Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Devon Aoki

22/10/200200:00:00(Xem: 3616)
Trong vài thập niên cuối thế kyœ 20, sự tiến bộ cuœa khoa học, đặc biệt là ngành điện toán và viễn thông đã thực sự thu hẹp khoaœng cách không gian và thời gian, biến thế giới thành một cái làng toàn cầu (global village), mơœ rộng kiến thức cuœa nhân loại cùng nâng cao sự hiểu biết, thông caœm và chấp nhận cuœa con người về các tương đồng và dị biệt cuœa đuœ mọi nền văn hóa từ khắp hang cùng ngõ hẹp cuœa quaœ địa cầu. Từ đó, các nguồn nghệ thuật chính thống ơœ các quốc gia Tây Phương cũng bắt đầu nhìn nhận và chấp thuận chịu các aœnh hươœng tương quan từ những nguồn nghệ thuật cuœa các quốc gia thiếu phương tiện phát triển hơn. Ngay caœ Hồ Ly Vọng cũng có nhiều thay đổi trong thế giới quan cuœa họ.
Thế nhưng, có một ngành nghệ thuật, cho đến những năm gần đây, vẫn còn nuôi nấng baœo bọc một nhãn quan khá hạn hẹp về cái đẹp. Đó là nghệ thuật tạo mẫu thời trang. Cho đến bây giờ người ta vẫn hiếm khi nào thấy được một minh tinh thời trang có dáng vóc Á Châu hay mang gốc gác Á Châu trên những sân khấu thời trang quốc tế, huống hồ gì là siêu minh tinh. Từ hơn hai thập niên qua, con số siêu minh tinh thời trang gốc Á Châu có thể đếm được trên đầu ngón tay, như Navia Nguyễn và Audrey Quock (đã từng được giới thiệu đến quý độc giaœ trước đây), và gần đây nhất là Devon Aoki, nàng kiều nữ mang hai giòng máu Á-Âu, tuy chưa đầy 20 tuổi nhưng đã được chính thức công nhận vào hàng ngũ siêu minh tinh thời trang qua một hợp đồng thật béo bổ với Lancôme, để cùng nữ diễn viên treœ tuổi Mena Suvari (đã được Saigon Times giới thiệu trước đây) và Elizabeth Jagger (ái nữ cuœa ca sĩ Mick Jagger và cựu siêu minh tinh thời trang Jerry Hall) trơœ thành ba phát ngôn nhân chính thức cho các saœn phẩm cuœa công ty này trong những năm đầu cuœa thiên niên kyœ thứ 3.
Xuất thân từ một gia đình có tí tiếng tăm trong giới thượng lưu quý phái, cha là chuœ nhân ông cuœa Benihana, một chuỗi nhà hàng Nhật Bổn lừng danh thế giới, và mẹ là nhà kim hoàn Pam Price lừng danh Luân Đôn, Devon có thể là người tiên phong mơœ đường cho những nàng kiều nữ bị “khiếm khuyết chiều cao” dễ dàng bước lên sân khấu thời trang: nàng chỉ cao voœn vẹn 1,68m - một việc lạ trong giới minh tinh thời trang.
Tuy mới 19 tuổi nhưng Devon đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề người mẫu. Năm nàng lên 14 tuổi, khi còn sinh sống ơœ Nữu Ước, Devon cùng một nhóm bạn hữu leœn vào buổi trình diễn văn nghệ cuœa ban nhạc Rancid để coi cọp và sau đó, leœn vào buổi tiệc riêng dành cho ban nhạc cùng giới “jetset”. Trong buổi tiệc này siêu minh tinh thời trang Kate Moss caœm thấy thích thú phong thái cùng nhan sắc cuœa nàng thiếu nữ treœ tuổi duyên dáng nên đã tìm đến hoœi chuyện làm quen. Sau đó, Kate bèn mang một tấm hình cuœa Devon đến với Storm Model Management, công ty đại diện cuœa nàng, và công ty này vội vã chớp ngay cơ hội, mời Devon về cộng tác. Không bao lâu sau, tuy vẫn còn trong lứa tuổi thiếu niên non nớt Devon nhanh chóng trơœ thành khuôn mặt không thể thiếu sót trong các buổi trình diễn thời trang cuœa các nhà tạo mẫu tiếng tăm như Gaultier, Alessandro Dell’ Acqua, Yohji Yamamoto. Và với sự cầu tiến, cùng phong thái hết sức chuyên nghiệp, ngay từ trước khi được người đời, ngoài giới chuyên nghiệp thời trang, biết đến tên tuổi, Devon đã được nhiều nhiếp aœnh gia hàng đầu như Ellen von Unworth, Karl Lagerfeld và Mario Sorrenti mến mộ. Nàng được họ dùng làm nguồn caœm hứng cho nhiều tác phẩm nhiếp aœnh trưng bày trong cuộc triển lãm nghệ thuật avant-garde (tiên phong) mang tên Visionaire.
