EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Tức Úc Châu

09/06/200100:00:00(Xem: 4570)
Y HỌC ĐÔNG PHƯƠNG NGÀY CÀNG THỊNH HÀNH

SYDNEY: Trong thời gian đến nhiều bệnh viện tại Sydney sẽ điều trị các bệnh nhân bằng y học cổ truyền Trung Hoa. Những bằng cấp chuyên môn về y học đông phương sẽ được bộ y tế tiểu bang NSW quyết định và sắp xếp. Theo bác sĩ James Flowers, chủ tịch hội châm cứu và y học Trung hoa tại Úc cho biết việc áp dụng y học Trung hoa sẽ làm tăng chất lượng điều trị y tế cho các bệnh nhân. Vị bác sĩ này cho rằng chỉ cần đưa ra những luật lệ quy định về bằng cấp và an toàn là bệnh nhân có thể yên tâm được điều trị bằng y học cổ truyền đông phương.

Tuy nhiên một số chuyên viên y tế khác cảnh cáo rằng việc công nhận các y sĩ châm cứu Trung Hoa, vốn đã được thực hiện ở Victoria, cần phải được xem xét một cách thận trọng. Tại bệnh viện Liverpool, sẽ hình thành một đơn vị điều trị y học cổ truyền phương đông trong thời gian đến. Đơn vị này là đơn vị đầu tiên trong hệ thống y tế của Úc sẽ cung cấp nhiều phương thức điều trị khác nhau chứ không phải chỉ có châm cứu mà thôi. Nhiều bệnh nhân sẽ được dùng thuốc bắc thay vì thuốc tây. Trong khi đó các nghiên cứu khoa học về các vị thuốc bắc vẫn đang được các nhà khoa học Úc nghiên cứu cẩn thận trước khi được cho phép dùng rộng rãi tại Úc.


TAI NẠN HAY CỐ TÌNH VỨT VỢ CHẾT TRÊN XA LỘ"

SYDNEY: Một người đàn ông Sydney tên là Bruce Reid hiện đang được tòa án xử như một nghi can giết vợ trong một tại nạn rùng rợn. Bồi thẩm đoàn nghe công tố viện lý giải rằng nghi can Bruce Reid đã cố tình để vợ rơi ra khỏi chiếc xe y đang lái với tốc độ 140 cây số giờ trên xa lộ M-5, khiến nạn nhân đã chết thảm tại chỗ. Theo tòa án thì bà vợ này đã nhiều lần toan tính nhảy ra khỏi xe và Bruce không có ý định dừng xe lại để khỏi gây ra tai nạn. Vì tuyên bố vô tội, nghi can Bruce được đưa lên xử ở tòa trên về vụ tai nạn xảy ra ngày 9.7.1999 khiến nạn nhân Roimata Reid tử nạn.

Theo lời khai của Reid thì ông ta với bà vợ cãi nhau về chuyện tiền bạc và bà vợ đòi nhảy ra khỏi xe. Reid cũng khai bà vợ đã thò một chân ra khỏi xe và ông ta kéo bà ta trở lại, nhưng bà vợ tháo dây an toàn và nhảy đại ra khỏi xe. Trước đó hai vợ chồng đã uống rượu tại Digger Club ở Cabramatta. Nhiều nhân chứng cho biết họ thấy hai người giằng co và Reid đã đấm vào mặt vợ. Không rõ bà vợ đã chết vì rơi xuống đường hay bị những chiếc xe đi sau đụng phải. Một nhân chứng khai rằng ông ta tưởng một cái mền rơi ra từ xe của Reid, nhưng sau đó hóa ra là một người đàn bà.

COI CHỪNG CÁC CÔNG TY XÂY NHÀ GIAN LẬN

SYDNEY: Một công ty xây dựng nhà ở của Victoria đã đóng cửa hành nghề tại NSW sau khi có nhiều lời than phiền về việc làm ăn dối trá của công ty này. Công ty Henley Properties đặt bản doanh tại Victoria vừa qua đã đóng cửa ba trung tâm triển lãm nhà tại vùng tây nam Sydney và vùng Central Coast sau năm năm hoạt động. Nhiều căn nhà do công ty này xây dựng đã được các thanh tra bất động sản cho rằng không thể ở được và công ty đã bị buộc phải mua lại các căn nhà của họ xây và bán cho thân chủ.

