Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘tuệ Sỹ Đạo Sư’ Trong Chiều Thơ Nhạc

17/04/200600:00:00(Xem: 4900)
Chùa BẢO QUANG (Santa Ana) . - Nhà văn hóa Phật Giáo Thượng Tọa Thích Tuệ Sy, 63 tuổi, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVN Thống Nhất (hiện đang bị quản thúc ở Chùa Già Lam-Saigon), hôm Thứ Bảy đã được quí Thầy và nhiều văn nghệ sỹ -- trong buổi lễ với khoảng 200 người tham dự -- ca ngợi sự nghiệp văn học cùng cốt cách tu học của ông, tôn xưng là một thiền sư nghệ sĩ đầy khí phách, một đạo sư bước theo dấu chân Trung đạo của Tuệ Trung Thượng Sĩ, hay cao hơn: một vị Bồ tát xuất hiện với Đại Bi Tâm giữa thời nhiễu nhương của thế cuộc, hòa mình với trầm luân dân tộc, xoa dịu nỗi đau trần thế, không hề tỏ hận thù với những kẻ đối xử ông đầy hận thù!

Buổi lễ ở phòng hội Chùa Bảo Quang đã ra mắt tập 2 "Tuệ Sĩ Đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng" do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu sưu tập, và trong 3 tiếng đồng hồ với phụ họa ca hát cùng ngâm một số bài thơ thiền đầy tình người trong gần 50 năm hành hoạt của thiền sư bác học Thích Tuệ Sỹ, kể từ khi "là một chú tiểu lang thang, không Phật học đường nào dung chứa, hết Saigon rồi Lục tỉnh, rồi Miền Đông...", như chính thiền sư từng kể trong một bài bút ký.

Buổi họp do các Thầy Thích Nguyên Siêu,Thích Quảng Thanh, cùng với nhạc sĩ Trần quang Long và nữ sĩ Diệu Trân tổ chức, với đề tài "Chiều Nhạc Trong Thơ TUỆ SỸ", gồm phần đánh giá sự nghiệp văn hóa của thiền sư và phần hát những bài ca mà nhạc sĩ Trần quang Long cảm khái, phổ từ thơ Tuệ Sỹ xuất bản trong tập "Thơ Nhạc Tuệ Sỹ từ Giấc Mơ Trường Sơn".

Tất cả tiền thu từ bán sách, tập nhạc, và 3 đĩa CD Tuệ Ca, được gửi về Nha Trang cho Phật Học Viện Hải Đức, theo lời loan báo của những người tổ chức.

Và đặc biệt hơn, buổi sinh hoạt về sự nghiệp văn hóa cùng nghe thơ nhạc thiền sư Tuệ Sỹ, đã được cô Ngọc Quỳnh và anh Bảo Long trực tiếp phổ biến trên mạng Pal Talk, nơi mà rạng sáng Chủ Nhật ngay lúc ấy ở Việt Nam, nhiều tăng ni và Phật Tử trong và ngoài VN đã mở nghe.

Quí Thầy đến dự có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Thiện Long, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Đại Đức Thích Tâm Thanh.

Hòa Thượng Hạnh Đạo sau khi lược kể thân thế Thiền sư Tuệ Sỹ và cho rằng "Tuệ Sỹ là một thiên tài đa dạng, một người ngay thẳng, nói thực. Ông sống đơn giản và mang một chút văn nghệ", đã cảm xúc tặng 4 câu thơ thất ngôn tứ tuyệt!

Với chủ đề "Tuệ Sỹ, Thơ và con đường Trung đạo", Thượng tọa Thích Nguyên Siêu đã dành nhiều phút nói tới các điểm:

- Tuệ Sỹ nhà Phật học uyên bác,

- tư tưởng và hành động của kẻ sĩ trước thời đại,

- phô diễn ý nghĩa cao siêu của Đại Bi Tâm,

- trung đạo là con đường tu chứng và giáo hóa tha nhân. Phương pháp tinh yếu cứu nguy quê hương dân tộc.

Thượng Tọa Nguyên Siêu, nhắc lại lời Thầy Tuệ Sĩ khuyên các môn sinh thế hệ sau: "Nhẫn nhịn đời nhưng không để cho quyền lực đen tối của đời sai sử, tùy thuận thế gian nhưng không tự đánh chìm trong giòng xoáy ô trược của thế gian". TT Nguyên Siêu trích dẫn các đoạn trong thơ Tuệ Sỹ, nhận ra "Tuệ Sỹ đã sống cùng nhịp sống dân tộc, sống trong lòng quê hương để bảo hộ quê hương, vững vàng trên con đường Bồ Tát Đạo".,..."Ngôn ngữ thơ của Thầy Tuệ Sỹ không phải là ngôn ngữ của thế gian, mà là ngôn ngữ của đại bi tâm, sống trong thế gian mà không bị hệ lụy của thế gian, thể hiện con đường trung đạo, là triết lý của tự độ rồi độ tha, vượt thoát vòng nhị biên đối đãi.." "thơ Tuệ Sỹ biểu lộ trí tuệ siêu việt, cái dũng của nhà Phật, mang cái tâm liễu tri vô sự, nên khi mang hình tướng người tù, nhưng tâm vẫn là tâm tự tại với tư tưởng bất khuất, kieu hùng như những nhân vật lịch sử"....