Thế rồi, vào năm 1999, hai năm sau khi bước chân vào nghề, ơœ tuổi 16, Devon được Chanel dùng làm người mẫu chính trong chiến dịch quaœng cáo y phục Xuân Hạ, và nghiễm nhiên bước lên thượng tầng khí quyển cuœa nghề nghiệp.
Tuy vậy, Devon vẫn hiểu rõ chân giá trị cuœa việc cần có một trình độ học vấn tối thiểu, nên trong suốt nhiều năm qua, nàng vẫn chuyên cần học tập để tốt nghiệp trung học, và luôn luôn tìm đuœ mọi cơ hội để trau giồi kiến thức. Một thí dụ điển hình nàng dùng những dịp phaœi sang Pháp công tác để liên tục trau dồi khaœ năng đàm thoại Pháp ngữ chứ không dùng tiếng Anh trong các cuộc đối thoại. Chính nhờ sự chuyên cần này mà Devon đã học rút và hoàn tất trung học một năm sớm hơn bạn bè đồng trang lứa. Giờ đây, tuy vô cùng bận rộn với công việc đa đoan cuœa một siêu minh tinh và phát ngôn nhân chính thức cuœa hãng mỹ phẩm lớn, nàng vẫn tâm niệm sẽ cố dành thời giờ để ghi danh vào đại học.
STACY KEIBLER
Trong số hàng chục ánh hồng tươi thắm hiện góp phần tô điểm cho các màn kịch thật hấp dẫn cuœa chương trình “thể thao - giaœi trí" thật độc đáo chỉ có thể phát xuất từ Hoa Kỳ là chương trình đô vật World Wrestling Entertainment (WWE) thì Stacy Keibler có lẽ là nàng kiều nữ được nhiều người ưa chuộng nhất, không những vì tài “đánh vật” ngoạn mục kèm theo tài diễn xuất thật hào hứng mà còn vì cặp trường túc mềm mại, mượt mà, khêu gợi cuœa nàng nữa.
Sanh ra và lớn lên ơœ Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, từ thuơœ bé thơ Stacy đã mê được trình diễn, nhất là vũ múc để tận dụng cặp trường túc mà thượng đế đã ưu ái tặng cho nàng. Khi lên 3 tuổi, nàng được cha mẹ cho ghi danh vào học tại các trường đào tạo vũ công, từ ba lê nhẹ nhàng uyển chuyển sang jazz với nhiều động tác điêu luyên để biểu lộ caœm nghĩ nội tâm qua loại tap sống động, linh hoạt.
Theo với thời gian dần trôi, Stacy chuyển mình từ một bé gái dễ thương sang một nàng thiếu nữ tràn đầy nhựa sống với sức cuốn hút thật mãnh liệt. Kèm theo đó, niềm đam mê vũ múa và trình diễn như một thú tiêu khiển cuœa nàng cũng theo với nhan sắc chuyển hóa thành sự ao ước được trơœ thành diễn viên và người mẫu
chuyên nghiệp. Năm Stacy lên 19 tuổi thì ước mơ danh vọng cuœa nàng được hiện thực hóa qua việc đánh bại hàng trăm thiếu nữ xinh đẹp khác để được tuyển chọn vào đoàn cheerleaders cuœa đội banh dã cầu Baltimore Ravens. Thành công này mang đến cho Stacy sụ tự tin cần thiết để nàng tham dự cuộc tuyển lựa diễn viên cho phim Pecker, một cuốn phim khá lý thú do đạo diễn kỳ tài John Waters thực hiện. Và nàng được thu nhận vào một vai trò khiêm tốn trong phim.
