Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dùng Công Ty Mẫu Để Thí Nghiệm Giải Tư Kiểu Xhcn

17/06/200100:00:00(Xem: 3716)
Dùng Công Ty Mẫu Để Thí Nghiệm Giải Tư Kiểu Xhcn
HANOI (KL) – Tin của báo Financial Times – Cộng sản ngày xưa đã dùng “Công nhân gương mẫu” để kích thích năng xuất của người công nhân. Cộng sản Việt Nam đã lấy công nhân của Liên bang Sô viết ngày xưa để cho công nhân học tập theo gương của Alexei Stakhanov.

Stakhanov là một phu mỏ của hầm than, anh quên chính mình để trong một ca đào than năm 1935, anh đã vượt chỉ tiêu đào thêm được vài tấn than cho nhà nước Liên Sô. Cái lối tuyên truyền chớp nhoáng theo kiểu Sô-viết này, CS VN đã thấy không còn hiệu nghiệm nữa, cũng như khẩu hiệu “Lao động theo khả năng, hưởng theo nhu cầu” đã nghịch hẳn với thực tại của người công nhân trong nuớc cộng sản.

Tại Việt Nam hôm nay, mẫu người công nhân thuộc về quá khứ của lịch sử đảng. Chính quyền Hanoi đang cố nặn ra “nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, đưa ra mẫu Công Ty Nghiệp Vụ Điện Lạnh (Model of Refrigeration Electrical Engineering Corp), một công ty bán máy điều hòa không khí, máy giặt và các tiện nghi kiểu trưởng giả cho giai cấp trung lưu tại Việt Nam. Theo giới quan sát, phần đông các gia đình tại miền Bắc Việt Nam, họ mua sắm các tiện nghi trưởng giả này để trang trí trong nhà cho sang để tỏ ra vẻ văn minh, thực ra họ không bao giờ dùng tới.

Ngày xưa cái công ty Điện Lạnh nằm mơ của nhà nước được chính thức được tư hoá như một công ty nhỏ có cổ phần an toàn gia tăng trong việc kinh doanh chính là đi đường dây điện và gắn hệ thống điều hoà không khí cho các tòa nhà của chính phủ và đã cho phát triển một số hàng sơn mầu trắng mang nhãn riêng của công ty được nhiều người biết đến.

Công ty này là một trong đúng năm công ty lên danh sách trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã ra được 11 tháng. Công ty này đã đi vào nhiều khu vực trong việc phát triển nhà cửa và đã dùng số tiền mặt thặng dư để bỏ vào cổ phần của các công ty có một số phần hùn nào đó nằm trong tay ban quản lý và công nhân, các công ty bán cổ phần này trong tương lai sẽ được đưa ra thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Tiền lời của công ty Điện Lạnh kiếm được đã bị sụt xuống trong lúc có cuộc khủng hoảng kinh tế tại Á châu, nhưng hiện nay đang từ từ khôi phục lại. Tiền lời cao nhất của công ty này năm 1997 là 5, 5 triệu Mỹ kim, đã bị suit xuống tới 1,4 triệu Mỹ kim vào năm 1999. Nhưng năm 2000, tiền lời chưa tính thuế của công ty đã lên 2,6 triệu Mỹ kim tính theo doanh thu của 15, 7 triệu Mỹ kim.

Váo năm nay, doanh thu của công Ty Điện Lạnh đã vọt lên tới 5,5 triêu Mỹ kim trong quí đầu tiên, tămg 100 phần trăm so đối với cùng thời gian của năm ngoái. Trong khi tiền lời chưa tính thuế là 688 ngàn Mỹ kim, tăng được 29% so với quí đầu của năm ngoái.

Tại Hanoi, nhà cầm quyền cộng sản mong mỏi các quản lý gia của các công ty nhà nước phải noi theo gương công ty Điện Lạnh hợp tác để đẩy nhanh chương trình tư hóa cho vài năm tới.

Các nhà đầu tư vốn nước ngoài đã phải thán phục bà giám đốc Nguyễn Thị Mai Thanh, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Đông Đức và tốt nghiệp năm 1987, một nữ cường giỏi điều hành cho công ty Điện Lạnh được khởi sắc.

