Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hy Sinh Cần Thiêát

22/04/200300:00:00(Xem: 3867)
Đầu thiên niên kỷ thứ 3 và đầu thế kỷ 21, Chiến tranh Iraq do Mỹ lãnh đạo có thể đưa đến một hình thái mới và một trang sử mới về chiến tranh. Mới trên hai bình diện. Mới ở khả năng kỹ thuật của vũ khí và chiến thuật hành quân mạnh chưa từng thấy của Mỹ. Nhưng mới nhứt phải nói là ở khiá cạnh nhơn đạo trong chiến tranh.
Mục đích chánh, trước mắt của chiến dịch hành quân là lật đổ Ông Hussein và giải giới vũ khí giết người hàng loạt. Nhưng song song phải tránh chết chóc cho thường dân và thiệt hại hạ tầng cơ sở của nước Iraq để tiến trình tái thiết Iraq hậu Hussein sau này được nhanh và đỡ tốn. Do vậy tiêu lịnh hành quân-- vì chú trọng tránh thương vong và thiệt hại -- nguyên người lính chiến Mỹ bị đặt vào một hoàn cảnh dễ bị tấn công, thiệt hại hơn. Giới lãnh đạo và nhân dân Mỹ chỉ muốn quân đội đánh đúng địch và để yên cho dân vô tội vì lòng nhân đạo cố hữu. Và cũng vì niềm tin sức công phá của vũ khí Mỹ rất chính xác đến mức gọi là " vũ khí tinh khôn" sử dụng đến 90% so với 10% hồi Chiến tranh Vùng Vịnh. Thế cho nên người quân nhân Mỹ phải nhận một nhiệm vụ vừa nặng nề vừa tế nhị. Sinh mạng người quân Mỹ ở chiến trường Iraq càng dễ bị nguy hại hơn với âm mưu và kế hoạch lấy thường dân làm lá chắn cho chế độ, lấy số thương vong của thường dân làm bổi để thổi phòng thành bão Phản Chiến ngay tại nước Mỹ và khắp thế giới và để nung nấu mối hân thù trong thế giới Hồi giáo đã được quân Khủng bố Hồi giáo cực đoan cố phát động thành Thánh Chiến.
Sau 3 tuần lễ vừa đánh vừa chuyển quân trên một khoảng đường vừa dài vừa khó, tiếp liệu gay go, Liên Quân đã làm chủ được Thủ đô Iraq là Baghdad và hai thành phố lớn khác. Cái khó của Liên Quân phải chịu không phải là đường xa, khí hậu ác nghiệt, các cuộc đụng độ lẻ tẻ trên đường. Cái khó lớn nhứt là cách đánh giặc bá đạo, dơ dáy và những mánh lới hèn hạ và xảo trá của quân Hussein. Cách đánh đó của Hussein không phải là tao ngộ, bất ngờ. Đó là cả một chiến thuật có nghiên cứu, tính toán kỹ trước của Ông Hussein. Tạp chí Army Times tóm lược thành 9 điểm chánh như sau. (1 ) Eùp buộc đàn bà, trẻ con làm bia đỡ bom đạn cho các cơ sở và công sự của quân Hussein. (2) Bố trí bộ chỉ huy tại trường học, nhà thương và, ở Nasiryah, tại một nhà thương trẻ em. Nhiều tù binh khai họ không sợ bị bỏ bom vì được bố trí hầu hết vào các công sở dân sự Hussein trưng dụng gần hết để làm bộ chỉ huy và đia điểm trú quân. (3 ) trá hàng để gạt Liên Quân vào ổ phục kích hay dấu vũ khí bất ngờ tấn công rồi bỏ chạy thoát. (5 ) Đặt pháo binh, súng phòng không tại các vùng dân cư để khi ra đa Mỹ phát giác, báo cáo về trung tâm hành quân xin tấn công phá hủy thì bộ chỉ huy từ chối. (6) dùng xe cứu thương có cờ, có sơn Lưỡi Liềm Đỏ [huy hiệu của hội từ thiện Hồi Giáo, vì vùng Hồi Giáo tránh dùng chữ Thập Đỏ, cho đó là biểu hiệu của Ky tô giáo ] để chuyển quân tăng cường qua mặt Liên Quân. (7 ) Giả mặc quân phục giống quân nhân của Liên Quân (8) buộc đàn bà, trẻ con đi lấy thây, gom nhặt vũ khí của quân Hussein bị tử thương đem về. (9) bắt buộc đàn ông dân thường và quân nhân phải chiến đấu nếu không sẽ giết vợ con của họ.