Một thân chủ đã kiện công ty nói trên ra tòa, trong khi hàng chục thân chủ khác đang chuẩn bị đưa nội vụ ra trước pháp luật, vì việc làm ăn ẩu tả và gian dối của công ty Henley. Được biết công ty Henley Properties đã quản lý nhân viên rất tồi tệ và tay nghề của thợ xây cũng rất bết bát. Để đáp lại với những lời than phiền của thân chủ, công ty Henley đổ thừa những sai sót nói trên cho hệ thống thuế GST và khâu quản lý tồi của công ty mình. Nhiều ngôi nhà do công ty này xây dựng chỉ có hình thức bên ngoài còn bên trong thì giống như nhà đồ chơi hay đồ vàng mã để cúng cho người chết.

ÚC XUẤT CẢNG GIA SÚC SANG VIỆT NAM

SYDNEY: Sau ba năm thương thảo, chính phủ Việt Nam và chính phủ Úc đã ký kết một thỏa ước xuất cảng gia súc từ Úc sang Việt Nam. Những gia súc này sẽ được dùng để cung cấp thịt cho các khách sạn tại Sài gòn, cũng như làm giống để gầy dựng các bầy gia súc nghèo nàn tại Việt Nam. Tháng tư vừa qua một đàn gia súc gồm 994 con đã được đưa xuống tàu sang Việt Nam và hàng năm sẽ có 15 ngàn gia súc từ Úc được xuất sang Việt Nam mang lại cho các nông gia Úc 75 triệu đô la.

Hiệp ước xuất cảng gia súc này có hiệu lực trong thời gian năm năm và các gia súc của Úc sẽ được vỗ béo tại các trại chăn nuôi của thành phố Sài Gòn.Hiện nay Việt Nam với dân số chừng 78 triệu hàng năm nhập cảng hàng hóa từ Úc trị giá chỉ 460 triệu đô la chủ yếu là sữa và kem, ngũ cốc, nhôm, đồng và bông vải. Xuất khẩu của Việt Nam tăng chậm trong các năm trước nhưng đã xuống dốc kể từ sau khi có cuộc khủng hoảng tài chính Á Châu vào những năm 1990.

BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ NGƯỜI TỊ NẠN

CANBERRA: Hàng ngàn người đã biểu tình khắp các tiểu bang để gây áp lực đòi chính phủ liên bang phải cải thiện chính sách đối với các di dân lậu, hay các người tị nạn. Theo các người biểu tình thì chính phủ Úc có chính sách khắc nghiệt nhất về người tị nạn trong các nước phương Tây và yêu cầu phải trả tự do cho các người tị nạn đang bị giam giữ. Những người biểu tình cũng tặng đồ chơi và thẻ gọi điện thoại cho những người tị nạn đang bị giam giữ.

Nhiều người tị nạn cho biết họ đã bị đối xử như súc vật trong các trại tạm giam của Úc. Tại Sydney, những người biểu tình đã tập trung trước trại tạm giam Villawood, tại Melbourne người biểu tình tập trung trước thư viện tiểu bang, tại Brisbane hàng trăm người tụ tập biểu tình ở trung tâm thành phố và tại Perth cũng có những cuộc biểu tình tại trung tâm. Trong khi đó những chuyến tàu chở di dân lậu từ Trung Đông vẫn tiếp tục tiến vào vùng hải phận của Úc. Tuy nhiên bộ di trú Úc vẫn chủ trương cứng rắn và không có dấu hiệu gì chứng tỏ ông Philip Ruddock sẽ nhượng bộ những áp lực của dân tị nạn và của giới ủng hộ tại Úc.

MỸ ĂN CẮP TRẺ CON ÚC ĐỂ THỬ NGHIỆM NGUYÊN TỬ

CANBERRA: Chính phủ liên bang Úc cho biết sẽ ra lệnh điều tra về việc nhiều thi thể của các trẻ em chết trong bụng mẹ, hoặc các trẻ em chết sau khi sinh ra được gửi sang Hoa kỳ để thử nghiệm nguyên tử. Theo tiết lộ của một tờ báo của Anh thì bộ năng lượng của Mỹ đã tìm cách "thu thập" hàng ngàn tử thi của trẻ em khắp nơi trong đó có Úc để thử nghiệm mức độ nhiễm phóng xạ nguyên tử trên cơ thể con người. Khoảng 1500 thi thể trẻ em từ các bệnh viện Úc, Anh, Canada, Hồng Kông, Hoa kỳ và Nam Mỹ đã được gửi đến trường đại học Chicago trong vòng 30 năm qua.