“Tôi mạnh mẽ cho rằng Công ty Điện Lạnh có tiềm thế để trở thành một hãng General Electric của Việt Nam. Máy điều hòa không khí và các máy men trắng là việc làm ăn lớn của công ty, xí nghiệp có đuợc nhà quản lý thông minh, quán xuyến và biết quyết định những việc cần phải làm,” theo như lời của ông Peter Ryder, một doanh nhân Hoa kỳ tại Hanoi có cổ phần trong công ty Điện Lạnh.

Công ty Điện lạnh đã trải qua thời gian cam khổ để được rạng rỡ vào đầu năm 1990. Xí nghiệp kinh doanh này dau này là một công ty điển hình cho nhà nước để vật lộn với sự can thiệp của các hàng cán bộ nhà nước, với các công nhân không cầu tiến và sự cạnh tranh gay go của nước ngoài. Công ty này đã được chọn làm công ty đầu tiên để rút tỉa kinh nghiệm trong việc tư hóa các xí nghiệp do nhà nước quản lý.

Dựa vào tiến bộ của công ty này, Hanoi đã đơn phương lồng vào cái tài quản lý này để tránh cái tiếng theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà người ta đã chán ghét. Công ty Điện Lạnh đã phân phối cổ phần cho các công nhân của công ty, ban quản lý và những người đầu tư nước ngoài năm 1993 và nhà nước chỉ còn giữ lại 30% số vốn.

Bà Thanh cho biết : “Tôi muốn người của chúng tôi làm việc hăng say. Tôi cho rằng trường hợp họ có đuợc các cổ phần họ còn làm việc tốt hơn nhiều nữa.”

Ngày nay số người làm việc cho công ty này có trên 770 người so với 220 người trước khi công ty chưa được tư hóa. Công ty Điện Lạnh cho biết, công ty đã chiếm 60% thị trường buôn bán máy lạnh của Việt Nam và 20% thị trường của người tiêu thụ.

Giá cổ phần của công ty Điện Lạnh đã tăng 356%, đứng đầu danh sách hối năm ngoái, cổ phần đóng giá tại 7500 VN đồng, hàng ngày tăng trong giới hạn 7% và hiện nay tỷ xuất trao đổi p/e (price earning) là 34, chứng khoán có giá cao trong cái thị trường bé tí xíu của Việt Nam.

Các phân tích gia chi biết chứng khoán của cộng ty Điện Lạnh đã tính lũy được kiến thức điều hành riêng của bà Thanh tại một xí ngiệp tư khác, xí nghiệp này chưa được nhà nước cho vào danh sách trong thị trường chứng khoán, nhưng có thể sẽ được lên danh sách trong tương lai.

Ông Jonathon Waugh là phó tổng giám đốc của công ty chứng khoán ABC Securities, ông cho biết : “Công ty Điện Lạnh này là điều thấy gần nhất rằng Việt Nam cần phải có vốn đầu tư địa phương.”

Công ty cũng đang cho ra các chi nhánh theo các hướng khác. Tháng vừa qua, công ty đã công bố cho phát triển trung tân phần mềm 16 triệu Mỹ kim, bắt chước Saigon E-Town nhắm vào việc cung cấp huấn luyện về tin học.

Công ty Điện Lạnh đang đi đầu, không rõ còn có bao nhiều công ty do nhà nước quản lý sẽ có khả năng để đi theo gương của công ty này.

Hầu hết các công ty hình như phát triển được nằm trong trường hợp không bị các quan cán bộ của đảng CSVN kìm hãm sau khi tự quản lý lấy, trong khi các xí nghiệp do nhà nước quản lý còn lại bị xơ xác lại muốn được nhà nước bao che.

Một phân tích gia tại thành phố Sài Gòn cho biết : “Nếu các bạn sống theo công ty nhà nước quản lý, công ty này thoải mái hơn nhiều. Nếu các bạn làm việc riêng cho chính mình, các bạn cần phải có đảm lược. Không phải người nào cũng có đảm lược.”

19/10/2019(Xem: 80)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 52)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 46)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 49)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 44)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 43)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 46)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 46)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 41)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 54)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 50)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 52)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 63)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 57)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 60)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.