Tình hình chế độ Hussein lấy dân làm lá chắn, làm con tin, giả dân để đột kích đó trầm trọng và nguy hại cho Liên Quân khiến Tướng Franks, Tư lịnh Chiến trường, phải thốt ra một câu theo kiểu Mỹ, "Họ có lá phiếu của họ, chúng tôi có lá phiếu của chúng tôi", khi Liên Quân đột kích vào Baghdad. Còn Tướng Brooks nói thẳng với báo chí, những thiệt hại thường dân do Liên quân gây ra chẳng qua là do quân của Hussein lùa thường dân đến chỗ chết. Đó là những hy sinh cần thiết, ngoài ý muốn nhưng khó có thể tránh trong chiến trận. Thí du một chiếc xe dân sự qua trạm kiểm soát của Thủy Quân lục chiến, lính ra lịnh dừng mà vẫn chạy tới. Người quân nhân không còn cách nào khác hơn là phải nổ súng để tự vệ và để bảo vệ đơn vị. Ai bảo đảm chiếc xe bất tuân lịnh ấy khong phải là xe chở bom cảm tử. Trong cuộc Chiến tranh Iraq này, rõ rệt Hussein đã khai thác điểm mà quân đội Mỹ cố tránh, cố hạn chế số thương vong cho thường dân và sự thiệt hại ha tầng cơ sở Iraq. Hussein biết rất rõ Mỹ đang bị áp lực nặng của Phản Chiến về hai vấn đề nhậy cảm ấy. Chế độ Hussein dùng đủ mọi cách, 24 giờ một ngày, mở tối đa công suất bộ máy tuyên truyền quốc ngoại, nhấn mạnh con số thương vong của thường dân ở nhiều nơi dù có hay không có, không cần kiểm chứng. Hussein cho lùa thường dân ra trước làn đạn, trận bom và kế đó mời truyền thông đến chứng kiến, quạt mạnh mối từ tâm, lòng nhân đạo của nhân dân Mỹ và thế giới, như CS đã từng làm khi Mỹ thả bom bằng B52 ở Miền Bắc.
Vì vậy câu hỏi phải đặt ra là, làm sao đánh được một chế độ khi chế độ ấy chẳng những không lưu tâm đến sự an nguy của nhân dân mình mà còn lấy sự chết chóc của nhân dân làm vũ khí đấu tranh. Trong khi đó bên đánh lại phải lưu tâm đến sự an nguy, sự chết chóc của nhân dân xứ ấy nhiều hơn. Câu trả lời: Vô cùng khó khăn. Rất hiểm nguy cho người tác chiến. Chế độ độc tài toàn diện bất cần dư luận quần chúng. Chế độ dân chủ bị quân chúng ảnh hưởng rất nhiều. Cũng như CS Hà nội khi xưa, Hussein biết không thể thắng Mỹ bằng quân sự. Do vậy họ làm tất cả cái gì có thể làm được và không từ bỏ một cơ hội nhỏ nào để đưa những hình ảnh chết chóc, vấy máu của thường dân lên. Để đến lúc nào đó, quần chúng Anh Mỹ thông qua chánh quyền dân cử trói tay quân đội. Ngoài chiến trường người quân nhân đánh trận không được tự do tác chiến, không được tự do bảo toàn mạng sống mình bằng tấn công trước trong chiến trận, nơi ai chậm bắn thì chết, mình không giết người, người sẽ giết mình. Vì rằng chánh quyền dân cử sống bằng lá phiếu bị quân chúng nặng lòng thương người, sợ chết chóc dùng lá phiếu trói tay quân đội bằng chiến tranh ủy nhiệm, bảo đánh tới đâu đánh tới đó, thụ động trên chiến trường, và từ đó tinh thần chiến đấu xuống thấp, mất sáng kiến linh hoạt để chiến thắng. Baghdad là điểm hẹn của Hussein với âm mưu dùng nhân dân Anh, Mỹ và phong trào Phản chiến trói tay Liên Quân tại chiến trường Iraq và để Liên Quân thua độc tài Iraq không phải bằng quân sự, không phải tại Iraq. Mà thua Hussein ngay tại Anh và Mỹ như CS Hà nội đã làm trong Chiến tranh VN. Nhưng Hussein đã lầm, Thường dân thương vong rất ít so với hoả lực Anh Mỹ sử dụng. Và Hussein cũng đã lầm khi Liên Quân đã giải quyết chiến trường trong vòng chỉ có 3 tuần lễ. Thương vong Liên Quân kể cả tai nạn, bắn lầm chỉ 105 người và thường dân Iraq hơn 500 khi vị Tư lịnh Chiến trường chấm dứt sũ dụng oanh tạc vào ngày N 28.
Sinh mạng của ai cũng quí. Sư mất mát sinh mạng nào cũng đáng chia buồn. Nhưng thương vong trong Chiến tranh Iraq là những hy sinh cần thiết trong chiến tranh. Đó là qui luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.