Khoảng 6000 thi thể khác cũng được gửi đến cho Anh quốc để nghiên cứu mức nhiễm phóng xạ. Những tử thi nói trên được gửi đi hoàn toàn không được sự đồng ý của các bậc cha mẹ, hay được sự chấp thuận của một cơ quan đặc trách nào cả. Nói chung những việc làm nói trên của bộ năng lượng và trường đại học Chicago của Mỹ hoàn toàn phi pháp và vô nhân đạo. Tuy nhiên tiến sĩ Libby,người đã nhận giải Nobel hóa học nhờ vào các công trình nghiên cứu nói trên cho rằng thi thể trẻ con là vật thí nghiệm tốt nhất và cần được dùng để phục vụ cho Hoa kỳ. Bộ trưởng y tế Michael Wooldridge cho biết chính phủ liên bang sẽ thận trọng điều tra sự vụ.

77 NGÀN ĐÔ LA BỒI THƯỜNG CHO CÁI MŨI

SYDNEY: Một phụ nữ đã được tòa bồi thường 77 ngàn đô la, sau khi bà ta bị mất khả năng ngửi mùi, do hậu quả một vụ sập bao lơn tại một câu lạc bộ Sydney. Nạn nhân Belinda Louise Ward, 24 tuổi đã bị tai nạn vào ngày 20.2.1993 tại Manly Youth and Community Centre. Một bao lơn đã đổ sụp xuống khi một đám thanh niên đang nhảy nhạc kích động. Nạn nhân Ward bị dập mũi trong tai nạn và sau đó phát hiện rằng mũi của cô ta mất khả năng nhận biết mùi. Hơn 30 nạn nhân khác của vụ tai nạn cũng đang kiện hội đồng thành phố Manly đòi bồi thường vì những thương tật khác nhau.

Theo luật sư của hội đồng thành phố Manly thì nếu do hậu quả của tai nạn thì nạn nhân Ward phải bị mất khả năng ngửi mùi ngay sau khi tai nạn xảy ra. Nhưng luật sư của nạn nhân lý luận rằng thân chủ của ông không nhận thức được sự việc cho đến vài tháng sau tình cờ mới phát hiện mình không còn ngửi được mùi nữa. Tòa án cho rằng luật sư của thành phố Manly không đưa ra được một lời giải thích nào khác về cái mũi bị mất mùi của nạn nhân Ward và vì thế phán quyết cho nạn nhân được hưởng hơn 77 ngàn đô la tiền bồi thường từ hội đồng thành phố Manly. Phiên tòa còn tiếp tục đối với các nạn nhân khác.

TIN BUỒN CHO CÁC BÀ BẦU

SYDNEY: Nhiều phụ nữ có bầu tại vùng nông thôn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không muốn sinh đẻ nữa, vì các bác sĩ sản khoa thi nhau dọa bỏ nghề. Lý do chính khiến các ông bác sĩ chuyên sản khoa này dọa bỏ nghề là vì chi phí bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp tăng quá cao. Các ông bác sĩ thường phải đóng các bảo hiểm này để lỡ khi làm sai, làm ẩu gây nguy hiểm cho sản phụ thì có người đứng ra bồi thường cho mấy ông. Nhưng hiện nay chi phí bảo hiểm cao quá khiến các ông nổi giận tuyên bố dọa giải nghệ.

ềe

Lý do khác làm các ông sợ là bác sĩ ngày càng bị truy tố ra tòa càng nhiều. Hiện nay chi phí bảo hiểm này lên đến 50 ngàn đô la mỗi năm hay thậm chí còn cao hơn nữa. Việc sụp đổ của đại công ty bảo hiểm HIH gần đây cũng đe dọa làm cho bảo hiểm sẽ tăng lên khiến nhiều bác sĩ sản khoa cảm thấy vô cùng khó khăn nếu phải tiếp tục hành nghề. Tình trạng thiếu bác sĩ sản khoa chắc chắn sẽ đến với các vùng nông thôn trong thời gian đến. Trong số 292 được Y sĩ đoàn tiểu bang thăm dò ý kiến, có đến 124 bác sĩ cho biết đang tính chuyện giải nghệ trong khi 30 bác sĩ khác cho biết đã giả từ nghề sản khoa tốn kém và nguy hiểm.


NẠN NHÂN BOM NGUYÊN TỬ KIỆN CHÍNH PHỦ LIÊN BANG

CANBERRA: Một người đàn ông tênlà Barrie Charles Dinnison đã kiện chính phủ liên bang ra tòa đòi bồi thường, vì cho rằng ông ta là nạn nhân của các vụ thử bom nguyên tử ở Maralinga vài chục năm về trước. Lúc đó nạn nhân mới 17 tuổi và là một thanh niên khỏe mạnh yêu đời đến làm việc lao động tại vùng Maralinga. Tuy nhiên sau tám tháng và sau 3 vụ nổ nguyên tử, nạn nhân Dinnison đã biến thành một con người hoàn toàn khác khiến ai cũng hết sức ngạc nhiên. Theo luật sư của Dinnison thì thân chủ của ông đã bị nhiễm phóng xạ nặng.

