Hôm nay,  

Ra Mắt Sách ‘tuệ Sỹ Đạo Sư’ Trong Chiều Thơ Nhạc

17/04/200600:00:00(Xem: 5628)
Chùa BẢO QUANG (Santa Ana) . - Nhà văn hóa Phật Giáo Thượng Tọa Thích Tuệ Sy, 63 tuổi, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVN Thống Nhất (hiện đang bị quản thúc ở Chùa Già Lam-Saigon), hôm Thứ Bảy đã được quí Thầy và nhiều văn nghệ sỹ -- trong buổi lễ với khoảng 200 người tham dự -- ca ngợi sự nghiệp văn học cùng cốt cách tu học của ông, tôn xưng là một thiền sư nghệ sĩ đầy khí phách, một đạo sư bước theo dấu chân Trung đạo của Tuệ Trung Thượng Sĩ, hay cao hơn: một vị Bồ tát xuất hiện với Đại Bi Tâm giữa thời nhiễu nhương của thế cuộc, hòa mình với trầm luân dân tộc, xoa dịu nỗi đau trần thế, không hề tỏ hận thù với những kẻ đối xử ông đầy hận thù!

Buổi lễ ở phòng hội Chùa Bảo Quang đã ra mắt tập 2 "Tuệ Sĩ Đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng" do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu sưu tập, và trong 3 tiếng đồng hồ với phụ họa ca hát cùng ngâm một số bài thơ thiền đầy tình người trong gần 50 năm hành hoạt của thiền sư bác học Thích Tuệ Sỹ, kể từ khi "là một chú tiểu lang thang, không Phật học đường nào dung chứa, hết Saigon rồi Lục tỉnh, rồi Miền Đông...", như chính thiền sư từng kể trong một bài bút ký.

Buổi họp do các Thầy Thích Nguyên Siêu,Thích Quảng Thanh, cùng với nhạc sĩ Trần quang Long và nữ sĩ Diệu Trân tổ chức, với đề tài "Chiều Nhạc Trong Thơ TUỆ SỸ", gồm phần đánh giá sự nghiệp văn hóa của thiền sư và phần hát những bài ca mà nhạc sĩ Trần quang Long cảm khái, phổ từ thơ Tuệ Sỹ xuất bản trong tập "Thơ Nhạc Tuệ Sỹ từ Giấc Mơ Trường Sơn".

Tất cả tiền thu từ bán sách, tập nhạc, và 3 đĩa CD Tuệ Ca, được gửi về Nha Trang cho Phật Học Viện Hải Đức, theo lời loan báo của những người tổ chức.

Và đặc biệt hơn, buổi sinh hoạt về sự nghiệp văn hóa cùng nghe thơ nhạc thiền sư Tuệ Sỹ, đã được cô Ngọc Quỳnh và anh Bảo Long trực tiếp phổ biến trên mạng Pal Talk, nơi mà rạng sáng Chủ Nhật ngay lúc ấy ở Việt Nam, nhiều tăng ni và Phật Tử trong và ngoài VN đã mở nghe.

Quí Thầy đến dự có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Thiện Long, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Đại Đức Thích Tâm Thanh.

Hòa Thượng Hạnh Đạo sau khi lược kể thân thế Thiền sư Tuệ Sỹ và cho rằng "Tuệ Sỹ là một thiên tài đa dạng, một người ngay thẳng, nói thực. Ông sống đơn giản và mang một chút văn nghệ", đã cảm xúc tặng 4 câu thơ thất ngôn tứ tuyệt!

Với chủ đề "Tuệ Sỹ, Thơ và con đường Trung đạo", Thượng tọa Thích Nguyên Siêu đã dành nhiều phút nói tới các điểm:

- Tuệ Sỹ nhà Phật học uyên bác,

- tư tưởng và hành động của kẻ sĩ trước thời đại,

- phô diễn ý nghĩa cao siêu của Đại Bi Tâm,

- trung đạo là con đường tu chứng và giáo hóa tha nhân. Phương pháp tinh yếu cứu nguy quê hương dân tộc.

Thượng Tọa Nguyên Siêu, nhắc lại lời Thầy Tuệ Sĩ khuyên các môn sinh thế hệ sau: "Nhẫn nhịn đời nhưng không để cho quyền lực đen tối của đời sai sử, tùy thuận thế gian nhưng không tự đánh chìm trong giòng xoáy ô trược của thế gian". TT Nguyên Siêu trích dẫn các đoạn trong thơ Tuệ Sỹ, nhận ra "Tuệ Sỹ đã sống cùng nhịp sống dân tộc, sống trong lòng quê hương để bảo hộ quê hương, vững vàng trên con đường Bồ Tát Đạo".,..."Ngôn ngữ thơ của Thầy Tuệ Sỹ không phải là ngôn ngữ của thế gian, mà là ngôn ngữ của đại bi tâm, sống trong thế gian mà không bị hệ lụy của thế gian, thể hiện con đường trung đạo, là triết lý của tự độ rồi độ tha, vượt thoát vòng nhị biên đối đãi.." "thơ Tuệ Sỹ biểu lộ trí tuệ siêu việt, cái dũng của nhà Phật, mang cái tâm liễu tri vô sự, nên khi mang hình tướng người tù, nhưng tâm vẫn là tâm tự tại với tư tưởng bất khuất, kieu hùng như những nhân vật lịch sử"....