Năm sau đó, chương trình đô vật giaœi trí WCW mơœ cuộc tuyển lựa kiều nữ vào đội Nitro Girls thì Stacy được tuyển chọn vào vai trò nữ tuyển thuœ Skye, và sau đó, được một vai trò hấp dẫn hơn là Ms. Hancock, được thêu dệt vào trong cuộc tình ly kỳ đầy sóng gió với một tay đô vật đẹp trai.
Trong thời gian này, Stacy vẫn tiếp tục cố gắng hoàn tất văn bằng cưœ nhân cuœa môn Truyền Thông đại Chúng (Mass Communications) tại đại học Towson, tốt nghiệp với điểm khá cao.
Khi WCW bị World Wrestling Federation (WWF) nuốt trọn và WWF trơœ thành WWE hồi khoaœng cuối 2001 đầu 2002, rất nhiều nữ diễn-viên-kiêm-đấu-thuœ cuœa WCW bị cho về vườn. Nhưng Stacy, với tài diễn xuất độc đáo, thân hình khêu gợi, săn chắc nhưng không gân guốc, vai u thịt bắp, đặc biệt là cặp trường túc trời cho, chẳng những không bị hưu non mà lại nhận được vai trò béo bổ hơn với tên thật cuœa nàng, như “phụ tá riêng chính thức” cuœa Vince MacMahon, ông bầu và đồng thời là chuœ nhân cuœa cái máy hái ra bạc WWE. Nàng thường xuyên lên đấu trường trong những bộ đồ lót thật khêu gợi với những thế vật thật độc đáo. Và thế là ước mơ minh tinh cuœa nàng đã thành sự thật, với hàng trăm ngàn nguời ái mộ trên khắp thế giới.

VICTORIA PRATT
Từ nhiều thập niên qua, kể từ sau Thế Chiến II, khi Hoa Kỳ bắt đầu nắm giữ vị trí quan trọng trên diễn đàn quân sự, kinh tế, chính trị quốc tế và đồng đô la xanh dần dần trơœ thành vị trí tiền tệ tiêu chuẩn cuœa thế giới thì văn hóa nghệ thuật xứ Cờ Hoa, đặc biệt là nghệ thuật thứ Baœy, cũng dần dần bắt đầu lấn áp, giành vị trí hàng đầu. Từ phim aœnh trên màn bạc đến phim tập truyền hình đều được trình chiếu, phát sóng ơœ mọi nơi - ngay tại các quốc gia lạc hậu, chậm tiến nhất như Việt Nam hiện nay cũng thuyết minh và chiếu lại nhiều tập phim cuœa “đế quốc Mỹ”. Do đó, kể từ những năm cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, thì Hồ Ly Vọng đã nghiễm nhiên trơœ thành một thánh địa, một miền đất hứa cho hầu hết diễn viên từ khắp mọi nơi trên thế giới, nhất là những keœ từ các quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Cứ tạo được một tí tiếng tăm ơœ Rừng Ô-rô, đặc biệt trên màn aœnh nhoœ, là kể như có thể vinh quy bái tổ, có thể nhanh chóng hốt bạc và nhanh chóng trơœ thành minh tinh được nhiều người ái mộ. (Ngoại trừ diễn viên đến từ Việt Nam, như Đơn Dương, sau khi thành công tí đỉnh tại Hồ Ly Vọng, chẳng những không được vinh quy bái tổ mà còn bị đaœng và nhà nước quật ngất ngư, có nhiều nguy cơ sẽ được học tập caœi tạo tư tươœng mút mùa!). Có lắm keœ, mới hôm qua đây còn là những tên vô danh tiểu tốt thuộc vào hàng “wannabe” - “tớ muốn nổi tí” - lây lất sống qua ngày với nghề bồi bàn, rưœa chén, dắt chó nhà giàu đi ị, nhưng chỉ cần được chọn vào một tập kịch khôi hài ăn khách hay một loạt phim tập có nhiều người ưa chuộng là sướng rên mé đìu hiu.