Thêm vào đó nạn nhân Dinnison cũng kiện chính phủ vì những chấn thương tâm lý mà ông ta phải gánh chịu trong nhiều năm qua. Năm nay 63 tuổi nạn nhân từng làm việc cho không quân Úc tại trung tâm thử nghiệm nguyên tử ở Nam Úc vào năm 1957. Một trái bom thử vào ngày 9.10.1957 có sức công phá mạnh gấp đôi trái bom thả xuống Hiroshima. Lúc 30 tuổi toàn bộ răng của nạn nhân rụng hết, mắt cũng bị kém hẳn và chỉ cần uống một lon bia, nạn nhân khai phải đi tiểu đến sáu lần trong một tiếng đồng hồ. Gần đây những bí mật về các vụ thử bom nguyên tử trên lãnh thổ Úc đã được báo chí phanh phui và nội vụ chắc chắn sẽ làm cho chính phủ liên bang phải đối phó với rất nhiều nạn nhân kiện đòi bồi thường.


THỬ NGHIỆM TÌM UNG THƯ TRÊN TRỨNG THỤ TINH

CANBERRA: Trong thời gian đến các cặp vợ chồng sắp sinh con có thể biết được đứa con của mình sắp sinh ra có thể bị các loại bệnh ung thư nào đó hay không. Trong một xét nghiệm được sử dụng lần đầu tiên tại Úc, các trứng thụ tinh sẽ được nghiên cứu để tìm các yếu tố về ung thư như ung thư vú, buồng trứng,ruột, não và da... Các khoa học gia tại trường đại học Monash cho biết hiện nay họ có thể khám nghiệm các trứng thụ tinh trong ống nghiệm để biết được thai nhi tương lai có thể mắc các chứng ung thư nào. Đây cũng là một tin mừng cho các thế hệ tương lai.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng lo lắng về những khía cạnh đạo đức xã hội của loại xét nghiệm nói trên. Giáo hội Thiên Chúa Giáo cho rằng việc tìm cách thay đổi các cấu trúc di truyền của thai nhi là vô đạo đức và khẳng định rằng Chúa sinh ra con người với tất cả cái yếu và cái mạnh không nên tìm cách thay đổi. Hiện nay những cặp vợ chồng muốn tránh cho con các bệnh di truyền thường tìm cách thụ tinh bằng ống nghiệm và được các chuyên viên loại bỏ hết những yếu tố gây bệnh ngay từ khi trứng được thụ tinh. Trong khi đó giới y khoa cho rằng các thế hệ tương lai sẽ mạnh khỏe hơn nhờ vào các tiến bộ khoa học về sinh học loại bỏ các yếu tố gây bệnh.


THÂN NHÂN CÁC CHÍNH KHÁCH LẠM DỤNG CÔNG QUỸ

CANBERRA: Chị ruột của tổng trưởng ngân khố liên bang Michael Wooldridge là Mary Wooldridge đã 17 lần dùng các phi cơ phản lực hạng sang của chính phủ để...đi làm. Trước đây bà này là cố vấn cao cấp của bộ trưởng công nghiệp Nick Minchin và sau đó đã chuyển sang làm một công việc khác. Bà này thường vùng máy bay chính phủ bay đi bay lại giữa Melbourne và Canberra.Trên máy bay bà ta được ngồi trong ghế bành da thật, được cung cấp thức ăn và rượu hạng sang.

Theo quy định chỉ có các bộ trưởng mới được dùng máy bay trong các dịp đi họp quốc hội. Các tổng bộ trưởng của chính phủ liên đảng được xem là dùng máy bay nhiều nhất trong khi phe đối lập liên bang không hề dùng máy bay chính phủ kể từ tháng giêng năm nay. Những máy bay này được thuê của công ty Westpac với giá 40 triệu đô la mỗi năm và mỗi giờ bay tốn hết 3000 đô la chi phí.Trong khi đó vé hạ giá của các hãng hàng không từ Melbourne đi Canberra chỉ là 69 đô, từ Adelaide đến Canberra chỉ 115 đô. Chi phí những lần bà chị của tổng trưởng Wooldridge đi máy bay chính phủ đều được trang trãi bằng tiền đóng thuế của dân chúng Úc.