Thượng Tọa Thích Quảng Thanh nhắc đến lời thi sĩ Bùi Giáng từng đánh giá thơ thiền sư Tuệ Sỹ qua bài Khung Trời Hội Cũ là "chỉ một bài thơ, Tuệ Sỹ đã trùm lấp hết chân trời mới cũ Đường thi Trung Hoa tới siêu thực tây phương". Rồi thầy ngâm bài thơ ấy và nói "đã học được nhiều bài học nghệ thuật sống bao dung vì tiền đồ dân tộc và Đạo pháp, từ thơ của Thầy Tuệ Sỹ".

Thượng tọa nói Thiền sư Tuệ Sỹ là một bậc thầy của đức kham nhẫn, như con ngựa kham nhẫn đang lao đầu trên con đường thiên lý. Rồi Thầy sáng tác tặng vị thầy học cũ của mình bài thơ Cánh Hạc Thiên Thu, được hai giọng ngâm Vũ Khang và Bích Thuận cất lên với sự vỗ tay của người dự thính:

... "vì đại nghĩa bằng lòng thách thức

đời chưa quen cúi mặt làm ngơ

yêu Tổ quốc, yêu đời lãng tử

nhìn Trường Sơn gửi gắm giấc mơ"

Giấc Mơ Trường Sơn, là tên tập thơ nhạc được nhạc sĩ Trần quang Long phổ từ 21 bài thơ của Tuệ Sỹ. Nhiều bài thơ trong tập đã được hát lên bởi giọng trầm hùng Chiếu Tuệ, bởi giọng nữ Ngọc Quỳnh, đã được thính giả yên lặng say mê thưởng thức, hòa quyện theo cung nhịp mạnh dồn dập hay âm thanh réo rắc trăn trở mà nhạc sĩ Trần quang Long đã để dồn tâm thức sáng tác. Người nhạc sĩ nổi danh với CD Tình khúc Cung Sol khoác tay "chào thua" trước cử tọa: "Bao năm sáng tác nhạc, dốc hết lòng phổ được 21 bài thơ của thiền sư Tuệ Sỹ này thôi. Hết ! Tôi chắc sẽ không bao giờ phổ thêm được nữa. Ngôn ngữ thiền sư từ tốn mà khí phách quá, không thể nào lột tả hết ý thơ thiền sư trong nhạc thêm được nữa. Tôi đọc Giấc mơ Trường Sơn của thiền sư, mà tuôn trào được ngôn ngữ nhạc qua mười ngón tay xuống phím máy điện toán, thành những âm thanh. Âm thanh tự nhiên đến từ những giòng chữ bằng phẳng, thành cung bậc ba chiều..."

Nhờ những giờ phút người nhạc sĩ xuất thần khi đọc thơ Tuệ Sỹ mà làm nên bài hát, gần hai trăm người nghe ngồi chật kín trong ngoài hội trường đã thưởng thức được các bài ca hay từ thơ Tuệ Sỹ trong tập Thơ Nhạc Tuệ Sỹ từ Giấc Mơ Trường Sơn. Tất cả bài hát này có trong 3 cuốn CD Tuệ Ca, dược bán tại chỗ đễ gây quỹ cho phật học viện Hải Đức, Nha Trang.

Về nội dung cuốn sách "Tuệ Sỹ đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng" tập 2 Thượng Tọa Minh Dung giới thiệu trước mọi người , đây là cuốn sách có đầy đủ những bài thơ chưa từng phổ biến, những bài văn của tiền sư Tuệ Sỹ. Thượng Tọa Minh Dung đưa ra ba câu để hỏi mọi người có công nhận chăng. Tất cả đều đáp lại bằng những tràng pháo tay dòn dã:

-Thiền sư Tuệ Sỹ là một đạo sư đầy trí tuệ.

-Đạo sư Tuệ Sỹ là người sống với những người thù hận mà lòng không bao giờ có thù hận,

-Tuệ Sỹ đạo sư là người cống hiến cho nền văn hóa VN một cách vĩ đại.

Không chỉ các Thầy và nhạc sĩ Trần quang Long, nữ sĩ Diệu Trân tỏ lời ngưỡng mộ thiền sư Tuệ Sỹ. Sau gần trọn buổi nghe nhạc và các lời ngợi ca, bác Đào mỹ Phụng thuộc đạo tràng Pháp Hoa bằng giọng cảm động, đã đứng lên xin ban tổ chức được xem hình của thiền sư Tuệ Sỹ. Buổi thơ nhạc không chưng hình ảnh của thiền sư. Thế là ban tổ chức đưa một bức chân dung của thiền sư ra, và bác Phật tử trên đọc tặng 2 câu thơ: "văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình, tuy chưa thấy mặt mà mình đã thương!"

Mọi người xúc động theo lời của bà cụ già Đào mỹ Phụng, nói là đệ tử chùa A Di Đà thường xuyên đi nghe pháp.

Buổi thơ nhạc kết thúc lúc mà mọi người tỏ ra bịn rịn, muốn nghe thêm những bài ca nữa. Nhạc sĩ Nam Hưng của chùa Bảo Quang cũng đã cùng ban hợp xướng Hoa Từ Bi đóng góp hai hợp ca, và các nam nữ Phật Tử Chùa Phật Đà từ San Diego về lo phần tiếp tân, bán sách, nhạc.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.