Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dùng Công Ty Mẫu Để Thí Nghiệm Giải Tư Kiểu Xhcn

17/06/200100:00:00(Xem: 4072)
HANOI (KL) – Tin của báo Financial Times – Cộng sản ngày xưa đã dùng “Công nhân gương mẫu” để kích thích năng xuất của người công nhân. Cộng sản Việt Nam đã lấy công nhân của Liên bang Sô viết ngày xưa để cho công nhân học tập theo gương của Alexei Stakhanov.

Stakhanov là một phu mỏ của hầm than, anh quên chính mình để trong một ca đào than năm 1935, anh đã vượt chỉ tiêu đào thêm được vài tấn than cho nhà nước Liên Sô. Cái lối tuyên truyền chớp nhoáng theo kiểu Sô-viết này, CS VN đã thấy không còn hiệu nghiệm nữa, cũng như khẩu hiệu “Lao động theo khả năng, hưởng theo nhu cầu” đã nghịch hẳn với thực tại của người công nhân trong nuớc cộng sản.

Tại Việt Nam hôm nay, mẫu người công nhân thuộc về quá khứ của lịch sử đảng. Chính quyền Hanoi đang cố nặn ra “nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, đưa ra mẫu Công Ty Nghiệp Vụ Điện Lạnh (Model of Refrigeration Electrical Engineering Corp), một công ty bán máy điều hòa không khí, máy giặt và các tiện nghi kiểu trưởng giả cho giai cấp trung lưu tại Việt Nam. Theo giới quan sát, phần đông các gia đình tại miền Bắc Việt Nam, họ mua sắm các tiện nghi trưởng giả này để trang trí trong nhà cho sang để tỏ ra vẻ văn minh, thực ra họ không bao giờ dùng tới.

Ngày xưa cái công ty Điện Lạnh nằm mơ của nhà nước được chính thức được tư hoá như một công ty nhỏ có cổ phần an toàn gia tăng trong việc kinh doanh chính là đi đường dây điện và gắn hệ thống điều hoà không khí cho các tòa nhà của chính phủ và đã cho phát triển một số hàng sơn mầu trắng mang nhãn riêng của công ty được nhiều người biết đến.

Công ty này là một trong đúng năm công ty lên danh sách trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã ra được 11 tháng. Công ty này đã đi vào nhiều khu vực trong việc phát triển nhà cửa và đã dùng số tiền mặt thặng dư để bỏ vào cổ phần của các công ty có một số phần hùn nào đó nằm trong tay ban quản lý và công nhân, các công ty bán cổ phần này trong tương lai sẽ được đưa ra thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Tiền lời của công ty Điện Lạnh kiếm được đã bị sụt xuống trong lúc có cuộc khủng hoảng kinh tế tại Á châu, nhưng hiện nay đang từ từ khôi phục lại. Tiền lời cao nhất của công ty này năm 1997 là 5, 5 triệu Mỹ kim, đã bị suit xuống tới 1,4 triệu Mỹ kim vào năm 1999. Nhưng năm 2000, tiền lời chưa tính thuế của công ty đã lên 2,6 triệu Mỹ kim tính theo doanh thu của 15, 7 triệu Mỹ kim.

Váo năm nay, doanh thu của công Ty Điện Lạnh đã vọt lên tới 5,5 triêu Mỹ kim trong quí đầu tiên, tămg 100 phần trăm so đối với cùng thời gian của năm ngoái. Trong khi tiền lời chưa tính thuế là 688 ngàn Mỹ kim, tăng được 29% so với quí đầu của năm ngoái.

Tại Hanoi, nhà cầm quyền cộng sản mong mỏi các quản lý gia của các công ty nhà nước phải noi theo gương công ty Điện Lạnh hợp tác để đẩy nhanh chương trình tư hóa cho vài năm tới.

Các nhà đầu tư vốn nước ngoài đã phải thán phục bà giám đốc Nguyễn Thị Mai Thanh, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Đông Đức và tốt nghiệp năm 1987, một nữ cường giỏi điều hành cho công ty Điện Lạnh được khởi sắc.