THỐI NÁT TRONG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT NSW

SYDNEY: Một sĩ quan cảnh sát cao cấp đặc trách cải thiện lực lượng cảnh sát tiểu bang cho biết có nhiều sĩ quan chỉ huy quyết tâm ngăn cản mọi thay đổi trong lực lượng. Jim Ritchie cho biết con đường tiến thân của ông ta có thể bị chận đứng, tuy nhiên không còn cách nào hơn là phải công khai những thối nát bên trong lực lượng cảnh sát tiểu bang cho dân chúng được biết. Ông Ritchie cho biết ông ta không tin cậy tư lệnh cảnh sát Peter Ryan và lần trước những đóng góp ý kiến đối với thủ hiến Bob Carr cũng tỏ ra không có hiệu quả gì.

Ông Jim Ritchie cho biết có nhiều nhân vật cao cấp trong cảnh sát muốn xóa bỏ mọi thành quả cải thiện lực lượng cảnh sát tiểu bang NSW. Những lời phát biểu của ông Ritchie vào tháng 10.2000 đã khiến hình thành nhiều cuộc điều tra về tiến trình cải cách lực lượng cảnh sát nhiều tai tiếng này. Cả ông Ritchie và một sĩ quan cảnh sát Anh khác là Ken Seddom đã bị ông Peter Ryan cách chức hồi tháng 12 năm ngoái. Nhiều người cho rằng ông Ritchie bám sát theo ông Ken Seddom để hy vọng tìm được một vị trí tốt hơn nhưng ông Ritchie đã từ chối những lời cáo buộc trên. Cuộc điều tra nội bộ lực lượng cảnh sát tiểu bang NSW hiện vẫn đang được tiếp tục.


BỊ XÁCH NHIỄU TÌNH DỤC, ĐƯỢC BỒI THƯỜNG 20 NGÀN ĐÔ

SYDNEY: Một nữ receptionist trẻ tuổi làm việc tại một phòng mạch bác sĩ đã kiện ông chủ của mình ra tòa vì tội xách nhiễu tình dục. Kết quả là nạn nhân được bồi thường 20 ngàn đô la từ tiền của ông chủ có máu dê và cơ quan đã giới thiệu việc làm cho nạn nhân. Được biết công ty tìm việc làm này đã biết là bác sĩ Prem Rattan Nanda có bệnh "dê" mà vẫn giới thiệu nữ nhân viên này đến làm việc với ông ta. Ông bác sĩ này đã từng bị bốn phụ nữ khác than phiền nhưng cơ quan giới thiệu việc làm không nói gì với nạn nhân Leanne Elliott cả.

Sau sáu tháng làm việc với bác sĩ Nanda, nạn nhân Elliott đã than phiền với Ủy hội bình đẳng rằng cô bị bác sĩ Nanda xách nhiễu tình dục. Sau khi xét xử tòa đòi bác sĩ Nanda phải bồi thường cho Elliott 15 ngàn đô la và cơ quan giới thiệu việc làm phải bồi thường cho Elliott 5 ngàn đô nữa. Nạn nhân Elliott chỉ mới 17 tuổi khi đến làm việc tại phòng mạch của bác sĩ Nanda đã ghi nhật ký về những hành vi của bác sĩ Nanda đối với mình trong sáu tháng làm việc. Nhiều nhân chứng đã ra tòa để làm chứng cho tật "dê gái" của bác sĩ Nanda. Những nạn nhân nói trên cho biết bác sĩ Nanda tìm đủ mọi cơ hội để sờ mó thân thể của các nữ nhân viên ở bất cứ lúc nào.


XE TUẦN TIỂU CẢNH SÁT ĐƯỢC ĐIỆN TOÁN HÓA

SYDNEY: Trong tương lai không xa các xe tuần tiểu của cảnh sát sẽ được điện toán hóa để có thể ngồi trong xe bất cứ nơi nào, cũng có thể xin được lệnh tòa, hay kiểm tra hồ sơ tội phạm của bất cứ một nghi can nào. Chính phủ tiểu bang NSW sẽ để ra một ngân sách 7 triệu đô la để điện toán hóa 520 xe tuần tiểu cảnh sát. Các xe này sẽ được nối liền với một trạm lưu trử thông tin lưu động. Theo các nhân viên cảnh sát thì một khi được điện toán hóa như thế, mỗi chiếc xe sẽ trở thành một đồn cảnh sát lưu động.