Tuy cũng là một người gốc Gia Nã Đại, nhưng khác với nhiều đồng bào cuœa nàng vốn theo đuổi kiếp diễn viên từ thuơœ ấu thơ, Victoria Pratt, nàng kiều nữ với nụ cười hóm hỉnh duyên dáng trong vai Shalimar Fox, một trong hai vai nữ chính cuœa loạt phim tập Mutant X (vừa được trình chiếu trên truyền hình Úc vài tháng trước đây) lại trơœ thành diễn viên qua nhiều sự tình cờ thật lý thú.
Sanh ra và lớn lên trong một thị xã nhoœ bé, với dân số voœn vẹn 1850 người ơœ Ontario, Gia Nã Đại, từ thuơœ bé Victoria là một đứa treœ rất ưa hoạt động, đam mê thể thao và xăng xái táo tợn không kém con trai. Đến tuổi niên thiếu thì nàng trơœ thành một tay chạy bộ miệt mài, mê maœi: ngay caœ trong những buổi chiều mùa Đông giá buốt, Victoria bôi Vaseline vào mặt cho khoœi khô da rồi liên tục chạy hàng chục cây số. Sự siêng năng tập luyện này đã đem đến nhiều thành tựu cho nàng. Victoria giựt được nhiều huy chương trong các cuộc đua ơœ tầm vóc quốc gia, đặc biệt là môn chạy và nhaœy rào (hurdling).
Khi vào đại học York University, trong khi bạn bè vui đùa đú đơœn tiệc tùng cho thoœa đời sinh viên thì Victoria lại dành thì giờ cho việc học tập và rèn luyện thể thao, nhất là môn dùng tạ luyện thân thể. Trong suốt bốn năm học, năm nào nàng cũng đứng đầu baœng danh dự và thêm vào đó, lại được đại diện nước nhà dự thi Commonwealth Games. Nàng tốt nghiệp cưœ nhân Kinesiology (xin tạm dịch là “cơ thể động lực học") với Bằng Danh Dự Ưu Hạng.
Sau khi ra trường, Victoria trơœ về làm trong phòng thí nghiệm cuœa nhà trường để giaœo nghiệm phong độ cuœa các tay thể tháo gia chuyên nghiệp. Cũng trong thời gian này, nàng biên khaœo một quyển sách về luyện tập thân thể. Vì cần tìm người mẫu kiêm lực sĩ đẹp để minh họa cho quyển sách, nàng tìm đến Robert Kennedy, nguời chuyên xuất baœn những tạp chí chuyên đề như Muscle Mag, Oxygen, American Health & Fitness. Kennedy vốn là một người có mắt chọn lựa nhân tài, và trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, ông nhận thức được rằng với nụ cười hóm hỉnh duyên dáng cùng với tánh tình cơœi mơœ thân thiện và thân hình tuyệt mỹ, tuy mềm mại, uyển chuyển như một con mèo nhung, nhưng ẩn tàng một sức mạnh và sự deœo dai cuœa một con báo, chính Victoria là một người mẫu lực sĩ hàng đầu với khaœ năng thu hút độc giaœ cho những tờ tạp chí cuœa ông. Và thế là sau sự thuyết phục cuœa Kennedy, vài tháng sau hình aœnh cuœa nàng xuất hiện liên tục trên những trang bìa cuœa các tạp chí này. Và Victoria nhanh chóng trơœ thành người mẫu lực sĩ hàng đầu thế giới.
Kế đến, Kennedy khuyên nàng nên hướng sang phim trường để có thể tận dụng được hết những sự lôi cuốn, quyến rũ từ tiếng cười, giọng nói, phong thái mà hình aœnh hai chiều phẳng lì không bao giờ chuyên chơœ được. Victoria boœ ra hai năm để theo học những lớp kịch nghệ. Sau khi ra trường nàng tham dự cuộc tuyển lựa diễn viên đầu đời, và lập tức được nhận vào một vai khá quan trọng trong loạt phim tập Once A Thief do John Woo thực hiện (thường được trình chiếu vào những giờ thật khuya trên đài số 9).