“Tôi mạnh mẽ cho rằng Công ty Điện Lạnh có tiềm thế để trở thành một hãng General Electric của Việt Nam. Máy điều hòa không khí và các máy men trắng là việc làm ăn lớn của công ty, xí nghiệp có đuợc nhà quản lý thông minh, quán xuyến và biết quyết định những việc cần phải làm,” theo như lời của ông Peter Ryder, một doanh nhân Hoa kỳ tại Hanoi có cổ phần trong công ty Điện Lạnh.

Công ty Điện lạnh đã trải qua thời gian cam khổ để được rạng rỡ vào đầu năm 1990. Xí nghiệp kinh doanh này dau này là một công ty điển hình cho nhà nước để vật lộn với sự can thiệp của các hàng cán bộ nhà nước, với các công nhân không cầu tiến và sự cạnh tranh gay go của nước ngoài. Công ty này đã được chọn làm công ty đầu tiên để rút tỉa kinh nghiệm trong việc tư hóa các xí nghiệp do nhà nước quản lý.

Dựa vào tiến bộ của công ty này, Hanoi đã đơn phương lồng vào cái tài quản lý này để tránh cái tiếng theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà người ta đã chán ghét. Công ty Điện Lạnh đã phân phối cổ phần cho các công nhân của công ty, ban quản lý và những người đầu tư nước ngoài năm 1993 và nhà nước chỉ còn giữ lại 30% số vốn.

Bà Thanh cho biết : “Tôi muốn người của chúng tôi làm việc hăng say. Tôi cho rằng trường hợp họ có đuợc các cổ phần họ còn làm việc tốt hơn nhiều nữa.”

Ngày nay số người làm việc cho công ty này có trên 770 người so với 220 người trước khi công ty chưa được tư hóa. Công ty Điện Lạnh cho biết, công ty đã chiếm 60% thị trường buôn bán máy lạnh của Việt Nam và 20% thị trường của người tiêu thụ.

Giá cổ phần của công ty Điện Lạnh đã tăng 356%, đứng đầu danh sách hối năm ngoái, cổ phần đóng giá tại 7500 VN đồng, hàng ngày tăng trong giới hạn 7% và hiện nay tỷ xuất trao đổi p/e (price earning) là 34, chứng khoán có giá cao trong cái thị trường bé tí xíu của Việt Nam.

Các phân tích gia chi biết chứng khoán của cộng ty Điện Lạnh đã tính lũy được kiến thức điều hành riêng của bà Thanh tại một xí ngiệp tư khác, xí nghiệp này chưa được nhà nước cho vào danh sách trong thị trường chứng khoán, nhưng có thể sẽ được lên danh sách trong tương lai.

Ông Jonathon Waugh là phó tổng giám đốc của công ty chứng khoán ABC Securities, ông cho biết : “Công ty Điện Lạnh này là điều thấy gần nhất rằng Việt Nam cần phải có vốn đầu tư địa phương.”

Công ty cũng đang cho ra các chi nhánh theo các hướng khác. Tháng vừa qua, công ty đã công bố cho phát triển trung tân phần mềm 16 triệu Mỹ kim, bắt chước Saigon E-Town nhắm vào việc cung cấp huấn luyện về tin học.

Công ty Điện Lạnh đang đi đầu, không rõ còn có bao nhiều công ty do nhà nước quản lý sẽ có khả năng để đi theo gương của công ty này.

Hầu hết các công ty hình như phát triển được nằm trong trường hợp không bị các quan cán bộ của đảng CSVN kìm hãm sau khi tự quản lý lấy, trong khi các xí nghiệp do nhà nước quản lý còn lại bị xơ xác lại muốn được nhà nước bao che.

Một phân tích gia tại thành phố Sài Gòn cho biết : “Nếu các bạn sống theo công ty nhà nước quản lý, công ty này thoải mái hơn nhiều. Nếu các bạn làm việc riêng cho chính mình, các bạn cần phải có đảm lược. Không phải người nào cũng có đảm lược.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.