Cảnh sát sẽ dùng một bàn phím computer được gắn trên xe, và thông qua đường dây điện thoại lưu động có thể dùng để mở kho tư liệu được để tại một trạm cảnh sát nào đó. Thông qua việc này cảnh sát có thể kiểm tra hồ sơ tội phạm của nghi can. Thông qua kế hoạch điện toán hóa các xe tuần tiểu, cảnh sát có thể sử dụng một số kỹ thuật hiện đại khác để theo dõi, ngăn ngừa và chống lại tội phạm. Đây cũng là một phần của chương trình hiện đại hóa kỹ thuật cho các cơ quan của chính phủ tiểu bang NSW trị giá hàng trăm triệu đô la trong vài năm đến. Thông qua các hệ thống điện toán của xe tuần tiểu, cảnh sát cũng có thể xin lệnh tòa đòi một nghi can nào đó phải đến trình diện vì can dự vào một hành vi vi phạm pháp luật nào đó.


CẢNH CÁO VỀ VIỆC TIÊM CHỦNG PHÒNG BỆNH CÚM

SYDNEY: Nhiều chuyên gia y tế dự đoán rằng nhiều trẻ em Úc sẽ bị mắc bệnh cúm nặng vào mùa đông năm nay. Vì thế cần phải khuyến khích các bậc cha mẹ mang con đi chủng ngừa. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu được tiêm chủng, các em có thể không bị bệnh cúm nặng đến nỗi phải vào nằm bệnh viện. Nhiều trẻ em được tiêm chủng phòng bệnh cúm, cũng giảm mức độ phải nhập viện vì lên cơn hen suyễn. Những cơn cảm lạnh hay bệnh cúm mùa đông cũng đồng thời là những yếu tố khiến trẻ con hay lên cơn hen.

Đặc biệt nguy hiểm là những trẻ em dưới sáu tuổi, vì những em này dễ bị hen khi bị cảm lạnh. Khi các em lớn hơn sáu tuổi thì những cơn hen thường là do các yếu tố dị ứng gây ra. Các vi rút gây bệnh cúm có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên như mũi họng và phổi khiến các em có khi phải nằm việc hai hay ba ngày. Tuy nhiên cần phải phân biệt cảm lạnh và cúm, vì cảm lạnh thì không cần phải chủng ngừa. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết trong mùa đông năm nay, loại vi rút cúm đang lan tràn tại Úc sẽ tấn công vào trẻ em nhiều hơn là người lớn. Những bậc bố mẹ cần phải quan tâm đưa con trẻ đi chủng ngừa trước khi mùa đông đến.


TRẺ EM KHÔNG NÊN DÙNG QUÁ NHIỀU CAFFEINE

SYDNEY: Một nghiên cứu gần đây cho thấy có sự lạm dụng những thức uống chứa quá nhiều caffeine đối với trẻ em, đặc biệt trước khi trẻ em tham gia những trò chơi thể thao. Nhiều huấn luyện viên thể thao của các trường tiểu học và trung học đã cho học sinh của mình uống các thức uống có lượng caffeine đậm đặc để các em có thể thi đấu "hăng say" hơn. Giới chức y tế đã than phiền và lên án những vị huấn luyện viên vô trách nhiệm nói trên đối với sức khỏe của trẻ em.

Thậm chí các huấn luyện viên còn khuyến khích bố mẹ của các thức uống nói trên cho con em của mình. Những loại thức uống có nhiều caffeine hiện nay như Red Bull, V và Black Stallion. Mỗi lon nước này chứa lượng caffeine tương đương với một ly cà phê đậm đặc. Rất thường khi sau khi uống các loại nước nói trên, các trẻ em than phiền là bị hồi hộp, chóng mặt, mất ngũ và rất dễ bị kích động khiến trong người vô cùng khó chịu. Các giới chức y tế Úc cho rằng các huấn luyện viên thể thao và các bậc cha mẹ cần phải hiểu rằng dùng các thức uống chứa caffeine quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho con cái và chính phủ cần phải có biện pháp cấm trẻ em sử dụng các thức uống nói trên.


DÂN CHÚNG ÚC TA THÁN VỀ THUẾ GST

CANBERRA: Những người Úc lớn tuổi hiện nay là những người than phiền nhiều nhất về thuế GST. Điều này bất chấp ngân sách vừa qua của chính phủ liên bang đã dành nhiều sự giúp đỡ cho giới cao niên tại Úc. 68% những người trên 55 tuổi cho biết họ "nghèo" đi sau khi thuế GST được ban hành trong khi chỉ có 8% những người trên 55 tuổi cho biết họ có "khá" hơn chút đỉnh. Không có bất cứ người dân Tasmania và đảng viên One Nation nào cho biết họ cảm thấy đở hơn với sắc thuế GST.