Thượng Tọa Thích Quảng Thanh nhắc đến lời thi sĩ Bùi Giáng từng đánh giá thơ thiền sư Tuệ Sỹ qua bài Khung Trời Hội Cũ là "chỉ một bài thơ, Tuệ Sỹ đã trùm lấp hết chân trời mới cũ Đường thi Trung Hoa tới siêu thực tây phương". Rồi thầy ngâm bài thơ ấy và nói "đã học được nhiều bài học nghệ thuật sống bao dung vì tiền đồ dân tộc và Đạo pháp, từ thơ của Thầy Tuệ Sỹ".

Thượng tọa nói Thiền sư Tuệ Sỹ là một bậc thầy của đức kham nhẫn, như con ngựa kham nhẫn đang lao đầu trên con đường thiên lý. Rồi Thầy sáng tác tặng vị thầy học cũ của mình bài thơ Cánh Hạc Thiên Thu, được hai giọng ngâm Vũ Khang và Bích Thuận cất lên với sự vỗ tay của người dự thính:

... "vì đại nghĩa bằng lòng thách thức

đời chưa quen cúi mặt làm ngơ

yêu Tổ quốc, yêu đời lãng tử

nhìn Trường Sơn gửi gắm giấc mơ"

Giấc Mơ Trường Sơn, là tên tập thơ nhạc được nhạc sĩ Trần quang Long phổ từ 21 bài thơ của Tuệ Sỹ. Nhiều bài thơ trong tập đã được hát lên bởi giọng trầm hùng Chiếu Tuệ, bởi giọng nữ Ngọc Quỳnh, đã được thính giả yên lặng say mê thưởng thức, hòa quyện theo cung nhịp mạnh dồn dập hay âm thanh réo rắc trăn trở mà nhạc sĩ Trần quang Long đã để dồn tâm thức sáng tác. Người nhạc sĩ nổi danh với CD Tình khúc Cung Sol khoác tay "chào thua" trước cử tọa: "Bao năm sáng tác nhạc, dốc hết lòng phổ được 21 bài thơ của thiền sư Tuệ Sỹ này thôi. Hết ! Tôi chắc sẽ không bao giờ phổ thêm được nữa. Ngôn ngữ thiền sư từ tốn mà khí phách quá, không thể nào lột tả hết ý thơ thiền sư trong nhạc thêm được nữa. Tôi đọc Giấc mơ Trường Sơn của thiền sư, mà tuôn trào được ngôn ngữ nhạc qua mười ngón tay xuống phím máy điện toán, thành những âm thanh. Âm thanh tự nhiên đến từ những giòng chữ bằng phẳng, thành cung bậc ba chiều..."

Nhờ những giờ phút người nhạc sĩ xuất thần khi đọc thơ Tuệ Sỹ mà làm nên bài hát, gần hai trăm người nghe ngồi chật kín trong ngoài hội trường đã thưởng thức được các bài ca hay từ thơ Tuệ Sỹ trong tập Thơ Nhạc Tuệ Sỹ từ Giấc Mơ Trường Sơn. Tất cả bài hát này có trong 3 cuốn CD Tuệ Ca, dược bán tại chỗ đễ gây quỹ cho phật học viện Hải Đức, Nha Trang.

Về nội dung cuốn sách "Tuệ Sỹ đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng" tập 2 Thượng Tọa Minh Dung giới thiệu trước mọi người , đây là cuốn sách có đầy đủ những bài thơ chưa từng phổ biến, những bài văn của tiền sư Tuệ Sỹ. Thượng Tọa Minh Dung đưa ra ba câu để hỏi mọi người có công nhận chăng. Tất cả đều đáp lại bằng những tràng pháo tay dòn dã:

-Thiền sư Tuệ Sỹ là một đạo sư đầy trí tuệ.

-Đạo sư Tuệ Sỹ là người sống với những người thù hận mà lòng không bao giờ có thù hận,

-Tuệ Sỹ đạo sư là người cống hiến cho nền văn hóa VN một cách vĩ đại.

Không chỉ các Thầy và nhạc sĩ Trần quang Long, nữ sĩ Diệu Trân tỏ lời ngưỡng mộ thiền sư Tuệ Sỹ. Sau gần trọn buổi nghe nhạc và các lời ngợi ca, bác Đào mỹ Phụng thuộc đạo tràng Pháp Hoa bằng giọng cảm động, đã đứng lên xin ban tổ chức được xem hình của thiền sư Tuệ Sỹ. Buổi thơ nhạc không chưng hình ảnh của thiền sư. Thế là ban tổ chức đưa một bức chân dung của thiền sư ra, và bác Phật tử trên đọc tặng 2 câu thơ: "văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình, tuy chưa thấy mặt mà mình đã thương!"

Mọi người xúc động theo lời của bà cụ già Đào mỹ Phụng, nói là đệ tử chùa A Di Đà thường xuyên đi nghe pháp.

Buổi thơ nhạc kết thúc lúc mà mọi người tỏ ra bịn rịn, muốn nghe thêm những bài ca nữa. Nhạc sĩ Nam Hưng của chùa Bảo Quang cũng đã cùng ban hợp xướng Hoa Từ Bi đóng góp hai hợp ca, và các nam nữ Phật Tử Chùa Phật Đà từ San Diego về lo phần tiếp tân, bán sách, nhạc.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.