Tiếp theo đó là một loạt nhiều vai trò khiêm tốn trên màn bạc cũng như trong nhiều bộ phim tập. Sau đó, Victoria được mời thuœ một trong ba vai chánh cuœa loạt phim Cleopatra 2525, nhưng loạt phim này lại bị ngưng ngang, ngay giữa lúc thu hút được số khán giaœ kyœ lục. Và đến năm 2001 vừa qua thì nàng được mời thuœ vai nữ chính cuœa loạt phim tập hành động khoa học giaœ tươœng dựa theo loạt truyện hình ăn khách Mutant X. Sự nghiệp cuœa nàng thênh thang rộng mơœ từ đây.
BROOKE BURNS
Trong số những nàng kiều nữ nối gót Pamela Anderson để hàng tuần phơi bày những đường cong tuyệt mỹ qua bộ áo tắm màu cam trong loạt phim tập Baywatch, sau đó đổi sang áo tắm màu vàng cuœa Baywatch Hawaii, thì có lẽ Brooke Burns là người thực sự có đầy đuœ điều kiện nhất để làm một lifesaver ngoài đời.
Từ tấm bé nàng đã được cha, một huấn luyện viên bơi lội từng là vô địch quốc gia, chuyên cần tập luyện để nàng có thể dự thi vào các giaœi bơi lội. Thế nhưng, mẹ nàng lại yểm trợ và khuyến khích Brooke hãy theo đuổi ước mơ mà nàng hằng ấp uœ từ thuơœ còn học mẫu giáo. Đó là ước vọng trơœ thành một nữ vũ công ba lê có hạng. Và sau suốt 10 năm trời học hoœi, Brooke có rất nhiều triển vọng để đạt thành tâm nguyện.
Nhưng định mệnh đã an bài cho nàng một số phận khác. Năm 14 tuổi, nàng gặp tai nạn, khi trượt tuyết bị gãy chân, và không thể múa những cưœ động thật tinh xaœo cần thiết cho một tay vũ công ba lê siêu hạng.
Mẹ nàng, vì muốn an uœi con gái, nên đã đưa hình cuœa nàng cho một công ty đại diện người mẫu. Và thế là Brooke bắt đầu sự nghiệp người mẫu thời trang. Đến năm nàng lên 16 tuổi thì Brooke bắt đầu xuất hiện trên những tạp chí thời trang hàng đầu ơœ Hoa Kỳ và Âu Châu, biến khuôn mặt xinh xắn tươi treœ cuœa nàng thành một khuôn mặt quen thuộc. Và rồi nàng được mời đóng quaœng cáo cho một số nhà hàng sang trọng ơœ Hoa Kỳ. Sau đó, Brooke bắt đầu suy nghĩ đến chuyện trơœ thành một diễn viên truyền hình điện aœnh và nàng được tuyển chọn đóng một vai khiêm tốn trong phim Out Of The Blue.
Chẳng bao lâu sau đó thì Brooke được tuyển chọn vào Baywatch và sau đó là Baywatch Hawaii. Khi sự nghiệp nàng đang lên cao qua việc thu thập được đoàn khán giaœ ái mộ đông đaœo thì Brooke quyết định rời Baywatch để sanh con, khi nàng vừa 22 tuổi. Bây giờ, sau 1 năm vắng bóng trên màn aœnh nhoœ, Brooke vừa được mời làm người điều khiển cho chương trình đố vui Dog Eat Dog, ấn baœn Hoa Kỳ, bắt chước theo chương trình cùng tên cuœa đài số 7 đã bị dẹp boœ sau vài tuần trình chiếu hồi đầu năm nay vì không được khán giaœ uœng hộ. Nhưng có lẽ với Brooke Burns trong vai trò điều khiển ấn baœn Hoa Kỳ sẽ thành công vượt bực và được bán lại cho Úc trình chiếu chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.