Những người trong lứa tuổi từ 40 đến 54 cảm thấy bị ảnh hưởng trầm trọng nhất do thuế GST gây ra. Những công nhân "cổ xanh" cũng ghét thuế GST hơn các công nhân "cổ trắng". Những đảng viên Lao động, những người ủng hộ đảng One Nation là những người phản đối thuế GST mạnh nhất. Mặc dầu thế chỉ có 18% những người bầu cho chính phủ liên đảng cảm thấy khá hơn với thuế GST. Tasmania là tiểu bang ghét thuế GST nhất với 80% dân chúng cảm thấy bị thiệt hại nặng, trong khi con số đó tại NSW chỉ là 62% và chỉ 52% ở Victoria. Tiểu bang Victoria là nơi ủng hộ thuế GST mạnh nhất với 12% dân chúng cảm thấy khá hơn sau khi thuế GST được áp dụng.


CẢNH SÁT TỪ CHỐI GIÚP ĐỠ NGƯỜI BỊ NẠN

SYDNEY: Nhiều nạn nhân của các vụ bạo hành,cướp bóc khi gọi điện cầu cứu cảnh sát, đã bị từ chối và được yêu cầu gọi các nhân viên hành chính qua một đường dây khác. Đường dây giúp đỡ của cảnh sát được lập ra để giúp đỡ nạn nhân của các vụ phạm pháp mà không có người bị thương như các vụ trộm xe, nhưng các trường hợp nghiêm trọng khác thì lại bị từ chối giúp đỡ. Tình trạng này hiện rất nghiêm trọng khiến bộ chỉ huy cảnh sát NSW đang yêu cầu các nhân viên cảnh sát không được chỉ các nạn nhân các vụ phạm pháp nghiêm trọng cho các nhân viên dân sự.

Phát ngôn viên đối lập cảnh sát là Andrew Tink cho biết do tình trạng thiếu nhân sự,cảnh sát thường tìm cách đùn đẩy các nạn nhân cầu cứu cho các bộ phận khác ,không phải là chức năng của họ. Hiện nay cứ mỗi năm tại tiểu bang NSW có chừng 7000 vụ hành hung trong khi đó tại Queensland chỉ có 20 ngàn vụ. Thêm vào đó trong khi tiểu bang NSW xảy ra 13 ngàn vụ trộm cướp trong năm qua, thì tại Victoria số vụ cướp chỉ là 3000. Điều đó cho thấy NSW là tiểu bang có mức độ phạm pháp cao nhất nước và cảnh sát NSW hiện nay đang trong cơn khủng hoảng nội bộ và thiếu nhân lực trầm trọng.


PHE LAO ĐỘNG CHUẨN BỊ BÃI BỎ THUẾ GST

CANBERRA: Phe Lao động đối lập liên bang có thể sẽ giới hạn việc bãi bỏ thuế GST, vì sợ rằng sẽ gây ra lổ hổng lớn trong ngân sách liên bang. Tổng trưởng ngân khố đối lập là Simon Crean cho biết hiện tại đảng Lao động chưa biết thuế GST sẽ bị bãi bỏ đến mức độ nào. Việc bãi bỏ thuế GST trên một số hàng hóa và dịch vụ còn phụ thuộc vào ngân sách liên bang một khi đảng Lao động lên nắm chính quyền. Ông Crean cho biết cần phải chờ đợi vì đảng Lao động không thể hứa bừa với cử tri khi chưa biết liệu có đủ tiền để đối phó với việc bãi bỏ thuế GST hay không.

Một ủy ban nghiên cứu về việc bãi bỏ thuế GST của đảng Lao động sẽ được thành lập và nhận ý kiến của cử tri cũng như của giới doanh thương. Trên bình diện toàn liên bang chỉ có 10% người Úc cho rằng họ cảm thấy thoãi mái hơn với sắc thuế GST của chính phủ liên bang trong khi 57% dân chúng Úc phản đối thuế GST. Tuy thế dân chúng vẫn tiếp tục nghi ngờ khả năng của đảng Lao động trong việc bãi bỏ thuế GST, vì nghe đâu ông Kim Beazley sẽ tăng thuế để có tiền chi phí cho việc bãi bỏ thuế GST một khi ông lên làm thủ tướng. Hiện nay vẫn chưa có một chính sách nào rõ ràng của phe Lao động về việc đối phó với thuế GST sau cuộc bầu cử năm nay.


PHẢN ĐỐI VIỆC NỮ QUÂN NHÂN ÚC ĐI CHIẾN ĐẤU

CANBERRA: Một cuộc điều tra của bộ quốc phòng Úc cho thấy đã có một sự chống đối mạnh việc đề nghị cho nữ quân nhân Úc được phép tham chiến trên các mặt trận ,tương tự như các nam quân nhân. Một số lớn các nam và nữ binh sĩ Úc phản đối việc cho phép phụ nữ Úc được trực tiếp tham chiến ở tiền phương. Tháng trước bộ quốc phòng Úc đề nghị chính phủ cho phép phụ nữ Úc tham chiến nếu họ vượt qua được các tiêu chuẩn về thể lực dành cho các binh sĩ trực tiếp chiến đấu.

