Cái chuyện nhức đầu về hiến pháp, luật pháp nhưng liên quan đến an ninh quốc gia và dân chúng trong cuộc chiến chống khủng bố ngay trong nước Mỹ mà một người vừa làm tổng thống vừa làm tư lịnh tối cao quân đội phải chịu trách nhiệm kéo dài hơn hai tháng sau. Ông chiến đấu quyết liệt như quân nhân Mỹ chiến đấu ở Iraq mà Ông đã gởi đi.

Ông hy vọng sẽ gỡ được vài điểm với bài diễn văn về tình trạng liên bang đầu năm đọc tại Quốc Hội Mỹ. Nhưng bên Trung Đông, ở Palestine, phe Hamas mà Ông xem là thân khủng bố thắng cử lên nắm chánh quyền, làm con đường hòa bình mà Ông xây đắp cho hai nước Do Thái và Palestine hầu như sụp đổ. Cùng lúc đó Luật Cải Tổ Medicare mà Ông kỳ vọng được lòng người lớn tuổi bắt đâu được thi hành lại có nhiều trục trặc. 6 triệu 400 ngàn người già, bịnh nhiều, nghèo nhứt có Medicare, lẫn Medicaid ta nha thiết nhĩ, bị lạc vào mê hồn trận của các chương trình bảo hiểm y tế. Như một cơn khủng hoảng y tế. Dược phòng quay lưng lại với con bịnh. Con bịnh không đủ tiền đóng tiền chung chịu với Medicare. Máy tính trục trặc trông gà quá cuốc, có người phải trả 190$ cho mỗi món thuốc. Người nghèo ăn trợ cấp xã hội SSI than phiền co-pay mỗi món thuốc từ 1 đến 3$ còn gì mà sống dù đã sống dưới mức nghèo khó Mỹ. Thiên hạ đua nhau phê bình khuyết điểm của TT Bush. Năm 2000 để đề phòng tai nạn do computers có thể gây ra, người ta mất một tỷ Đô và thực tập 1 năm. Luật cải tổ Medicare của Ông chi phối 43 triệu người mà thiếu chuẩn bị máy móc, thực tập với dược phòng và sinh hoạt người hưởng dụng. Một số tiểu bang ban hành tình trạng khẩn trương y tế, ứng tiền để dân mình có thuốc uống.

Trong khi TT Bush đi đây đi đó để chứng minh Luật Cải Tổ Medicare của Ông là cần thiết và hữu ích cho cá nhân cũng như quốc gia, cứu chương trình an sinh xã hội khỏi bị phá sản trong tương lai, có tin sét đánh. Lại cũng Ô. Phó TT Cheney của ông nữa. Kỳ này Ông Cheney đi bắn chim chơi, nhắm thế nào không biết lại bắn vào bạn của Ông ấy ở Texas.

TT phải mất cả ngày tìm hiểu để trả lời cho báo chí. Thêm tin bên Quốc Hội tung ra bản báo cáo kết quả điều tra về việc chánh quyền Bush đối phó cơn bão Katrina. Tài liệu hình ảnh, băng thu đưa ra để chứng minh TT Bush đã được nhiều giới chức trách báo trước về qui mô tai hại của bão, kể cả đê của thành phố News Orleans có thể vỡ.

Và dồn tới nữa, tin động trời. Dân biểu nghị sĩ của hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ khui ra hồ sơ chánh quyền Bush cố giữ tối mật. Chánh quyền Bush đã quyết định cho công ty thầu do Nhà Nước Á rập làm chủ, trụ sở ở Dubai, quản trị 6 hải cảng quốc tế của Mỹ.

Các nhà lập pháp thân chánh quyền và đối lập đều lo sợ Hành Pháp giao trứng cho ác, tuyên bố chống TT Bush giao an ninh sinh mạng tài sản của đất nước và nhân dân Mỹ cho một cơ quan thầu của nhà nước Á rập. Quốc Hội hăm sẽ phá bể hợp đồng này, TT Bush hăm lại sẽ phủ quyết ý kiến của Quốc Hội. Điều này nếu xảy ra Ong bị đưa vào thê kẹt phải chống lại người đảng của Ông. Công bình mà nói từ lên làm tổng thống tới giờ TT Bush chưa bao giờ phủ quyết một điều gì của Quốc Hội. Thực sự không cần phải làm vì trong nhiệm kỳ đầu của TT Bush, Cộng Hòa và Dân Chủ ngang ngữa nhau ở Quốc Hội, và trong nhiệm kỳ hai đảng Cộng Hòa của TT Bush đa số tại Quốc Hội.

Giữa cảnh rối bời đó TT Bush công du đi Ấn độ, bất thần thăm Pakistan, A phú hãn. Chưa vui với hiệp ước ký với Ấn độ về việc sử dụng nguyên tử trong mục đích dân sự thì lại có tin buồn.

Quân khủng bố gài bom làm chết một nhà ngoại giao Mỹ. Đền Hồi Giáo Shiite lớn nhứt bị đánh phá làm vấn đề xung đột giữa hai giáo phái kình địch nhau ở Iraq có thể đẩy nước này đến bên bờ nội chiến.

Và còn nữa, những gì sắp tới đây nữa đến với TT Bush làm cho Ông bị phê bình chỉ trích nhiều hơn. Riêng đối với đại đa số người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền Việt Nam dù là thiểu số trong xã hội Mỹ đã buồn TT Bush không nói một tiếng về độc tài CS trong bài diễn văn tình trạng liên bang, sẽ phiền hơn khi Ông đi dự hội nghị APEC ở Hà Nội và có thể đồng ý giúp cho Hà Nội được vào WTO.

Năm 2006 là năm bầu cử Quốc Hội cũng sẽ không để cho Ông yên. Hai năm 2007 và 2008 là năm chuẩn bị và bầu cử tổng thống.

Dù theo luật TT Bush không được ra nữa, nhưng Ông cũng không được yên thân. Vì muốn tấn công đảng của Ông là đảng Cộng Hòa thì phải nhắm vào TT Bush mới có chuyện để đánh. TT Bush không phải là đảng trưởng nhưng là người của đảng cử ra nắm chánh quyền. Mũi dại thì lái chịu đòn. Danh vọng càng cao gian nan càng dày. Cái vòng danh lợi là như thế. Thế mà không biết bao nhiêu người tranh đua bước vào đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.