Tuy nhiên một cuộc điều tra khác lại cho thấy chính các binh sĩ nam nữ của Úc lại phản đối chính sách này. Một nữ phát ngôn viên của bộ quốc phòng Úc cho biết, căn cứ theo cuộc điều tra mới nhất, thì đại đa số nam binh sĩ Úc không muốn thấy nữ binh sĩ cùng chiến đấu với họ tại mặt trận. Trong khi đó đại đa số nữ quân nhân Úc cũng cho rằng họ không thích phải mang ba lô súng đạn đi tiêu diệt kẻ thù tại các mặt trận như các nam quân nhân. Do thiếu nhân sự Úc đã nghĩ đến việc bắt chước các quốc gia khác như Hoa kỳ, Canada, Do thái để cho phép nữ quân nhân tham chiến nhưng xem ra tư tưởng bảo thủ của người Úc khiến cho chính sách nói trên không thể nào thực hiện được.


KẾ HOẠCH BÁO TRƯỚC GIÁ XĂNG CHO DÂN CHÚNG

SYDNEY: Theo ủy hội bảo vệ người tiêu thụ thì trong thời gian đến, những người lái xe sẽ được thông báo trước tình trạng tăng giá xăng, và sẽ được thông báo những nơi nào có giá xăng rẻ nhất. Biện pháp này nhằm mục đích khắc phục tình trạng giá xăng cứ tiếp tục gia tăng tại nhiều nơi không có lý do gì cụ thể cả. Trong những dịp lễ, giá xăng tăng vùn vụt đơn giản chỉ là do sự tham lam của các công ty xăng dầu mà thôi. Có thể các trạm xăng sẽ không được phép gia tăng một lít xăng quá 3 xu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Hiện nay tại Tây Úc các trạm xăng phải thông báo trước 24 tiếng đồng hồ việc gia tăng giá xăng. Giới chuyên gia của Úc cho rằng việc buộc các công ty xăng dầu và các trạm xăng công bố giá xăng cho công chúng biết trước, là một biện pháp tốt khiến cho giá xăng không thể bị tăng đột ngột mà không ai biết trước là vì sao. Trong ngày Anzac Day vừa qua giá xăng tại Úc đã vượt quá 1 đô la mỗi lít và đã gia tăng 5 xu một lít trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Điều này được xem là việc chưa từng xảy ra tại Úc trước đây và ủy hội bảo vệ người tiêu dùng đã tìm mọi cách để chận đứng tình trạng nói trên tái diễn.


BÍ MẬT VỤ BẮT CÓC GIẾT NGƯỜI CHƯA CÓ LỜI GIẢI ĐÁP

SYDNEY: Liên quan đến vụ bắt cóc và thủ tiêu bà vợ Kerry Whelan của ông triệu phú Bernard Whelan trước đây, cuộc điều tra bế tắc và cảnh sát chưa có một câu trả lời nào. Nghi can chính là Bruce Burell đã được tòa tuyên bố trả tự do vì cảnh sát đã bắt giữ ông ta sai luật, trong khi cảnh sát khẳng định rằng Bruce Burell chính là nghi can số một của họ. Sau khi được trả tự do, Bruce Burell ăn mừng và phát biểu rằng bà Kerry có thể đã bị một băng cướp quốc tế bắt cóc nhằm mục đích tống tiền ông chồng.

Theo Bruce Burell thì một tên tội phạm lừng danh quốc tế, từng được cảnh sát liên bang Úc chú ý trong hàng chục năm trước, đã sống im lặng gần khu vực của gia đình triệu phú Whelan ở vùng Kurrajong. Tên tội phạm nói trên từng tham gia vào những vụ phạm pháp quốc tế như bắt cóc, tống tiền tại Úc và Hoa kỳ. Sau đó cảnh sát đã bị ép phải thẩm vấn tên tội phạm nói trên và tên này đã khai không rõ ràng lắm về việc hắn ở đâu khi xảy ra vụ bắt cóc bà triệu phú Whelan. Hiện nay cảnh sát Úc đang chờ đợi kết quả phân tích phân tử di truyền từ FBI một mẫu tóc được tìm thấy trên một chiếc xe bị nghi ngờ là có liên quan đến vụ bắt cóc. Ông Bernard Whelan nay đã cuới một bà vợ mới tên là Debra

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường